Tiêm Vacxin Viêm Gan B Trễ Có Sao Không? Vì Sao?

Trang chủ > Tiêm chủng > Tiêm Vacxin Viêm Gan B Trễ Có Sao Không? Vì Sao?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Bảy 16, 2022

Vacxin viêm gan B được đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả. Tiêm ngừa đầy đủ sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm bệnh viêm gan B nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu tiêm vacxin viêm gan B trễ có sao không? Liệu có ảnh hưởng gì đến khả năng bảo vệ cơ thể? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé!

Chích ngừa viêm gan B như thế nào?

Trước khi giải đáp thắc mắc tiêm vacxin viêm gan B trễ có sao không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem việc chủng ngừa này diễn ra như thế nào nhé. Đa số các trường hợp bị nhiễm viêm gan B là do bệnh nhân chủ quan, không chích ngừa hoặc tiêm vacxin trễ. Từ đó tạo điều kiện cho virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Virus HBV có thể lây lan qua 3 con đường: Từ mẹ sang con, máu và tình dục.

Đối tượng dễ bị lây và mắc bệnh viêm gan B gồm trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ chưa được chủng ngừa; nhân viên y tế làm việc ở phòng huyết học, nha khoa, tiếp xúc thường xuyên với khoa truyền dịch hoặc máu; người nhà tiếp xúc hoặc chăm sóc bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan B; người làm trong ngành thực phẩm và giáo dục; bệnh nhân nhận máu hoặc chạy thận.

tiem-vacxin-viem-gan-b-tre-co-sao-khong-1
Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị nhiễm virus viêm gan B

Virus có khả năng lây truyền cao, gây bệnh nghiêm trọng và nguy hiểm. Do đó những người dễ bị nhiễm virus viêm gan B nói riêng và chưa tiêm phòng nói chung cần tiến hành chủng ngừa vacxin càng sớm càng tốt. Lúc này, cơ thể sẽ được vacxin bảo vệ hiệu quả.

Vacxin viêm gan B được đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả. Điều này đã được chứng minh thông qua kết quả kiểm tra, xét nghiệm lâm sàng. Kết quả cho thấy vacxin viêm gan B có rất ít tác dụng phụ. 

Vacxin viêm gan B được tiến hành thông qua lộ trình 0 – 1 – 6. Điều này đồng nghĩa với khoảng thời gian từ mũi 1 đến mũi 2 là 1 tháng. Khoảng cách giữa mũi tiêm đầu tiên với mũi 3 là 6 tháng. Để quá trình chủng ngừa được hoàn thiện và đạt hiệu quả tối ưu, mũi 3 chính là mũi tiêm nhắc lại. 

Tuy nhiên ở một vài trường hợp đặc biệt, điển hình như trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm viêm gan B mãn tính sẽ được áp dụng biện pháp tiêm ngừa theo trình tự 0 – 1 – 2 – 12. Vậy tiêm vacxin viêm gan B trễ có sao không

tiem-vacxin-viem-gan-b-tre-co-sao-khong-2
Vacxin viêm gan B được đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả

Tiêm vacxin viêm gan B trễ có sao không? 

Sau 6 tháng, bệnh viêm gan B có thể phát triển mạnh mẽ, chuyển sang thể mãn tính và hình thành các biến chứng nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Do đó nhiều người đã xem xét và áp dụng các biện pháp khác nhau để ngăn ngừa nhiễm virus. Tuy nhiên, chỉ có việc tiêm vacxin viêm gan B là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất.

Nhiều bạn đọc thắc mắc tiêm vacxin viêm gan B trễ có sao không? Theo các bác sĩ, vacxin viêm gan B cần được tiêm càng sớm càng tốt. Vì chủng ngừa trễ sẽ làm gia tăng nguy cơ nhiễm virus viêm gan B mỗi ngày. Nhất là người phải chăm sóc hoặc tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan B, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, đối tượng có công việc cần tiếp xúc với máu. 

Người đã tiêm vacxin viêm gan B mũi 1, 2 mà vẫn chưa chủng ngừa mũi 3 có thể tiếp tục tiêm mũi 3 mà không cần thực hiện phác đồ lại từ đầu. Vì cơ thể sẽ có khả năng nhận diện và chống lại virus thông qua 2 mũi tiêm đầu tiên. Tuy nhiên, nếu chủng ngừa liều thứ 3 đúng theo lịch hẹn thì biện pháp phòng ngừa này sẽ giúp bạn chống lại sự lây nhiễm virus viêm gan B một cách tối ưu.

tiem-vacxin-viem-gan-b-tre-co-sao-khong-3
Tiêm vacxin viêm gan B trễ có sao không?

Việc chủng ngừa vacxin sẽ giúp cơ thể bạn miễn nhiễm với virus HBV. Nghĩa là bạn sẽ có khả năng phòng ngừa sự lây nhiễm khi tiếp xúc với người khác. Nhất là những người phải tiếp xúc với bệnh nhân viêm gan B và máu, vì khả năng vô tình dính máu, bị lây nhiễm sẽ rất cao. Nếu chủng ngừa sớm, bạn sẽ được đảm bảo an toàn.

Tiêm vacxin viêm gan B trễ có sao không? Với thai phụ, nếu tiêm vacxin viêm gan B trễ, khả năng phòng ngừa virus cho con sau này sẽ bị giảm. Đồng thời khiến bé gặp nguy hiểm bởi những hệ lụy không tốt sau này. 

Chủng ngừa viêm gan B trễ sẽ làm nguy cơ lây nhiễm gia tăng, tạo cơ hội cho virus xâm nhập. Bởi vì bạn sẽ đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh từ người khác mỗi ngày. Để việc phòng ngừa bệnh viêm gan B đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên tiến hành tiêm vacxin càng sớm càng tốt.

Tóm lại, tiêm vacxin viêm gan B trễ có sao không? Bác sĩ khuyến cáo mọi người nên chủng ngừa vacxin viêm gan B càng sớm càng tốt. Vì chậm trễ trong việc tiêm chủng sẽ làm gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698 nhé!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Tiêm Phòng Cho Trẻ Có Mẹ Bị Viêm Gan B Như Thế Nào?
Bài viết tiếp theo
Chích Ngừa Cúm Cho Bé Có Bị Sốt Không? Bố Mẹ Nên Biết!

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1