Thai Nhi Đạp Nhiều Có Tốt Không? – Giải Đáp Cho Mẹ Bầu

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Sản khoa > Thai Nhi Đạp Nhiều Có Tốt Không? – Giải Đáp Cho Mẹ Bầu

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Bảy 16, 2021

Thai nhi đạp, đá, trong bụng mẹ là tình trạng thường gặp, nhất là đối với những thai nhi đang ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3. Đây là dấu hiệu thai nhi đang phát triển bình thường và phản ứng lại với những tác động từ bên ngoài. Vậy thai nhi đạp nhiều có tốt không? Tần suất đạp của thai nhi trong bụng mẹ là bao nhiêu? Khi nào mẹ có thể cảm nhận được cử động ở bé rõ ràng nhất? Bài viết dưới đây của Phương Nam sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

Hiện tượng bé đạp trong bụng mẹ

Trước khi tìm lời giải đáp cho vấn đề thai nhi đạp nhiều có tốt không, chúng ta cùng tìm hiểu về hiện tượng thai nhi đạp trong bụng mẹ nhé!

Thai nhi đạp nhiều có tốt không
Thai nhi bắt đầu cử động trong bụng mẹ từ những tháng đầu của thai kỳ.

1. Khi nào bé bắt đầu biết đạp?

Ngày từ những tháng đầu của thai kỳ, thai nhi đã bắt đầu “vận động”, “quẫy đạp” trong bụng mẹ, tuy nhiên, lúc này thai còn nhỏ nên mẹ không cảm nhận được. Chỉ đến khi bước vào tháng thứ 5 của thai kỳ, việc thai nhi đá, đạp vào bụng mẹ mới trở nên rõ ràng và mạnh mẽ hơn, nên mẹ có thể cảm giác được.

Tình trạng thai nhi đạp trong bụng mẹ sẽ càng diễn ra nhiều và thường xuyên hơn vào tháng thứ 6,7 và 8 của thai kỳ.

2.  Nguyên nhân thai nhi đạp trong bụng mẹ

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân khiến thai nhi thường xuyên quẫy đạp trong bụng mẹ đó là vì:

 • Thai nhi vận động sau thời gian nghỉ ngơi và thay đổi tư thế trong tử cung.
 • Trong quá trình quay đầu, đổi về ngôi thuận để chuẩn bị chào đời, thai nhi cũng sẽ thường xuyên đạp vào bụng mẹ.
 • Thai nhi đạp nhiều khi mẹ ăn quá no, vì lúc này dạ dày gây áp lực lên tử cung, khiến trẻ khó chịu.
 • Thai nhi đạp bụng mẹ là vì tác động từ bên ngoài như ánh sáng, âm thanh và thai nhi muốn giao tiếp với mẹ.
 • Trường hợp thai nhi có nhiều không gian trong tử cung, đặc biệt là khi mẹ nằm nghiêng, thì các em sẽ thường xuyên quẫy đạp và thay đổi tư thế.
 • Ngoài ra, thai nhi đạp trong bụng mẹ còn do thai nhi phải chịu tác động từ việc mẹ ăn uống như ăn đồ quá cay, quá nóng hay quá lạnh.

3. Cách nhận biết thai nhi đạp

Trên thực tế thì việc nhận biết dấu hiệu thai nhi đạp trong bụng mẹ rất dễ dàng, mẹ bầu chỉ cần quan sát thật kỹ là sẽ thấy. Thường thì khi thai nhi đạp, mẹ sẽ thấy bụng bị nhói, vùng bụng bị căng ra và có hiện tượng rung nhẹ. Để quan sát tình trạng thai nhi đạp rõ ràng hơn, mẹ bầu có thể xem vùng bụng của mình trước khi đi ngủ vào ban đêm hoặc sau khi ăn no nhé!

Còn nếu thai nhi ở tuần tuổi nhỏ hơn, từ tuần 15 – 20 thì mẹ bầu sẽ cảm thấy lúng búng trong vùng bụng và cảm giác bụng có những tiếng nhỏ như đang được gõ đều, nghe như cánh bướm đang đập.

Các chuyên gia y tế có thể dựa vào việc thai đạp vào bụng mẹ để đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi khi bước sang tam cá nguyệt thứ 3.

Trường hợp thai nhi đạp nhiều có tốt không?

Thai nhi đạp bụng mẹ là hiện tượng bình thường, hơn nữa hầu hết mẹ bầu đều sẽ gặp phải khi mang thai. Vậy thai nhi đạp nhiều có tốt không?

Thai nhi đạp nhiều có tốt không -1
Thai nhi đạp nhiều có tốt không?

Theo các chuyên gia y tế thì tình trạng thai nhi đạp nhiều là hết sức bình thường. Đây còn là dấu hiệu thai nhi phát triển tốt. Đặc biệt, những thai nhi đạp nhiều có khả năng tăng trưởng tốt hơn những thai nhi đạp ít.

Nguyên nhân là vì ngay từ khi còn trong bụng mẹ, việc các em bé vận động thường xuyên sẽ giúp xương khớp giãn nở, từ đó phát triển tốt hơn. Hơn nữa, những thai nhi đạp nhiều, chứng tỏ thai rất khỏe mạnh, hấp thu dưỡng chất tốt. Còn những thai nhi ít đạp và đạp yếu có thể là dấu hiệu cảnh báo thai bị thiếu dưỡng chất hoặc thai yếu.

