Thuốc Tránh Thai Đẹp Da Giảm Cân Có Tốt Không?

Trang chủ > Tư vấn sức khỏe > Giảm cân > Thuốc Tránh Thai Đẹp Da Giảm Cân Có Tốt Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười 6, 2023

Thuốc ngừa thai là một phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên nhiều chị em cũng tận dụng nó như một biện pháp để điều trị mụn trứng cá, giảm cân. Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu xem uống thuốc tránh thai đẹp da giảm cân có tốt không trong bài viết dưới đây nhé!

Uống thuốc tránh thai có đẹp da giảm cân không?

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng mụn trứng cá thường liên quan đến sự biến đổi của nội tiết tố trong cơ thể. Khi nồng độ Androgen (đặc biệt là Testosterone) tăng cao, da thường sản xuất nhiều dầu bã nhờn hơn. Dầu bã nhờn này có thể tắc lỗ chân lông, dẫn đến việc xuất hiện nhiều loại mụn trên da mặt bao gồm mụn đầu đen với mụn đầu trắng. 

Có nhiều phương pháp để điều trị mụn trứng cá và một trong số đó là sử dụng thuốc tránh thai. Bác sĩ da liễu thường khuyên dùng loại thuốc này vì chúng có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố. Vì vậy, nhiều người tin rằng việc sử dụng thuốc tránh thai sẽ cải thiện tình trạng da.

Tuy nhiên, không có bằng chứng cụ thể cho việc thuốc tránh thai giảm cân. Nghiên cứu cho thấy không có mối liên hệ rõ ràng giữa việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày và sự thay đổi cân nặng. Một số loại hormone trong thuốc tránh thai có thể làm bạn tiểu nhiều hơn, dẫn đến sự giảm trọng lượng nước ban đầu, nhưng điều này không dẫn đến giảm cân kéo dài. 

Uống thuốc tránh thai có đẹp da giảm cân không?
Chưa có nghiên cứu cụ thể nào chỉ ra mối liên hệ giữa thuốc tránh thai và giảm cân

Mặc dù có ngoại lệ, nhưng chưa có bằng chứng cụ thể cho việc thuốc tránh thai gây tăng cân. Một loại thuốc tránh thai dạng tiêm Depo-Provera có thể gây tăng cân do nồng độ Progesterone trong mũi tiêm ảnh hưởng đến cảm giác đói của bạn và kích thích thèm ăn.

Uống thuốc tránh thai đẹp da như thế nào?

Thuốc tránh thai kết hợp, bao gồm cả Estrogen và Progesterone, được cho là hiệu quả nhất đối với phụ nữ trong độ tuổi từ 18 – 35 tuổi mắc mụn trứng cá do biến đổi nội tiết. Tác động của thuốc tránh thai hàng ngày vào làm đẹp da chính là giảm nồng độ Androgen tăng đột ngột.

Thuốc tránh thai kết hợp can thiệp vào cơ chế nội tiết, ngăn ngừa tuyến dầu sản xuất quá nhiều dầu bã nhờn, giúp tránh tắc nghẽn lỗ chân lông và ngăn chặn sự xuất hiện của mụn trứng cá. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng thuốc tránh thai để cải thiện tình trạng da, bạn cần chọn loại chứa cả Estrogen với Progestin. Các loại thuốc chỉ có một trong hai thành phần trên không có khả năng cải thiện tình trạng mụn.

Thuốc tránh thai nào không gây nám da?

Thuốc tránh thai mang lại nhiều lợi ích cho làn da của chị em. Tuy nhiên bạn chỉ nên tham khảo, sử dụng 7 loại thuốc tránh thai đẹp da giảm cân đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã thừa nhận, chấp thuận dưới đây: 

Ortho Tri-Cyclen

Loại thuốc tránh thai có tác dụng làm đẹp da và giảm cân này là sự kết hợp của Norgestimate với Ethinyl Estradiol. FDA đã phê duyệt loại thuốc này để điều trị mụn trứng cá cho những người đã xuất hiện kinh nguyệt từ 15 tuổi trở lên. Mỗi gói thuốc chứa 28 viên, trong đó có 21 viên chứa hormone và 7 viên không chứa hormone. 

Các tác dụng phụ khi sử dụng Ortho Tri-Cyclen có thể bao gồm:

 • Buồn nôn và nôn mửa.
 • Cảm giác bí bách và đầy hơi.
 • Xuất hiện phát ban trên da.
 • Đau ngực.

Người có vấn đề về tim mạch hoặc hút thuốc không nên sử dụng loại thuốc này.

Thuốc tránh thai nào không gây nám da?
Người có vấn đề về tim mạch hoặc hút thuốc không nên sử dụng loại thuốc tránh thai Ortho Tri-Cyclen

Estrostep

Estrostep là một loại thuốc tránh thai đẹp da giảm cân hàng ngày hiệu quả, chứa các thành phần hoạt chất bao gồm Norethindrone Acetate, Ethinyl Estradiol và Sắt Fumarate. Nó đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận để điều trị tình trạng mụn trứng cá. 

