Quy Trình Siêu Âm Viêm Tụy Cấp Như Thế Nào?

Trang chủ > Siêu Âm > Quy Trình Siêu Âm Viêm Tụy Cấp Như Thế Nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tám 23, 2020

Viêm tụy cấp là tình trạng tuyến tụy bị viêm nhiễm cấp tính. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà viêm có thể nhẹ hoặc đe dọa đến tính mạng. Vậy viêm tụy cấp có những triệu chứng và phát hiện như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về kỹ thuật siêu âm viêm tụy cấp.

Nguyên nhân nào gây ra viêm tụy cấp tính?

Siêu âm viêm tụy cấp là phương pháp được sử dụng để tìm ra nguyên nhân của bệnh viêm tụy. Trong đó sỏi mật và sử dụng bia rượu là nguyên nhân phổ biến ( hơn 70% các trường hợp) gây nên bệnh viêm tụy cấp tính. Cụ thể:

Sỏi mật

Sỏi mật là tên gọi của chất rắn tồn đọng trong túi mất. Những viên sỏi này đôi khi vào làm tắc ống dẫn từ túi mật qua tuyến tụy.

Sỏi mật gây ra khoảng 40% các trường hợp viêm tụy. Bình thường, tuyến tụy tiết dịch qua ống tụy vào phần đầu của ruột non, dịch tụy này chứa các enzym tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn. Nhưng nếu một viên sỏi mật bị kẹt, dịch tụy sẽ ngừng chảy. Tình trạng tắc nghẽn này kéo dài, các enzym trong tuyến tụy  bắt đầu tiêu hóa các tế bào của tuyến tụy, gây ra tình trạng viêm nghiêm trọng.

Rượu

Sử dụng rượu gây ra khoảng 30% các trường hợp viêm tụy cấp. Nguy cơ phát triển viêm tụy tăng lên khi người bệnh thường xuyên sử dụng uống rượu.

Tuy nhiên, ít hơn 10% những người thường xuyên uống rượu phát triển viêm tụy cấp, điều này cho thấy cần có thêm các  yếu tố khác để viêm tụy phát triển.

Rượu được chuyển hóa thành các hóa chất độc hại trong tuyến tụy gây ra tổn thương và làm cho các ống dẫn nhỏ trong tuyến tụy bị tắc, cuối cùng gây ra viêm tụy cấp.

Các nguyên nhân khác

Yếu tố di truyền: Đã xác định được các đột biến gen gây phát triển bệnh viêm tụy cấp. Những trường hợp bị xơ nang hoặc mang gen xơ nang làm tăng nguy cơ phát triển viêm tụy cấp tính cũng như mãn tính.
Nhiều loại thuốc có thể gây kích thích tuyến tụy. Thông thường, tình trạng viêm sẽ biến mất khi ngừng thuốc.

Virus có thể gây ra viêm tụy, tuy nhiên, thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

sieu-am-viem-tuy-cap
Sỏi mật và sử dụng bia rượu là nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh viêm tụy cấp

Các biến chứng của viêm tụy cấp

Nang giả tụy: Là một tập hợp các enzym tụy chứa chất lỏng trong và xung quanh tụy. Ở một số người, các nang giả có thể mất tự nhiên, tuy nhiên nhiều trường hợp bị nhiễm trùng do nang giả tụy

Viêm tụy cấp hoại tử: Là biến chứng khi viêm tụy cấp nặng. Trong bệnh viêm tụy cấp hoại tử, các bộ phận của tuyến tụy có thể chết làm giảm thể tích máu và dẫn đến tụt huyết áp, có thể gây sốc và suy các cơ quan. Viêm tụy cấp nặng có thể đe dọa tính mạng.

Nhiễm trùng tuyến tụy có nguy cơ cao ở những người bị viêm tụy hoại tử. Đôi khi, bác sĩ nghi ngờ bị nhiễm trùng khi tình trạng của một người xấu đi và phát sốt.

