Xét Nghiệm Adn Cho Trẻ Sơ Sinh Và Những Lưu Ý Quan Trọng

Trang chủ > Chuyên khoa > Nhi khoa > Sơ sinh > Xét Nghiệm Adn Cho Trẻ Sơ Sinh Và Những Lưu Ý Quan Trọng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười 6, 2020

Xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh hay cho trẻ nhỏ cũng được thực hiện giống như người trưởng thành. Nhưng thông thường, để đảm bảo an toàn cho trẻ, những loại mẫu dùng để xét nghiệm ADN cho trẻ sẽ được hạn chế hơn. Để hiểu hơn về kỹ thuật xét nghiệm ADN cho trẻ cũng như chi phí và thời gian thực hiện. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh

Khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh, bạn cần lưu ý rất nhiều vấn đề. Bởi trẻ sơ sinh nói riêng và trẻ nhỏ nói chung đều rất nhạy cảm, không thể tùy tiện lấy những mẫu như của người lớn được. Thường thì bác sĩ sẽ khuyến khích chuẩn bị những mẫu như dây rốn, cuống rốn khô, tế bào niêm mạc miệng hoặc mẫu máu khô.

Để lấy mẫu xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh đúng cách, bạn nên thực hiện theo hướng dẫn sau:

Đối với mẫu máu

 • Cha mẹ không nên tiến hành lấy mẫu máu cho trẻ sơ sinh tại nhà, vì đôi khi rất nguy hiểm. Tốt nhất, nếu muốn tiến hành xét nghiệm ADN bằng mẫu máu, hãy đến cơ sở y tế để bác sĩ chuyên khoa lấy mẫu máu cho trẻ.
 • Thường thì, các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu ở gót chân trẻ để trẻ bớt đau hơn. Mẫu máu có thể là mẫu máu tươi hoặc để khô rồi gửi đi xét nghiệm. Nếu trường hợp trẻ nhỏ lớn hơn 1 chút thì có thể trực tiếp lấy máu bằng kim tiêm.
Xét nghiệm ADN cho trẻ
Bác sĩ có thể lấy mẫu máu gót chân để xét nghiệm ADN cho trẻ.

Tế bào niêm mạc miệng

 • Trước khi lấy tế bào niêm mạc miệng, hãy vệ sinh sạch sẽ khoang miệng cho trẻ, rồi dùng tăm bông đưa vào khoảng miệng, sau đó xoay tròn tăm bông ở thành má từ 20 – 30 lần.
 • Những mẫu tăm bông khác cũng cần làm như vậy, hãy chuẩn bị từ 3 – 5 mẫu tăm bông chứa niêm mạc tế bào miệng.

Đối với mẫu cuống rốn khô

Khi bé chào đời, cha mẹ hãy lưu giữ lại một đoạn cuống rốn có độ dài khoảng 0,5 – 1cm của trẻ, sau đó để khô và gói lại bằng giấy sạch.

Lưu ý:

 • Nếu trẻ sơ sinh lớn hơn một chút thì có thể thu thập mẫu móng tay, móng chân.
 • Không nên lấy mẫu tóc của trẻ bởi tóc của trẻ sơ sinh rất yếu, mỏng, chân tóc không sâu, do vậy quá trình xét nghiệm ADN sẽ khó khăn hơn.
 • Trẻ sơ sinh nếu có chẩn đoán mắc bệnh lý về máu, thường xuyên truyền máu thì phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi lấy mẫu máu.
 • Mẫu cuống rốn khi thu thập phải được sấy khô, đảm bảo không bị ẩm mốc mới đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác.

Xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh bao lâu có kết quả?

Giống với xét nghiệm ADN cho người lớn, thì xét nghiệm huyết thống cho trẻ sơ sinh cũng sẽ mất khoảng 2 – 7 ngày mới có kết quả tùy vào mục đích và loại mẫu xét nghiệm.

Tuy nhiên, hiện nay với công nghệ hiện đại, thì bạn hoàn toàn có thể nhận kết quả xét nghiệm ADN huyết thống trẻ sơ sinh sau 24h hoặc 48h. Đặc biệt, một số phương pháp hiện đại hơn thì kết quả xét nghiệm ADN sẽ có sau 6h. 

Xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh bao lâu có kết quả
Thời gian xét nghiệm ADN thường mất từ 2 – 7 ngày.

Xét nghiệm ADN bao nhiêu tiền?

Bên cạnh thời gian thì chi phí cũng là một trong những vấn đề được quan tâm khi các bậc cha mẹ muốn thực hiện xét nghiệm ADN cho con mới sinh của mình. Hiện nay, chi phí xét nghiệm do nhiều yếu tố quyết định. Cụ thể như: 

Mẫu xét nghiệm ADN

Đối với những mẫu có sẵn ADN, không cần tách ADN thì chi phí xét nghiệm sẽ rẻ hơn rất nhiều so với những bộ mẫu cần tách ADN trước khi tiến hành xét nghiệm. Đặc biệt là đối với những mẫu khác nhau thì giá xét nghiệm ADN cũng sẽ không giống nhau.

Quan hệ huyết thống muốn kiểm tra

Chi phí xét nghiệm ADN sẽ thay đổi tùy vào mối quan hệ huyết thống mà bạn muốn xác nhận. Bởi vì, đối với những mối quan hệ khác nhau, sẽ cần phân tích số lượng ADN khác nhau.

