Phụ Nữ Nên Tiêm Phòng Thủy Đậu Trước Khi Mang Thai Bao Lâu? 

Trang chủ > Chuyên khoa > Khoa khác > Y học dự phòng > Phụ Nữ Nên Tiêm Phòng Thủy Đậu Trước Khi Mang Thai Bao Lâu? 

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 8, 2022

Bệnh thủy đậu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân. Trong đó, nếu mẹ bầu chẳng may nhiễm bệnh sẽ tác động lớn đến thể trạng của thai nhi. Thế nên, các chuyên gia khuyến cáo chị em phụ nữ cần tiêm vaccine thủy đậu trước khi có thai. Tuy nhiên, nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu để đảm bảo an toàn? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu bạn nhé!

Bệnh thủy đậu là gì?

Thủy đậu (trái rạ) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Varicella gây ra. Loại virus này là tác nhân gây ra bệnh zona và thủy đậu. Bệnh thủy đậu có thể lây nhiễm nhanh chóng, nó xảy ra ở cả người lớn và trẻ em (phổ biến hơn). Vào mùa xuân khi thời tiết ẩm chính là lúc bệnh thủy đậu phát triển mạnh mẽ nhất. Thủy đậu biểu hiện rõ rệt thông qua các mụn nước đang phồng rộp trên khắp cơ thể, ngay cả trong niêm mạc miệng và lưỡi.

Thủy đậu có nhiều đường lây truyền và tiềm ẩn các biến chứng nguy hiểm. Do đó, chủng ngừa vaccine có vai trò rất quan trọng để giúp chúng ta ngăn ngừa bệnh thủy đậu. Tìm hiểu tại sao cần tiêm phòng vắc xin thủy đậu?

Bệnh thủy đậu là gì?
Thủy đậu (trái rạ) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Varicella gây ra

Nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu?

Nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu? Chị em phụ nữ nếu chưa từng bị thủy đậu hoặc chưa chủng ngừa vaccine nên hoàn tất lịch tiêm trước khi có thai tốt nhất là 3 tháng. Nghĩa là bạn có thai sau khoảng 3 tháng chủng ngừa mũi thứ 2 là đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn tiêm vaccine thủy đậu ít nhất 1 tháng trước lúc có thai thì vẫn được chấp nhận. 

Tiêm phòng thủy đậu mấy mũi trước khi mang thai?

Câu hỏi nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu đã có lời giải đáp. Vậy cần tiêm phòng thủy đậu mấy mũi trước khi mang thai? Chị em cần chủng ngừa với 2 mũi vaccine thủy đậu. Mũi 1 tiêm vào thời điểm tùy ý. Mũi thứ 2 chủng ngừa cách mũi 1:

 • Tối thiểu 1 tháng với vaccine Varicella (Hàn Quốc) và Varivax (Mỹ).
 • Hoặc tối thiểu 6 tuần với vaccine Varilrix (Bỉ).

Bên cạnh việc quan tâm xem nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu, chị em cần lưu ý hoàn tất đủ 2 liều vaccine để nhận được hiệu quả tối ưu. Nếu lúc nhỏ đã được chủng ngừa 1 mũi thì chỉ cần tiêm nhắc lại thêm 1 liều trước khi mang thai 3 tháng. 

Tiêm phòng thủy đậu mấy mũi trước khi mang thai
Tiêm phòng thủy đậu mấy mũi trước khi mang thai?

Trường hợp không nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

Thắc mắc nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu đã được giải đáp. Bên cạnh đó, bạn đọc cần biết các trường hợp không nên tiêm phòng thủy đậu trước khi có thai, cụ thể như sau:

 • Người có tiền sử quá mẫn với thành phần của vaccine.
 • Người quá mẫn với Erythromycin, Kanamycin.
 • Người có tiền sử co giật trong vòng 1 năm.
 • Đã phòng ngừa bằng những loại vaccine sống khác (BCG, quai bị, sởi, Rubella, ngừa bại liệt) trong vòng 1 tháng.
 • Đang bị nhiễm trùng cấp hoặc sốt.
 • Mắc bệnh rối loạn chức năng thận, gan hoặc tim mạch.
 • Suy giảm miễn dịch hệ thống hoặc tế bào, tiên phát hay mắc bệnh nhiễm virus, AIDS,… 
 • Bệnh u lympho ác tính, bạch cầu tế bào lympho T, bạch cầu tủy cấp. 
 • Hệ thống miễn dịch bị ức chế mạnh do xạ trị hoặc đang ở giai đoạn tấn công trong quá trình chữa trị bệnh bạch cầu. 

