Trẻ Sơ Sinh Bị Tiêu Chảy Mẹ Kiêng Ăn Gì Để Đảm Bảo Sức Khỏe Cho Con?

Trang chủ > Nhi khoa > Trẻ Sơ Sinh Bị Tiêu Chảy Mẹ Kiêng Ăn Gì Để Đảm Bảo Sức Khỏe Cho Con?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ IRENE CHANG | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Hai 9, 2020

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ kiêng ăn gì và nên ăn gì để đảm bảo được sức khỏe cũng như để hỗ trợ điều trị bệnh cho con. Đối với các trẻ sơ sinh thì mọi thức ăn mà mẹ dung nạp vào cơ thể chính là thức ăn của trẻ được hấp thu qua nguồn sữa mẹ.Thông tin chia sẻ dưới đây của các bác sĩ Đa khoa Phương Nam sẽ giúp cho các mẹ nắm rõ hơn vấn đề này và giúp cho các mẹ có chế độ ăn uống phù hợp để tạo ra nguồn sữa tốt cho con.

trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ kiêng ăn gì
Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ kiêng ăn gì và nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe cho bé?

Chế độ ăn của mẹ ảnh hưởng như thế nào đến tiêu hóa của trẻ

 – Đối với trẻ sơ sinh thì nguồn sữa mẹ là chất dinh dưỡng thiết yếu và hoàn chỉnh nhất đối với trẻ, vì thế thức ăn mẹ dung nạp vào cơ thể có ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ.

– Bệnh lý tiêu chảy ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Nguyên nhân khiến trẻ bị đi ngoài đôi lúc không phải là do bệnh tật mà là do trẻ bú mẹ. Tuy nhiên, trẻ bị tiêu chảy do sữa mẹ thường ít khi xảy ra.

be-bi-tieu-chay-me-nen-an-gi-de-dam-bao-suc-khoe-cho-con
Mẹ phải có chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo nguồn sữa cho trẻ

– Những thực phẩm gây dị ứng cho trẻ trong chế độ ăn của mẹ hàng ngày chủ yếu là hải sản, nước ngọt có gas và các nước giải khát công nghiệp. Mẹ sử dụng các thực phẩm này có thể gây ra dị ứng cho trẻ thậm chí là tình trạng tiêu chảy.

– Ngoài ra, chế độ ăn uống nghèo nàn về dinh dưỡng không cung cấp đủ dưỡng chất hoặc sữa mẹ bị nhiễm khuẩn cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh.

– Trẻ đi ngoài mẹ nên ăn gì? Chế độ ăn của mẹ cho trẻ bú có vai trò quan trọng đối với chất lượng sữa – nguồn dinh dưỡng nuôi dướng thể chất và trí tuệ thiết yếu của trẻ sơ sinh.

Trẻ bị tiêu chảy rất thường xảy ra, tuy nhiên nếu không chăm sóc bé tốt thì sẽ có những biến chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy mẹ cần nắm rõ trẻ bị tiêu chảy phải làm sao trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì để có giúp bé nhanh chóng khỏi bệnh nhé.

Bé bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì để cung cấp nguồn sữa tốt

Trong thời gian trẻ bị tiêu chảy mẹ nên áp dụng chế độ ăn thực phẩm đủ chất dinh dưỡng như nước, vitamin, chất xơ và các khoáng chât để đảm bảo chất lượng nguồn sữa, tăng cường sức đề kháng cho con.

Bé bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì? Dưới đây là một số loại thực phẩm mẹ nên cung cấp cho cơ thể để giúp hỗ trợ điều trị tiêu chảy cho con:

Chế độ ăn BRAT

be-bi-tieu-chay-me-nen-an-gi-de-dam-bao-suc-khoe-cho-con
Bé bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì? – Chế độ BRAT sẽ giúp mẹ cung cấp sữa tốt cho trẻ
 • Đây là chế độ ăn viết tắt theo 4 loại thực phẩm: Chuối. gạo, táo và bánh mì. Đây được xem là chế độ ăn được các bác sĩ  khoa nhi khuyến khích cho các mẹ sử dụng khi bé bị tiêu chảy.
 • Những thực phẩm trên là những thực phẩm ít chất béo, ít đạm và chất xơ trong nhóm thực phẩm này sẽ giúp phân trẻ đặc hơn.
 • Trong chuối có chứa nhiều Kali rất tốt để thay thế chất diện giải giúp bù đắp chất điện giải cho trẻ mất đi trong mỗi lần đi ngoài.
 • Đồng thời Protein có trong táo sẽ giúp cải thiện sức khỏe đường ruột trẻ và giúp ngăn ngừa tiêu chảy hiệu quả.
 • Bên cạnh các thực phẩm đó, mẹ có thể bổ sung thực phẩm mềm và chứa ít chất xơ khác để cải thiện tình trạng đi ngoài của trẻ như: Trứng nấu chín, thịt gà bỏ da, bánh quy, đậu trắng.

