Tại Sao Cần Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai?

Tại sao cần xét nghiệm máu khi mang thai? Xét nghiệm máu cơ bản khi mang thai gồm những loại nào? Là những vấn đề được các mẹ bầu quan tâm khi được chỉ định thực hiện xét nghiệm máu trong quá trình mang thai. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây!

Tại sao cần xét nghiệm máu khi mang thai?

Xét nghiệm máu khi mang thai có ý nghĩa rất quan trọng đối với mẹ bầu và thai nhi. Thông thường, bác sĩ sẽ khuyên mẹ bầu nên tiến hành xét nghiệm máu thai 12 tuần tuổi, tức là trong 3 tháng đầu của thai kỳ để:

 • Theo dõi, đánh giá sức khỏe của mẹ và tình hình phát triển của thai nhi.
 • Tầm soát, dự đoán và phát hiện những dấu hiệu hay dị tật bất thường ở thai nhi.
 • Phát hiện sớm những bệnh lý có thể lây nhiễm từ mẹ sang thai nhi như viêm gan B, giang mai, thiếu sắt, hay HIV.
 • Giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác hơn về tuổi thai và có những hướng xử lý tốt nhất cho cả mẹ và con.
xét nghiệm máu cơ bản khi mang thai
Xét nghiệm máu khi mang thai giúp nên thực hiện trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Các xét nghiệm máu khi có thai mẹ bầu cần thực hiện

Việc xét nghiệm máu khi mang thai cần phải thực hiện theo từng giai đoạn phát triển của thai kỳ. Thường thì trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ cần tiến hành những xét nghiệm máu có thai như:

Xét nghiệm huyết đồ

 • Xét nghiệm này nhằm mục đích kiểm tra hàm lượng sắt trong cơ thể người mẹ, từ đó đánh giá tình trạng thiếu máu, thiếu sắt của mẹ bầu để bổ sung thêm sắt khi mang thai.
 • Đặc biệt, xét nghiệm huyết đồ còn giúp phát hiện bệnh lý tế bào hình liềm, bệnh thalassemia.

Xét nghiệm yếu tố Rh

 • Xét nghiệm này được sử dụng để đánh giá yếu tố Rh ở người mẹ. Để xem yếu tố này ở người mẹ có chứa những kháng thể phá hủy tế bào hồng cầu ở thai nhi hay không? Để tìm biện pháp khắc phục hiệu quả.

Xét nghiệm Beta HCG

 • Xét nghiệm để chẩn đoán tuổi thai hay tình trạng phát triển của thai nhi như tình trạng đa thai, mang thai ngoài tử cung, thai lưu…

Xét nghiệm nhóm máu

 • Ý nghĩa đầu tiên của việc xét nghiệm máu chính là xác định nhóm máu của người mẹ. Để biết mẹ bầu thuộc nhóm máu nào, từ đó chuẩn bị để truyền máu cho những trường hợp khẩn cấp khi sinh.
xét nghiệm máu thai 12 tuần
Xét nghiệm máu giúp xác định nhóm máu của người mẹ để truyền máu trong những lúc khẩn cấp.

Xét nghiệm bệnh truyền nhiễm

 • Xét nghiệm máu sẽ giúp bác sĩ phát hiện sớm những bệnh lý có khả năng truyền nhiễm từ mẹ sang con như viêm gan B, giang mai, HIV, Rubella… Để từ đó tìm biện pháp hay cách khắc phục hiệu quả nhất, tốt cho cả mẹ và con.

Xét nghiệm để tầm soát dị tật thai nhi

Một trong những xét nghiệm quan trọng được thực hiện khi mang thai đó là xét nghiệm tầm soát dị tật thai nhi. Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm double test và triple test.

 • Double test được dùng để phát hiện những bệnh lý hay dị tật về thần kinh ở thai nhi như hội chứng Adward và bệnh Down.
 • Triple test được dùng khi bác sĩ muốn chắc chắn hơn về những bệnh lý đã phát hiện sau khi tiến hành double test và kiểm tra những nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi.

Xét nghiệm máu khi mang thai bao nhiêu tiền?

Thực tế thì rất khó để đưa ra một mức giá chuẩn xác khi xét nghiệm máu trong quá trình mang thai. Bởi vì chi phí này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Cơ sở xét nghiệm, số lượng xét nghiệm cần tiến hành hay kỹ thuật, phương pháp xét nghiệm.

Nhưng theo khảo sát thì chi phí xét nghiệm máu cho mẹ bầu sẽ dao động trong khoảng 100.000 – 1.000.000 VNĐ cho tổng các loại xét nghiệm cần thực hiện.

xét nghiệm máu khi có thai
Chi phí xét nghiệm máu do nhiều yếu tố quyết định.

Địa chỉ xét nghiệm máu cho mẹ bầu uy tín, chính xác

Để quá trình xét nghiệm máu cho kết quả chính xác và chỉ cần chi trả chi phí tối ưu, bạn có thể đến ngay Đa khoa Phương Nam để đăng ký xét nghiệm máu.

Với nhiều năm kinh nghiệm tiến hành xét nghiệm máu cho mẹ bầu cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, chuyên môn cao, Đa khoa Phương Nam được nhiều chuyên gia đánh giá là một trong những địa chỉ xét nghiệm uy tín hàng đầu.

 Đặc biệt, tại đây sử dụng hệ thống xét nghiệm và phân tích máu tự động, đảm bảo cho kết quả chính xác đến 100% trong thời gian ngắn.

 Chi phí xét nghiệm được xây dựng theo mức phí của bệnh viện công, giúp bệnh nhân tối ưu chi phí. Và có cơ hội trải nghiệm dịch vụ y tế chất lượng quốc tế với chi phí hợp lý nhất.

 Thời gian làm việc linh hoạt, hoạt động cả vào cuối tuần giúp mẹ bầu chủ động thời gian thăm khám cũng như xét nghiệm.

xét nghiệm máu khi mang thai
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ xét nghiệm máu uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về vấn đề xét nghiệm máu khi mang thai sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của loại xét nghiệm này. Hãy liên hệ đến hotline 1900 633 698 để được tư vấn chi tiết hơn nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Vì Sao Phải Xét Nghiệm Máu 3 Tháng Đầu Thai Kỳ?
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm Máu Thai 7 Tuần Để Làm Gì?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1