Bí Kíp Độc Lạ: Xem Rốn Đoán Sinh Con Trai Hay Gái

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > Bí Kíp Độc Lạ: Xem Rốn Đoán Sinh Con Trai Hay Gái

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 1, 2021

Giới tính của con luôn là điều bất kì bố mẹ nào cũng mong muốn được biết, càng sớm càng tốt. Vì thế, những bí kíp độc lạ như xem rốn đoán sinh con trai hay gái cũng bắt đầu xuất hiện. Mời mọi người cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay nhé!

Cách xem rốn đoán sinh con trai hay gái theo dân gian

Với tình trạng mất cân bằng giới tính như hiện nay, nhiều bệnh viện đã không cung cấp thông tin giới tính thai nhi nữa. Vì thế, nhiều bậc bố mẹ rất nóng lòng muốn biết con mình là trai hay gái và tìm đến các phương pháp dân gian. Xem rốn chính là một cách thức điển hình.

Theo kinh nghiệm của ông bà ta, nếu rốn mẹ bầu lồi ra ngoài nhiều khả năng cao sẽ sinh con trai và rốn không lồi là con gái. Bên cạnh đó, người xưa còn dựa vào hình dáng của rốn để dự đoán giới tính thai nhi như:

 • Nếu rốn mẹ bầu to thì khả năng cao sẽ sinh con trai.
 • Nếu rốn mẹ bầu nhỏ thì khả năng cao sẽ sinh con gái.
 • Trường hợp rốn mẹ bầu sâu 0,3 cm, cũng có khả năng cao sinh con trai.
xem-ron-doan-sinh-con-trai-hay-gai-1
Xem rốn đoán sinh con trai hay gái

Ngoài ra, theo dân gian thời điểm rốn lồi cũng dự đoán được giới tính thai nhi:

 • Khả năng sinh con gái sẽ cao khi rốn bắt đầu lồi vào tháng thứ 3 của thai kỳ.
 • Khả năng sinh con trai sẽ cao khi rốn bắt đầu lồi vào tháng thứ 6 của thai kỳ.

Đặc biệt, nếu mẹ bầu đang mang thai bé thứ 2 trở đi, thì có thể áp dụng phương pháp dân gian, xem rốn con đầu biết con sau trai hay gái để dự đoán giới tính thai nhi của đứa con tiếp theo. Cụ thể, trường hợp bạn đang mang thai đứa con thứ 2 hoặc thứ 3 mà muốn biết giới tính trẻ thì có thể kiểm tra rốn của đứa con trước theo phương pháp sau:

 • Trường hợp đầu rốn của bé úp xuống thì lần sau sẽ có khả năng cao sinh con trai cao hơn.
 • Trường hợp đầu rốn của bé ngửa lên thì lần sau sẽ có khả năng cao sinh con gái rất cao.

Ngoài cách kiểm tra rốn để xác định giới tính thai nhi, ông bà ta còn ứng dụng thêm những phương pháp khác như xem bụng của mẹ hay xem ngấn tay chân của bé trước rồi đưa ra dự đoán về giới tính của bé tiếp theo.

xem-ron-doan-sinh-con-trai-hay-gai-2
Xem rốn của đứa con trước để đoán giới tính thai nhi

Xem rốn đoán sinh con trai hay gái có chính xác không?

Theo các chuyên gia, cách xem rốn đoán sinh con trai hay gái không có độ chính xác cao, vì chưa từng được nghiên cứu khoa học nào chứng minh cả. Do đó, phương pháp dân gian này chỉ mang tính chất dự đoán cho vui mà thôi.

Tuy nhiên, hiện nay có một số phương pháp nhận biết giới tính thai nhi khác với mà bạn có thể thử áp dụng thêm để nâng cao độ chính xác trong việc dự đoán mẹ bầu đang mang thai trai hay gái. Cụ thể như:

Dựa vào hình dáng bụng của mẹ bầu

Dự đoán giới tính thai nhi thông qua hình dáng bụng mẹ cũng khá phổ biến và cũng thường cho kết quả khá chính xác. Cụ thể:

 • Trường hợp bụng của mẹ bầu cao và căng tròn thì khả năng là đang mang thai con gái.
 • Trường hợp bụng của mẹ bầu có hình bầu nhọn và bụng thấp thì rất có khả năng sẽ sinh con trai.

Dựa vào kích cỡ ngực thai phụ

Dân gian quan niệm rằng, kích cỡ ngực khi mang thai của mẹ bầu sẽ thể hiện rằng mẹ bầu đang mang thai con trai hay con gái.

 • Nếu kích cỡ ngực phải nhỏ hơn so với ngực trái thì khả năng mang thai con gái sẽ cao.
 • Nếu kích cỡ ngực phải mà to hơn so với ngực trái thì khả năng mang thai bé trai sẽ cao hơn.

