Đối Phó Với Những Cơn Đau Đầu Tiền Mãn Kinh

Trang chủ > Sản phụ khoa > Bệnh Phụ Khoa > Đối Phó Với Những Cơn Đau Đầu Tiền Mãn Kinh

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 23, 2023

Trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh, khi khả năng thụ tinh và sinh nở chính thức kết thúc thì phụ nữ có thể trải qua nhiều triệu chứng khó chịu chẳng hạn như đau đầu. Đây gần như là quy luật của tự nhiên khó tránh khỏi. Vậy làm thế nào để đối phó những cơn đau đầu tiền mãn kinh. Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân đau đầu tuổi mãn kinh?

Vẫn chưa rõ ràng về nguyên nhân cụ thể tại sao phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh lại có mối liên hệ chặt chẽ với đau đầu. Tuy nhiên, những thay đổi trong hệ thống nội tiết tố bao gồm Estrogen, Progesterone thời kỳ mãn kinh được coi là nguyên nhân chính. Estrogen có tác động làm giãn các mạch máu, trong khi Progesterone ảnh hưởng ngược lại làm co mạch máu.

Sự thay đổi lượng hormone này dẫn đến sự giãn nở, co lại của các mạch máu và những biến đổi áp suất trong mạch máu có thể gây ra đau đầu tiền mãn kinh.

Để phân biệt giữa đau đầu do căng thẳng với các vấn đề về thần kinh hay trong giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ đã từng bị đau đầu liên quan đến hormone có thể kích hoạt cơn đau nửa đầu, làm cho cơn đau xảy ra thường xuyên và trở nên nghiêm trọng hơn do biến đổi lượng hormone.

Nguyên nhân đau đầu tuổi mãn kinh?
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu chủ yếu là do sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể

Ngược lại, chứng đau nửa đầu có thể giảm đi khi kinh nguyệt kết thúc và lượng hormone được ổn định ở mức thấp. Các nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 2/3 phụ nữ trên thực tế trải qua sự giảm đau nửa đầu khi bước vào giai đoạn mãn kinh. Lúc này cơn đau trở nên nhẹ hơn đồng thời cũng giảm những triệu chứng phổ biến như buồn nôn, nôn kèm theo.

Tuy nhiên, đau đầu do căng thẳng có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu cơn đau đầu vẫn tiếp tục sau giai đoạn mãn kinh, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được khám và nhận lời khuyên về việc sử dụng thuốc hoặc phương pháp giảm đau khác.

Liệu pháp thay thế hormone có tác động gì?

Việc sử dụng liệu pháp thay thế hormone có thể được áp dụng để điều trị cả triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh. Tuy nhiên, tác động của liệu pháp này sẽ khác nhau đối với từng người.

Đối với một số phụ nữ, liệu pháp thay thế hormone có thể làm tăng tình trạng đau đầu, khiến cho triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, đối với những người khác, liệu pháp này giúp cải thiện tình trạng đau đầu tiền mãn kinh.

Liệu pháp thay thế hormone có tác động gì?
Liệu pháp thay thế hormone mang đến nhiều tác động cho phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh

Trong liệu pháp thay thế hormone, bác sĩ có thể khuyến nghị sử dụng miếng dán da Estrogen để cung cấp Estrogen một cách chậm và ổn định. Loại miếng dán này thường ít gây tác dụng phụ liên quan đến đau đầu hơn.

Nếu được xác định rằng đau đầu trong thời kỳ mãn kinh có liên quan đến liệu pháp thay thế hormone, hãy thảo luận với bác sĩ để giảm liều Estrogen và chuyển sang loại Estrogen khác hoặc ngừng điều trị hoàn toàn.

Một số cách giảm đau đầu thời kỳ mãn kinh

Sau đây là một số cách giảm đau đầu tiền mãn kinh, mãn kinh mà bạn có thể tham khảo:

Lưu ý đến chế độ ăn uống

Thức ăn và đồ uống mà bạn tiêu thụ có thể tác động đáng kể đến cơn đau đầu của bạn. Lưu ý rằng các loại thực phẩm, đồ uống này sẽ ảnh hưởng khác nhau đối với từng phụ nữ, do đó hãy đảm bảo chọn lựa chế độ ăn uống phù hợp nhất với bạn.

Một số cách giảm đau đầu thời kỳ mãn kinh
Thay đổi chế độ ăn cũng giúp giảm tình trạng đau đầu tiền mãn kinh

Khi bạn gặp cơn đau đầu, hãy thử ghi lại những gì bạn đã ăn trước đó. Điều này giúp bạn xác định các yếu tố ăn uống gây ra cơn đau đầu. Một số tác nhân thường gây đau đầu bao gồm: Rượu, Caffeine, pho mát có tuổi thọ lâu, sản phẩm sữa và sữa.

Tập thể dục

Thực hành thể dục đều đặn có thể giúp phòng ngừa đau đầu. Tối ưu hóa thời gian tập là 30 phút, 3 – 4 lần mỗi tuần để cơ thể thích nghi dần với việc tăng cường hoạt động, không được vội vàng. Vì thế hãy kiên nhẫn tiến bộ dần đến mục tiêu tập luyện của bạn.

Châm cứu

Châm cứu là một phương pháp điều trị truyền thống trong y học đã được chứng minh là mang lại những kết quả đáng ngạc nhiên trong việc giảm đau chung và đặc biệt là đau đầu tiền mãn kinh. Việc áp dụng day bấm huyệt cũng có hiệu quả trong việc giảm, ngăn ngừa cơn đau đầu đặc biệt là đau đầu do căng thẳng.

Châm cứu
Châm cứu cũng được chứng minh là có khả năng làm suy giảm tình trạng đau đầu chung cũng như đau đầu tiền mãn kinh, mãn kinh

Liệu pháp hành vi

Các phương pháp thư giãn và phản hồi sinh học được áp dụng để kiểm soát cơ thể phản ứng với sự căng cơ, đau, căng thẳng, giảm triệu chứng đau đầu. Đặc biệt, liệu pháp nhận thức hành vi cung cấp một số kỹ thuật giảm căng thẳng cũng như cách đối phó với cơn đau với những yếu tố gây căng thẳng.

Bổ sung vitamin

Vitamin và các chất bổ sung có thể giúp giảm mối liên hệ giữa thời kỳ mãn kinh với đau đầu. Những loại này bao gồm vitamin B2, Magie, Butterbur, Coenzyme Q10, vitamin D đã được công nhận giảm chứng đau đầu tiền mãn kinh.

Như vậy Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp thắc mắc về chứng đau đầu tiền mãn kinh cũng như một số cách làm giảm tình trạng này. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Nguyên Nhân Gây Đau Bụng Tiền Mãn Kinh Ở Chị Em?
Bài viết tiếp theo
Đau Nhức Tiền Mãn Kinh Khắc Phục Như Thế Nào?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1