Siêu Âm Có Phát Hiện Ung Thư Dạ Dày Không?

Trang chủ > Nội khoa > Khoa tiêu hoá > Siêu Âm Có Phát Hiện Ung Thư Dạ Dày Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 30, 2023

Siêu âm dạ dày đang là một trong những phương pháp thăm khám cận lâm sàng được áp dụng phổ biến hiện nay. Kỹ thuật này không gây đau đớn và dễ thực hiện. Vậy siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không? Quy trình thực hiện như thế nào? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết này bạn nhé!

Siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không?

Ung thư dạ dày căn bệnh khá phổ biến với tỷ lệ mắc khác nhau ở từng khu vực, trong đó Trung Quốc, Nhật Bản là những quốc gia chiếm số lượng cao nhất thế giới. 

Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày tăng lên theo độ tuổi trong đó hơn 75% là bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên. Ở Mỹ mỗi năm ghi nhận có đến 25,000 ca mắc với số người tử vong lên tới 10,800 ca.

Siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không?
Siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không?

Việc phát hiện sớm bệnh tình có thể giúp ngăn chặn kịp thời sự phát triển tế bào và giảm đi tỷ lệ tử vong. Một câu hỏi được nhiều người quan tâm là liệu siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không?

Các bác sĩ cho biết điều này không dễ dàng vì dạ dày là tạng rỗng nên siêu âm khó nhận biết được những tổn thương nhỏ, mới hình thành. Tuy nhiên, kỹ thuật này vẫn có các giá trị nhất định đối với ung thư dạ dày:

 • Siêu âm qua thành bụng giúp phát hiện được những tổn thương ở dạ dày, đặc biệt là khi khối u quá lớn. Việc chẩn đoán thông qua thăm khám là lý do để bác sĩ chỉ định bệnh nhân làm thêm các xét nghiệm cần thiết khác như nội soi, sinh thiết nhằm  đưa ra kết luận cuối cùng.
 • Siêu âm đánh giá có hay không hạch vùng nghi ngờ thứ phát hoặc phát hiện những tổn thương di căn xa đối với các bệnh nhân đã được chẩn đoán, nghi ngờ mắc ung thư dạ dày.
 • Siêu âm cũng giúp chẩn đoán nhanh những biến chứng của ung thư dạ dày như bán tắc ruột, tắc ruột,…
 • Siêu âm nội soi có ý nghĩa to lớn hơn trong việc đánh giá ung thư dạ dày so với phương pháp siêu âm vì hình ảnh chi tiết cho phép xác định một cách chính xác mức độ xâm lấn của khối u.

Quy trình siêu âm dạ dày như thế nào?

Bên cạnh vấn đề siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không nhiều người cũng thắc mắc đến quá trình thăm khám như thế nào. Quy trình được nhận xét là đơn giản, dễ thực hiện bao gồm các bước:

Chuẩn bị

Trước khi thực hiện thủ thuật siêu âm dạ dày, bệnh nhân sẽ được bác sĩ dặn dò các vấn đề cần thiết như:

 • Nhịn ăn tối thiểu 6 – 8 giờ. Uống nhiều nước lọc để bác sĩ dễ quan sát được bên trong dạ dày thông qua quá trình siêu âm.
 • Mặc quần áo rộng rãi thoải mái, giúp quá trình siêu âm dạ dày diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.
 • Giữ tinh thần thoải mái, không nên lo lắng hoặc căng thẳng quá mức bởi điều này dễ khiến dạ dày co bóp mạnh hơn.
Quy trình siêu âm dạ dày như thế nào?
Nhịn ăn tối thiểu 6 – 8 tiếng trước khi thực hiện siêu âm dạ dày

Thực hiện

Quá trình siêu âm dạ dày không gây đau đớn, bao gồm:

 • Bệnh nhân đi vào phòng siêu âm, tiến hành vén áo lên để chừa phận bụng ra.
 • Bác sĩ tiến hành thoa lớp gel lên bụng của người bệnh.
 • Bác sĩ sử dụng đầu dò siêu âm để di chuyển trên vùng bụng của bệnh nhân một cách chậm rãi, hình ảnh sẽ được ghi lại trên máy tính.
 • Kỹ thuật viên sẽ lau sạch gel trên bụng bệnh nhân sau khi kết thúc quá trình siêu âm.
 • Bệnh nhân không cần nghỉ ngơi nhiều mà có thể về ngay sau khi kết thúc siêu âm.