Ngoài ra, trong một số thời điểm như khi mẹ ăn no, khi mẹ cho thai nhi nghe nhạc, khi mẹ nằm ngủ đúng tư thế, khi mẹ hồi hộp,… thì thai nhi sẽ đạp nhiều hơn bình thường.

Vì vậy, mẹ không cần quá lo lắng khi cảm thấy em bé của mình vận động quá nhiều trong bụng mẹ đâu. Chỉ cần tiếp tục nghỉ ngơi đầy đủ, bổ sung nhiều dưỡng chất để chuẩn bị cho hành trình vượt cạn thôi nhé!

Tìm hiểu về tần suất đạp của thai nhi trong bụng mẹ

Thai nhi đạp nhiều có tốt không -2
Thai nhi đạp nhiều hơn 10 lần/ 4 h là dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh.

Thực tế thì chỉ cần nắm rõ tần suất đạp của thai nhi trong bụng mẹ, các chị em sẽ không phải băn khoăn thai nhi đạp nhiều có tốt không nữa. Bởi tần suất thai máy trong 1 ngày sẽ thể hiện một phần sức khỏe của thai nhi. Cụ thể như sau:

Khi ở trong bụng mẹ, thai nhi dành đến gần 20 tiếng cho việc nghỉ ngơi và 4 tiếng còn lại cho việc cử động, xoay người, đạp, đá bụng mẹ. Do vậy, tần suất thai máy sẽ được tính dựa trên 4 tiếng đồng hồ mà thai nhi không ngủ.

Theo các chuyên gia y tế thì nếu bé cử động, đạp bụng mẹ nhiều hơn 10 lần trong vòng 4 tiếng thì mẹ có thể yên tâm bởi trẻ đang khỏe mạnh và phát triển rất tốt. Còn nếu trong vòng 4 tiếng mà trẻ không cử động được 10 lần thì mẹ cần đi khám bác sĩ ngay, để kiểm tra xem thai nhi có đang gặp vấn đề gì không?

Ngoài ra, mẹ nên đếm số lần cử động của thai nhi ít nhất 1 – 2 lần/ ngày, kể từ tháng thứ 6 hoặc 7 của thai kỳ. Bởi giai đoạn này, trẻ sẽ vận động rất nhiều. Nên để có thể yên tâm về trạng thái sức khỏe của bé, việc đếm tần suất cử động của thai nhi là hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, trong trường hợp bé cử động quá nhiều trong 4 tiếng đồng hồ và kéo dài liên tục thì mẹ bầu cũng nên đến gặp bác sĩ ngay bởi có thể thai nhi đang bị ngạt thở, stress, khó chịu vì một nguyên nhân nào đó và cần tìm biện pháp xử lý hiệu quả hơn.

Thời điểm giúp mẹ dễ cảm nhận cử động của bé

Thai nhi đạp nhiều có tốt không -3

Thời điểm mẹ bầu ngủ thì thai nhi lại đạp rất nhiều.

Vào tuần thứ 18 trở đi, mẹ bầu rất dễ cảm nhận được cử động của thai nhi. Đặc biệt những mẹ bầu sinh con thứ 2 thì càng dễ dàng cảm giác được việc thai nhi vận động, vung tay, cuộn người, đạp chân,… Đặc biệt, trong một số thời điểm nhất định, thai nhi sẽ chuyển động nhiều hơn so với bình thường. Do đó. để có thể dễ dàng cảm nhận cử động của thai nhi trong bụng mẹ, bạn có thể chọn những thời điểm dưới đây để quan sát:

 • Khi mới ăn xong: Khi mẹ bầu mới ăn xong thì dạ dày sẽ căng ra, việc này gây áp lực nhỏ lên tử cung, nên lúc này trẻ sẽ đạp nhiều hơn. Quan sát thai nhi vào lúc này, mẹ bầu sẽ dễ dàng thấy được chân của thai đạp nhói vào thành bụng, khiến bụng căng ra.
 • Khi mẹ chuẩn bị đi ngủ: Trước khi mẹ bầu đi ngủ cũng là lúc thai nhi chăm chỉ vận động. Bởi lúc này, cơ thể mẹ được thư giãn. Nếu mẹ nằm nghiêng về bên trái thì em bé càng máy nhiều hơn do tuần hoàn máu lúc này được lưu thông tốt hơn lúc bình thường.
 • Khi mẹ bầu hồi hộp: Trường hợp mẹ bầu hồi hộp, xúc động, thai nhi cũng sẽ cử động nhiều hơn do em bé cảm nhận được tâm trạng của mẹ.
 • Vào ban đêm: Vào buổi tối khuya, khi không gian xung quanh yên lặng, thai nhi sẽ có xu hướng cử động nhiều hơn.
 • Khi có tác động âm thanh, ánh sáng: Nếu muốn quan sát cử động của thai nhi, mẹ bầu có thể cho thai nhi nghe nhạc, sau đó quan sát. Thai nhi rất nhạy cảm với âm thanh, nên việc đạp vào bụng mẹ thể hiện sự thích thú khi nghe nhạc của mình.

Hy vọng mẹ bầu sẽ không còn phải băn khoăn thai nhi đạp nhiều có tốt không, sau khi tham khảo bài viết trên đây. Nếu còn bắt cứ thắc mắc nào liên quan cần giải đáp, mẹ bầu hãy liên hệ đến hotline 1900 633 698 để được hỗ trợ giải đáp tận tình hơn nhé!

5/5 - (4 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Thai Nhi Đạp Gần Cửa Mình Có Nguy Hiểm Không?
Bài viết tiếp theo
Thai Nhi Đạp Nhiều Vào Ban Đêm Có Nguy Hiểm Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1