Siêu Âm Có Dịch Trong Tử Cung Phải Làm Gì?

Trang chủ > Sản phụ khoa > Bệnh Phụ Khoa > Siêu Âm Có Dịch Trong Tử Cung Phải Làm Gì?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 4, 2023

Ứ dịch tử cung là hiện tượng dịch bị ứ đọng lại trong lòng tử cung nữ giới, dễ gặp ở phụ nữ sau sinh và phá thai. Siêu âm có thể giúp chẩn đoán, đánh giá được tình trạng này. Điều này gây nguy hiểm đến sức khỏe chị em hay không? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu xem siêu âm có dịch trong tử cung phải làm gì bạn nhé!

Ứ dịch trong tử cung là gì?

Để biết được siêu âm có dịch trong tử cung phải làm gì trước tiên cần hiểu rõ tình trạng này.

Ứ dịch trong tử cung là tình trạng khi các chất dịch như mô, nước, máu, nhau không thể thoát ra ngoài theo đường âm đạo mà lại tồn đọng phía trong tử cung của người phụ nữ.

Hiện tượng này dễ bị bắt gặp ở người thực hiện nạo, phá thai hoặc vừa sinh nở. Những dịch nhầy bị ứ đọng lại phía trong khó phát hiện bằng mắt thường mà chỉ có thể nhận biết được thông qua thực hiện kỹ thuật xét nghiệm sản khoa.

Ứ dịch trong tử cung là gì?
Ứ dịch trong tử cung thường gặp ở phụ nữ sau sinh và phá thai

Ở phụ nữ vừa mới sinh con hoặc phá thai thì phần nhau sẽ được thoát ra ngoài. Sau đó tử cung của người mẹ sẽ co lại nhằm cầm máu, hạn chế tình trạng mất máu quá nhiều.

Lúc vừa sinh, phần tử cung của người mẹ còn phòng và vẫn to. Điều này có thể cảm nhận nếu sờ vào khu vực dưới rốn. Tuy nhiên phần tử cung này sẽ bắt đầu co lại sau một thời gian.

Trong quá trình co bóp, những chất ứ dịch cũng sẽ thắt chặt lại theo và theo đường âm đạo đi ra bên ngoài. Các chất này được gọi là sản dịch.

Siêu âm có dịch trong tử cung thường thấy ở phụ nữ sau sinh hoặc phá thai. Bác sĩ cho biết lúc này sức khỏe của người mẹ còn bị yếu do cơ thể mất nhiều máu kết hợp với việc ít đi lại vận động nên sản dịch chưa đi ra ngoài hết. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ trên 35 tuổi khi mang thai sẽ có khả năng ứ đọng dịch sau sinh cao hơn.

Ứ dịch tử cung được hình thành như thế nào?

Tử cung của phụ nữ thường phình ra khi mang thai. Do đó lúc em bé vừa mới chào đời, phần này sẽ vẫn phình to nhưng sau đó sẽ coi lại để hạn chế chảy máu và cầm máu cho cơ thể. Nhờ quá trình này mà các chất dịch nhầy (sản dịch) cũng sẽ được đào thải ra ngoài.

Trong quá trình ứ dịch lòng tử cung, sức khỏe của mẹ còn yếu nên tử cung co bóp kém, ít vận động sau sinh nên dịch nhầy không tiết ra hết. Một số trường hợp sản phụ sinh mổ khi chưa chuyển dạ, tử cung vẫn còn đóng khiến cho phần dịch bị ứ lại bên trong.

Tình trạng ứ dịch khá phổ biến nhưng phải đến khi siêu âm có dịch trong tử cung mới phát hiện. Nhận biết nguyên nhân giúp điều trị bệnh sớm, bao gồm:

 • Tử cung co bóp yếu: Tử cung co bóp lúc sinh và sau sinh chính là nguyên nhân giúp đẩy con, sản dịch ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên một số trường hợp chuyển dạ lâu, thai lớn, đa thai, đa ối,… bắt tử cung phải hoạt động quá mức, dẫn đến co bóp yếu. Hậu quả là sản dịch không được co bóp nên dịch bị ứ lại bên trong.
Ứ dịch tử cung được hình thành như thế nào?
Tử cung co bóp yếu cũng dẫn đến ứ dịch 
 • Thai ngoài tử cung: Tử cung co bóp yếu lúc sinh cũng là nguyên nhân không đẩy được hết dịch nhầy ra khỏi cơ thể.
 • Nạo phá thai nhiều lần: Nạo phá thai nhiều lần sẽ làm tổn thương, mỏng thành tử cung, gây ra các biến chứng trong đó có ứ dịch tử cung.
 • Chuyển dạ lâu hoặc sinh mổ lúc chưa chuyển dạ: Chuyển dạ lâu hoặc sinh mổ lúc chưa chuyển dạ khiến cho tử cung chưa mở đúng lúc, sản dịch cũng khó thoát ra ngoài.
 • Rối loạn kinh nguyệt: Rối loạn kinh nguyệt kéo dài cũng gây ra tình trạng máu kinh đọng lại trong tử cung, gây ra hiện tượng ứ dịch.
 • Viêm nhiễm cổ tử cung: Viêm nhiễm cổ tử cung cũng là một trong những nguyên nhân khiến sản dịch khó bị đẩy ra ngoài, trong khi ở vùng viêm nhiễm lại tăng tiết dịch hơn. 

Ứ dịch tử cung có nguy hiểm không?

