Những Điều Cần Biết Về Vacxin Ngừa Tiêu Chảy Do Virus Rota Gây Ra

Trang chủ > Khoa khác > Y học dự phòng > Những Điều Cần Biết Về Vacxin Ngừa Tiêu Chảy Do Virus Rota Gây Ra

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 6, 2021

Vacxin ngừa tiêu chảy có khả năng giúp phòng ngừa bệnh tiêu chảy do virus Rota gây ra vô cùng hiệu quả. Vậy vacxin tiêu chảy có tác dụng gì? Khi nào cần uống vacxin ngừa tiêu chảy? Sau khi trẻ sử dụng vacxin thì phải chăm sóc như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp một cách chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Vacxin ngừa tiêu chảy là gì?

Vacxin ngừa tiêu chảy là loại vacxin sống giảm độc lực, chứa nhiều loại kháng nguyên virus, giúp phòng ngừa bệnh tiêu chảy do virus Rota gây ra, bằng phương pháp tạo ra kháng thể miễn dịch cho cơ thể.

Virus Rota là loại virus có khả năng gây bệnh tiêu chảy, chủ yếu lây qua đường hô hấp, đường miệng, đường phân…Trẻ em dưới 5 tuổi là những đối tượng dễ mắc bệnh tiêu chảy nhất.

Hiện nay, loại vacxin ngừa tiêu chảy được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường gồm có loại đó là Rotarix (Bỉ)Rotateq (Mỹ).

 • Vacxin Rotarix có nguồn gốc từ Bỉ, là loại vacxin dạng uống, không dùng để tiêm, có khả năng bám dính tốt và rất an toàn đối với trẻ. Uống rota của Bỉ sẽ giúp phòng bệnh viêm dạ dày và ruột do virus Rota gây ra.
 • Vacxin Rotateq có xuất xứ từ Mỹ, là loại vacxin dạng uống và chống chỉ định với phụ nữ có thai hay đang cho con bú. Có khả năng giúp phòng bệnh do virus Rota gây ra, tránh tình trạng tiêu chảy hiệu quả.

Vậy vacxin rota có trong tiêm chủng mở rộng không? Ở Việt Nam thì loại vacxin này vẫn chưa được đưa vào lịch tiêm chủng mở rộng và vẫn là loại vacxin dịch vụ. Vì thế mẹ nên chủ động tiêm ngừa cho bé đủ liều, đúng lượng.

Vacxin ngừa tiêu chảy
Vacxin ngừa tiêu chảy là loại vacxin sống giảm độc lực, chứa nhiều loại kháng nguyên chống lại virus Rota.

Vacxin rota có tác dụng gì?

Để hiểu lý do vì sao các chuyên gia y tế khuyến khích phụ huynh nên cho trẻ uống vacxin ngừa tiêu chảy theo đúng lịch càng sớm càng tốt thì chúng ta hãy tìm hiểu xem vacxin Rota có tác dụng gì nhé!

Vacxin ngừa tiêu chảy có tác dụng ngăn chặn sự lây nhiễm virus Rota – nguyên nhân chính gây bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Có thể hiểu là sau khi uống vacxin tiêu chảy, trẻ có thể phòng ngừa bệnh tiêu chảy một cách hiệu quả.

Đặc biệt, vacxin Rota giúp phòng bệnh tiêu chảy hiệu quả đến 95%. Hầu hết những trẻ đã uống vacxin ngừa tiêu chảy đều sẽ không bị tiêu chảy do virus Rota gây ra nữa. Trường hợp có bị lây nhiễm thì triệu chứng cũng rất nhẹ nhàng, không gây ảnh hưởng cho trẻ.

Ngoài ra, uống vacxin phòng ngừa virus Rota sẽ giúp trẻ tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm hay nguy cơ tử vong mà bệnh tiêu chảy có thể gây ra.

>>> Do đó, mẹ nên mang trẻ đi uống vacxin tiêu chảy theo đúng lịch tiêm chủng khi trẻ đã đủ tuổi nhé!

Vacxin ngừa tiêu chảy có tác dụng gì?
Vacxin ngừa tiêu chảy giúp phòng ngừa bệnh tiêu chảy do virus Rota gây ra hiệu quả.

Khi nào cần cho trẻ uống vacxin Rota?

Trẻ cần được uống vacxin ngừa tiêu chảy đúng thời điểm, liều lượng mới đảm bảo hiệu quả phòng ngừa tối ưu nhất. Đặc biệt, trẻ cần hoàn thành tất cả các liều vacxin tiêu chảy trước khi trẻ được 6 hoặc 8 tháng tuổi.

Tùy vào loại vacxin đã sử dụng, cha mẹ hãy đưa trẻ đi uống vacxin theo từng thời điểm cụ thể như sau:

Vacxin Rotateq của Mỹ: Cần uống 3 liều

 • Liều thứ 1: Uống khi trẻ được 7,5 tuần tuổi trở lên.
 • Liều thứ 2: Uống sau liều thứ nhất 1 tháng.
 • Liều thứ 3: Sử dụng sau liều thứ hai ít nhất 1 tháng.