Thời gian có kết quả xét nghiệm

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá xét nghiệm ADN bao nhiêu nữa là thời gian nhận kết quả xét nghiệm. Thông thường thì bác sĩ sẽ trả kết quả xét nghiệm ADN cho bạn trong vòng 7 ngày làm việc. Nhưng nếu bạn muốn có kết quả sớm hơn như trong vòng 4h, 24h hay 48h… thì chi phí sẽ cao hơn.

>>>> Theo khảo sát từ nhiều trung tâm, dịch vụ xét nghiệm ADN hiện nay thì chi phí xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh sẽ giao động từ 2  – 10 triệu. Nếu bạn muốn đẩy nhanh thời gian nhận kết quả xét nghiệm ADN lên 24h thì có thể sẽ phải trả thêm các phụ phí khác. Đặc biệt, nếu như có thêm bên thứ 3 cùng thực hiện xét nghiệm ADN để xác định huyết thống thì phụ phí cũng có thể tăng thêm từ 1 – 5 triệu đồng

Hãy hỏi và xin tư vấn cẩn thận về chi phí trước khi tiến hành xét nghiệm ADN để tránh tình trạng phát sinh những phụ phí không rõ nguồn gốc.

Xét nghiệm ADN trẻ sơ sinh có thể dùng để làm gì?

Hiện nay, việc xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được sử dụng cho những mục đích như:

 • Xét nghiệm huyết thống cha con, kiểm tra mối quan hệ giữa 2 cha con.
 • Làm giấy khai sinh cho trẻ khi bố và mẹ chưa đăng ký kết hôn. 
 • Thêm tên cha vào giấy khai sinh chỉ có tên của người mẹ.
 • Tiến hành làm thủ tục nhập tịch.
 • Xác nhận quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc đối với người có trách nhiệm.

Phương Nam hospital Đà Lạt – Địa chỉ xét nghiệm ADN uy tín hàng đầu

Để đảm bảo kết quả xét nghiệm ADN chính xác, bạn cần chọn một trung tâm xét nghiệm ADN uy tín. Bởi vì, những địa chỉ kém chất lượng rất dễ xảy ra sai sót.

Nếu bạn đang không biết nên xét nghiệm ADN trẻ sơ sinh, xét nghiệm adn giữa mẹ và con, xét nghiệm adn cha con ở đâu? Vậy thì Đa khoa Phương Nam là một địa chỉ uy tín mà bạn có thể lựa chọn. Đây là trung tâm xét nghiệm được Bộ Y Tế cấp phép thực hiện xét nghiệm ADN theo đúng tiêu chuẩn chất lượng cấp quốc gia. Đến với Đa khoa Phương Nam, bạn có thể yên tâm, bởi vì:

Xét nghiệm kiểm tra ADN cho trẻ
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ xét nghiệm ADN chính xác, uy tín, được nhiều người tin tưởng.

Kết quả chính xác

 • Đa khoa Phương Nam sử dụng hệ thống máy xét nghiệm tự động HiSeq, Miseq FGX, máy xét nghiệm huyết học tự động MEK – 9100 và bộ kit phân tích Gen của hãng Appliedbiosystems…hiện đại, tân tiến bậc nhất. Tất cả đều đã được FDA (Hoa Kỳ) kiểm định chất lượng. Đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác tối đa.
 • Đặc biệt, quá trình xét nghiệm được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giám định giàu kinh nghiệm, có chuyên môn và kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực xét nghiệm ADN. Không chỉ có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc mà còn tránh tình trạng sai sót khi kiểm tra.
 • Đặc biệt, quy trình làm việc tại Đa khoa Phương Nam cũng vô cùng chuyên nghiệp, toàn bộ quá trình xét nghiệm được thực hiện trong phòng Lab vô trùng, đảm bảo an toàn, chính xác.

Thời gian trả kết quả nhanh

Thay vì phải chờ đợi đến 7 ngày để nhận kết quả xét nghiệm ADN, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Đa khoa Phương Nam tiến hành trả kết quả trong vòng 4h, 24h, 48h.., tùy theo nhu cầu và mong muốn. Đây là ưu điểm lớn của Đa khoa Phương Nam mà không phải địa chỉ y tế nào cũng đáp ứng được.

Chi phí hợp lý, công khai

Chi phí xét nghiệm ADN hợp lý, giá niêm yết, công khai, minh bạch, không phát sinh phụ phí. Mọi thông tin về giá sẽ được tư vấn chi tiết cho bệnh nhân trước khi thực hiện xét nghiệm, chỉ khi bệnh nhân đồng ý, Đa khoa Phương Nam mới bắt đầu tiến hành xét nghiệm ADN.

Bảo mật thông tin tuyệt đối

Quá trình và thông tin liên quan đến việc xét nghiệm ADN cho trẻ đều được bảo mật tuyệt đối. Mẫu xét nghiệm được lưu giữ cũng như bảo mật bằng mã vạch. Chỉ có duy nhất người đứng tên hay người được ủy quyền mới có thể nhận kết quả cũng như chia sẻ những thông tin liên quan.

 Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh, hãy liên hệ đến Hotline 1900 633 698 để được các chuyên viên của Đa khoa Phương Nam tư vấn tận tình. Đa khoa Phương Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân tận tình 24/7.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm ADN Bằng Móng Tay - Chi Phí, Thời Gian Chi Tiết
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm ADN Cho Liệt Sỹ - Những Điều Cần Biết

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1