Xét Nghiệm Tế Bào Học Bằng Phương Pháp Liqui Prep Là Gì?

Trang chủ > Xét Nghiệm > Xét Nghiệm Tế Bào Học Bằng Phương Pháp Liqui Prep Là Gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Sáu 17, 2022

Ung thư cổ tử cung là bệnh ác tính vô cùng nguy hiểm với chị em phụ nữ. Ngày nay có nhiều hình thức xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh lý này đang được áp dụng. Trong đó xét nghiệm tế bào học bằng phương pháp Liqui Prep mang đến hiệu quả cao, dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về ung thư cổ tử cung

Trước khi tìm hiểu về hình thức xét nghiệm tế bào học bằng phương pháp Liqui Prep, chúng ta cần biết bệnh ung thư cổ tử cung là gì, độ tuổi nào dễ mắc, nguyên nhân do đâu,… 

Ung thư cổ tử cung là bệnh ác tính của biểu mô tuyến cổ tử cung hoặc biểu mô lát, khi các tế bào nhân lên vô kiểm soát, phát triển bất thường, xâm lấn khu vực xung quanh, thậm chí di căn đến những bộ phận khác của cơ thể. 

Độ tuổi dễ mắc: Ung thư cổ tử cung thường xuất hiện ở độ tuổi sinh sản (từ 20 – 45 tuổi). Người dưới 20 tuổi hiếm khi bị bệnh này. Trường hợp phát hiện bệnh ở độ tuổi trên 65 là do trước đây không tầm soát tốt. Thế nên việc ngăn chặn và tầm soát ung thư cổ tử cung giữ vai trò vô cùng quan trọng. Qua đó bác sĩ có thể phát hiện bệnh từ sớm và tiến hành chữa trị kịp thời.

Từ khi nhiễm virus HPV đến lúc xuất hiện những tổn thương ung thư, bệnh sẽ diễn biến âm thầm, có thể kéo dài đến 15 năm mà không biểu hiện triệu chứng. Những nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung gồm có:

 • Nhiễm virus HPV (Human Papilloma Virus) là nguyên nhân phổ biến nhất. Nhiễm bệnh thông qua đường tình dục.
 • Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân khác như suy giảm miễn dịch, hút thuốc lá.

Hiện có nhiều hình thức xét nghiệm được áp dụng để chẩn đoán bệnh ung thư cổ tử cung. Trong đó, xét nghiệm tế bào học bằng phương pháp Liqui Prep Pap mang đến giá trị cao, có giá thành thấp và dễ thực hiện.

xet-nghiem-te-bao-hoc-bang-phuong-phap-liqui-prep-2
Ung thư cổ tử cung là bệnh ác tính

Kiểm soát bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào?

Ung thư cổ tử cung là bệnh có thể phòng ngừa và chữa trị sớm bằng những chương trình tầm soát đều đặn. Phương pháp xét PAP thường quy đã ra đời từ thập niên 50, hỗ trợ làm giảm tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung đến 70%. Tuy nhiên, nhược điểm của PAP thường quy là độ nhạy của nó chỉ đạt khoảng 50 – 75%.

Ngày nay, công nghệ xét nghiệm tế bào học bằng phương pháp Liqui Prep đã làm gia tăng độ nhạy phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung đến 70 – 95%. Kỹ thuật này đã được chứng minh thông qua các nghiên cứu lâm sàng. Hình thức lấy mẫu phết tế bào cổ tử cung nhúng dịch (Liqui Prep) khắc phục thành công những nhược điểm của phương pháp lấy mẫu phết tế bào cổ tử cung thường quy như xử lý tế bào viêm, hồng cầu và chất nhầy. Nhờ đó, bác sĩ có thể phát hiện tế bào biểu mô bất thường trên phết nhúng dịch dễ dàng hơn.