Lưu ý: Liều thứ 3 phải được uống trước khi trẻ được 8 tháng tuổi.

Vacxin Rotarix của Bỉ: Cần uống 2 liều.

 • Liều thứ 1: Sử dụng khi trẻ được 6 tuần tuổi.
 • Liều thứ 2: Uống cách liều thứ nhất 1 tháng.

Lưu ý: Liều thứ 2 phải được uống trước khi trẻ được 6 tháng tuổi.

>>> Vacxin ngừa tiêu chảy chỉ được dùng bằng đường uống, không sử dụng bằng cách tiêm.

Khi nào cần cho trẻ uống/tiêm ngừa vắc xin tiêu chảy?
Trẻ em trên 6 tuần tuổi nên bắt đầu uống vacxin ngừa tiêu chảy.

Uống vacxin Rota ở đâu?

Qua những phần trên, có lẽ bạn đã hiểu phần nào về tác dụng cũng như lịch uống vacxin Rota rồi đúng không? Vậy thì ở phần này, chúng ta cũng đi tìm hiểu về những trường hợp không nên uống vacxin, ưu điểm, quy trình cũng như chi phí của vacxin ngừa tiêu chảy tại Đa khoa Phương Nam – Địa chỉ tiêm vacxin uy tín nhất hiện nay nhé!

1.  Khi nào nên cho trẻ uống vacxin tiêu chảy tại Đa khoa Phương Nam?

Những trẻ được 6 hoặc 7,5 tuần tuổi trở lên thì đã có thể đến Phòng khám Đa khoa Phương Nam để đăng ký sử dụng vacxin ngừa tiêu chảy.

Hoặc những trẻ cần uống lại vacxin ngừa tiêu chảy lần 2, lần 3 thì vẫn có thể đến Đa khoa Phương Nam khi cần thiết.

2. Trường hợp chỉ định và trì hoãn uống vacxin

Thực tế thì hầu hết những trẻ đủ tuổi uống vacxin ngừa tiêu chảy đều được chỉ định uống vacxin Rota theo đúng lịch trình, thời gian và liều lượng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau, trẻ cần chống chỉ định hoặc phải hoãn lại lịch uống vacxin tiêu chảy để đảm bảo an toàn, tránh những tác dụng phụ nguy hiểm xảy ra với trẻ. Cụ thể như sau:

 • Trẻ đang bị sốt, ho hay đang bị bệnh thì cần trì hoãn lịch uống vacxin.
 • Trẻ có vấn đề về hệ tiêu hóa hay bị dị tật tiêu hóa không nên sử dụng vacxin ngừa tiêu chảy.
 • Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch cũng không được uống vacxin Rota.
 • Trẻ có phản ứng thái quá hay dị ứng với vacxin thì không nên uống vacxin.
uống vacxin ngừa tiêu chảy -2
Trẻ đang bị sốt, ho hay đang bị bệnh thì cần trì hoãn lịch uống vacxin.

3. Ưu điểm khi uống vacxin Rota tại Đa khoa Phương Nam

Hiện nay, Đa khoa Phương Nam là một trong những địa chỉ cung cấp dịch vụ tiêm chủng tại Đà Lạt uy tín, được Sở Y tế cấp phép hoạt động. Khi cho trẻ uống vacxin ngừa tiêu chảy Rota tại đây, phụ huynh có thể yên tâm bởi:

 • Vacxin ngừa tiêu chảy tại Đa khoa Phương Nam được nhập khẩu trực tiếp từ Bỉ, được bảo quản bằng hệ thống hiện đại, đạt chuẩn GPS, đã được Bộ Y tế chứng nhận.
 • Trẻ được thăm khám, sàng lọc kỹ lưỡng trước khi tiêm vacxin và theo dõi, đánh giá tình trạng sức khỏe sau khi tiêm cũng như trước khi ra về.
 • Đa khoa Phương Nam quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống, hạn chế tối đa phản ứng phụ do vacxin gây ra.
 • Trẻ tiêm phòng tại Đa khoa Phương Nam được xây dựng phác đồ và lịch tiêm chủng chi tiết, an toàn, phù hợp với tình trạng của từng trẻ.
 • Quy trình uống vacxin đạt chuẩn, tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn tối ưu cho trẻ.
 • Thời gian uống vacxin nhanh chóng, không phải chờ đợi, hỗ trợ đặt hẹn online để chủ động thời gian.
 • Chi phí tiêm vacxin hợp lý, bảng giá niêm yết công khai, không phát sinh.
Vacxin ngừa tiêu chảy -1
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ uống vacxin ngừa tiêu chảy uy tín hiện nay.

4. Quy trình uống vacxin Rota tại Đa khoa Phương Nam

Tại Đa khoa Phương Nam, quy trình uống vacxin Rota được thực hiện vô cùng nghiêm ngặt, luôn đề cao yếu tố an toàn cho trẻ.