Tùy vào từng trường hợp mà sản dịch mỗi người sẽ có mùi chua, ôi thiu hoặc như máu kinh nguyệt. Tuy nhiên, sản dịch không phải là tác nhân gây ra mùi tanh hoặc hôi. Điều này đồng nghĩa với việc vi khuẩn xâm nhập vào bên trong tử cung, gây ra nhiễm trùng và mùi khó chịu.

Hiện tượng sản dịch có mùi hôi kết hợp với tình trạng ứ dịch trong tử cung sẽ gây ra biến chứng cho sản phụ như chảy máu không cầm được, rối loạn đông máu, nhiễm trùng phụ khoa,… và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Các triệu chứng ứ dịch lòng tử cung là gì?

Trong trạng thái bình thường, sản dịch thường được đào thải ra ngoài theo 3 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn 1: Sản dịch phần lớn là máu và tiết ra rất nhiều.
 • Giai đoạn 2, 3: Lúc này tử cung, dạ con đã khỏe, sản dịch tiết ra ít hơn và thay đổi từ đỏ nâu sang vàng, trắng, cuối cùng là màu trong. Khi đó cơ thể sản phụ hồi phục rất nhiều so với trước.

Quá trình đào thải sản dịch thường diễn ra từ 2 – 4 tuần và tối đa là 45 ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp dịch nhầy bị ứ đọng lại trong tử cung có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Do đó, chị em cần chú ý đến những triệu chứng ứ dịch lòng tử cung sau:

 • Dịch tiết ra nặng mùi.
Các triệu chứng ứ dịch lòng tử cung là gì?
Dịch tiết ra nặng mùi cũng dễ dẫn đến ứ dịch trong tử cung
 • Đau bụng liên tục trong nhiều ngày.
 • Sốt cao liên tục hơn 37,8°C.
 • Sản dịch ra rất ít hoặc không có.
 • Vùng bụng xuất hiện cục cứng, khi ấn vào có thể cảm nhận rõ ràng.
 • Chảy máu nhiều hơn một miếng băng vệ sinh trong một tiếng hoặc xuất hiện cục máu đông lớn.

Phương pháp thăm khám giúp phát hiện có dịch trong tử cung

Thông thường có dịch trong tử cung không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nó sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, do đó chị em cần lưu ý những dấu hiệu mà Đa khoa Phương Nam đã đề cập bên trên.

Nếu thấy cơ thể xuất hiện dấu hiệu bất thường, chị em cần đi kiểm tra để chẩn đoán và có biện pháp điều trị kịp thời. Phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay là siêu âm.

Hiện nay nhiều trường hợp chị em bị ứ dịch mà không biết phải đến khi đi siêu âm có dịch trong tử cung mới biết.

Phương pháp thăm khám giúp phát hiện có dịch trong tử cung
Siêu âm giúp phát hiện ứ dịch tử cung

Sau khi siêu âm phát hiện ứ dịch trong tử cung, đối với các trường hợp nhẹ chưa có hiện tượng bị viêm nhiễm, cơ thể mới bắt đầu ra huyết ở âm đạo thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Còn những trường hợp bệnh nặng, không được phát hiện kịp thời thì việc điều trị sẽ tốn kém hơn về tiền bạc và thời gian.

Chính vì vậy phụ nữ sau sinh hoặc phá thai cần lưu ý những dấu hiệu bất thường và đi thăm khám sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Những lưu ý khi đi siêu âm

Nếu bạn đang dự định đi siêu âm để biết mình có bị ứ dịch trong tử cung hay không thì cần lưu ý đến những vấn đề dưới đây:

 • Mực trang phục thoải mái, dễ chịu.
 • Giữ tâm lý thoải mái.
 • Đi tiểu sạch trước siêu âm đối với thủ thuật đầu dò.
 • Nhịn căng tiểu đối với kỹ thuật siêu âm qua ngả bụng.

Làm sao để hết ứ dịch lòng tử cung

Ứ dịch trong lòng tử cung xảy ra do chất dịch không thoát ra bên ngoài được. Do đó cách điều trị hiệu quả là tác động vào tử cung để đẩy hết chất dịch ra ngoài. Việc đi siêu âm kiểm tra và điều trị càng sớm có thể hạn chế được những biến chứng nặng của bệnh.

Làm sao để hết ứ dịch lòng tử cung
Làm sao để hết ứ dịch lòng tử cung?

Đối với những trường hợp nhẹ hơn, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc co hồi tử cung dạng uống hoặc tiêm để nó thắt lại, đẩy chất dịch ra ngoài.

Còn những trường hợp nặng có dịch nhiều, sau khi siêu âm bác sĩ sẽ nong cổ tử cung để hút lấy chất dịch ra ngoài.

Siêu âm ứ dịch trong tử cung ở đâu tốt?

Khi thực hiện siêu âm có dịch trong tử cung bạn cần đến những bệnh viện, cơ sở y tế uy tín, tin cậy với ngoài việc phát hiện vấn đề, tìm nguyên nhân và đưa ra hướng điều trị cũng quan trọng.

Cơ sở siêu âm có dịch trong tử cung cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Được Sở Y Tế cấp phép hoạt động.
 • Được trang bị máy móc, cơ sở hiện đại, áp dụng kỹ thuật tiên tiến.
 • Thái độ nhân viên tận tình, chuyên nghiệp đảm bảo sẽ làm hài lòng bệnh nhân.
 • Thủ tục siêu âm, điều trị nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo kết quả chính xác.

Như vậy Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp thắc mắc siêu âm có dịch trong tử cung hay không. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với chị em. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm Khớp Vai Có Ý Nghĩa Gì Trong Chẩn Đoán Bệnh Lý?
Bài viết tiếp theo
Chụp X Quang Khớp Gối Giúp Chẩn Đoán Được Bệnh Gì?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1