Xét Nghiệm HIV Ag/Ab Combo Và Những Điều Cần Biết!

Trang chủ > Xét Nghiệm > Xét Nghiệm HIV Ag/Ab Combo Và Những Điều Cần Biết!

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Hai 29, 2022

HIV sẽ khiến sức khỏe của bệnh nhân chịu tác động nghiêm trọng, nhất là khi nó chuyển sang giai đoạn AIDS. Biến chứng có thể được hạn chế, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân nếu xét nghiệm HIV và tiến hành chữa trị kịp thời. Do đó, xét nghiệm HIV Ag/Ab là hình thức chẩn đoán có ý nghĩa quan trọng. Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu cụ thể hơn bạn nhé!

Xét nghiệm HIV Ag/Ab combo là gì?

Xét nghiệm HIV Ag/Ab combo là kỹ thuật giúp chẩn đoán bệnh HIV được công ty Abbott nghiên cứu, phát triển và cho ra mắt. Nhiều quốc gia châu Âu đã áp dụng phương pháp này. Nó hiện đang được dùng nhiều trong các cơ sở y tế kể từ năm 2004.

Những chuyên gia trong lĩnh vực chữa trị HIV nhận định phương pháp chẩn đoán HIV của Abbott có thể hỗ trợ người bị nhiễm HIV phát hiện bệnh một cách sớm nhất. Nhờ đó sẽ kịp thời áp dụng biện pháp chữa trị phù hợp để ngăn ngừa sự lây truyền của virus HIV ngay từ ban đầu. 

Xét nghiệm HIV Ag/Ab combo có công dụng phát hiện kháng nguyên và cả kháng thể chứa virus HIV. Đã có thể phát hiện ra bệnh chỉ sau 3 tuần tiếp xúc với virus. Vậy xét nghiệm HIV Ag/Ab combo có chính xác không?

Xét nghiệm HIV Ag/Ab combo là gì?
Xét nghiệm HIV Ag/Ab combo có công dụng phát hiện kháng nguyên và cả kháng thể chứa virus HIV

Xét nghiệm HIV Ag/Ab combo có chính xác không?

Hình thức xét nghiệm HIV Ag/Ab có đặc điểm là độ nhạy cao nhưng tính đặc hiệu lại thấp. Nó sẽ phản ứng với tất cả những cấu trúc bệnh lý tương tự như virus HIV. Do đó rất có khả năng kết quả cho ra bị dương tính giả. Nhưng cũng vì thế mà không xuất hiện trường hợp âm tính giả. Người làm xét nghiệm có thể yên tâm nếu nhận kết quả xét nghiệm HIV Ag/Ab âm tính. 

Trường hợp nhận kết quả dương tính bạn cũng đừng quá lo lắng. Vì cũng có thể kết quả đó bị dương tính giả. Một số trường hợp nhận kết quả dương tính dù không có kháng nguyên P24 của virus HIV. Đây cũng chính là nhược điểm lớn ở phương pháp xét nghiệm này. Để thu được kết quả chính xác nhất, người nghi ngờ nhiễm virus HIV cần làm các hình thức xét nghiệm chuyên sâu hơn. 

Kỹ thuật xét nghiệm HIV Ag/Ab combo có khả năng phát hiện đến 90% trường hợp bị lây nhiễm cấp tính cũng như khi mới nhiễm HIV vào giai đoạn đầu. Trong khi đó, hình thức xét nghiệm cũ trên mẫu máu đơn thuần chỉ phát hiện ra kháng thể của bệnh nhân. Mà kháng thể lại chưa xuất hiện trong những tuần đầu nên phương pháp cũ rất khó để giúp phát hiện bệnh từ sớm. 

Xét nghiệm HIV Ag/Ab combo được nhiều người bệnh và cơ sở y tế lựa chọn. Nếu áp dụng cho mẹ bầu, người mẹ sẽ bắt đầu chữa trị khi mới phát hiện ra bệnh. Qua đó, bác sĩ có thể đề ra cách ngăn chặn virus HIV nhiễm vào bào thai, khiến trẻ bị lây bệnh.

Xét nghiệm HIV Ag/Ab combo có chính xác không?
Xét nghiệm HIV Ag/Ab combo có chính xác không?