Hiệu quả của vaccine ngừa thủy đậu

Đa khoa Phương Nam đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu. Tiếp theo, chúng ta hãy cùng khám phá về hiệu quả của vaccine thủy đậu. Vaccine sẽ cần khoảng 1 – 2 tuần để có thể phát huy tác dụng bên trong cơ thể bạn. Do đó, bạn vẫn cần tránh tiếp xúc với bệnh nhân trong giai đoạn này.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng trước khi vaccine thủy đậu được cấp phép cho thấy: Tiêm 2 mũi vaccine sẽ có hiệu quả đến 98% giúp ngăn ngừa bất kỳ dạng thủy đậu nào và 100% chống lại diễn biến bệnh nghiêm trọng. Các nghiên cứu sau khi vaccine được cấp phép cho biết: Tiêm 2 mũi vaccine sẽ mang đến hiệu quả 92% giúp phòng ngừa tất cả các dạng bệnh thủy đậu.

Xét về thời gian bảo vệ, nhìn chung vaccine sống có khả năng miễn dịch lâu dài. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sau khi tiêm ngừa thủy đậu, vaccine sẽ tạo ra kháng thể tối thiểu từ 10 – 20 năm. Vì thế, bạn hãy đến cơ sở y tế uy tín để được tiêm phòng nhé.

Hiệu quả của vaccine ngừa thủy đậu
Sau khi tiêm ngừa thủy đậu, vaccine sẽ tạo ra kháng thể tối thiểu từ 10 – 20 năm

Lưu ý cho phụ nữ chuẩn bị mang thai sau khi tiêm phòng thủy đậu

Dưới đây là một số lưu ý chị em phụ nữ cần biết bên cạnh việc tìm hiểu nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu: 

 • Nếu đang có kế hoạch mang thai, bạn cần đợi 3 tháng sau khi hoàn tất lịch tiêm ngừa thủy đậu.
 • Khi chưa hoàn tất lịch tiêm, bạn nên tránh tiếp xúc với người có nguy cơ bị bệnh. 
 • Giữ vệ sinh vết tiêm thật sạch sẽ và theo dõi sức khỏe cẩn thận. Nếu bạn gặp triệu chứng sau tiêm bất thường như co giật, sốt cao,… hãy đến cơ sở y tế thăm khám ngay.

Mới tiêm thủy đậu xong thì biết mang thai, liệu có an toàn?

Bạn đừng quá lo lắng nếu biết mình mang thai khi vừa tiêm ngừa thủy đậu. Bạn nên cho bác sĩ biết để thăm khám và theo dõi thai nhi định kỳ. Tình huống này không phải là lý do để quyết định chấm dứt thai kỳ. Vaccine phòng bệnh thủy đậu là loại vaccine sống giảm độc lực. Mặc dù có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có ghi nhận trường hợp em bé bị dị tật bẩm sinh. So với việc mẹ bầu bị nhiễm bệnh thủy đậu, nguy cơ và ảnh hưởng của vaccine lên thai nhi vẫn thấp hơn nhiều.

Mới tiêm thủy đậu xong thì biết mang thai, liệu có an toàn?
Bạn đừng quá lo lắng nếu biết mình mang thai khi vừa tiêm ngừa thủy đậu

Tóm lại, nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu? Tốt nhất bạn nên hoàn tất lịch tiêm thủy đậu trước lúc mang thai khoảng 3 tháng để đảm bảo an toàn. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698 nhé!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1