Tầm Soát Ung Thư Đại Trực Tràng – Phát Hiện Sớm Hơn Để Muộn!

Trang chủ > Ung thư > Tầm Soát Ung Thư Đại Trực Tràng – Phát Hiện Sớm Hơn Để Muộn!

Tác giả: Tôn Ngọc Ngày đăng: Tháng Mười Một 28, 2019

Ung thư đại trực tràng là một trong 5 loại ung thư phổ biến nhất thế giới. Bệnh có tỷ lệ điều trị khỏi cao, thậm chí chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Chính vì vậy, tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ là một việc làm cần thiết để đảm bảo sức khỏe của mỗi chúng ta.

Tầm soát ung thư đại trực tràng quan trọng thế nào?

Ung thư đại trực tràng là một căn bệnh phổ biến và tỷ lệ tử vong cao. Tầm soát ung thư đại trực tràng giúp ích rất nhiều cho người bệnh, cũng như đóng vai trò sống còn trong việc cứu sống bệnh nhân.

Tỷ lệ sống sót trên 5 năm của bệnh nhân rất cao, trong đó có rất nhiều bệnh nhân có thời gian sống kéo dài thêm trên 10 năm. Những trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng ở giai đoạn muộn, ung thư đã di căn thì tỉ lệ sống mong manh hơn.

Do đó, vấn đề khám tầm soát ung thư và chẩn đoán sớm rất có ý nghĩa cho người bệnh, gia đình và xã hội.

tam-soat-ung-thu-dai-truc-trang-phat-hien-som-hon-de-muon
Tầm soát ung thư và chẩn đoán sớm rất có ý nghĩa cho người bệnh

Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại tràng hình thành ở ruột già – phần cuối của ống tiêu hóa hay còn gọi là ruột kết, dài khoảng 1,5m. Hầu hết các trường hợp ung thư đại tràng đều hình thành từ các u nhỏ, các tế bào lành tính. Sau đó, do sự viêm nhiễm, rối loạn chức năng đại tràng, một trong những khối u trở thành ác tính và thành ung thư đại tràng.

Ung thư đại tràng là một trong những dạng ung thư đường tiêu hóa thường gặp. Bệnh thường thường không có biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn sớm nhưng khi phát sẽ rất nguy hiểm và dẫn đến nhiều biến chứng khác.

Biểu hiện của ung thư đại trực tràng

  • Rối loạn đường tiêu hóa kéo dài

Người bệnh thường hay bị chứng rối loạn đại tiện, bài tiết phân như đi táo, đi lỏng thất thường. Tình trạng này kéo dài khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi.

  • Đại tiện khó khăn

Ung thư đại tràng thường khiến người bệnh đau quặn, mót rặn, khó chịu khi đi ngoài. Phân có hình lá lúa do phải đi qua khối u.

  • Rối loạn tiêu hóa

Người bị ung thư đại tràng bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày rất giống với triệu chứng bệnh kiết lị. Tuy nhiên, người mắc bệnh lị có thể điều trị khỏi bằng cách dùng kháng sinh, còn loại thuốc này không có tác dụng với bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

  • Đại tiện kèm xuất huyết

Người bệnh khi đi đại tiện ra máu lẫn với chất nhầy. Đau quặn bụng, giảm cân nhanh.

  •  Các dấu hiệu muộn

Đau quặn bụng từng cơn, cân nặng giảm nhanh không rõ lý do. Ở giai đoạn muộn, người bệnh có thể sờ thấy khối u, vàng da, bụng to dần,… Ngoài các biểu hiện nêu trên, người bệnh còn có các biểu hiện như mệt mỏi, gầy sút cân, chán ăn, khó thở, chóng mặt…

tam-soat-ung-thu-dai-truc-trang-phat-hien-som-hon-de-muon
Rối loạn tiêu hóa là một trong những dấu hiệu của ung thư đại trực tràng

Khi thấy có những biểu hiện của ung thư đại tràng, người bệnh cần nhanh chóng đi khám chuyên khoa tiêu hóa. Căn cứ trên kết quả khám, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán, đánh giá tình trạng bệnh và chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp cho từng trường hợp.

Địa chỉ tầm soát ung thư đại trực tràng tốt nhất hiện nay?

Việc tầm soát ung thư đại trực tràng cần được tiến hành tại các cơ sở uy tín để đảm bảo việc tầm soát được diễn ra an toàn, chính xác.

Với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán,  Đa khoa Phương Nam hiện là địa chỉ hỗ trợ điều trị  được nhiều khách hàng tin cậy.

Các vấn đề sức khỏe sẽ được thăm khám với hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại, đầy đủ các phương tiện chuyên môn để chẩn đoán xác định bệnh và xếp giai đoạn trước điều trị như:  Chụp X quang tuyến vú, chẩn đoán mô bệnh học, xét nghiệm gen – tế bào,… giúp phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng ngay cả khi chưa có triệu chứng.

tam-soat-ung-thu-dai-truc-trang-phat-hien-som-hon-de-muon
Đa khoa Phương Nam thực hiện tất cả các dịch vụ tầm soát ung thư

Ung thư đại trực tràng là một căn bệnh phổ biến, ngày càng trẻ hóa, có tỷ lệ tử vong cao cả ở nam và nữ. Để có sức khỏe tốt và vướng vào “án tử” với căn bệnh này, hãy tầm soát ung thư đại trực tràng sớm nhất nhé!

 

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Tầm Soát Ung Thư Bao Nhiêu Tiền?
Bài viết tiếp theo
Bác Sĩ Khám Nhi Ở Đà Lạt - Lâm Đồng Uy Tín Hàng Đầu

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1