Bạn Có Biết Siêu Âm Hình Thái Học Giá Bao Nhiêu?

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > Bạn Có Biết Siêu Âm Hình Thái Học Giá Bao Nhiêu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 18, 2021

Thông qua bài viết này, Phòng khám Đa khoa Phương Nam sẽ giải đáp giúp bạn một số thắc mắc như siêu âm hình thái học là gì, công dụng thế nào? Siêu âm hình thái học giá bao nhiêu? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Siêu âm hình thái học là gì?

Để giải đáp câu hỏi siêu âm hình thái học giá bao nhiêu? Chúng ta phải biết siêu âm hình thái học là gì trước.

Siêu âm hình thái học là kỹ thuật giúp theo dõi quá trình hình thành và phát triển của thai nhi, hỗ trợ phát hiện những dị tật bất thường (nếu có). Thông qua việc quan sát hình ảnh của em bé trong bụng mẹ, gồm cả cơ quan nội tạng bên trong và hình dáng bên ngoài.

Bác sĩ khuyên mẹ bầu nên siêu âm hình thái học đều đặn, đặc biệt trong các giai đoạn quan trọng của thai kỳ. Từ đó, xây dựng được lịch trình theo dõi sức khỏe em bé một cách phù hợp nhất. Vậy siêu âm hình thái học để làm gì?

sieu-am-hinh-thai-hoc-gia-bao-nhieu-1
Bạn nên siêu âm hình thái học đều đặn

Siêu âm hình thái học để làm gì?

Bên cạnh thắc mắc siêu âm hình thái học giá bao nhiêu? Công dụng của siêu âm hình thái học cũng được nhiều chị em quan tâm.

Thực tế cho thấy, dù bạn đã từng làm mẹ hay lần đầu mang thai việc siêu âm hình thái học vẫn rất quan trọng. Vì giúp chẩn đoán được những trường hợp bất thường như mang thai giả, chửa trứng, thai ngoài tử cung,… Hình ảnh về thai nhi sẽ được ghi lại trong quá trình siêu âm, kéo dài khoảng 10 phút.

Bên cạnh đó, thông qua siêu âm hình thái học, giúp bác sĩ theo dõi sự phát triển của thai nhi và xác định những dị tật (nếu có). Ngoài ra, còn dự đoán được ngày lâm bồn để mẹ bầu chuẩn bị tâm lý. Bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp siêu âm khác nhau sao cho phù hợp với từng giai đoạn của thai kỳ.

Khi siêu âm thai, các chỉ số phát triển được quan tâm điển hình là vòng đầu (HC), vòng bụng (ACC), đường kính lưỡng đỉnh (BPD), cân nặng thai nhi ước tính (EFW), chiều dài xương đùi (FL),… Những chỉ số trên sẽ có giá trị khác nhau tương ứng với từng tuần tuổi thai. Từ đó, bác sĩ sẽ dùng chỉ số nhận được để so sánh với các giá trị bình thường. Ngoài ra, kết quả siêu âm còn mang đến những chỉ số khác như:

  • Nhịp tim thai: Thông thường sẽ giao động từ 120 – 160 lần/phút.
  • Vị trí của bánh rau: Vị trí của bánh rau sẽ được bác sĩ đánh giá so với lỗ trong cổ tử cung.
  • Nước ối: Bác sĩ sẽ dựa vào quan sát chủ quan khi siêu âm để đánh giá tình trạng nước ối. Tuy nhiên, nếu thấy ít hoặc nhiều hơn bình thường cần tiến hình đo chỉ số nước ối.
  • Để đánh giá nguy cơ sinh non cần đo chiều dài CTC.
  • Xác định khối u trong tử cung hoặc phần phụ của mẹ (nếu có).

Trên đây là những vai trò của siêu âm hình thái học. Vậy nên siêu âm hình thái học ở tuần bao nhiêu? Xem tiếp bài viết để tìm hiểu nhé.

sieu-am-hinh-thai-hoc-gia-bao-nhieu-3
Siêu âm hình thái học có vai trò quan trọng

Siêu âm hình thái học tuần bao nhiêu?

Siêu âm hình thái học tuần bao nhiêu? Tùy vào tình hình sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, bác sĩ sẽ có chỉ định lịch siêu âm phù hợp nhất. Tuy nhiên, chị em cần nắm các mốc thời gian quan trọng, cụ thể như sau:

Khi thai nhi được 11 – 14 tuần

Khi thai nhi được 12 tuần tuổi là thời điểm tốt nhất để siêu âm trong giai đoạn này. Theo bác sĩ, lần siêu âm đầu tiên vô cùng quan trọng, vì xác định những nhiễm sắc thể bất thường có nguy cơ gây ra dị tật cho thai nhi. Bên cạnh đó, giúp mẹ bầu biết được mình đang mang thai đơn hay đa thai.

Lúc thai nhi 12 tuần tuổi, hình thái đã phát triển tương đối hoàn thiện và có những phản xạ như duỗi các chi, thân mình,… Trong quá trình siêu âm, những dị tật về não, tim, mặt, tiết niệu, tiêu hóa, tứ chi và toàn bộ cơ thể sẽ được bác sĩ đặc biệt quan tâm, giúp kiểm tra sàng lọc sớm.

