Làm Gì Khi Kết Quả Xét Nghiệm Ung Thư Cổ Tử Cung Bất Thường?

Trang chủ > Sản phụ khoa > Bệnh Phụ Khoa > Làm Gì Khi Kết Quả Xét Nghiệm Ung Thư Cổ Tử Cung Bất Thường?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 6, 2023

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh ác tính gây nguy hiểm hàng đầu cho phụ nữ. Chính vì vậy, việc tầm soát ung thư là điều vô cùng cần thiết để phát hiện sớm bệnh lý và có hướng điều trị kịp thời. Vậy nếu trong quá trình này nếu phát hiện kết quả xét nghiệm ung thư cổ tử cung bất thường thì phải làm sao? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay trong bài biết dưới đây nhé!

Một số thông tin cơ bản về bệnh ung thư cổ tử cung

Trước khi giải đáp cần làm gì khi kết quả xét nghiệm ung thư cổ tử cung bất thường thì đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu các thông tin về căn bệnh này đã nhé.

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư phổ biến ở phụ nữ không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Thông thường, độ tuổi trung bình mắc ung thư cổ tử cung là từ 45 đến 65 tuổi. Tuy nhiên, phụ nữ dưới 20 tuổi hoặc trên 65 tuổi vẫn có tỉ lệ mắc phải căn bệnh này. 

Nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có xuất phát từ ung thư nội biểu mô cổ tử cung do nhiễm virus HPV gây ra. Tuy không phải ai bị HPV đều chuyển thành ung thư cổ tử cung nhưng đa số những bệnh nhân ung thư cổ tử cung đều được phát hiện có mắc HPV. 

Những loại HPV đã được xác định gây ra ung thư cổ tử cung gồm có HPV 16, 18, 31, 33, 35, 45, 52, 58. Trong các kiểu HPV này thì số 16 và 18 là có nguy cơ gây ung thư cao nhất. 

Ngoài ra, ung thư cổ tử cung cũng có thể xảy ra do một số nguyên nhân khác như sau:

 • Hút thuốc lá nhiều hoặc sống trong môi trường phải hít nhiều khói thuốc.
 • Quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ tình dục bằng đường miệng.
 • Sinh nở sớm.
 • Mắc một số bệnh lý lây nhiễm thông qua đường quan hệ tình dục.
 • Suy giảm hệ miễn dịch.
Nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung
Có nhiều nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung

Thông thường, ung thư cổ tử cung không gây ra bất kỳ triệu chứng nào hoặc các triệu chứng không rõ ràng ở giai đoạn đầu. Bệnh chỉ được phát hiện ra khi đã bước vào giai đoạn cuối di căn hoặc lúc bệnh nhân làm các tầm soát ung thư như sinh thiết, khám thực thể, PAP-Smear. Tuy nhiên, vẫn có thể đề phòng đi thăm khám để phát hiện bệnh sớm nếu bạn nhận thấy một số dấu hiệu sau:

 • Đau rát khi quan hệ tình dục.
 • Đau vùng chậu bất thường.
 • Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân, đặc biệt là sau khi quan hệ.
 • Dịch âm đạo ra kèm theo máu, mùi hôi hoặc có màu xám đục.
 • Đi tiểu nhiều lần, khi tiểu tiện có cảm giác khó chịu. 
 • Đi vệ sinh có kèm theo máu.
 • Mệt mỏi, đau lưng, phù chân, rong kinh, đau bụng và sụt cân (dấu hiệu này thường xảy ra khi đã bước vào giai đoạn ung thư muộn).

Tầm soát ung thư cổ tử cung quan trọng như thế nào?  

Theo các khảo sát, ung thư cổ tử cung là một trong các bệnh lý gây tử vong cũng như vô sinh hàng đầu ở phụ nữ. Căn bệnh này đang ngày càng trẻ hóa, độ tuổi mắc bệnh giảm dần. 

Theo WHO (Tổ chức Y tế thế giới) thì mỗi năm, trên toàn thế giới có đến hơn 500.000 ca mắc ung thư cổ tử cung mới và 250.000 người tử vong. Ở nước ta, ung thư cổ tử cung là một loại ung thư phụ khoa phổ biến thứ 4. Nguyên nhân hàng đầu có thể kể đến đó chính là do virus HPV gây ra.

Thông thường, phải mất nhiều năm mới phát hiện ra được bệnh và lúc này sẽ rất khó điều trị, khả năng cao dẫn đến tử vong. Do đó, việc tầm soát để có kết quả xét nghiệm ung thư cổ tử cung sớm sẽ giúp cho phụ nữ giảm được nguy cơ vô sinh cũng như tử vong.

Trong giai đoạn sớm, cơ hội điều trị khỏi bệnh rất cao. Nếu trong thời điểm này, khu trú tại chỗ thì tỉ lệ trị bệnh thành công gần như đạt 100%. Tuy nhiên, vào giai đoạn I thì khả năng điều trị khỏi sẽ chỉ còn 85 – 90% và bắt đầu giảm dần ở những giai đoạn tiếp theo: Giai đoạn 2 là 75%, giai đoạn 3 là 30 – 40%, giai đoạn 4 là dưới 15%.