Suy nội tạng có thể xảy ra trong viêm tụy cấp vì tổn thương tuyến tụy có thể cho phép các enzym hoạt hóa xâm nhập vào máu, gây huyết áp thấp và tổn thương các cơ quan khác như phổi và thận.Tổn thương này có thể khiến một số người bị viêm tụy cấp tính bị suy các cơ quan khác, bao gồm thận, phổi hoặc tim, và tình trạng suy này có thể dẫn đến tử vong.

Các triệu chứng của bệnh viêm tuyến tụy

Viêm tụy cấp có thể gây ra:

Đau dữ dội ở trung tâm của bụng trên:Đôi khi lan qua lưng trên và thường bị nặng hơn khi ăn, đi lại hoặc nằm ngửa

Buồn nôn và ói mửa

Sốt nhẹ

Vàng da – vàng da và mắt

Trường hợp bị sốc cần cấp cứu y tế nếu các cơ quan và mô không nhận đủ máu

sieu-am-viem-tuy-cap
Vàng da – vàng da và mắt là dấu hiệu của bệnh viêm tụy cấp

Viêm tụy cấp không được điều trị có thể tiến triển thành viêm tụy mãn tính, một tình trạng nghiêm trọng khiến tuyến tụy bị tổn thương vĩnh viễn.

Chẩn đoán viêm tụy cấp tính như thế nào?

Đau vùng bụng đặc trưng là dấu hiệu cho bác sĩ nghi ngờ viêm tụy cấp, đặc biệt ở những trường hợp bệnh túi mật hay thường xuyên uống rượu. Vậy việc chẩn đoán viêm tụy cấp như thế nào?

Siêu âm viêm tụy cấp: Sóng siêu âm được sử dụng để tạo ra hình ảnh của túi mật và tuyến tụy . Từ đó cho thấy sỏi trong túi mật hoặc đôi khi trong ống mật chủ và phát hiện sưng tuyến tụy. Xét nghiệm này được thực hiện ở tất cả những người bị viêm tụy cấp để đảm bảo không có sỏi mật có thể gây viêm tụy.

Chụp X-quang bụng: Cho thấy các quai ruột giãn ra hoặc hiếm khi có một hoặc nhiều sỏi mật. Chụp X-quang ngực có thể cho thấy các vùng mô phổi bị xẹp hoặc tích tụ chất lỏng trong khoang ngực.

Chụp cắt lớp (CT scan) là đặc biệt hữu ích trong việc phát hiện viêm tuyến tụy và được sử dụng ở những người bị viêm tụy cấp nặng. Đối với cách quét này, người bệnh được tiêm một chất cản quang. Vì hình ảnh rất rõ ràng, chụp CT giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và xác định các biến chứng của viêm tụy.

Chụp cộng hưởng từ mật tụy (MRCP) được thực hiện để hiển thị ống tụy và ống mật và từ đó xác định xem có bất kỳ sự giãn nở, tắc nghẽn hoặc thu hẹp nào của ống dẫn này hay không.

Quy trình kỹ thuật siêu âm viêm tụy cấp như thế nào?

Khách hàng trước khi siêu âm viêm tụy cấp nên nhịn ăn khoảng 4 – 8 giờ và nên mặc đồ rộng rãi, thoải mái khi đi siêu âm sẽ giúp dễ dàng cho quá trình thăm khám.

Tùy vào mỗi cơ sở y tế mà quy trình siêu âm viêm tụy cấp sẽ khác nhau. Tại Đa khoa Phương Nam thực thiện quy trình kỹ thuật siêu âm viêm tụy theo những bước sau đây:

Bước 1: Khách hàng được nhân viên tại Đa khoa Phương Nam hướng dẫn chi tiết về cách đăng ký thăm khám.

