Quy Trình Nội Soi Tai Mũi Họng Được Thực Hiện Như Thế Nào?

Trang chủ > Nội Soi > Quy Trình Nội Soi Tai Mũi Họng Được Thực Hiện Như Thế Nào?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 20, 2023

Phương pháp nội soi tai mũi họng hiện nay được sử dụng khá phổ biến dùng để chẩn đoán sớm những bệnh lý về tai mũi họng từ đó giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Nhiều người thắc mắc về vấn đề chi phí thực hiện kỹ thuật này có đắt không? Và quy trình nội soi tai mũi họng được tiến hành như thế nào? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay câu trả lời những vấn đề trên trong bài viết bên dưới bạn nhé!

Khái niệm nội soi tai mũi họng

Nội soi tai mũi họng là một phương pháp thăm khám bằng cách sử dụng ống nội soi chuyên dụng để đưa camera có đền chiếu sáng vào các ngóc ngách của vùng tai mũi họng. Từ đó bác sĩ chuyên khoa dễ dàng quan sát trực tiếp và rõ nét hơn bên trong những cơ quan này mà một số phương pháp truyền thống không làm được.

Khái niệm nội soi tai mũi họng
Nội soi tai mũi họng là thủ thuật thăm khám cơ quan tai mũi họng

Hình ảnh có nội dung gây shock!! Cân nhắc trước khi xem
Click để xem

Đối tượng nào nên nội soi tai mũi họng?

Nội soi tai mũi họng được nhận xét là phương pháp vượt trội trong việc chẩn đoán, phát hiện dấu hiệu bất thường tại những vị trí này. Các căn bệnh liên quan đến tai mũi họng thường gặp như viêm xoang, vẹo vách ngăn, vách ngăn mũi, cấu tạo hốc mũi gặp vấn đề, khối u thanh quản hay viêm tai giữa, rối loạn vận động vòi nhĩ gây ù tai,… 

Bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân thực hiện nội soi tai mũi họng nếu có một trong những triệu chứng sau:

  • Thường xuyên ù tai, đau tai, nghe kém, chảy mủ tai, ngứa tai.
Đối tượng nào nên nội soi tai mũi họng?
Những người thường xuyên bị ù tai nên đi nội soi tai mũi họng
  • Đối tượng xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ viêm xoang như chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, đau nhức đầu,…
  • Nói hay hụt hơi, thường xuyên chảy máu mũi, khàn tiếng kéo dài.
  • Người nghi ngờ bị viêm Amidan hoặc mắc ung thư vòm họng làm nghẹt hai bên mũi, tăng khi nằm, phải thở bằng miệng, thường khịt mũi, nói giọng mũi.
  • Bệnh nhân bị dị tật ở khu vực tai, mũi, họng,…

Nội soi tai mũi họng có tác dụng gì?

Trước khi hiểu rõ quy trình nội soi tai mũi họng thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tác dụng của phương pháp này trước nhé!

Kỹ thuật nội soi tai mũi họng có nhiều ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thăm khám, chữa bệnh bởi tai mũi họng là các cơ quan với cấu trúc đặc biệt, bao gồm nhiều hốc nhỏ nằm sâu, kín đáo ở vùng đầu mặt cổ, khó quan sát bằng mắt thường để xác định về các tổn thương, bệnh lý. Do đó khi thực hiện phương pháp nội soi bác sĩ sẽ có đủ hình ảnh về những cơ quan này nhằm chẩn đoán, đánh giá tình trạng bệnh một cách chính xác.

Bên cạnh đó, nội soi tai mũi họng cũng có vai trò rất quan trọng trong quá trình thực hiện thủ thuật, phẫu thuật tai mũi họng. Nhìn chung, phương pháp này ra đời góp phần chẩn đoán, điều trị các bệnh lý về tai mũi họng nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Nội soi tai mũi họng có tác dụng gì?
Nội soi tai mũi họng ra đời giúp điều trị các bệnh lý về những cơ quan này nhanh chóng và thuận lợi hơn

Hình ảnh có nội dung gây shock!! Cân nhắc trước khi xem
Click để xem

Quy trình nội soi tai mũi họng của Bộ Y tế

Quy trình nội soi tai mũi họng theo tiêu chuẩn Bộ Y Tế được thực hiện như sau:

Thao tác của nhân viên y tế:

+ Mang găng tay, đeo khẩu trang y tế đầy đủ.

+ Lấy thiết bị nội soi sau khi đã sát khuẩn đúng theo quy trình xử lý.

+ Đưa thiết bị soi cho bác sĩ.

+ Cùng với bác sĩ theo dõi cẩn thận tình trạng của bệnh nhân trong quá trình nội soi.

+ Chụp hình, lưu hình và đánh máy vào máy tính để dễ dàng theo dõi tình trạng bệnh. Ngoài ra nhân viên y tế thỉnh thoảng cũng phải hỗ trợ bác sĩ thực hiện các thủ thuật điều trị.

Thao tác của bác sĩ thực hiện:

+ Trao đổi, giải thích về quy trình nội soi tai mũi họng cho bệnh nhân.

