Kinh Nguyệt Ra không Đều Nguyên Nhân Do đâu?

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Bệnh Phụ Khoa > Kinh Nguyệt Ra không Đều Nguyên Nhân Do đâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Leong Yuet Cheng | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Bảy 6, 2020

Hiện tượng kinh nguyệt ra không đều là dấu hiệu bất thường ở nữ giới. Vậy các nguyên nhân kinh nguyệt không đều và cách điều trị kinh nguyệt không đều như thế nào? Ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn đi giải đáp những thắc mắc đó.

Kinh nguyệt không đều là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng âm đạo ra máu theo chu kỳ hoạt động của buồng trứng, thường bắt đầu từ năm 13 – 16 tuổi và kéo dài đến tuổi 45 – 46 tuổi sẽ kết thúc.

  • Kinh nguyệt ở nữ giới theo chu kỳ 28 – 30 ngày vào mỗi tháng, hoặc có vài trường hợp trễ hơn hay sớm 3 – 5 ngày.
  • Thời gian hành kinh trung bình từ 3 – 7 ngày với lượng máu 50 – 80ml.

Kinh nguyệt ra không đều là hiện tượng kinh nguyệt không theo một chu kỳ kinh nhất định như trên. Có thể ngắn hơn hoặc dài hơn, tính chất và số lượng máu kinh thay đổi thất thường.

Kinh nguyệt không đều là gì?
Kinh nguyệt không đều là hiện tượng kinh nguyệt không theo một chu kỳ kinh nhất định.

Kinh nguyệt không đều có liên quan mật thiết đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Chị em trong độ tuổi sinh sản bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài có thể dẫn tới vô sinh – hiếm muộn.

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra không đều

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt ra không đều. Bao gồm:

Do yếu tố sinh lý

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến mà chị em thường gặp phải, đặc biệt là những đối tượng ở độ tuổi dậy thì hoặc những người trong thời kỳ tiền mãn kinh.

  • Các bạn nữ mới dậy thì, hoạt động buồng trứng chưa hoàn thiện nên chu kỳ kinh nguyệt thường diễn ra không đều và hiện tượng này xảy ra từ 2 – 3 năm đầu rồi kết thúc.
  • Đối với chị em trong độ tuổi tiền mãn kinh sẽ dễ đối mặt với tình trạng kinh nguyệt không đều bởi sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể và chức năng buồng trứng suy giảm nhiều.

Do chế độ sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt không khoa học cũng là nguyên nhân khiến cho chu kỳ kinh nguyệt không đều. Cụ thể:

  • Ăn uống không đủ chất
  • Cơ thể sụt cân nhanh chóng

Việc giảm cân đột ngột tác động không nhỏ đến sự sản sinh hormone hậu quả là kinh nguyệt bị rối loạn. Ngoài ra, khi bạn căng thẳng, mệt mỏi, cơ thể tự động tiết ra hormone cortisol, chúng tác động khiến nội tiết tố nữ sản sinh không đều, ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

Do mắc một số bệnh lý

Ngoài các nguyên nhân được kể trên, phụ nữ bị tình trạng kinh nguyệt ra không đều có thể do mắc một số bệnh phụ khoa. Trong đó mắc hội chứng đa nang buồng trứng là rất cao. Khi mắc bệnh, niêm mạc tử cung của bạn sẽ dày hơn bình thường và điều này tác động đến chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Mặc khác, hiện tượng kinh nguyệt ra không đều còn là triệu chứng của rất nhiều bệnh phụ khoa như: U xơ tử cung, các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác,… hoặc các bệnh liên quan đến tuyến giáp.

kinh-nguyet-ra-khong-deu
Hội chứng đa nang buồng trứng là nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều

Dù bất nguyên nhân nào gây ra thì nữ giới cũng không nên chủ quan mà cần theo dõi kỹ các triệu chứng và sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Bạn cần đi thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và có phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề kinh nguyệt ra không đều, mong rằng nó sẽ hữu ích cho bạn. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc thì có thể liên hệ theo số Hotline 1900 633698 để được các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ mọi vấn đề liên quan nhé.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1