Cụ thể, trẻ sẽ được uống vacxin ngừa tiêu chảy theo quy trình sau:

 • Bước 1: Bác sĩ khám sàng lọc, thăm khám lâm sàng, tìm hiểu về tình trạng sức khỏe, tình trạng dị ứng của trẻ.
 • Bước 2: Nếu đã đảm bảo trẻ đủ khả năng để uống vacxin, bác sĩ sẽ cho trẻ sử dụng vacxin ngừa tiêu chảy với liều lượng phù hợp.
 • Bước 3: Bác sĩ theo dõi tình trạng của trẻ sau khi tiêm ít nhất 30 phút.
 • Bước 4: Tư vấn chăm sóc sau khi uống vacxin và nhắc nhở lịch uống vacxin trong lần tiếp theo.

5. Giá uống vacxin ngừa tiêu chảy tại Đa khoa Phương Nam

Hiện nay, Đa khoa Phương Nam đang cho trẻ uống vacxin ngừa tiêu chảy Rota Rotarix được nhập khẩu trực tiếp từ Bỉ với mức giá khoảng 1.100.000 VNĐ. Đây là loại vacxin an toàn, hiệu quả và được sử dụng nhiều nhất.

Đặc biệt, Đa khoa Phương Nam chỉ thu phí vacxin và sẽ miễn phí khám sàng lọc cho trẻ. Do đó, phụ huynh hãy yên tâm khi đưa trẻ đến đây uống vacxin ngừa tiêu chảy nhé!

Giá uống vacxin ngừa tiêu chảy tại Đa khoa Phương Nam
Đa khoa Phương chỉ thu phí vacxin, miễn phí khám sàng lọc cho trẻ.

Cách chăm sóc bé khi uống vacxin Rota

Để đảm bảo quá trình uống vacxin Rota diễn ra thuận lợi, nâng cao hiệu quả phòng bệnh, tránh những tác dụng phụ khi uống Rota làm ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ thì khi đưa trẻ đi uống vacxin ngừa tiêu chảy, mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Trước khi uống vacxin

 • Hãy theo dõi kỹ lưỡng sức khỏe của trẻ và báo với bác sĩ nếu trẻ đang bị ho sốt hay đang bị bệnh.
 • Nếu trẻ đang sử dụng thuốc, phải thông báo với bác sĩ về những loại thuốc trẻ đang dùng.
 • Trường hợp trẻ có tiền sử dị ứng vacxin, phụ huynh cũng phải thông báo chi tiết cho bác sĩ.

2. Trong khi uống vacxin

 • Trong quá trình uống vacxin, mẹ cần kết hợp với bác sĩ để cho trẻ uống đúng cách, tránh tình trạng bị sặc hay nôn trớ ra hết vacxin.
 • Nếu trong khi trẻ uống vacxin mà bị nôn trớ, mẹ hãy hỏi ý kiến của bác sĩ về việc có nên cho trẻ uống tiếp vacxin hay không?

3. Sau khi uống vacxin

 • Sau khi uống vacxin, mẹ cần cho trẻ ở lại cơ sở y tế để theo dõi ít nhất 30 phút để đảm bảo an toàn. Hơn nữa, cần phải quan sát phản ứng của trẻ trong 24 – 48h tiếp theo.
 • Mẹ hãy cho trẻ mặc quần áo thoải mái, rộng rãi để trẻ không bị khó chịu.
 • Thường thì sau khi uống vacxin Rota, trẻ sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như tiêu chảy, sốt nhẹ hay nôn trớ, nhưng đây chỉ là phản ứng thông thường, mẹ không cần quá lo lắng. Lúc này, mẹ chỉ cần tăng cường cho trẻ bú sữa mẹ để hạn chế tình trạng mất nước cũng như đắp khăn lạnh lên trán để hạ sốt hiệu quả.
 • Tuy nhiên, mẹ cần hết sức lưu ý là nếu trường hợp trẻ bị sốt cao liên tục, tiêu chảy kéo dài đi kèm phát ban, người mệt mỏi, vật vã thì phải nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám cũng như tìm biện pháp xử lý kịp thời, tránh những vấn đề ngoài ý muốn có thể xảy ra.
Cách chăm sóc bé khi uống vacxin Rota
Sau khi uống vacxin, mẹ cần theo dõi phản ứng của trẻ trong 24 – 48h khi về nhà.

Mong rằng những chia sẻ trên đây về vấn đề uống vacxin ngừa tiêu chảy sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn hiểu hơn về những điều cần lưu ý khi cho con sử dụng vacxin Rota. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để được hỗ trợ tận tình hơn!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Uống Vacxin Ngừa Tiêu Chảy Đà Lạt Ở Đâu Uy Tín, An Toàn?
Bài viết tiếp theo
Uống Vacxin Rota Ở Đâu Uy Tín, An Toàn Nhất?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1