+ Tiến hành mang găng tay và đeo khẩu trang y tế.

Đối với bệnh nhân:

Đối với bệnh nhân nội soi tai:

Bệnh nhân cần ngồi thẳng lưng. Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị nội soi đưa xuống với tư thế thẳng theo trục ống tai ngoài nhằm quan sát các cơ quan như ống tai ngoài, màng nhĩ, cán búa.

Đối với bệnh nhân nội soi mũi:

Ở thủ thuật này, bệnh nhân sẽ ngồi hơi ngả đầu ra phía sau một góc 15 độ, cụ thể:

Bước 1: Bác sĩ tiến hành đặt một đoạn ngắn bông gòn đã được tẩm thuốc co mạch, thuốc tê vào mũi của bệnh nhân. Sau 5 phút, bác sĩ lấy miếng bông gòn ra và bắt đầu thực hiện thủ thuật nội soi.

Bước 2: Bác sĩ đưa thiết bị nội soi vào mũi sát sàn mũi theo hướng từ trước ra sau và bắt đầu quan sát lỗ vòi nhĩ, vòm họng, hố Rosenmuller hai bên.

Bước 3: Tại bước này, bác sĩ đưa ống nội soi hướng lên phía ngách sàng bướm nhằm quan sát những vị trí như khe bên và lỗ xoang bướm.

Bước 4: Bác sĩ đưa ống nội soi vào vị trí sau khe mũi giữa và quan sát khe mũi giữa từ sau ra trước, các cấu trúc bóng sàn, khe bán nguyệt, mỏm móc hoặc lỗ phụ xoang hàm (nếu có). Trường hợp có chỉ định, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện một số thủ tục làm sạch bệnh tích, hút sạch máu đọng, chất nhầy, bấm sinh thiết.

Trong quá trình thực hiện nội soi, bệnh nhân hiếm khi cảm thấy đau hay khó chịu bởi hốc mũi đã được thuốc co mạch làm cho nở rộng ra hỗ trợ việc soi trở nên dễ dàng. Thêm vào đó, thuốc tê sẽ làm mất cảm giác của niêm mạc mũi nên bệnh nhân không cần quá lo lắng.

Trường hợp nội soi họng – thanh quản:

Giống với thủ thuật nội soi tai, khi nội soi họng – thanh quản, người bệnh nên ngồi thẳng, hai chân buông thẳng. Bác sĩ sẽ đưa thiết bị nội soi vào họng trên bề mặt lưỡi theo hướng từ ngoài vào trong. Các vị trí mà bác sĩ tiến hành quan sát lần lượt gồm có: Bề mặt lưỡi, lưỡi gà, hai Amidan, eo họng, đáy lưỡi thanh nhiệt, xoang lê hai bên, thanh môn, sụn phễu và dây thanh.

Quy trình nội soi tai mũi họng của Bộ Y tế
Nội soi họng – thanh quản giúp bác sĩ quan sát được bề mặt lưỡi, lưỡi gà, hai Maidan,…

Hình ảnh có nội dung gây shock!! Cân nhắc trước khi xem
Click để xem

Nội soi tai mũi họng giá bao nhiêu?

Chúng ta vừa biết quy trình nội soi tai mũi họng được thực hiện như thế nào. Trong phần này hãy cùng Đa khoa tìm hiểu về chi phí thực hiện thủ thuật này bạn nhé.

Dựa trên quy định thực hiện của Bộ Y Tế thì mức giá nội soi tai mũi họng dao động từ 100.000 – 300.000 đồng/lần.

Mức chi phí có thể chênh lệch ít nhiều so với mức giá vừa kể trên do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Địa điểm thực hiện, kỹ thuật nội soi, tay nghề bác sĩ, trang thiết bị tân tiến,…

Cách đọc kết quả nội soi tai mũi họng

Sau khi thực hiện nội soi, điều dưỡng thường vệ sinh thiết bị và hướng dẫn bệnh nhân vệ sinh họng. Kết quả sẽ được trả trực tiếp ngay sau khi thực hiện xong thủ thuật. Do đó, người bệnh không cần phải mất thời gian chờ đợi quá lâu.

Cách đọc kết quả nội soi tai mũi họng
Sau khi tiến hành nội soi tai mũi họng xong điều dưỡng sẽ hướng dẫn bệnh nhân vệ sinh họng

Hình ảnh có nội dung gây shock!! Cân nhắc trước khi xem
Click để xem

Sau quá trình nội soi và đọc kết quả, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện thêm một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác (nếu có) để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Hình ảnh nội soi tai mũi họng bình thường

Quy trình nội soi tai mũi họng bình thường thì kết quả trả về không phát hiện ra bất cứ dấu hiệu của bệnh lý nào như gai vách ngăn mũi, viêm xoang, ung thư thanh quản, ung thư vòm họng,…

Hy vọng với những thông tin mà Đa khoa Phương Nam đã chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về quy trình nội soi tai mũi họng. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Mổ Ruột Thừa Nội Soi
Bài viết tiếp theo
Tăng Kháng Trở Động Mạch Rốn Có Nguy Hiểm Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1