Mỗi gói của Estrostep bao gồm tổng cộng 28 viên thuốc, trong đó có 21 viên có chứa hormone tránh thai và 7 viên không có hormone. Có một số tác dụng phụ mà bạn có thể gặp khi sử dụng Estrostep, bao gồm:

 • Đau ngực và phát ban.
 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.
 • Buồn nôn và nôn mửa.
 • Chuột rút và đầy hơi.

Estrostep không nên sử dụng cho những người có các vấn đề về tim mạch, tiểu đường hoặc các bệnh mãn tính khác.

Estrostep
Thuốc tránh thai Estrostep không nên sử dụng cho những người có các vấn đề về tim mạch, tiểu đường hoặc một số bệnh mãn tính khác

Beyaz

Nếu bạn đang quan tâm đến việc tìm một loại thuốc ngừa thai hiệu quả và có lợi cho làn da, thì Beyaz có thể là sự lựa chọn tốt. Beyaz là một loại thuốc tránh thai uống theo toa đã được FDA phê duyệt để điều trị mụn trứng cá. Các thành phần chính của nó bao gồm Drospirenone, Ethinyl Estradiol và Canxi Levomefolate. Ngoài việc ngừa thai và giảm mụn trứng cá, Beyaz còn có khả năng giúp điều trị các triệu chứng rối loạn tiền kinh nguyệt. Tuy nhiên, Beyaz không nên được sử dụng bởi những người có nguy cơ đông máu. 

Beyaz
Ngoài việc ngừa thai và giảm mụn trứng cá, Beyaz còn có khả năng giúp điều trị các triệu chứng rối loạn tiền kinh nguyệt

Mỗi gói của loại thuốc tránh thai hàng ngày này chứa tổng cộng 28 viên. Trong đó, có 24 viên màu hồng chứa hormone nội tiết tố và 4 viên còn lại không chứa hormone. Có một số tác dụng phụ tiềm ẩn khi sử dụng Beyaz, bao gồm:

 • Đau đầu hoặc đau nửa đầu.
 • Buồn nôn và ói mửa.
 • Tâm trạng cáu gắt và mệt mỏi.
 • Sự mềm mại của ngực.
 • Sự giảm ham muốn tình dục.
 • Tăng cân.

Những tác dụng này về lâu dài đều không tốt cho sức khỏe. Vì thế khi dùng thuốc tránh tthai đẹp da giảm cân này bạn cần lưu ý nhé!

Yaz

Yaz là một loại thuốc tránh thai có lợi cho làn da và có khả năng giúp giảm cân, được tạo ra bằng cách kết hợp Drospirenone và Ethinyl estradiol. Mỗi gói của Yaz bao gồm tổng cộng 28 viên thuốc, trong đó có 24 viên chứa hormone nội tiết tố và 4 viên còn lại không chứa hormone. Các tác dụng phụ có thể xuất hiện khi sử dụng Yaz gồm:

 • Buồn nôn và ói mửa.
 • Đau đầu và đau nửa đầu.
 • Thay đổi trọng lượng cơ thể và tăng cường cảm giác thèm ăn.
 • Thay đổi tâm trạng.
 • Chuột rút và đầy bụng.
 • Tăng nguy cơ đông máu.

Rosepire

Rosepire là một dạng thuốc ngừa thai hàng ngày dạng uống có lợi cho làn da. Ngoài việc ngừa thai, loại thuốc này cũng được biết đến với khả năng hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá. 

Rosepire chứa hai thành phần chính, gồm Drospirenone và Ethinyl Estradiol, mỗi hộp chứa 28 viên. Bạn cần uống một viên hàng ngày theo hướng dẫn cụ thể đặc biệt không nên ngừng sử dụng thuốc giữa chừng, vì điều này có thể làm mất đi tác dụng ngừa thai, điều trị mụn của nó.

Rosepire
Rosepire là một dạng thuốc ngừa thai hàng ngày dạng uống có lợi cho làn da

Rigevidon

Rigevidon là một loại thuốc tránh thai có lợi cho làn da và có khả năng giúp giảm cân bằng cách ức chế quá trình rụng trứng trong cơ thể. Trong một gói thuốc Rigevidon, bạn sẽ tìm thấy tổng cộng 28 viên, bao gồm 21 viên màu trắng chứa hormone nội tiết tố với 7 viên không màu. 

Để đạt được tác dụng ngừa thai và điều trị mụn trứng cá, bạn nên bắt đầu dùng thuốc Rigevidon bằng cách uống những viên màu trắng vào ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Sau đó, tiếp tục sử dụng liên tục trong 21 ngày trong khoảng thời gian cố định. Trong 7 ngày tiếp theo, bạn sẽ uống 7 viên không màu. Đây cũng là loại thuốc tránh thai đẹp da giảm cân được nhiều chị em tin dùng.

