[Giải Đáp] Vắc Xin Sởi Quai Bị Rubella Tiêm Mấy Mũi? 

Trang chủ > Tiêm chủng > Vắc xin Sởi - quai bị - rubella > [Giải Đáp] Vắc Xin Sởi Quai Bị Rubella Tiêm Mấy Mũi? 

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 16, 2022

Vắc xin sởi quai bị Rubella sẽ giúp cơ thể phòng ngừa đồng thời 3 bệnh lý nguy hiểm. Việc chủng ngừa này đặc biệt có ý nghĩa với trẻ nhỏ và chị em phụ nữ chuẩn bị mang thai. Vậy vắc xin sởi quai bị Rubella tiêm mấy mũi để phát huy hiệu quả tối ưu? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé!

Tìm hiểu về vắc xin MMR của Mỹ

Để giải đáp thắc mắc vắc xin sởi quai bị Rubella tiêm mấy mũi, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại vắc xin này trước nhé. Sởi, quai bị, Rubella đều là những căn bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cao, dẫn đến biến chứng nặng nề. Nhất là với mẹ bầu và trẻ nhỏ. Chủng ngừa vắc xin là biện pháp phòng ngừa hiệu quả và cần thiết. 

Vắc xin MMR do công ty Merck Sharp and Dohme sản xuất ở Mỹ. Loại vắc xin này còn được gọi là MMR II. Nó là loại vắc xin sống, giảm độc lực, được chỉ định tiêm dưới da, hỗ trợ ngăn ngừa 3 bệnh sởi, quai bị, Rubella cho trẻ từ 1 tuổi trở lên hoặc người trưởng thành không chủng ngừa đầy đủ các mũi cơ bản hoặc chưa từng tiêm phòng. 

Nếu người lớn đã từng nhiễm cả 3 bệnh sởi, quai bị, Rubella thì nên tiến hành kiểm tra miễn dịch trước khi quyết định xem có cần chủng ngừa nhắc lại không. Vậy vắc xin sởi quai bị Rubella tiêm mấy mũi?  

Tìm hiểu về vắc xin MMR của Mỹ
Vắc xin MMR do công ty Merck Sharp and Dohme sản xuất ở Mỹ

Vắc xin sởi quai bị Rubella tiêm mấy mũi?

Vắc xin sởi quai bị Rubella tiêm mấy mũi? Để giải đáp chính xác câu hỏi này, chúng ta cần xem xét lịch tiêm dành riêng cho trẻ em và người lớn. 

Đối với trẻ em

Vắc xin sởi quai bị Rubella tiêm mấy mũi? Trẻ em sẽ chủng ngừa vắc xin MMR II ở những thời điểm sau:

  • Mũi 1: Khi bé được 12 – 15 tháng tuổi.
  • Mũi 2: Khi bé được 4 – 6 tuổi. Trẻ có thể chủng ngừa sớm hơn tùy vào tình hình sức khỏe. Nhưng vẫn cần đảm bảo mũi 2 cách liều vắc xin thứ nhất tối thiểu 28 ngày. 

Trong các trường hợp đặc biệt, trẻ có thể chủng ngừa vắc xin MMR II từ lúc 9 – 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, chỉ tiến hành tiêm ngừa cho trẻ trong độ tuổi này khi bé đang sống ở vùng có dịch mà chưa sở hữu miễn dịch kháng thể cũng như lúc nhận chỉ đạo của chương trình tiêm chủng mở rộng. Lúc này, mũi 1 được chủng ngừa khi trẻ 9 tháng tuổi. Mũi 2 tiêm vào lúc bé được 15 – 18 tháng tuổi. Chủng ngừa liều thứ 3 cách mũi trước đó 3 – 5 năm. 

Đối trẻ từ 7 tuổi trở lên và người lớn

Vắc xin sởi quai bị Rubella tiêm mấy mũi? Trẻ từ 7 tuổi trở lên và người trưởng thành nếu chưa sở hữu miễn dịch cũng cần tiến hành tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vắc xin MMR II. Mũi 1 sẽ chủng ngừa vào thời điểm được chỉ định. Liều 2 tiêm cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng. 

Chị em đang trong độ tuổi sinh sản phải hoàn tất lịch tiêm trước lúc mang thai tối thiểu 3 tháng. Mẹ bầu không được chủng ngừa MMR II, vì nó là loại vắc xin sống giảm độc lực. Trường hợp biết mình mang thai khi đã lỡ tiêm, mẹ bầu nên thông báo cho bác sĩ sản khoa để nhận tư vấn phương pháp chăm sóc và theo dõi phù hợp. Việc chủng ngừa vắc xin MMR II không phải là yếu tố tiên quyết để bác sĩ chỉ định chấm dứt thai kỳ. 