Hiện nay, phương pháp tầm soát ung thư được sử dụng phổ biến nhất là xét nghiệm PAP-Smear và HPV. Ngoài ra, cũng có thể kết hợp chung cả hai xét nghiệm này. 

Tầm soát ung thư cổ tử cung quan trọng như thế nào?  
Nếu phát hiện ung thư cổ tử cung sớm thì sẽ có thể sẽ chữa khỏi được bệnh

Kết quả xét nghiệm ung thư cổ tử cung bất thường

Đối với các kiểm tra nhiễm HPV, nếu kết quả xét nghiệm là dương tính với virus HPV thì sẽ đồng nghĩa rằng bạn sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư. Tuy nhiên, điều này không xác định là người đó đang mắc ung thư cổ tử cung tại thời điểm nhận kết quả.

Đối với kết quả xét nghiệm ung thư cổ tử cung PAP-Smear bất thường sẽ có các vấn đề như sau:

 • Thay đổi tế bào biểu mô gai không điển hình, không rõ ý nghĩa (ASCUS):  Phát hiện ra những biến đổi ở trong tế bào cổ tử cung. Những biến đổi này có thể là dấu hiệu cho thấy việc nhiễm khuẩn HPV. Đây cũng là kết quả xét nghiệm ung thư cổ tử cung PAP-Smear bất thường phổ biến nhất.
 • Có các tổn thương nội biểu mô mức thấp (LSIL): Tế bào ở cổ tử cung có sự biến đổi nhẹ, không có xu hướng tiến triển thành ung thư. Đây là dấu hiệu cho thấy tình trạng nhiễm HPV của bệnh nhân có khả năng tự khỏi.
 • Tổn thương nội biểu mô mức độ cao (HSIL): Các tế bào có sự biến đổi bất thường và có khả năng chuyển thành ung thư cao. Là dấu hiệu của tiền ung thư hoặc đang mắc ung thư.
 • Tế bào biểu mô tuyến không điển hình (AGC): Kết quả xét nghiệm ung thư cổ tử cung này đã có phát hiện ra các biến đổi tại tế bào biểu mô tuyến. Có thể nói là dấu hiệu có liên quan tới giai đoạn tiền ung thư và mắc ung thư. 

Nếu kết quả xét nghiệm ung thư cổ tử cung bất thường thì phải làm thế nào?

Cần lưu ý những kết quả xét nghiệm ung thư cổ tử cung PAP-Smear bất thường không có nghĩa là bạn hoàn toàn đã bị bệnh. Vì nhiều trường hợp có các tế bào bất thường nhưng lại không phải do ung thư, sau một thời gian điều trị có thể trở lại bình thường. 

Để biết chính xác các tế bào bất thường đó có tiến triển thành tế bào ung thư hay không thì cần làm thêm các kiểm tra như:

 • Soi cổ tử cung và sinh thiết cổ tử cung: Đây là thủ thuật soi để xem những dấu hiệu bất thường tại cổ tử cung và tiến hành làm sinh thiết để đưa mẫu đi xét nghiệm. Từ đó có căn cứ chuẩn xác để xác định kết quả ung thư cổ tử cung.
 • Sinh thiết nội mạc tử cung: Bạn sẽ phải thực hiện lấy mẫu sinh thiết này để kiểm tra nếu nhận được kết quả PAP-Smear là “tế bào biểu mô tuyến không điển hình”.

Đồng thời, cũng cần làm cùng các xét nghiệm liên quan khác và phải kiểm tra xem chủng loại HPV mà bệnh nhân đang mắc phải có nằm trong các loại được xác định là gây ra ung thư cổ tử cung hay không. Từ đó kết hợp kết quả của các kiểm tra ở trên để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Nếu kết quả xét nghiệm ung thư cổ tử cung bất thường thì phải làm thế nào?
Khi có kết quả xét nghiệm ung thư cổ tử cung bất thường thì cần làm thêm nhiều kiểm tra khác mới đưa ra được chẩn đoán đúng nhất

Ngoài ra, khi có kết quả xét nghiệm ung thư cổ tử cung bất thường bạn cũng không nên quá lo lắng gây ảnh hưởng tới tinh thần cũng như sức khỏe. Cần bình tĩnh chờ đợi đầy đủ kết quả các xét nghiệm cũng như chỉ định của bác sĩ chuyên môn. 

Bên cạnh đó, trước khi đi tầm soát ung thư hãy tìm tới cơ sở xét nghiệm uy tín để có kết quả chính xác.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho thắc mắc “cần làm gì khi có kết quả xét nghiệm ung thư cổ tử cung bất thường”’. Mong rằng đã giúp chị em hiểu hơn và có cách xử trí phù hợp khi gặp tình trạng này. Đừng quên hãy đi tầm soát ung thư theo chỉ định để bảo vệ sức khỏe của bản thân nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Hình Ảnh Siêu Âm Thai Ngoài Tử Cung Như Thế Nào?
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm Máu Sốt Xuất Huyết Có Cần Nhịn Ăn Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1