Marvelon

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thuốc tránh thai không gây nám da, thì Marvelon có thể là lựa chọn phù hợp. Đây là một thương hiệu thuốc tránh thai an toàn và hiệu quả, với 21 viên trong mỗi hộp. Để đạt được tác dụng tốt nhất, bạn cần nghiêm túc tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc. Tuy nhiên, những người có tiền sử bệnh viêm tĩnh mạch, bệnh tim mạch hoặc đang mang thai đều không nên sử dụng loại thuốc này. 

Khi nào thuốc ngừa thai hàng ngày đẹp da có tác dụng?

Để điều chỉnh nồng độ hormone trong cơ thể, cần một khoảng thời gian nhất định khi sử dụng thuốc tránh thai đẹp da giảm cân. Vì vậy, việc điều trị mụn trứng cá bằng thuốc tránh thai có thể mất vài tuần đến vài tháng. Thời gian này có thể ngắn hoặc dài tùy thuộc vào sự phản ứng cá nhân của mỗi người.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng sau ba tháng sử dụng thuốc tránh thai để điều trị mụn trứng cá, hầu hết các bệnh nhân đã thấy sự cải thiện đáng kể về tình trạng của làn da của họ.

Khi nào thuốc ngừa thai hàng ngày đẹp da có tác dụng?
Điều trị mụn trứng cá bằng thuốc tránh thai có thể mất vài tuần đến vài tháng

Uống thuốc tránh thai đẹp da giảm cân cần biết những gì?

Mặc dù uống thuốc tránh thai đẹp da giảm cân mang lại một số lợi ích cho phụ nữ. Tuy nhiên trong quá trình dùng thuốc bạn cũng cần lưu ý:

Dùng thuốc theo đúng sự chỉ dẫn

Hãy tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về cách sử dụng thuốc ngừa thai để duy trì vóc dáng và làn da đẹp. Nếu bạn quên uống hai viên, việc sử dụng thuốc không còn đảm bảo hiệu quả. Trong tình huống đó, bạn nên xem xét sử dụng biện pháp tránh thai thay thế hoặc thảo luận với bác sĩ để được tư vấn.

Kết hợp chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh

Việc sử dụng thuốc cần kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm rau, củ, quả và duy trì việc uống đủ nước. Ngoài ra, việc tập thể dục đều đặn, giữ cho giấc ngủ được điều tiết cũng rất quan trọng. Hãy luôn duy trì tâm trạng thư giãn để thuốc có thể phát huy tối đa hiệu quả.

Uống thuốc tránh thai đẹp da giảm cân cần biết những gì?
Uống thuốc tránh thai cần kết hợp với tập luyện thể thao phù hợp

Rủi ro của uống thuốc tránh thai đẹp da là gì?

Nếu bạn đang cân nhắc giữa việc sử dụng thuốc tránh thai để ngừa thai và điều trị mụn trứng cá, đây có thể là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai vẫn có nguy cơ cao hơn mắc một số tác dụng phụ, bao gồm: 

 • Các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim mạch hoặc đột quỵ.
 • Sự hình thành cục máu đông trong phổi hoặc chân.
 • Tăng huyết áp.
 • Đau đầu hoặc đau nửa đầu.
 • Tình trạng trầm cảm và biến đổi tâm trạng.
 • Đau ngực.
 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Trước khi bắt đầu dùng bất kỳ loại thuốc tránh thai nào để điều trị mụn trứng cá, bạn nên thảo luận với bác sĩ để đảm bảo rằng nó phù hợp cho bạn.

Rủi ro của uống thuốc tránh thai đẹp da là gì?
Uống thuốc tránh thai có thể làm tăng huyết áp

Ai không nên dùng thuốc tránh thai để trị mụn?

Không phải đối tượng nào cũng có thể uống thuốc tránh thai đẹp da giảm cân. Dưới đây là một số trường hợp tránh dùng thuốc:

 • Đã trên 30 tuổi và hút thuốc.
 • Đang mang thai hoặc đang cho con bú.
 • Gặp vấn đề về béo phì.
 • Có tiền sử về bệnh tim, huyết áp cao hoặc sự xuất hiện của cục máu đông.
 • Có tiền sử bệnh ung thư vú, tử cung hoặc gan.
 • Đã từng trải qua đau đầu kèm theo triệu chứng thay đổi về thính giác hoặc thị giác.

Đa khoa Phương Nam đã chia sẻ một số loại thuốc tránh thai đẹp da giảm cân, cùng với những hạn chế khi sử dụng. Nếu bạn vẫn cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn loại thuốc phù hợp với nhu cầu của mình, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn về các phương pháp điều trị mụn trứng cá khác hoặc liên hệ Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
18 Thực Phẩm Giàu Chất Béo Giúp Giảm Cân Nhanh Hiệu Quả
Bài viết tiếp theo
Tập Aerobic Có Giảm Cân Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1