Các Chỉ Số Siêu Âm Doppler Thai Nhi Có Ý Nghĩa Gì?

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Sản khoa > Các Chỉ Số Siêu Âm Doppler Thai Nhi Có Ý Nghĩa Gì?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Hai 21, 2022

Siêu âm Doppler thai nhi được ứng dụng phổ biến tại nhiều cơ sở y tế. Các chỉ số siêu âm Doppler thai nhi sẽ phản ánh thể trạng và tình hình phát triển của em bé. Từ đó giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán và nhận định chính xác nhất. Vậy các chỉ số siêu âm Doppler thai nhi có ý nghĩa gì? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu bạn nhé!

Siêu âm Doppler thai nhi

Siêu âm Doppler thai nhi là phương pháp siêu âm khá phổ biến. Nó giúp bác sĩ đo lường lượng máu tại những vị trí khác nhau của thai nhi như dây rốn, não, tim,… để kiểm tra xem trẻ có nhận đủ dưỡng chất và lượng oxy cần thiết thông qua nhau thai hay không. Nó cũng chính là điều mà những phương pháp siêu âm thông thường không thể kiểm tra được.

Siêu âm Doppler được giới y học đánh giá là an toàn, không tác động đến mẹ và thai nhi nếu thực hiện với tần suất do bác sĩ chỉ định trong tam cá nguyệt cuối cùng. Thế nhưng không phải mẹ bầu nào cũng cần làm siêu âm Doppler thai. Phương pháp này được chỉ định với các trường hợp sinh đôi cùng trứng, chỉ số nước ối thấp, Rh không tương thích, thai nhi chậm phát triển, cân nặng của mẹ bầu bất thường,… Vậy các chỉ số siêu âm Doppler thai nhi có ý nghĩa gì?

Siêu âm Doppler thai nhi
Siêu âm Doppler thai nhi là phương pháp siêu âm khá phổ biến

Các chỉ số siêu âm Doppler thai nhi có ý nghĩa gì? 

Dưới đây là các chỉ số siêu âm Doppler thai nhi:

Kích thước thai nhi

Ước lượng trọng lượng của thai nhi bằng siêu âm và lâm sàng sẽ hỗ trợ tích cực cho việc xử trí thai kém phát triển. Bác sĩ có thể vẽ được biểu đồ phát triển của những trị số đó thông qua nhiều lần siêu âm, cụ thể như sau:

  • Chiều dài đầu mông: Tuần 6 – 12 là thời điểm lý tưởng để đo chiều dài đầu mông. Trường hợp chiều dài đầu mông ở ngoài mức giới hạn bình thường thì sẽ nghi ngờ nhiễm sắc thể bất thường hoặc gặp tình trạng rối loạn về hình thái.
  • Đường kính lưỡng đỉnh: Đo từ tuần 9 – 11 vô kinh. Chỉ số này hỗ trợ bác sĩ đánh giá tình hình phát triển của thai nhi bên trong tử cung.

Siêu âm Doppler thai động mạch tử cung

Động mạch tử cung có nhiệm vụ đưa máu đến tử cung. Do đó, siêu âm Doppler động mạch tử cung sẽ hỗ trợ bác sĩ tầm soát hiện tượng suy yếu của nhau thai. Nó sẽ được tiến hành từ tuần 18 – 22 của thai kỳ. 

Để phát triển mạnh khỏe trong tử cung, thai nhi cần được cung cấp đủ oxy và dưỡng chất. Thế nên, lượng máu cung cấp cho nhau thai phải tương xứng, phù hợp với tuổi thai. Thai nhi nhận không đủ máu từ mẹ đồng nghĩa với việc bị thiếu dưỡng chất, dễ khiến nhau thai suy yếu. 

Siêu âm Doppler thai động mạch ở rốn

Bác sĩ có thể chỉ định siêu âm Doppler thai động mạnh ở rốn trong những trường hợp sau: Thai nhi phát triển chậm, bị tác động bởi kháng thể Rh không tương thích với người mẹ, mang đa thai. Siêu âm Doppler động mạch rốn giúp bác sĩ quan sát được dòng máu chảy từ rốn đến nhau thai. Qua đó có thể kiểm tra, xác định xem thai nhi có nhận được đủ dưỡng chất và oxy cần thiết hay không.

Trường hợp siêu âm Doppler động mạch tại dây rốn phát hiện thấy triệu chứng bất thường như mất sóng, đảo ngược sóng tâm trương, tăng kháng trở,… bác sĩ sẽ tiếp tục khảo sát dòng máu tại động mạch não giữa và siêu âm Doppler xung tĩnh mạch với những động mạch cần thiết khác. 

Ống tĩnh mạch có vai trò cung cấp nguồn máu giàu dưỡng chất, oxy cho não và tim của thai nhi. Khi thai nhi bị toan hòa máu hoặc thiếu oxy nghiêm trọng sẽ dẫn đến hiện tượng tái phân phối máu giàu oxy từ tĩnh mạch rốn về ống tĩnh mạch. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể yêu cầu mẹ bầu làm siêu âm Doppler vài lần/tuần để theo dõi nếu thấy dấu hiệu bất thường ở thai nhi. Bác sĩ cũng đồng thời đánh giá thời điểm dự kiến có thể đưa trẻ ra ngoài.

Các chỉ số siêu âm Doppler thai nhi có ý nghĩa gì? 
Các chỉ số siêu âm Doppler thai nhi có ý nghĩa gì?

Chỉ số PI trong siêu âm thai là gì?

Trong các chỉ số siêu âm Doppler thai nhi, PI là chỉ số dùng để theo dõi tình hình sức khỏe của thai nhi. PI là chỉ số xung khi tiến hành siêu âm Doppler mạch máu về động mạch não giữa, động mạch rốn của thai nhi. Qua đó, bác sĩ có thể đánh giá được sức khỏe và hiện trạng phát triển của thai nhi.

Chỉ số RI trong siêu âm thai là gì? Chỉ số ri bao nhiêu là bình thường?

RI là chỉ số về động mạch não giữa hoặc động mạch rốn. Chỉ số RI động mạch rốn bình thường ở thai 32 tuần sẽ dao động từ 0,54 – 0,74. Khi đến cơ sở y tế làm siêu âm, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn kỹ hơn về chỉ số RI. Nếu có dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ đề ra phương án xử trí phù hợp.

Chỉ số RI trong siêu âm thai là gì? Bao nhiêu là bình thường?
Khi đến cơ sở y tế làm siêu âm, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn kỹ hơn về chỉ số RI

Các chỉ số siêu âm Doppler thai nhi mang những ý nghĩa riêng. Nó góp phần giúp bác sĩ đánh giá về tình hình phát triển của thai nhi một cách chính xác. Qua đó có thể kịp thời xử trí nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698 nhé!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1