Độ Tuổi Cần Siêu Âm Phát Hiện Ung Thư Cổ Tử Cung

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Bệnh Phụ Khoa > Độ Tuổi Cần Siêu Âm Phát Hiện Ung Thư Cổ Tử Cung

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 11, 2020

Bệnh ung thư cổ tử cung nếu không được điều trị sớm có thể ảnh hưởng và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể như: Phổi, gan, bàng quang, âm đạo và trực tràng. Bên cạnh đó, các khuyến nghị về tầm soát ung thư cổ tử cung là khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi của nữ giới. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau để hiểu hơn về độ tuổi cần xét nghiệm siêu âm phát hiện ung thư cổ tử cung.

Độ tuổi cần siêu âm phát hiện ung thư cổ tử cung

Các khuyến nghị về tầm soát ung thư khác nhau bởi còn tùy thuộc vào độ tuổi cần xét nghiệm siêu âm phát hiện ung thư cổ tử cung như:

Tuổi từ 21-29: Nên sàng lọc bằng tế bào 3 năm một lần.

Tuổi 30-65: Nên sàng lọc bằng xét nghiệm tế bào học và HPV 5 năm một lần, hoặc bằng tế bào học đơn thuần 3 năm một lần.

Từ 65 tuổi trở lên: Không cần tầm soát trừ khi có tiền sử cá nhân bị ung thư cổ tử cung.

Các chuyên gia không khuyến nghị tầm soát HPV ở phụ nữ khỏe mạnh dưới 29 tuổi vì các nhiễm trùng HPV thường được loại bỏ bởi một hệ thống miễn dịch tốt. Bên cạnh đó, phụ nữ trên 65 tuổi chiếm 15% số ca mắc, nhưng những trường hợp trên khó có khả năng mắc loại ung thư này nếu họ đã khám sàng lọc thường xuyên trước 65 tuổi.

sieu-am-phat-hien-ung-thu-co-tu-cung
Các khuyến nghị về tầm soát ung thư khác nhau còn tùy thuộc vào độ tuổi ở nữ giới

Các loại ung thư cổ tử cung

Siêu âm phát hiện ung thư cổ tử cung hỗ trợ bác sĩ xác định loại ung thư, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Các loại ung thư cổ tử cung chính là:

Ung thư biểu mô tế bào vảy: Loại ung thư cổ tử cung này bắt đầu từ các tế bào mỏng, phẳng (tế bào vảy) lót phần ngoài của cổ tử cung. Hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung là ung thư biểu mô tế bào vảy.

Ung thư biểu mô tuyến: Loại ung thư cổ tử cung này bắt đầu từ các tế bào tuyến hình cột nằm trong ống cổ tử cung.

Các phương pháp để đánh giá ung thư cổ tử cung

Để chẩn đoán ung thư, bác sĩ có thể thực hiện siêu âm phát hiện ung thư cổ tử cung sớm. Bên cạnh đó, còn có các phương pháp sau:

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung: Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách lấy các tế bào từ cổ tử cung. Sau đó, các tế bào được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích nhằm phát hiện bất kỳ sự bất thường nào.

Soi cổ tử cung: Khám nghiệm này sử dụng kính hiển vi để khám cổ tử cung nhằm giúp bác sĩ có thể xác định vị trí bất thường và sinh thiết khu vực này. Tuy nhiên, sinh thiết có thể được thực hiện mà không cần soi cổ tử cung.

Sinh thiết: Lấy mẫu các mô có khả năng bị ảnh hưởng bằng kim chuyên dụng.

Nếu các tế bào ung thư đã được xác định, bệnh nhân phải được đánh giá kỹ lưỡng để xác định mức độ tình trạng của bệnh bằng xét nghiệm siêu âm chẩn đoán bằng hình ảnh.

