Xét Nghiệm Máu Mpv Là Gì? Ý Nghĩa Của Chỉ Số Mpv

Trang chủ > Xét Nghiệm > Xét nghiệm máu > Xét Nghiệm Máu Mpv Là Gì? Ý Nghĩa Của Chỉ Số Mpv

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Hai 10, 2020

Trong kết quả xét nghiệm máu tổng quát sẽ có chỉ số MPV hoặc bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân xét nghiệm máu mpv. Vậy chỉ số Mpv là gì và xét nghiệm máu Mpv là gì và phản ánh tình trạng sức khỏe như thế nào?

Xét nghiệm máu Mpv là gì?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu xem chỉ số Mpv là gì để hiểu hơn về xét nghiệm kiểm tra chỉ số này nhé!

Mpv là viết tắt của Mean Platelet Volume, là thể tích trung bình tiểu cầu. Vậy xét nghiệm máu Mpv là để xét nghiệm để đo thể tích trung bình tiểu cầu. Đây là một trong những xét nghiệm của xét nghiệm máu công thức.

Như bạn đã biết, máu chứa rất nhiều tế bào, bao gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Vậy tiểu cầu chính là một trong những tế bào máu, có chức năng cầm máu khi cơ thể bị thương. Ví dụ đơn giản nhất là khi bạn đứt tay thì tiểu cầu sẽ tập trung lại chỗ bị đứt tay và bịt vết thương lại.

Như thế nếu tiểu cầu có vấn đề, không thể kết dính như bình thường thì sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn đông máu rất nguy hiểm. Và là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề khác cho sức khỏe của con người.

Vì thế xét nghiệm máu Mpv là một trong những xét nghiệm phổ biến nhất trong các xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm mpv không cho kết quả cuối cùng mà cần kèm theo các xét nghiệm khác, và thường thì xét nghiệm Mpv sẽ đi kèm xét nghiệm plt (xét nghiệm đếm số tiểu cầu tồn tại trong máu).

Xét nghiệm máu mpv là gì?
Xét nghiệm máu mpv là gì?

Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm máu Mpv là gì?

Chỉ số xét nghiệm máu Mpv ở người bình thường là 5 – 15 fl. Nếu chỉ số này nằm ngoài ngưỡng bình thường, thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm. Cụ thể như sau:

Chỉ số xét nghiệm máu mpv cao

Chỉ số Mpv cao có nghĩa là tỉ lệ tiểu cầu trong máu của bệnh nhân đang cao hơn bình thường và đây là dấu hiệu của:

 • Cơ thể đang tăng sản xuất quá nhiều tiểu cầu
 • Tiểu cầu mới được sản sinh để bù lại những tiểu cầu già: bình thường tiểu cầu chỉ sống từ 5-7 ngày. Vì thế nếu số lượng tiểu cầu thấp mà thể tích tiểu cầu tăng thì cho thấy tủy xương đang cố gắng sản xuất nhanh tiểu cầu để thay thế những tiểu cầu già hơn đang bị phá hủy.
 • Ung thư: Nếu cơ thể đã bị ung thư, tiểu cầu có thể đã tiếp xúc với khối u và là chất xúc tác khiến khối u phát triển mạnh và lan đến những vùng khác.
 • Suy giáp, tim mạch, tiểu đường, thiếu vitamin D, tăng huyết áp, đột quỵ, rung nhĩ: Nếu mắc những bệnh này thì cần kết quả xét nghiệm mpv với xét nghiệm công thức máu.
Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm máu mpv là gì?
Chỉ số xét nghiệm máu mpv giúp đánh giá nhiều bệnh lý ở người bệnh.

Chỉ số xét nghiệm máu Mpv thấp

Nếu chỉ số Mpv thấp cho thấy rằng tiểu cầu có thể tích nhỏ hơn bình thường, dễ bị hủy hoại hơn. Điều đó thấy rõ rằng tủy xương đang không đủ khả năng để sản xuất tiểu cầu như bình thường.

Tuy nhiên, chỉ số Mpv thấp không đủ căn cứ để kết luận bệnh, mà cần kết hợp với kết quả công thức máu để xem xét liệu bệnh nhân có đang mắc viêm loét dạ dày, tá tràng, bệnh crohn hay bệnh viêm đường ruột hay không.