Dựa vào khẩu vị của mẹ bầu

Khẩu vị của mẹ bầu trong quá trình mang thai cũng có thể giúp bạn dự đoán giới tính thai nhi.

 • Thường thì những mẹ bầu thèm ăn ngọt và cay thì sẽ mang thai con gái.
 • Những mẹ bầu thèm đồ ăn chua và mặn thì thường sẽ mang thai con trai.
Xem rốn đoán sinh con trai hay gái -2
Mẹ bầu thích ăn ngọt thường sinh con gái.

Dựa vào quá trình ốm nghén của mẹ bầu

 • Theo kinh nghiệm được truyền lại từ xa xưa thì những mẹ bầu bị ốm nghén nhiều trong 3 tháng đầu thì thường mang thai con gái.
 • Những mẹ bầu bị ốm nghén ít thì thường mang thai bé trai.

Dựa vào cơn đau đầu của mẹ bầu

Việc mẹ bầu có đau đầu hay không trong quá trình mang thai cũng thể hiện được giới tính thai nhi. Cụ thể:

 • Mẹ bầu mang thai bé trai thường xuất hiện những cơn đầu đầu liên tục trong suốt thai kỳ.
 • Những mẹ bầu mang thai bé gái thì rất ít khi bị chứng đau đầu hành hạ.

Dựa vào sự phát triển của mông cũng như hông mẹ bầu

Theo quan điểm của ông bà xưa thì sự thay đổi kích thước vòng mông cũng như hông khi mang thai cũng giúp bạn xác định giới tính của thai nhi. Cụ thể:

 • Mẹ bầu khi mang thai con trai sẽ không có sự thay đổi nhiều về vòng mông hay hông.
 • Nếu mẹ bầu mang thai bé gái thì vòng mông và hông thường phát triển và to lên rõ rệt.
Xem rốn đoán sinh con trai hay gái có chính xác không?
Dáng hông và mông mẹ bầu sẽ có sự thay đổi rất rõ rệt nếu mang thai bé gái.

Những phương pháp dân gian này thì tỉ lệ chính xác đều không cao và chỉ thực hiện được khi bụng mẹ bầu đã to và thai nhi phải được 3 – 6 tháng.

Một số phương pháp nhận biết giới tính thai nhi tại nhà

Bên cạnh việc dựa vào hình dáng rốn, khẩu vị  cũng như các bộ phận trên cơ thể mẹ bầu để dự đoán giới tính thai nhi, thì bạn cũng có thể thử áp dụng thêm một số phương pháp nhận biết giới tính em bé ngay tại nhà khác dưới đây để có thể xác định chính xác hơn.

Dùng nhẫn cưới: Vào tháng thứ 3 của thai kỳ, mẹ bầu có thể sử dụng nhẫn cưới để kiểm tra giới tính thai nhi bằng cách cột nhẫn cưới vào 1 sợi chỉ mảnh, sau đó treo lên trước bụng bầu. Nếu nhẫn cưới xoay vòng tròn thì có thể mẹ đã mang thai bé trai, còn nếu nhẫn cưới di chuyển qua về thì mẹ đang mang thai bé gái.

Nghe nhịp tim thai nhi: Mẹ bầu có thể dự đoán em bé mình đang mang là trai hay gái bằng cách nghe nhịp tim của thai. Mẹ hãy sử dụng dụng cụ nghe tim thai, sau đó nghe thử đặt vào bụng và nghe. Nếu nhịp tim nhỏ hơn 140 nhịp/phút thì có thể đó là bé gái. Còn nếu nhịp tim cao hơn 140 nhịp/phút thì mẹ bầu rất có khả năng là đang mang thai bé trai.

Dựa vào màu nước tiểu: Vào tháng thứ 3 của thai kỳ, khi đi tiểu, mẹ bầu hãy để ý màu nước tiểu của mình. Nếu nước tiểu có màu vàng sáng thì bạn có khả năng mang thai bé trai, còn nếu nước tiểu của bạn màu đục thì bạn có thể sẽ sinh một tiểu công chúa đấy!

Dựa vào năm và tuổi mang thai: Một trong những cách xác định giới tính thai nhi tại nhà mà bạn có thể áp dụng, đó là tính tuổi và năm mẹ bầu mang thai. Theo quan niệm dân gian thì nếu tuổi và năm mang thai của mẹ đều là số chẵn thì sẽ mang thai bé gái, còn nếu có một cái chẵn và 1 cái lẻ thì sẽ mang thai bé trai.

Một số phương pháp nhận biết giới tính thai nhi tại nhà
Sử dụng nhẫn cưới có thể nhận biết giới tính thai nhi rất hiệu quả.

