Thai Nhi Đạp Ít Có Sao Không? Mẹ Bầu Nhất Định Phải Biết

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > Thai Nhi Đạp Ít Có Sao Không? Mẹ Bầu Nhất Định Phải Biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Bảy 16, 2021

Bất kỳ chuyển động nào của con yêu trong thai kỳ cũng cần mẹ bầu quan tâm. Thông qua những cú đạp, chúng ta phần nào hiểu được tình hình sức khỏe của thai nhi. Từ đó, có những phương pháp can thiệp, hỗ trợ đúng lúc. Trên thực tế, tần suất đạp của bé không giống nhau, đôi khi lại quá ít. Vậy thai nhi đạp ít có sao không? Mẹ nên làm gì để cải thiện tình hình? Xem ngay bài viết này sẽ rõ!

Bé đạp như thế nào là bình thường?

thai-nhi-dap-it-co-sao-khong-1
Thai nhi đạp khoảng 4 lần/giờ được xem là bình thường

Vào tuần thứ 8 của thai kỳ, em bé đã bắt đầu cử động nhưng do kích thước còn nhỏ nên mẹ bầu chưa nhận ra. Đa phần thai phụ sẽ cảm nhận được những cú đạp của con vào tuần 18 – 20. Nếu mẹ bầu đã có kinh nghiệm sinh nở trước đó sẽ dễ phát hiện được chuyển động của bé hơn. Mỗi mẹ bầu sẽ cảm nhận khác nhau khi con đạp. Đa số chị em cho rằng chuyển động của bé tương tự như bướm bay trong bụng hoặc có gì đó đang sôi lục bục. Đôi khi bạn sẽ thấy dấu bàn chân bé trồi lên rõ ràng.

Ngoài ra, lúc con yêu chuyển động cũng giống như gõ nhịp. Thậm chí bé đạp mạnh có thể làm bụng của mẹ lệch hoặc méo sang một bên. Theo lý thuyết, thai nhi đạp khoảng 4 lần/giờ được xem là bình thường. Thế nhưng tùy vào thói quen sinh hoạt của mỗi bé, tần suất cử động sẽ có phần khác biệt. Trong 1 giờ bạn thấy con yêu đạp 4 lần thì cũng đừng vội lo lắng, vì có lẽ bé chỉ đang ngủ mà thôi. Thai nhi thường ngủ khoảng 17 tiếng/ngày. Do đó, mẹ bầu hãy an tâm khi thấy con yêu đạp 10 – 15 lần/ngày nhé. Vậy nếu thai nhi đạp ít có sao không?

Thai nhi đạp ít có sao không?

thai-nhi-dap-it-co-sao-khong-2
Thai nhi đạp ít chưa hẳn là dấu hiệu xấu

Thai nhi đạp ít có sao không? Số lần đạp không phải là cơ sở duy nhất để đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi. Em bé còn có nhiều cử động khác như vặn mình, quơ tay mà mẹ chưa nhận ra. Bên cạnh đó, đôi khi bé ngủ thì mẹ thức nên không đếm được số lần đạp. Ngược lại, lúc con yêu thức và đạp nhiều vào ban đêm thì mẹ đã ngủ.

Do đó, khi bé đạp ít hơn (đặc biệt trong giai đoạn cuối của thai kỳ) vẫn chưa chắc là dấu hiệu nguy hiểm. Bên cạnh việc đếm tần suất đạp, thai phụ hãy dõi theo một số biểu hiện dưới đây để dự đoán tình hình sức khỏe của con yêu:

  • Trung bình bé đạp từ 10 – 15 lần/ngày.
  • Thời gian nghỉ giữa hai lần đạp ước tính khoảng 40 – 50 phút.
  • Bé có ít nhất một lần đạp trong vòng 2 giờ.

