Vacxin Viêm Gan B Có Từ Khi Nào? Những Ai Cần Tiêm?

Trang chủ > Tiêm chủng > Vắc-xin viêm gan B > Vacxin Viêm Gan B Có Từ Khi Nào? Những Ai Cần Tiêm?

Tác giả: Duyen Nguyen Ngày đăng: Tháng Bảy 22, 2022

Vacxin viêm gan B được khuyến cáo chủng ngừa cho nhiều đối tượng khác nhau. Nó được đánh giá là loại vacxin an toàn và hữu ích. Nhiều bạn đọc thắc mắc vacxin viêm gan B có từ khi nào? Những ai cần tiêm ngừa vacxin viêm gan B? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm câu trả lời trong bài viết này bạn nhé!

Tìm hiểu về vacxin viêm gan B

 Vacxin viêm gan B được đánh giá cao về tính an toàn và đã được chủng ngừa ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại nước ta, vacxin viêm gan B liều sơ sinh đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng từ năm 2005. Mũi đầu tiên được khuyến cáo trong 24 giờ đầu sau sinh. Có thể tiêm ngừa viêm gan B cho cả đối tượng có hệ miễn dịch kém như trẻ sinh non, người bị nhiễm HIV/AIDS.

Vacxin viêm gan B hiếm khi gây ra phản ứng phụ sau tiêm. Vacxin cũng an toàn để mẹ bầu hoặc phụ nữ đang cho con bú sử dụng. Vacxin tại thời điểm hiện tại được sản xuất bằng kỹ thuật DNA tái tổ hợp và hiện đã có sẵn. Bên cạnh đó, có thể kết hợp vacxin viêm gan B với những loại vacxin khác. Vậy quá trình tìm ra vacxin viêm gan B thế nào? Vacxin viêm gan B có từ khi nào?

vacxin-viem-gan-b-co-tu-khi-nao-1
Vacxin viêm gan B được đánh giá cao về tính an toàn và đã được chủng ngừa ở nhiều quốc gia trên thế giới

Quá trình tìm ra vacxin viêm gan B

Virus viêm gan B được Tiến sĩ Baruch Blumberg phát hiện ra vào năm 1965. Ông cũng nhận được giải Nobel vì sự khám phá này. Ban đầu, virus được gọi là “Kháng nguyên Úc”. Nó được đặt tên theo mẫu máu của thổ dân Úc đã phản ứng với một loại kháng thể trong huyết thanh của một người mắc bệnh Hemophilia ở Mỹ. 

Khi làm việc với Tiến sĩ Blumberg, nhà vi trùng học Irving Millman đã phát triển xét nghiệm máu cho virus viêm gan B. Vào năm 1971, các ngân hàng máu đã bắt đầu dùng xét nghiệm để sàng lọc hiến máu. Lúc này nguy cơ nhiễm trùng viêm gan B do truyền máu giảm 25%. Sau khi phát hiện ra virus viêm gan B khoảng 4 năm, Tiến sĩ Blumberg và Millman đã sáng chế vacxin viêm gan B đầu tiên. Ban đầu, nó chỉ là một dạng virus đã được xử lý nhiệt. 

Vacxin viêm gan B có từ khi nào?

Vacxin viêm gan B có từ khi nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn nhé:

Vacxin viêm gan B đầu tiên

Vào năm 1981, FDA đã phê chuẩn một loại vacxin viêm gan B có nguồn gốc từ huyết tương tinh vi hơn và cho phép người sử dụng. Loại vacxin bất hoạt này liên quan đến việc thu thập mẫu máu từ những nhà tài trợ bị nhiễm virus viêm gan B.

Máu gộp lại đã trải qua nhiều bước để các hạt virus không hoạt động bao gồm xử lý nhiệt (hoặc thanh trùng hóa) và Formaldehyde. Merck dược phẩm đã sản xuất vacxin huyết tương này là “Heptavax”. Nó chính là loại vacxin viêm gan B thương mại đầu tiên. Vào năm 1990, việc sử dụng loại vacxin này đã bị ngừng lại và không còn có sẵn tại Hoa Kỳ.

