Sau Sinh Chưa Có Kinh Có Thai Không? – Chuyên Gia Giải Đáp

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > Sau Sinh Chưa Có Kinh Có Thai Không? – Chuyên Gia Giải Đáp

Tác giả: Duyen Nguyen Ngày đăng: Tháng Một 9, 2022

Sau khi sinh bao lâu thì phụ nữ sẽ có kinh nguyệt trở lại? Sau sinh chưa có kinh có thai không? Là băn khoăn của nhiều chị em vừa sinh em bé. Để tìm lời giải đáp chi tiết cho vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây!

Sau sinh bao lâu phụ nữ có kinh nguyệt trở lại?

Sau Sinh Chưa Có Kinh Có Thai Không
Sau sinh 2 – 8 tháng kinh nguyệt của chị em sẽ trở lại.

Thông thường, sau khi sinh con, phụ nữ sẽ bị tắt kinh nguyệt một thời gian nhất định. Tuy nhiên, khoảng thời gian này sẽ khác nhau tùy vào từng người và sẽ không có ai giống ai. Cụ thể, phụ thuộc vào cơ địa cũng như cách bạn nuôi con (cho con bú bằng sữa mẹ và không cho con bú sữa mẹ), thì chu kỳ kinh của bạn sẽ:

Trở lại sớm nhất sau khoảng 12 tuần kể từ thời điểm sinh con nếu bạn không cho con bú, nuôi con bằng sữa ngoài.

Trở lại sau 2 – 8 tháng, thậm chí là 10 tháng kể từ thời điểm sinh con nếu bạn cho con bú sữa mẹ.

Tình trạng những mẹ bỉm sữa cho con bú sữa mẹ sẽ có thời gian tắt kinh dài hơn những người không cho con bú là do khi cho trẻ bú mẹ, cơ thể của người mẹ sẽ sản sinh ra prolactin, một loại chất có khả năng ngăn cản việc rụng trứng xuống chỉ còn 1/3 so với ban đầu. Vì vậy, việc tắt kinh sẽ kéo dài hơn. Đặc biệt, theo nhiều nghiên cứu thì những chị em cho con bú càng nhiều càng đều đặn thì thời gian kỳ kinh quay lại sẽ càng dài.

Tuy nhiên, tình trạng này chỉ là số đông, bởi vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, tức là chu kỳ kinh nguyệt trở lại sớm hoặc có rồi lại mất. Ví dụ, có chị em chỉ có kinh sau khi ngưng cho con bú (có thể xuất hiện kinh sau 12 – 15 tháng) nhưng sau đó lại tiếp tục tắt kinh. Khi tình trạng này lặp lại nhiều lần, cần đi thăm khám ngay, bởi có thể chị em đang bị rối loạn kinh nguyệt.

Vậy sau sinh chưa có kinh có thai không? Câu trả lời sẽ có ở phần tiếp theo, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Sau sinh chưa có kinh có thai không?

Sau sinh chưa có kinh có thai không -1
Sau sinh chưa có kinh có thai không?

Nhiều chị em nghĩ rằng, không cần lo lắng về vấn đề sau sinh chưa có kinh có thai không, bởi đã không có kinh tức là trứng không rụng và như vậy thì dù có quan hệ cũng khả năng có thai cũng sẽ gần như là bằng không?

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế thì quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Bởi bạn vẫn có khả năng bạn mang thai dù không có kinh nguyệt. Nói một cách dễ hiểu thì dù bạn vừa sinh con xong, đang cho con bú và chu kỳ kinh nguyệt vẫn chưa trở lại, nhưng nếu quan hệ tình dục, bạn vẫn có thể thụ thai.

Chính vì vậy, bạn vẫn nên sử dụng các biện pháp tránh thai để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn nhé!

Để giúp bạn hiểu hơn về lý do sau sinh chưa có kinh nhưng vẫn có thai, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết hơn, hãy cùng lắng nghe nhé!

  • Không có kinh nguyệt vẫn có thể có thai: Các chuyên gia y tế giải thích rằng, mặc dù bạn không thấy kinh nguyệt trở lại sau khi sinh con, nhưng điều này không có nghĩa là trứng không rụng. Một số trường hợp, phụ nữ vẫn rụng trứng như bình thường, chỉ là không có hiện tượng máu kinh sau khi sinh con mà thôi. Vì vậy, việc thụ thai vẫn sẽ xảy ra, đặc biệt là khi quan hệ trong ngày rụng trứng.
  • Mẹ cho con bú sau sinh có thể tránh thai: Đối với vấn đề này thì những chị em nuôi con bằng sữa mẹ sau khi sinh con có thể giúp tránh thai đến 98% nhờ hiệu quả ức chế trứng rụng. Mặc dù nó được xem là phương pháp tránh thai hiệu quả nhưng tùy vào cơ địa của người mẹ, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi,… thì hiệu quả ngừa thai sẽ thay đổi. Vì vậy, nó thường chỉ đạt kết quả tốt trong vòng 6 tháng sau sinh. Nên nếu có “dính bầu” chị em cũng đừng quá hoang mang nhé!

Hy vọng phần giải đáp trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề sau sinh chưa có kinh có thai không? Nếu còn băn khoăn nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 0868 666 968 – 1900 633 698 của Đa khoa Phương Nam để được hỗ trợ tận tình hơn!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Bà Bầu Đang Có Thai 2 Tháng Quan Hệ Được Không?
Bài viết tiếp theo
Nguyên Nhân Trẻ Sơ Sinh Xì Hơi Nhiều Nhưng Không Ị

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1