Một nghiên cứu đã so sánh siêu âm với MRI trong việc đánh giá ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Nghiên cứu này cho thấy cả siêu âm và MRI đều có độ chính xác cao trong các đánh giá trước phẫu thuật của bệnh nhân, nhưng siêu âm có thể đánh giá tốt hơn các khối u còn sót lại.

sieu-am-phat-hien-ung-thu-co-tu-cung
 Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung là một trong những phương pháp đánh giá ung thư cổ tử cung

Điều trị ung thư cổ tử cung như thế nào?

Siêu âm phát hiện ung thư cổ tử cung sớm và tùy thuộc vào giai đoạn (mức độ) của bệnh ung thư, một hoặc nhiều phương pháp điều trị sau có thể được thực hiện:

Sinh thiết

Đối với giai đoạn sớm nhất của ung thư cổ tử cung, sinh thiết có thể được thực hiện. Đây là một phẫu thuật bảo tồn khả năng sinh sản. Phẫu thuật này loại bỏ ống ngoại tiết và nội mạc cổ tử cung bằng.

Đây không phải là phương pháp điều trị thích hợp nếu khối u lớn, xâm lấn sâu hoặc được tìm thấy trong các mạch máu nhỏ hoặc không gian bạch huyết.

Phẫu thuật

Đối với ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu, phẫu thuật cắt bỏ tử cung là phương pháp phẫu thuật được sử dụng nhiều. Đây là cách phổ biến nhất để chữa bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm nhất. Nhưng khi tử cung bị cắt bỏ, người phụ nữ không thể mang thai được nữa.

Xạ trị

Xạ trị có thể được thực hiện sau khi phẫu thuật hoặc thay vì phẫu thuật và là phương pháp điều trị ưu tiên cho bất kỳ giai đoạn đầu của bệnh.

Hóa trị

Trong hầu hết các trường hợp, hóa trị có thể được sử dụng như phương pháp điều trị bổ sung, thường kết hợp với xạ trị. Hóa trị được thực hiện để cải thiện kết quả so với xạ trị đơn thuần, vì nó có thể cải thiện cơ hội điều trị thành công và giảm khả năng khối u quay trở lại nơi khác trong cơ thể.

sieu-am-phat-hien-ung-thu-co-tu-cung
Tùy thuộc vào giai đoạn (mức độ) của bệnh ung thư mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp

Địa chỉ siêu âm nào uy tín và chất lượng?

Cùng với sự phát triển của y học, Đa khoa Phương Nam không ngừng nghiên cứu và học hỏi từ các nước tiên tiến nhằm tìm ra những phương pháp điều trị, siêu âm phát hiện ung thư cổ tử cung sớm, nhằm mang đến cho khách hàng chất lượng khi thăm khám nơi đây:

Chi phí siêu âm tại Đa khoa Phương Nam tương đối bình dân, nhưng vẫn đảm bảo được độ uy tín và chất lượng. Đồng thời sẽ không có chi phí phát sinh trong quá trình thăm khám.

An toàn: Máy siêu âm tại Đa khoa Phương Nam nhập khẩu từ các nước tiên tiến, không sử dụng bức xạ ion hóa, an toàn cho mọi khách hàng và cả ở phụ nữ mang thai.

Hiệu quả: Siêu âm là phương pháp hỗ trợ bác sĩ trong việc điều trị bệnh một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Phương pháp siêu âm có tỷ lệ kết quả ngang bằng hoặc hơn các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh khác.

Hạn chế các biến chứng nhất: U thư cổ tử cung nếu được phát hiện sớm, cơ hội khỏi bệnh sẽ rất cao. Tuy nhiên, các bác sĩ tại Đa khoa Phương Nam sẽ cố gắng hết sức nếu bệnh tình đang diễn biến xấu.

sieu-am-phat-hien-ung-thu-co-tu-cung
Đa khoa Phương Nam siêu âm phát hiện ung thư cổ tử cung sớm

Bạn sẽ thực sự cảm thấy hài lòng với dịch vụ tại Đa Khoa Phương Nam khi đến siêu âm phổi. Quý khách vui lòng đăng ký thăm khám, tư vấn qua hotline 1900 633 698.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1