Hiện Tượng Thai Nhi Đạp Liên Tục Có Nguy Hiểm Không?

Trang chủ > Sản khoa > Hiện Tượng Thai Nhi Đạp Liên Tục Có Nguy Hiểm Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Bảy 14, 2021

Việc cảm nhận được cử động và những cú đạp của con có ý nghĩa vô cùng quan trọng với mẹ bầu. Điều này như lời khẳng định có một sinh linh bé nhỏ đang tồn tại và phát triển trong bụng mẹ. Thông qua các chuyển động, giúp chúng ta phần nào dự đoán được tình hình sức khỏe của thai nhi. Vậy nếu thai nhi đạp liên tục có nguy hiểm không? Phòng khám Đa khoa Phương Nam sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết này, hãy cùng theo dõi nhé!

Mẹ có biết thai nhi đạp như thế nào trong bụng?

thai-nhi-dap-lien-tuc-2
Từ tuần 20 cử động của thai nhi trở nên mạnh mẽ

Trước khi giải đáp thắc mắc thai nhi đạp liên tục có nguy hiểm không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu em bé đạp như thế nào nhé. Theo các bác sĩ, thai nhi đã biết cử động kể từ tuần thứ 7 – 8. Thế nhưng, do kích thước của bé quá nhỏ, tử cung còn rộng rãi nên mẹ bầu chưa nhận ra các chuyển động rõ ràng. Nhiều mẹ bầu cho biết họ có thể cảm nhận được những cú đạp của con khoảng tuần thai thứ 15 – 16. Và từ tuần 20 cử động trở nên mạnh mẽ.

Hiện tượng đạp của con được các thai phụ miêu tả giống như những nhịp gõ nhẹ nhàng hoặc cánh bướm đang đập trong bụng. Vào tam cá nguyệt thứ 3, nhất là ở tuần 30 – 38, chuyển động của bé trở nên vô cùng rõ rệt, mẹ bầu có thể thực hiện việc đếm số lần đạp để dự đoán liệu thai nhi đang khỏe mạnh hay suy yếu. Từ đó, kịp thời can thiệp, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm.

Cách nhận biết thai nhi đạp

Các chuyển động của bé sẽ xuất hiện đều đặn hơn kể từ tam cá nguyệt thứ ba (tuần thứ 28 trở đi). Do đó, mẹ bầu có thể cảm nhận thai nhi đạp rõ ràng hơn. Bác sĩ thường hướng dẫn mẹ bầu cách nhận biết chuyển động của con và đếm số lần đạp để theo sức khỏe thai nhi thật cẩn thận. Mẹ bầu cũng cần phân biệt chuyển động này với việc con yêu nấc. Cách đếm tần suất cử động của thai nhi như sau:

 • Mẹ hãy đếm số lần đạp của con trong khoảng 1 giờ sau mỗi bữa ăn.
 • Nếu thai nhi chuyển động từ 4 lần trở lên trong khoảng 60 phút nghĩa là con yêu hoàn toàn khỏe mạnh.
 • Trường hợp tần suất đạp của con ít hơn tiêu chuẩn, mẹ hãy đi dạo nhẹ nhàng, uống nước và tiến hành đếm lại trong 4 giờ tiếp theo.

Nếu số lần cử động của con vẫn ít, mẹ hãy:

 • Đổi tư thế nằm nghiêng sang trái.
 • Dùng thức uống lạnh (nước ép trái cây, sữa lạnh), ăn đồ ngọt (trừ trường hợp bạn bị đái tháo đường).
 • Lắng nghe một vài bản nhạc yêu thích.
 • Dùng đèn pin soi hoặc vỗ nhẹ vào một bên bụng.
 • Dành thời gian trò chuyện cùng con,…

Mẹ bầu đừng lo lắng khi thai nhi đạp hơn 10 lần trên giờ. Tần suất đạp cũng giảm trong thời gian bé ngủ. Vậy hiện tượng thai nhi đạp liên tục có nguy hiểm không?

Vậy hiện tượng thai nhi đạp liên tục có nguy hiểm không?

thai-nhi-dap-lien-tuc-4
Mẹ hãy đi thăm khám khi bé đạp liên tục kèm triệu chứng bất thường

Thai nhi đạp liên tục liệu có tiềm ẩn nguy hiểm? Theo các bác sĩ, hiện tượng con yêu đạp nhiều, liêu tục vẫn an toàn và tốt hơn so với việc ít hoặc không cử động. Nguyên nhân là từ khi còn trong bụng mẹ, con yêu phải thường xuyên vận động để các cơ quan, xương, khớp phát triển đúng chức năng. Bên cạnh đó, việc em bé ít cử động là dấu hiệu cảnh báo thai nhi đang đối mặt với một số vấn đề về sức khỏe như thiếu dưỡng chất, Oxy, thể trạng yếu.

Trên thực tế, thai kỳ của mỗi mẹ bầu hoàn toàn khác nhau. Các thai nhi có tần suất chuyển động riêng biệt. Em bé sẽ đạp nhiều hơn trong những trường hợp dưới đây:

 • Sau khi mẹ bầu ăn no, tiêu thụ đồ ngọt, uống nước lạnh.
 • Thai nhi đã có khả năng cảm nhận âm thanh và ánh sáng từ tuần thứ 16. Do đó, khi mẹ bầu hoạt động trong những môi trường này, thai nhi có thể cử động. Điển hình như lúc xuất hiện tiếng còi xe bất ngờ, em bé cũng giật mình giống mẹ.
 • Tuần hoàn cơ thể sẽ tốt hơn nếu mẹ bầu nằm nghiêng sang trái, lúc này dưỡng chất và Oxy được chuyển đến thai nhi vô cùng thuận lợi. Và đây cũng là một trong những lý do khiến em bé đạp nhiều.
 • Mẹ bầu sẽ cảm nhận được cử động và những cú đạp của thai nhi rõ ràng hơn vào ban đêm. Vì lúc này không gian thanh vắng và yên tĩnh.

Thai nhi đạp liên tục liệu có nguy hiểm? Ở tam cá nguyệt thứ 2, 3 em bé thường đạp thường xuyên hơn nhưng mẹ bầu đừng quá lo lắng. Nguyên nhân chủ yếu là vì không gian tử cung trở nên hẹp lại so với kích thước của trẻ. Điều này khiến bất kỳ cử động nào của con yêu cũng rất dễ nhận ra. Tuy nhiên, nếu thai nhi đạp liên tục kèm theo những dấu hiệu, triệu chứng đáng ngờ, mẹ hãy nhanh chóng đến cơ sơ y tế thăm khám.

Tóm lại, thai nhi đạp liên tục có nguy hiểm không sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp nhất định. Đa phần tình trạng em bé đạp nhiều và liên tục không đáng lo ngại, vì đó là biểu hiện cho thấy thai nhi phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu xuất hiện kèm theo triệu chứng bất thường, mẹ bầu hãy đến bác sĩ thăm khám gấp. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698 nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Thai Nhi Đạp Nhiều Vào Tháng Cuối Và Những Điều Cần Biết
Bài viết tiếp theo
Thai Nhi Quay Đầu Ở Tuần 28 Thì Có Làm Sao Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1