Vắc xin sởi quai bị Rubella tiêm mấy mũi?
Vắc xin sởi quai bị Rubella tiêm mấy mũi?

Một số phản ứng phụ khi tiêm vắc xin sởi quai bị Rubella (MMR)

Thắc mắc vắc xin sởi quai bị Rubella tiêm mấy mũi đã được Đa khoa Phương Nam giải đáp. Tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số phản ứng phụ khi chủng ngừa vắc xin MMR nhé.

Phản ứng phụ do thành phần có trong vắc xin sởi

Vắc xin sởi có thể khiến vùng tiêm bị nhạy cảm và đau nhẹ trong vòng 24 tiếng sau khi chủng ngừa. Các triệu chứng đa phần đều tự khỏi sau 2 – 3 ngày mà không cần tiến hành chữa trị.

Trong 7 – 12 ngày sau tiêm có thể bị sốt nhẹ và kéo dài 1 – 2 ngày, chiếm khoảng 5 – 15% trường hợp.

Khoảng 2% người được chủng ngừa sẽ gặp tình trạng phát ban. Nó thường bắt đầu sau tiêm 7 – 10 ngày và kéo dài 2 ngày.

Triệu chứng viêm não đã được báo cáo khi chủng ngừa vắc xin sởi với tỷ lệ rất hiếm. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa chứng minh được mối liên quan giữa tình trạng viêm não với vắc xin. 

Phản ứng phụ do thành phần có trong vắc xin quai bị

Thành phần quai bị có thể gây ra tình trạng sốt nhẹ và viêm tuyến mang tai.

Viêm tinh hoàn, động kinh và sốt có thể xảy ra.

Hiếm khi xuất hiện tình trạng viêm não vô khuẩn. 

Phản ứng phụ do thành phần có trong vắc xin Rubella

Thành phần Rubella có thể dẫn đến các tình trạng như viêm khớp (10%) và đau khớp (25%) ở nữ giới trong độ tuổi trưởng thành, thanh thiếu niên. Nó sẽ kéo dài từ vài ngày đến 2 tuần. Thế nhưng những phản ứng này hiếm khi gặp ở trẻ nhỏ và phái mạnh (0 – 3%). Triệu chứng điển hình sẽ bắt đầu từ 1 – 3 tuần sau khi tiêm phòng và kéo dài khoảng 1 ngày – 2 tuần.

Người được tiêm có thể bị ngứa, sốt nhẹ, đau cơ, nổi hạch bạch huyết và cảm thấy khó chịu.

Tình trạng giảm tiểu cầu rất hiếm gặp. Nó được báo cáo với tỷ lệ dưới 1/30.000 người tiêm. 

Các phản ứng phụ khác

Đau nhói hoặc rát bỏng tại vùng tiêm.

Ít gặp: Sốt từ 38 độ C trở lên. Xuất hiện ban đỏ trên da nhưng thường nhẹ.

Hiếm gặp: Phản ứng tại chỗ nhẹ như căng cứng, chai, đỏ, khó chịu, đau họng, sởi không điển hình, dễ bị kích thích, ngất, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, viêm tuyến mang tai,…

Những phản ứng quá mẫn trên da như nổi mày đay, co thắt khí phế quản có khả năng xuất hiện ngay cả ở người không có tiền sử bị dị ứng. 

Một số phản ứng phụ khi tiêm vắc xin sởi quai bị Rubella (MMR)
Sốt là phản ứng phụ thường gặp khi tiêm vắc xin sởi quai bị Rubella

Chi phí tiêm vắc xin MMR II

Bên cạnh câu hỏi vắc xin sởi quai bị Rubella tiêm mấy mũi? Nhiều bạn đọc cũng thắc mắc không biết chi phí tiêm vắc xin MMR II ra sao? Hiện nay, bạn có thể tiến hành chủng ngừa vắc xin MMR II ở nhiều cơ sở y tế. Mức giá dao động từ 280.000 – 360.000 đồng. Sự chênh lệch này phụ thuộc vào các yếu tố như nguồn nhập khẩu vắc xin, chất lượng dịch vụ chủng ngừa,… Để được báo giá chi tiết, bạn nên liên hệ trực tiếp với cơ sở tiêm chủng. 

Tóm lại, vắc xin sởi quai bị Rubella tiêm mấy mũi? Lịch tiêm sẽ được chỉ định khác nhau tùy vào đối tượng cần chủng ngừa. Nhìn chung, chúng ta cần tuân thủ lịch tiêm để nhận được hiệu quả tối đa từ vắc xin. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698 nhé!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Vị Trí Tiêm Vacxin Sởi Ở Đâu? Giải Đáp Nhanh!
Bài viết tiếp theo
Vaccine Sởi Quai Bị Rubella Tiêm Khi Nào? 

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1