Các phương pháp nhận biết giới tính thai nhi theo y khoa

Ngoài các phương pháp dân gian, thì nếu muốn biết chính xác giới tính thai nhi, mẹ bầu có thể đến cơ sở y tế để thực hiện siêu âm hoặc xét nghiệm chẩn đoán giới tính thai nhi bằng phương pháp hiện đại.

Siêu âm: Siêu âm là phương pháp xác định giới tính thai nhi hiện đại, có thể đảm bảo độ chính xác lên đến trên 90 % khi siêu âm vào tuần thứ 20 của thai kỳ. Nếu siêu âm càng sớm thì khả năng chính xác càng giảm. Thời điểm tốt nhất để kiểm tra chính xác giới tính thai nhi đó là kể từ tuần thứ 20 trở đi. Bởi lúc này, cơ quan sinh dục của trẻ đã phát triển hoàn thiện, cơ thể cũng tăng trưởng tốt, lớn hơn. Nên bác sĩ có thể căn cứ vào hình dáng cơ quan sinh dục, kích thước xương đùi, khung xương để đưa ra dự đoán về giới tính thai nhi.  Ngoài ra, tùy vào giai đoạn siêu âm, khả năng chẩn đoán chính xác giới tính sẽ ở trong những mức độ sau: Tuần thứ 11 – Độ chính xác khoảng 40 – 70%; Tuần thứ 12 – 14 – Độ chính xác khoảng 80%; Tuần thứ 16 – 18 – Độ chính xác khoảng 85%.

Xét nghiệm ADN, xét nghiệm máu: Bên cạnh phương pháp siêu âm, mẹ bầu cũng có thể thực hiện xét nghiệm ADN hay xét nghiệm máu kiểm tra giới tính thai nhi. Phương pháp này đảm bảo độ chính xác đến trên 95% và có thể thực hiện khi thai nhi được 12 tuần tuổi. Bởi vì trong máu của mẹ có chứa ADN của thai nhi, nên việc kiểm tra và dự đoán giới tính thai nhi bằng phương pháp này vô cùng hiệu quả. Thông thường, kỹ thuật này rất được ưa chuộng bởi độ an toàn cao.

Sinh thiết nhau thai: Sinh thiết nhau thai là một trong những cách nhận biết giới tính thai nhi chính xác, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để sinh thiết nhau thai, sau đó tiến hành xét nghiệm, đánh giá nhiễm sắc thể và dự đoán giới tính. Phương pháp này có thể thực hiện cho thai nhi từ 12 tuần tuổi trở đi với độ chính xác lên đến trên 95%. Nhưng kỹ thuật này không an toàn, có thể gây ra biến chứng cho mẹ bầu lẫn thai nhi, do đó, không được khuyến khích thực hiện.

Chọc ối: Giống với sinh thiết nhau thai, phương pháp chọc xác định giới tính thai nhi cũng không được khuyến khích, bởi nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ, có thể khiến mẹ bầu sinh non. Nhưng trước đây, chọc ối cũng được xem là cách kiểm tra giới tính thai nhi hữu hiệu, có độ chính xác cao, trên 90% và được áp dụng khá nhiều. Mẹ bầu có thể tiến hành phương pháp chọc ối khi thai nhi được 16 tuần tuổi.

Xem rốn đoán sinh con trai hay gái -1
Siêu âm là phương pháp xác định giới tính thai an toàn, chính xác.

Lý giải dáng rốn khi mang thai theo khoa học

Bào thai và nhau thai được kết nối với nhau qua dây rốn. Thông qua dây rốn, thai nhi được cung cấp chất dinh dưỡng và oxy. Đồng thời, chất thải được đưa ra khỏi bào thai. Khi mang thai, hình dáng của rốn sẽ biến đổi đáng kể, thường gặp nhất là dạng rốn lồi.

Thai nhi càng lớn, cơ thể mẹ bầu sẽ nặng nề hơn, kích thước tử cung cũng to ra, tạo sức ép lên lỗ rốn ngày một lồi. Tuy nhiên, tùy theo cơ địa mà rốn sẽ có sự thay đổi khác nhau. Thông qua một số yếu tố như vóc dáng, vị trí và ngôi của thai nhi,… sẽ ảnh hưởng lớn đến hình dáng của rốn.

Đa phần khi mang thai đến tháng thứ 3 rốn sẽ bị lồi. Nhưng cũng có trường hợp tận tháng thứ 5, thứ 6 rốn mới lồi ra. Sau khi sinh con, theo thời gian hình dáng của rốn sẽ quay trở lại giống lúc ban đầu. Khi thấy rốn có sự thay đổi về kích thước mẹ bầu chẳng cần lo lắng, vì không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi. Và đương nhiên, xem rốn đoán sinh con trai hay gái là cách không chính xác.

Xem rốn đoán sinh con trai hay gái
Hình dáng rốn của mẹ bầu sẽ thay đổi theo từng giai đoạn của thai kỳ.