Xét nghiệm tế bào học bằng phương pháp Liqui Prep Pap đã được FDA cấp chứng nhận vào năm 2004. Kỹ thuật này hiện đang được ứng dụng ở hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới. So với Pap smear truyền thống, Liqui Prep Pap Test là bước tiến vượt bậc, thông qua công nghệ chuyển tế bào có kiểm soát bằng màng lọc, làm tăng độ nhạy và đặc hiệu trong việc phát hiện tế bào tiền ung thư. Nhất là bệnh ung thư tế bào biểu mô tuyến. Nó là một loại tế bào ung thư rất khó phát hiện.

xet-nghiem-te-bao-hoc-bang-phuong-phap-liqui-prep-1
Xét nghiệm tế bào học bằng phương pháp Liqui Prep Pap đã được FDA cấp chứng nhận vào năm 2004

Chỉ định xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Tầm soát với phái nữ trong độ tuổi sinh sản, hoạt động tình dục. Nhất là phụ nữ có thành viên trong gia đình bị ung thư cổ tử cung.

Khi xuất hiện những triệu chứng dưới đây:

 • Âm đạo chảy máu bất thường, ví dụ như chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, kéo dài hơn so với bình thường, chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ, chảy máu sau khi khám phụ khoa hay đi vệ sinh, chảy máu sau mãn kinh.
 • Đau ở xương chậu hoặc bụng dưới.
 • Dịch âm đạo tiết bất thường. Ví dụ như dịch âm đạo tiết ra có lẫn ít máu.

Ưu điểm của xét nghiệm tế bào học bằng phương pháp Liqui Prep

 • Xét nghiệm tế bào học bằng phương pháp Liqui Prep có giá trị cao, hỗ trợ phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm lên đến 70%. Nó được xem là bước cải tiến vượt bậc làm độ nhạy và đặc hiệu gia tăng trong việc xác định các tế bào tiền ung thư. Nhất là bệnh ung thư tế bào biểu mô tuyến. 
 • Phương pháp lấy mẫu phết tế bào cổ tử cung nhúng dịch giúp bác sĩ phát hiện bệnh dễ dàng hơn so với hình thức phết thường quy.
 • Thiết bị cần dùng trong xét nghiệm rất đơn giản. Phương pháp này cũng không ảnh hưởng đến môi trường, có thể lưu trữ bệnh phẩm để tiến hành thực hiện lại nếu cần. Bệnh phẩm cũng có thể được dùng để phân tích gen, thụ thể, hóa miễn dịch tế bào, tác nhân gây bệnh trong 1 lần lấy mẫu. Tế bào không bị chồng chất lên nhau nên dễ quan sát, làm tăng độ nhạy và chính xác, giảm bớt tỷ lệ âm tính giả.
xet-nghiem-te-bao-hoc-bang-phuong-phap-liqui-prep-3
Xét nghiệm tế bào học bằng phương pháp Liqui Prep có nhiều ưu điểm

Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm tế bào học bằng phương pháp Liqui Prep

 • Trước khi làm xét nghiệm ít nhất 2 ngày bạn nên tránh dùng thuốc diệt tinh trùng, đặt thuốc âm đạo, bơm rửa âm đạo, giao hợp.
 • Khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt không nên thực hiện xét nghiệm. Thời gian làm xét nghiệm tốt nhất là khoảng ngày 8 – 15 của kỳ kinh. 
 • Không tiến hành xét nghiệm với phụ nữ độc thân, trừ khi có yêu cầu thực hiện để chẩn đoán bệnh.

Tóm lại, xét nghiệm tế bào học bằng phương pháp Liqui Prep có vai trò quan trọng, giúp phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung sớm. Từ đó bác sĩ có thể đề ra phương pháp chữa trị kịp thời. Phái nữ nên thực hiện xét nghiệm ở cơ sở y tế uy tín nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm Tế Bào Học Là Gì? Có Ưu Và Nhược Điểm Gì?
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm RPR Là Gì? Khi Nào Cần Thực Hiện?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1