Bước 2: Bác sĩ sẽ đối chiếu thông tin tên tuổi của người bệnh với hồ sơ bệnh án

Bước 3: Bác sĩ khám lâm sàng, thăm hỏi các triệu chứng, tiền sử bệnh cũng như những thói quen sinh hoạt ảnh hưởng đến bệnh

Bước 4: Bệnh nhân sẵn sàng trong tư thế nằm ngửa, hai tay đưa cao lên đầu, hai chân duỗi thẳng. Để lộ vùng bụng từ mũi ức đến phần khớp mu, thả lỏng tự nhiên.

Bước 5: Thoa gel lên bụng

Bước 6: Trong quá trình siêu âm, một số tư thế có thể được sử dụng nhằm bộc lộ rõ hơn hình ảnh tụy như: tư thế nằm nghiêng phải, nghiêng trái hoặc nằm sấp, hoặc phối hợp với hít, thở theo nhịp hướng dẫn của bác sĩ.

Bước 7: Bác sĩ sẽ xem xét để đưa ra kết quả chi tiết nhất.

sieu-am-viem-tuy-cap
Đa khoa Phương Nam thực thiện quy trình kỹ thuật siêu âm viêm tụy cấp đạt chuẩn quốc tế

Địa chỉ siêu âm viêm tụy cấp uy tín và chất lượng

Nhờ dịch vụ thăm khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp. Đa khoa Phương Nam luôn là địa chỉ siêu âm viêm tụy cấp uy tín và chất lượng được nhiều khách hàng tin tưởng và chọn lựa. Những lợi ích khi khách hàng tầm soát sức khỏe sau sinh tại Đa khoa Phương Nam là:

Cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế tiên tiến

Bệnh viện Phương Nam đầu tư, cập nhật cho hệ thống các phòng khám trang thiết bị y khoa tân tiến, hiện đại nhất trong cả nước, được đặt hàng và nhập khẩu từ các nước có nền công nghệ và y học tiên tiến trên thế giới để hỗ trợ tối đa cho công tác chẩn đoán và điều trị

Đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi, giàu kinh nghiệm

Song song với tài và đức, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa và nhân viên y tế, điều dưỡng ở đây đều rất tâm huyết với nghề. Luôn hỗ trợ và tư vấn với thái độ nhiệt tình, ân cần để bệnh nhân ổn định tâm lý, thoải mái chia sẻ về tình trạng bệnh và điều trị

Chi phí khám chữa bệnh hợp lý

  • Mọi chi phí khám, chữa từng loại bệnh đều được công khai rõ ràng từng khoản theo quy định của Bộ y tế đến từng bệnh nhân. Không thu thêm phụ phí, không nhận phong bì
  • Ngoài ra, để tri ân khách hàng, phòng khám áp dụng chính sách hỗ trợ chi phí điều trị cho một số bệnh nhân khó khăn

Hỗ trợ nhanh chóng

Đa khoa Phương Nam sẵn sàng phục vụ quý khách 24/7 và qua tổng đài 1900 633698. Ngoài ra còn có xe đưa đón bệnh nhân (không thu phí) ở nội thành TP. Đà Lạt để chụp CT-Scan,. MRI, Đo điện cơ , điện não hoặc bệnh nhân xuất viện ở nội thành TP. Đà Lạt về tận nhà, bệnh nhân xuất viện ở các tỉnh ra bến xe khách

sieu-am-viem-tuy-cap
Đa khoa Phương Nam – Địa chỉ siêu âm viêm tụy cấp uy tín và chất lượng

Đa khoa Phương Nam là cơ sở y tế được nhiều người tin yêu bởi đã xây dựng trên nền móng uy tín, chất lượng từ đội ngũ y bác sĩ đến trang thiết bị tế. Hãy đến với chúng tôi để siêu âm viêm tụy hoặc liên hệ qua hotline 1900 633698 để được tận tình tư vấn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm Tinh Trùng Đánh Giá Khả Năng sinh Sản Ở Nam Giới
Bài viết tiếp theo
Địa chỉ Siêu Âm Viêm Ruột Thừa Uy Tín Và Chất Lượng

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1