Sữa chua

be-bi-tieu-chay-me-nen-an-gi-de-dam-bao-suc-khoe-cho-con
Sữa chua sẽ giúp mẹ có được nguồn sữa tốt cho bé
 • Trẻ đi ngoài mẹ nên ăn gì? Sữa chua – thực phẩm mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn để giúp cho trẻ giảm tình trạng đi ngoài.
 • Vi khuẩn sống có trong sữa chua Probiotic sẽ thay thế vi khuẩn có lợi thường thấy trong đường tiêu hóa bị mất do tiêu chảy.
 • Sữa chua không chỉ giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ khỏe mạnh mà nó có thể truyền đến bé thông qua nguồn sữa. Vì thế, mẹ ăn sữa chua trong giai đoạn bé bị bệnh sẽ có ích cho hệ đường ruột của trẻ và trẻ nhanh chóng hồi phục.
 • Mẹ nên lựa chọn loại sữa chua ít đường hoặc không đường sẽ tốt hơn, vì đường có thể làm bệnh tiêu chảy của trẻ trầm trọng hơn.

Uống trà hoa cúc

be-bi-tieu-chay-me-nen-an-gi-de-dam-bao-suc-khoe-cho-con
Uống trà hoa cúc để giảm tình trạng đi ngoài của trẻ
 • Trà hoa cúc là một loại nước uống được bác sĩ khuyến cáo không nên dùng trong thời gian mẹ cho bé bú. Tuy nhiên, các nguyên cứu đã được chứng minh rằng trà hoa cúc có khả năng tốt trong việc trung hòa sữa mẹ giúp kiểm soát tình trạng tiêu chảy khi bé bú mẹ.
 • Bên cạnh đó, khi sử dụng loại trà này có thể giúp mẹ giữ nước và tạo sữa, giảm bớt các triệu chứng đâu nhức cơ thể mẹ sau sinh.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Bên cạnh việc bé bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì để tạo ra nguồn sữa tốt cho trẻ bú, thì “trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ kiêng ăn gì” cũng vô cùng quan trọng, hãy cùng tham khảo ngay!

Thực phẩm gây dị ứng: Hải sản, đậu phộng, đậu nành… Nếu mẹ ăn những thực phẩm này sẽ khiến tình trạng tiêu chảy của trẻ nghiêm trọng hơn. Ngoài ra chúng có thể gây dị ứng cho bé nếu mẹ sử dụng.

Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh: Đây là nơi lý tưởng để các vi trùng vi khuẩn, giun sán… cư trú sinh sôi nảy nở. Chúng có thể theo đường sữa mẹ đến cơ thể trẻ gây ra tình trạng tiêu chảy. Vì thế mẹ phải tuyệt đối tránh xa các thực phẩm đường phố hoặc các thực phẩm chưa được chế biến và nấu kỹ như gỏi cá, nem chua, mắm…

be-bi-tieu-chay-me-nen-an-gi-de-dam-bao-suc-khoe-cho-con
Các thực phẩm mẹ không nên sử dụng khi trẻ bị tiêu chảy

Thực phẩm nhiễm độc: Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại tực phẩm không có nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh và kém chất lượng. Khi cho trẻ bú mẹ sử dụng những thực phẩm này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hiệu tiêu hóa của trẻ.

Chất kích thích và nước ngọt có gas:  Các loại nước uống như cà phê, rượu bia, nước ngọt có gas có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Cho nên, mẹ nên hạn chế sử dụng các loại thức uống này để đảm bảo nguồn sữa tốt cho trẻ.

Món ăn cay nóng: Các món cay nóng, nhiều gia vị, có nhiều chất bảo quản cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa và đến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ Đa khoa Phương Nam về các nhóm thực phẩm bé bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì và kiêng ăn gì. Hy vọng, thông tin trên sẽ giúp ích cho mẹ trong việc xây dựng chế đệ ăn uống hợp lý, giúp cho qua trình cải thiện tình trạng tiêu chảy ở trẻ.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp hoặc cần tư vấn về vấn đề “trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ kiêng ăn gì“, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633698 để được hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Bé Bị Tiêu Chảy Nên Ăn Gì? - Chia Sẻ Từ Các Chuyên Gia
Bài viết tiếp theo
Bé Bị Tiêu Chảy Có Nên Uống Sữa? - Chia Sẻ Từ Các Chuyên Gia

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1