Khoảng thời gian có thể thực hiện xét nghiệm HIV Ag/Ab

Khoảng “thời gian cửa sổ” với thử nghiệm kháng thể và kháng nguyên thế hệ thứ 4 HIV Ag/Ab là 4 tuần. Sau 4 tuần kể từ lúc bệnh nhân gặp nguy cơ bị phơi nhiễm thì có đến 95% khả năng phát hiện ra virus HIV.

Với thời điểm sau 3 tháng thì kết quả có thể tìm thấy hơn 99,9% những nguồn bệnh nhiễm trùng. Nếu thực hiện xét nghiệm trước mốc thời gian này bạn hãy kiểm tra lại lần nữa để xác định kết quả sau giai đoạn ủ bệnh. Kết hợp cùng thông tin bổ sung và lâm sàng, xét nghiệm có thể hỗ trợ làm giảm sự lây lan HIV một cách tối đa. 

Xét nghiệm HIV Ag/Ab combo giá bao nhiêu tiền?

Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn đọc thắc mắc xét nghiệm HIV Ag/Ab combo có giá bao nhiêu. Trên thực tế, chi phí làm xét nghiệm này không quá đắt, dao động khoảng 250.000 – 350.000 đồng tùy vào từng cơ sở y tế. Lưu ý, mức chi phí này chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên liên hệ trực tiếp với bệnh viện, phòng khám để được báo giá chi tiết nhé. 

Xét nghiệm HIV Ag/Ab combo giá bao nhiêu tiền?
Xét nghiệm HIV Ag/Ab combo có giá dao động khoảng 250.000 – 350.000 đồng

Xét nghiệm HIV Ag/Ab mất bao lâu?

Xét nghiệm HIV Ag/Ab có khả năng tìm ra những loại kháng nguyên P24 và một vài kháng thể như HIV1, HIV2,… Phương pháp này có ưu điểm là thời gian thực hiện rất nhanh. Chỉ sau khoảng 60 – 90 phút, kết quả tầm soát sẽ được trả lại cho người bệnh. 

Xét nghiệm HIV Ag/Ab sau 21 ngày là gì?

Xét nghiệm HIV Ag/Ab sau 21 ngày giúp xác định xem bệnh nhân có nhiễm virus HIV hay không. Kỹ thuật này cũng được công ty Abbott phát triển vào năm 2004 như combo 14 ngày. Phương pháp xét nghiệm HIV Ag/Ab sau 21 ngày cũng được ứng dụng ở nhiều cơ sở y tế, đặc biệt là tại châu Âu.

Nhiều bác sĩ phụ trách tiền nghiên cứu khẳng định, kỹ thuật này hỗ trợ chẩn đoán việc lây nhiễm bệnh một cách chính xác để phát hiện ra virus HIV tồn tại trong cơ thể sớm nhất. Thông qua hình thức xét nghiệm combo 21 ngày, có thể phát hiện kháng nguyên và cả kháng thể chứa HIV. Ngay cả trong trường hợp virus chỉ vừa mới xâm nhập vào cơ thể được vài tuần. 

Xét nghiệm HIV Ag/Ab sau 21 ngày là gì?
Xét nghiệm HIV Ag/Ab sau 21 ngày giúp xác định xem bệnh nhân có nhiễm virus HIV hay không

Xét nghiệm HIV Ag/Ab combo ở đâu? 

Để nhận được kết quả xét nghiệm HIV Ag/Ab combo có độ chính xác cao, nhanh chóng, bạn hãy thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, đáp ứng những tiêu chí dưới đây:

  • Cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV Ag/Ab an toàn, khoa học, mang đến kết quả đáng tin cậy, nhanh chóng.
  • Quy tụ đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tận tình, chu đáo. 
  • Trang thiết bị, máy móc hiện đại, được nhập khẩu từ những quốc gia tiên tiến trên thế giới, phục tốt cho quá trình xét nghiệm.
  • Chi phí phải chăng, công khai, minh bạch, không phát sinh thêm. Thông tin của bệnh nhân được bảo mật 100%.

Tóm lại, xét nghiệm HIV Ag/Ab combo mang đến công dụng hữu hiệu trong việc chẩn đoán bệnh HIV. Qua đó, bác sĩ có thể đề ra giải pháp giúp người bệnh cải thiện sức khỏe từ sớm. Để nhận được kết quả có độ chính xác cao, ban hãy thực hiện xét nghiệm tại cơ sở y tế uy tín nhé. Nếu còn thắc mắc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm Nước Tiểu Có Phát Hiện HIV Không? Vì Sao?
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm Anti HIV Là Gì? Có Chính Xác Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1