Mặc dù cách xem rốn đoán giới tính thai nhi không thực sự chuẩn xác, tuy nhiên, các chuyên gia lại có thể dựa vào dáng rốn để đánh giá tình trạng sức khỏe mẹ bầu lẫn thai nhi. Cụ thể như:

Hình dáng rốn thể hiện sức khỏe mẹ bầu

 • Những mẹ bầu có sức khỏe tốt, thể lực tốt thì rốn sẽ lõm vào bởi những người chăm thể dục sẽ giúp da bụng có độ đàn hồi tốt hơn, hạn chế tình trạng da bụng nhô ra quá mức.
 • Những mẹ bầu có rốn lồi ra thì có khả năng sức khỏe không được tốt, ít vận động, khiến vùng bụng bị căng ra, nên rốn bị lồi.

Nhận biết tinh thần mẹ bầu qua dáng rốn

 • Nếu mẹ bầu có rốn lồi thì có thể mẹ bầu đang ở trong trạng thái căng thẳng, stress, lo âu.
 • Trường hợp rốn mẹ bầu lõm vào thì phần đông những người này đang ở trạng thái vui vẻ, không căng thẳng.

Dáng rốn thể hiện chế độ dinh dưỡng của thai phụ

 • Những thai phụ bị thiếu dinh dưỡng hay chế độ ăn không khoa học, không đủ dưỡng chất nuôi cơ thể và thai nhi thì rốn sẽ rất dễ lồi ra ngoài.
 • Những thai phụ có chế độ ăn khoa học, đủ dưỡng chất, dinh dưỡng hợp lý thì rốn sẽ lõm vào trong.

Sự phát triển thai nhi thể hiện qua hình dáng rốn mẹ

 • Thai nhi phát triển bình thường trong suốt thai kỳ thì hình dáng rốn của mẹ bầu sẽ thường lõm vào.
 • Thai nhi tăng trưởng mạnh và phát triển lớn, nhanh thì rốn của mẹ bầu thường sẽ lồi ra bên ngoài.

Lưu ý cho mẹ để chăm sóc rốn khi mang thai

Như đã nói ở trên, rốn có vai trò quan trọng đến sự phát triển của thai nhi, là sự kết nối giữa mẹ và bé. Vì thế việc chăm sóc và giữ vệ sinh rốn để tránh bị nhiễm trùng là điều cần thiết phải làm mỗi ngày.

Nếu mẹ bầu có hình dạng rốn lồi, nên ưu tiên chọn quần áo với kích thước rộng rãi, thoải mái để tránh cọ xát vào rốn. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý đến chất liệu của trang phục sao cho thật mát mẻ, co giãn và thấm hút tốt.

Hãy luôn vệ sinh vùng rốn lồi sạch sẽ vì rất dễ bị tiếp xúc với bụi bẩn. Trong trường hợp rốn ngứa ngáy, đặc biệt là vùng quanh rốn, mẹ không nên gãi do có thể gây trầy xước hoặc nhiễm trùng. Mà nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm sữa tắm dành cho da nhạy cảm hoặc dưỡng da bụng. Như vậy sẽ an toàn hơn cho cả mẹ và bé.

vi-sao-me-bi-loi-ron-khi-mang-thai-3
Chăm sóc vùng da quanh rốn

Đối với mẹ bầu có rốn không bị lồi, hãy dùng tăm bông để vệ sinh rốn thường xuyên. Khi thai nhi lớn tháng, rốn sẽ khó để vệ sinh hơn, mẹ nên nhờ người thân giúp đỡ.

Thay vì xem rốn đoán sinh con trai hay gái, mẹ bầu cần ưu tiên đến việc chăm sóc lỗ rốn, để có một thai kỳ bình an và thuận lợi nhé!

Tóm lại, cách xem rốn đoán sinh con trai hay gái chỉ mang tính chất tham khảo, dự đoán vui. Để có được những thông tin thật sự chính xác về thai nhi, mẹ bầu cần đến những cơ sở y tế uy tín thăm khám và nhận những lời khuyên hữu ích từ các bác sĩ, điển hình là Phòng khám Đa khoa Phương Nam.

Bây giờ chắc các bạn đã hiểu rõ hơn về xem rốn đoán sinh con trai hay gái rồi phải không! Và nếu có thêm thắc mắc gì cần tư vấn và giải đáp về vấn đề thai sản, bạn hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Đà Lạt Phương Nam qua Hotline 1900 633 698 nhé!

5/5 - (10 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Chỉ Số PLT Trong Xét Nghiệm Máu Là Gì? Thực Hiện Khi Nào?
Bài viết tiếp theo
Nuốt Tinh Trùng Có Thai Không? Xem Ngay Sẽ Rõ!

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1