Khi nào cần tiến hành xét nghiệm Mpv?

Thường thì bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân tiến hành xét nghiệm Mpv trong những trường hợp sau:

 • Bệnh nhân có những thay đổi bất thường ở da, vú.
 • Bệnh nhân bị đau bụng, đổ nhiều mồ hôi ban đêm.
 • Bệnh nhân gặp phải tình trạng khó đi tiểu hay đi ngoài.
 • Xuất hiện khối u dưới da hoặc trên da hoặc da bị dày lên.
 • Gặp phải tình trạng khó nuốt, khàn tiếng, ho kéo dài.
 • Tăng hoặc sụt cân không rõ nguyên nhân, khẩu vị thay đổi.
 • Hay cảm thấy mệt mỏi, có thể đau nhức và xuất huyết bất thường.
Khi nào cần tiến hành xét nghiệm mpv?
Bệnh nhân gặp phải tình trạng khó nuốt, khàn tiếng, ho kéo dài cần xét nghiệm mpv sớm.

Chỉ số Mpv cao thường có liên hệ trực tiếp đối với các căn bệnh ung thư như: Ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư thận, đại tràng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư phổi…  Vậy làm sao để biết chắc chắn mình có bị ung thư hay không? Biểu hiện của bệnh ung thư ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé!

MPV cao có khả năng bị ung thư không?

Nếu chỉ số MPV của bệnh nhân cao, các bác sĩ sẽ yêu cầu tiến hành thêm các xét nghiệm cũng như kiểm tra khác, bởi vì chỉ số MPV có mối quan hệ mật thiết đối với ung thư.

1. MPV cao có khả năng bị ung thư không? – Làm sao để biết chắc chắn?

Sự gia tăng MPV trong máu thường xảy ra khi tiểu cầu có sự tiếp xúc với khối u, do đó, khi chỉ số MPV cao một cách bất thường, bác sĩ sẽ ngay lập tức có sự liên hệ với các bệnh ung thư như ung thư tụy, ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày, ung thư phổi hoặc ung thư tử cung,…

Đặc biệt, những người có tiền sử gia đình mắc ung thư thì cần phải lưu ý nhiều hơn do nguy cơ mắc bệnh ung thư của những người này sẽ cao hơn những người khác.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã khẳng định là Mpv cao không có nghĩa là bạn đang mắc ung thư. Để chẩn đoán chính xác và biết chắn chắn về tình trạng ung thư, bác sĩ sẽ phải sử dụng thêm nhiều kỹ thuật khác để kiểm tra, đánh giá tình trạng cơ thể. Do vậy, bạn không cần quá lo lắng khi nhận kết quả xét nghiệm máu có chỉ số Mpv cao.

2. Biểu hiện của bệnh ung thư

Để kiểm tra xem bản thân liệu có nguy cơ mắc ung thư hay không, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư thường gặp dưới đây:

 • Đau bụng bất thường, hay đổ mồ hôi ban đêm không rõ nguyên nhân.
 • Vú và da thay đổi màu sắc, da có cảm giác dày lên.
 • Bị khó tiểu, tiểu đau, thói quen đi vệ sinh thay đổi.
 • Mất khẩu vị, ăn không ngon, nuốt cảm thấy vướng.
 • Ho khan, khàn tiếng, đau cổ họng không rõ lý do.
 • Cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, tăng hoặc sụt cân không kiểm soát.
 • Xuất huyết dưới da bất thường.

Chỉ số Mpv là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư nhưng nó không thể hiện bạn đang mắc ung thư. Do đó, tốt nhất hãy tuân thủ hướng dẫn và chỉ định từ bác sĩ để có thể xác định chính xác tình trạng bệnh của mình.

MPV cao có khả năng bị ung thư không?
MPV cao có mối quan hệ mật thiết với ung thư.

Mong rằng, những chia sẻ trên đây về vấn đề xét nghiệm máu Mpv là gì sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để được giải đáp tận tình hơn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm Máu Mcv Là Gì? - Chỉ số MCV Thấp Có Sao Không?
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm Máu Ma Tuý – Những Điều Nên Biết

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1