Vacxin viêm gan B tái tổ hợp hiện nay

Nghiên cứu khác vào năm 1986 đã tạo ra vacxin viêm gan B thế hệ thứ hai (hoặc tái tổ hợp DNA). Những loại vacxin mới được phê duyệt này đã trải qua quá trình điều chế tổng hợp, không chứa sản phẩm máu. Người tiêm không thể bị viêm gan B từ các vacxin tái tổ hợp mới hiện đã được phê duyệt tại Hoa Kỳ.

Nếu cơ thể hiện tại đang bị nhiễm HBV hoặc đã hồi phục sau nhiễm trong quá khứ, vacxin viêm gan B sẽ không còn có lợi hay giúp loại bỏ virus nữa. Tuy nhiên, vacxin sẽ giúp bảo vệ trọn đời cho những người xung quanh. Xét nghiệm là phương pháp duy nhất để biết cơ thể bạn có đang bị nhiễm hoặc đã hồi phục sau nhiễm trong quá khứ hay không. Bất kỳ ai cũng có khả năng bị nhiễm virus viêm gan B. Do đó, vacxin được khuyến cáo dành cho tất cả mọi người (nếu nằm trong nhóm đối tượng được tiêm). 

vacxin-viem-gan-b-co-tu-khi-nao-2
Vacxin viêm gan B có từ khi nào?

Đối tượng cần phải tiêm ngừa vacxin viêm gan B

Dưới đây là những đối tượng cần tiêm ngừa vacxin viêm gan B:

 • Tất cả trẻ sơ sinh. Bao gồm cả trẻ mới ra đời.
 • Tất cả các trẻ dưới 19 tuổi chưa từng được chủng ngừa viêm gan B trước đó.
 • Đối tác tình dục có khả năng cao mắc bệnh viêm gan B.
 • Những người đang có nhu cầu đánh giá, tìm kiếm hoặc điều trị một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.
 • Quan hệ tình dục đồng giới.
 • Người tiêm chích ma túy.
 • Tiếp xúc với thành viên trong gia đình có nguy cơ dương tính với virus viêm gan B.
 • Nhân viên y tế tiếp xúc với máu.
 • Người bị bệnh thận giai đoạn cuối kể cả lọc máu trước, lọc màng bụng, chạy thận nhân tạo và chạy thận tại nhà.
 • Khách du lịch hoặc con nuôi đến từ những quốc gia có nhiều người mắc bệnh viêm gan B, ví dụ như: Trung Đông, Đông Âu, Quần đảo Thái Bình Dương, Nam Mỹ, Châu Phi, Châu Á.
 • Người bị bệnh viêm gan mãn tính như: Gan nhiễm mỡ, xơ gan, nhiễm HIV, viêm gan C.
 • Người từ 19 – 59 tuổi mắc bệnh tiểu đường. Bác sĩ sẽ cân nhắc xem có chỉ định cho bệnh nhân tiểu đường từ 60 trở lên tiêm vacxin viêm gan B hay không. 
vacxin-viem-gan-b-co-tu-khi-nao-3
Trẻ sơ sinh là đối tượng cần được tiêm vacxin viêm gan B

Thắc mắc vacxin viêm gan B có từ khi nào đã được Phòng khám Đa khoa Phương Nam giải đáp. Tất cả chúng ta nên chủ động trong việc tiêm ngừa bệnh viêm gan B để bảo vệ bản thân thật tốt nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Có Cần Tiêm Nhắc Lại Vắc Xin Viêm Gan B Cho Trẻ Không?
Bài viết tiếp theo
Trẻ Sinh Non Có Tiêm Phòng Viêm Gan B Được Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1