Nhận kết quả

Thông thường kết quả siêu âm dạ dày sẽ được trả về trong ngày. Bệnh nhân chờ lấy hình ảnh, gửi lại cho bác sĩ chuyên môn để nghe giải thích, chẩn đoán và thực hiện thêm các xét nghiệm khác nếu cần.

Làm sao để phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày?

Việc chẩn đoán sớm ung thư dạ dày khá khó khăn vì những triệu chứng ở giai đoạn này rất nghèo nàn. Do đó việc tầm soát định kỳ rất có ý để phát hiện bệnh sớm và đưa ra hướng xử lý kịp thời. Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân nội soi dạ dày kết hợp với sinh thiết nhằm đưa ra kết luận cuối cùng, cụ thể như sau:

Nội soi dạ dày kết hợp sinh thiết làm giải phẫu bệnh

Sự phát triển của y học cho ra đời nhiều loại thiết bị nội soi với đặc điểm ngày càng tiên tiến, hiện đại đáp ứng trong công tác chẩn đoán ung thư dạ dày:

 • Nội soi ánh sáng thường: Là phương pháp phổ biến ở Việt Nam với độ chính xác lên đến 90 – 95 %. Kỹ thuật này cho phép phát hiện những tổn thương tại vùng dạ dày, trong đó phải kể đến điểm bất thường nghi ngờ ung thư như sùi, loét, thay đổi màu sắc niêm mạc,… Các nguy cơ này sẽ được bấm sinh thiết và gửi đến khoa Giải phẫu để làm mô bệnh học, đưa kết luận cuối cùng.
Làm sao để phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày?
Làm sao để phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày?
 • Nội soi nhuộm màu: Ung thư biểu mô tuyến dạ dày thường phát triển trên nền tế bào biểu mô viêm mạn tính. Những tổn thương của ung thư dạ dày giai đoạn đầu dễ bị bỏ sót do nhầm lẫn với vùng viêm mạc lành tính. Phương pháp nhuộm màu qua nội soi cho phép bác sĩ phát hiện được niêm mạc loạn sản bằng hình ảnh bắt màu không đều, từ đó định hướng vị trí sinh thiết và chẩn đoán chính xác.

Siêu âm nội soi dạ dày

Siêu âm nội soi dạ dày được ứng dụng trong việc đánh giá những tổn thương tại chỗ từ đó chẩn đoán tổn thương từ đó chẩn đoán bệnh lý chính xác hơn. Thiết bị đầu dò cho phép tiếp cận khối u dạ dày gần nhất, không còn hạn chế của siêu âm qua thành bụng như nhiễu ảnh, vướng khí.

Siêu âm nội soi còn giúp phân biệt được tổn thương ở thành ống tiêu hóa hoặc từ bên ngoài chèn vào, đánh giá cấu trúc, kích thước, mức độ xâm lấn của khối u dạ dày với độ chính xác cao.

Bên cạnh đó bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm một số phương pháp xét nghiệm khác như sinh thiết, giải phẫu để có kết luận chính xác nhất về tình trạng của bệnh nhân.

Như vậy Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp đến cho bạn đọc thắc mắc siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không. Nếu bạn nghi ngờ mình xuất hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào về bệnh này cần đi thăm khám ngay. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Nội Soi Dạ Dày Có Biết Được Hở Van Dạ Dày Không?
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Chẩn Đoán Buồng Trứng Đa Nang Là Gì?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1