Đang Mang Thai 30, 33 Tuần Có Tiêm Uốn Ván Được Không?

Trang chủ > Tiêm chủng > Uốn ván > Đang Mang Thai 30, 33 Tuần Có Tiêm Uốn Ván Được Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 8, 2022

Uốn ván là bệnh vô cùng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng và có tỷ lệ tử vong cao. Mẹ bầu được khuyến cáo nên chủng ngừa vaccine uốn ván để bảo vệ bản thân và con yêu khi chào đời. Tuy nhiên, lịch tiêm ngừa uốn ván sẽ có một số quy tắc nhất định. Do đó, nhiều mẹ bầu thắc mắc nếu mang thai 30, 33 tuần có tiêm uốn ván được không? Đa khoa Phương Nam sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết này. Hãy cùng tham khảo nhé!

Mang thai 30 tuần có tiêm uốn ván được không?

Mang thai 30, 33 tuần có tiêm uốn ván được không? Với trường hợp mang thai 30 tuần có tiêm uốn ván được không? Các chuyên gia có những nhận định như sau:

Uốn ván là một dạng bệnh lý nhiễm trùng cấp tính, nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong rất cao do độc tố tiết ra từ trực khuẩn Clostridium Tetani. Loại độc tố này có khả năng gây hại rất mạnh. Trực khuẩn uốn ván có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu. Nó khả năng sinh tồn rất tốt, ngay cả khi bị đun sôi trong thời gian dài cũng không tiêu diệt được.

Tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh uốn ván là rất cao, lên đến hơn 90%. Nguy cơ tử vong có thể lên đến 95% nếu bệnh nhân là trẻ sơ sinh. Các đối tượng dễ mắc bệnh uốn ván bao gồm phụ nữ trong lúc chuyển dạ, sinh nở, trẻ sơ sinh (qua việc cắt dây rốn), người có vết thương hở ngoài da,…

Do đó, chủng ngừa vaccine uốn ván cho mẹ bầu là việc làm vô cùng quan trọng. Vaccine sẽ phát huy khả năng bảo vệ thai kỳ của bạn trước sự xâm nhập của vi khuẩn uốn ván, nhất là khi chuyển dạ. Vậy mang thai 30, 33 tuần có tiêm uốn ván được không? Khi thai được 30 tuần mẹ bầu vẫn có thể chủng ngừa vaccine uốn ván. Lưu ý, nếu bạn cần tiêm 2 mũi thì liều thứ 2 cách liều 1 ít nhất 1 tháng. Mũi thứ 2 phải hoàn thành trước khi sinh tối thiểu 1 tháng.

Mang thai 30 tuần có tiêm uốn ván được không?
Khi thai được 30 tuần mẹ bầu vẫn có thể chủng ngừa vaccine uốn ván

Mang thai 33 tuần có tiêm uốn ván được không?

Mang thai 30, 33 tuần có tiêm uốn ván được không? Với trường hợp mang thai 33 tuần có tiêm uốn ván được không? Các chuyên gia có những nhận định như sau:

Như đã đề cập ở phần trên, uốn ván là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Vi khuẩn Clostridium Tetani là tác nhân gây ra bệnh uốn ván. Nó tồn tại trong bụi bẩn, đất và chất thải động vật. Loại vi khuẩn tồn tại ở dạng bào tử, rất khó để tiêu diệt. Nguyên do là vì chúng có khả năng kháng nhiều loại thuốc, hóa chất và chịu nhiệt tốt.

Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn uốn ván sẽ tấn công đến hệ thần kinh trung ương. Điều này làm bệnh nhân gặp phải các cơ co thắt cơ rất đau đớn, nhất là ở phần cổ và hàm, gây ra tình trạng nghẹt thở, dễ dẫn đến tử vong. 

Phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh là một trong những đối tượng dễ mắc bệnh uốn ván. Vì thế tiêm vaccine uốn ván cho mẹ bầu là việc làm vô cùng cần thiết. Nhất là khi thai phụ chưa từng được chủng ngừa uốn ván trước đó. Vậy mang thai 33 tuần có tiêm uốn ván được không? Vaccine uốn ván thường được chỉ định cho thai phụ ở tuần 20 trở đi và cần tiêm trước ngày dự sinh tối thiểu 1 tháng. Do đó, bạn vẫn có thể tiêm ngừa uốn ván khi mang thai 33 tuần.

Mang thai 33 tuần có tiêm uốn ván được không?
Tiêm vaccine uốn ván cho mẹ bầu là việc làm vô cùng cần thiết

Tóm lại, mang thai 30, 33 tuần có tiêm uốn ván được không? Nếu bạn đang nằm trong những trường hợp này thì vẫn có thể tiêm phòng uốn ván được. Tuy nhiên, bạn cần tranh thủ chủng ngừa sớm. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698 nhé!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Phụ Nữ Nên Tiêm Phòng Thủy Đậu Trước Khi Mang Thai Bao Lâu? 
Bài viết tiếp theo
Vắc Xin Varivax Ngừa Thủy Đậu Và Những Điều Cần Biết

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1