Khi thai nhi được 18 – 22 tuần

Siêu âm ở giai đoạn thai nhi được 18 – 22 tuần sẽ giúp bác sĩ kiểm tra hình thái và cấu trúc thêm một lần nữa, mang đến kết quả chính xác hơn. Nhịp tim của bé đã có thể nghe được rõ ràng, hỗ trợ chẩn đoán tình trạng sức khỏe và phát hiện những bất thường. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và em bé, bạn nhất định phải thực hiện lần siêu âm này.

Nhằm đánh giá sự phát triển của trẻ đã đúng với tuổi thai hay chưa, bác sĩ sẽ quan sát các bộ phận, cấu trúc hình thành cũng như đo kích thước và tổng hợp những chỉ số sinh học,… Nếu thai quá nhỏ hoặc phát triển bất thường, bác sĩ sẽ có hướng xử lý và tư vấn chăm sóc thai kỳ cho mẹ bầu hợp lý nhất.

Khi thai nhi được 30 – 32 tuần

Trong giai đoạn này, mẹ bầu đã chuẩn bị sinh. Nên việc siêu âm là cực kỳ quan trọng. Bạn sẽ biết được tình hình phát triển của em bé cũng như dự đoán cân nặng lúc sinh. Ngoài ra, bác sĩ sẽ xem xét các dấu hiệu để xác định mẹ bầu có nguy cơ sinh non hay không? Từ đó, giúp chị em chuẩn bị tâm lý tốt trước thời điểm lâm bồn.

Thông qua kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu cách chăm sóc thai nhi hoặc xử lý những dấu hiệu bất thường (nếu có) thật hiệu quả. Bên cạnh đó, hỗ trợ lựa chọn phương pháp sinh phù hợp nhất với tình hình sức khỏe, thể trạng của cả mẹ và bé.

sieu-am-hinh-thai-hoc-gia-bao-nhieu-4
Bạn nên siêu âm hình thái học đúng lịch

Trên đây là 3 mốc thời gian quan trọng mẹ bầu cần siêu âm hình thái học. Tuy nhiên, tùy theo tình hình thai kỳ của bạn, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm thêm khi cần thiết. Lúc này, chị em phải tuân thủ đúng theo lịch trình do bác sĩ đưa ra. Vậy siêu âm hình thái học giá bao nhiêu?

Siêu âm hình thái học giá bao nhiêu?

Siêu âm hình thái học giá bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể như sau:

Địa điểm siêu âm: Cơ sở y tế sở hữu máy móc, trang thiết bị hiện đại, phòng khám khang trang, dịch vụ chuyên nghiệp và được Bộ Y Tế cấp phép sẽ có chi phí siêu âm cao hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu nên chọn cơ sở y tế uy tín như thế để đảm bảo nhận được kết quả siêu âm chính xác. Tránh ham rẻ mà đến địa điểm kém chất lượng, vì có nguy cơ gặp phải những rủi ro nguy hiểm.

Tình trạng sức khỏe của mẹ và bé: Siêu âm hình thái học giá bao nhiêu còn chịu ảnh hưởng từ tình hình sức khỏe của bạn và thai nhi. Nếu nhận ra những biểu hiện bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn thực hiện thêm một số xét nghiệm khác. Nên chi phí sẽ tăng lên.

Năng lực của bác sĩ: Trình độ chuyên môn của bác sĩ sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả siêu âm. Do đó, cơ sở y tế sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi sẽ mang đến cho bạn chẩn đoán có độ chính xác cao. Và đương nhiên, chi phí siêu âm cũng tăng theo.

Phương pháp siêu âm: Yếu tố cuối cùng và quan trọng nhất chính là kỹ thuật siêu âm mà bạn sử dụng. Hiện nay, có nhiều phương pháp siêu âm hình thái khác nhau điển hình như 2D, 3D, 4D, 5D. Tùy theo nhu cầu, thời điểm thực hiện, bác sĩ sẽ chỉ định bạn nên áp dụng kỹ thuật siêu âm nào.

Để giải đáp cụ thể hơn câu hỏi siêu âm hình thái học giá bao nhiêu. Mời bạn xem thêm bảng giá dưới đây:

Công nghệ siêu âm Giá dao động
2D 100.000 – 300.000 VNĐ/lần
3D 250.000 – 500.000 VNĐ/lần
4D 300.000 – 500.000 VNĐ/lần
5D 500.000 – 700.000 VNĐ/lần

Bảng giá chi phí siêu âm hình thái học trên đây chỉ dùng để tham khảo và sẽ thay đổi theo thời gian. Mong rằng đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích.

sieu-am-hinh-thai-hoc-gia-bao-nhieu-5
Siêu âm hình thái học có nhiều mức giá khác nhau

Thắc mắc siêu âm hình thái học giá bao nhiêu đã được giải đáp. Nếu còn câu hỏi khác hoặc có nhu cầu tìm hiểu chi phí siêu âm tại Phòng khám Đa khoa Phương Nam, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 để được hỗ trợ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
[Giải Đáp] Siêu Âm Ổ Bụng Có Phát Hiện Có Thai Không?
Bài viết tiếp theo
Các Mốc Khám Thai Quan Trọng Nhất Mẹ Bầu Cần Biết

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1