Nếu thai nhi đang đạp tương tự những đặc điểm kể trên thì bạn hãy an tâm. Ngược lại, khi nhận ra điều gì bất thường hoặc con yêu hoàn toàn không đạp trong 2 tiếng dù đã áp dụng nhiều cách, bạn phải đến cơ sở y tế thăm khám ngay. Thắc mắc thai nhi đạp ít có sao không vừa được giải đáp. Tiếp theo, Đa khoa Phương Nam sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi vì sao thai nhi đạp ít ở tháng thứ 7 nhé.

Vì sao thai nhi đạp ít ở tháng thứ 7?

Em bé chuyển động mạnh mẽ nhất là vào tuần thai thứ 27 – 32. Lúc này, mẹ bầu sẽ cảm nhận những cú đạp của con một cách rõ nét và đều đặn mỗi ngày. Tuy nhiên, mẹ sẽ thấy thai nhi ít đạp hơn vào giai đoạn cuối của thai kỳ, điển hình là tháng thứ 7. Một số nguyên nhân chủ yếu khiến thai nhi đạp ít ở tháng thứ 7 gồm có:

  • Em bé đã lớn: Lúc này, thai nhi phát triển đến kích thước khá lớn. Tử cung trở nên chật hẹp, do đó con yêu thiếu không gian để cử động một cách thuận tiện như trước. Vào tháng thứ 7, chuyển động của thai nhi chỉ là duỗi tay, xoay người nhẹ nhàng làm mẹ bầu không cảm nhận được nhiều.
  • Sức khỏe của thai phụ: Mẹ bầu dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi trong tháng thứ 7 vì cơ thể nặng nề, kèm theo tâm lý hoang mang, lo lắng về thời khắc sinh nở sắp tới. Và khi bản thân mẹ không khỏe, em bé cũng ít đạp hơn hoặc chỉ chuyển động nhẹ nhàng.

Khi thai nhi ít đạp mẹ nên làm gì?

thai-nhi-dap-it-co-sao-khong-4
Chiếu đèn pin vào bụng cũng là cách này để kích thích thai nhi đạp

Sau khi tìm hiểu thai nhi đạp ít có sao không? Mẹ bầu hãy lưu ý thêm những việc cần làm trong trường hợp em bé ít đạp nhé.

Để kích thích bé yêu cử động nhiều, mẹ hãy uống nước hoa quả hoặc nước lọc.

Nhằm giúp thai nhi hoạt động hăng hái, mẹ bầu nên nhâm nhi một ít bánh ngọt. Bằng cách này sẽ cung cấp thêm năng lượng hiệu quả.

Khi mẹ nằm ở tư thế quen thuộc, nhiều bé sẽ đạp mạnh hơn. Do đó, nếu thai nhi ít đạp, mẹ hãy thử thay đổi tư thế nằm xem sao.

Tập yoga hoặc thực hiện các động tác thể dục nhẹ nhàng cũng góp phần kích thích bé yêu trong bụng mẹ đạp nhiều.

Thai nhi thường phản ứng với ánh sáng và âm thanh. Do đó, khi mẹ hát hoặc bật nhạc cho bé nghe, có thể con yêu sẽ phản ứng đáp lại bằng cách đạp.

Mẹ có thể xoa bụng đồng thời dùng ngón tay ấn nhẹ theo nhịp một cách nhẹ nhàng, giống như đang vỗ về, vuốt ve bé. Từ đó, con yêu cũng cử động để hòa nhịp cùng mẹ.

Chiếu đèn pin cũng là một cách hay giúp kích thích thai nhi cử động, cũng như hỗ trợ em bé phát triển thị giác ngay từ lúc còn trong bụng mẹ.

Phòng khám Đa khoa Phương Nam đã giải đáp giúp bạn thắc mắc thai nhi đạp ít có sao không? Mong rằng mẹ bầu sẽ cảm thấy an tâm hơn cũng như chăm sóc sức khỏe bản thân và con yêu thật tốt. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 để được hỗ trợ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Thai Nhi Đạp Nhiều Vào Ban Đêm Có Nguy Hiểm Không?
Bài viết tiếp theo
Thai Nhi Không Đạp Liệu Có Nguy Hiểm? Mẹ Bầu Nên Biết

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1