[Mẹ Cần Biết] Những Phản Ứng Sau Khi Tiêm Vacxin 5 Trong 1 Ở Trẻ

Trang chủ > Tiêm chủng > [Mẹ Cần Biết] Những Phản Ứng Sau Khi Tiêm Vacxin 5 Trong 1 Ở Trẻ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 7, 2021

Tại sao lại xuất hiện tác dụng phụ sau khi tiêm vacxin 5 trong 1? Phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 gồm những gì? Khi tiêm phòng 5 trong 1 cần lưu ý những gì? Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Nam tìm lời giải đáp chi tiết cho những vấn đề này ngay trong bài viết bên dưới nhé!

Ngoài vấn đề tiêm 5 trong 1 khi nào, tiêm vắc xin 5 trong 1 dịch vụ ở đâu, thì phụ huynh thường thắc mắc nhất là những phản ứng sau khi tiêm 5 trong 1. Những triệu chứng này có thể nhẹ và tự khỏi sau 1 – 2 ngày tuy nhiên cũng có những trường hợp nguy hiểm cần lưu ý. Vì thế trong phần chia sẻ này Phương Nam sẽ đi chi tiết tất cả các phản ứng phụ trẻ có thể gặp phải, cũng như cách chăm sóc và theo dõi tình trạng sức khỏe của bé. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin thật sự hữu ích cho quý phụ huynh.

Vì sao bị tác dụng phụ khi tiêm vacxin 5 trong 1?

Theo các chuyên gia y tế, việc xuất hiện phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 là điều hoàn toàn bình thường. Bởi bất cứ loại vacxin nào khi tiêm vào cơ thể của trẻ đều có nguy cơ gây ra các phản ứng sau tiêm.

Ngoài ra, việc xuất hiện phản ứng phụ là do cơ thể trẻ còn yếu, hệ miễn dịch chưa thực sự hoàn thiện, dễ sinh ra các phản ứng khác nhau khi có chất lạ xâm nhập. Hơn nữa, việc trẻ bị sốt, sưng đau vùng tiêm, quấy khóc có thể là vì trẻ đang bị khó chịu nên phụ huynh không cần quá lo lắng!

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế còn đưa ra một số đánh giá quan trọng liên quan đến phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 ở trẻ. Đó là các tác dụng phụ trẻ gặp phải sẽ tùy thuộc vào loại vacxin 5 trong 1 trẻ được tiêm. Cụ thể:

Nếu trẻ tiêm vacxin 5 trong 1 ComBE Five thì khả năng gặp phải những tác dụng phụ đôi khi sẽ cao hơn. Bởi trong loại vacxin này chứa thành phần ho gà toàn tế bào, được tinh chế sau khi đã nuôi cấy tăng sinh ở trong môi trường và làm chết bằng nhiệt độ, giữ nguyên cấu trúc vi khuẩn. Do đó, nó rất dễ gây nhiều phản ứng khác nhau cho trẻ.

Trường hợp trẻ tiêm vacxin 5 trong 1 Pentaxim thì sẽ hạn chế được nguy cơ gặp phải các phản ứng phụ, tức là khả năng bị phản ứng sau tiêm sẽ thấp hơn. Bởi loại vacxin này chứa thành phần ho gà vô bào, đã được loại bỏ những thành phần kháng nguyên không cần thiết, chỉ chưa kháng nguyên đặc hiệu. Nên trẻ thường sẽ ít khi bị sốt hay sưng đau sau tiêm.

Thực tế thì việc trẻ gặp phải các triệu chứng sau tiêm 5 trong 1 không phải là hiếm, nhưng những phản ứng này thường nhẹ và sẽ tự động giảm đi sau 1 – 2 ngày nên cha mẹ không cần quá băn khoăn đâu nhé!

Cha mẹ chỉ cần lưu ý về tình trạng sức khỏe của trẻ trước tiêm, theo dõi kỹ lưỡng tình hình của trẻ sau tiêm để có thể bảo vệ trẻ tốt nhất trong mọi trường hợp.

Phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1
Việc xuất hiện các phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 ở trẻ là hoàn toàn bình thường.

Những phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1

Thông thường, trẻ sẽ gặp phải một số tác dụng phụ sau khi tiêm phòng 5 trong 1, cha mẹ cần lưu ý để có biện pháp xử lý hiệu quả, đảm bảo an toàn cho trẻ. Cụ thể như sau:

1. Triệu chứng sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 thường gặp

Thường thì các phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 ở trẻ sẽ bao gồm các triệu chứng cụ thể như:

 • Sốt nhẹ, thường sốt dưới 38 độ C.
 • Sưng đau vùng tiêm, chỗ tiêm đỏ, nóng.
 • Trẻ nổi mề đay hoặc phát ban nhẹ ngoài da.
 • Trẻ quấy khóc, ngủ không ngon, bỏ bú đôi khi đi kèm tiêu chảy nhẹ.

Những phản ứng này khá phổ biến ở trẻ và thường sẽ tự động thuyên giảm sau khoảng 1 – 2 ngày, nên cha mẹ không cần quá lo lắng!

Phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 -1
Sốt là một trong những phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 thường gặp nhất.

2. Tác dụng phụ nguy hiểm của mũi tiêm 5 trong 1

Bên cạnh các tác dụng phụ thường gặp, thì một số trường hợp hiếm, trẻ cũng sẽ xuất hiện những triệu chứng bất thường, cảnh báo nguy cơ gây nguy hiểm cho trẻ. Các dấu hiệu nghiêm trọng sau khi chích ngừa 5trong1 cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ cần lưu ý bao gồm:

 • Trẻ sốt cao li bì trên 39 độ C, đi kèm tình trạng tiêu chảy kéo dài.
 • Toàn thân bị sưng tấy, mặt phù nề.
 • Xuất hiện tình trạng khó thở, thở gấp, thở khò khè, tim đập nhanh.
 • Có biểu hiện tụt huyết áp, tay chân lạnh, người mệt mỏi.
 • Trẻ phát ban ở mức độ nặng.
 • Chỗ tiêm bị áp xe, mưng mủ, chảy dịch.
 • Trường hợp nặng trẻ có thể bị co giật, ngưng thở.

Những phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 trên tuy nguy hiểm, có khả năng đe dọa tính mạng của trẻ nhưng lại rất hiếm gặp. Hơn nữa, trường hợp phát hiện sớm và xử lý kịp thời cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến trẻ.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, cha mẹ hãy theo dõi tình trạng của trẻ thật kỹ lưỡng sau khi tiêm vacxin và nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để sơ cứu kịp thời ngay khi xuất hiện các triệu chứng bất thường nhé!

Phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 -3
Một số trường hợp, trẻ có thể bị khó thở sau khi tiêm vacxin 5 trong 1.

Những lưu ý khi tiêm vacxin 5 trong 1

Để đảm bảo an toàn khi tiêm vacxin 5 trong 1 cũng như đề phòng những vấn đề ngoài ý muốn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Khi tiêm phòng 5 trong 1, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Lưu ý trước khi tiêm vacxin 5 trong 1

Trước khi tiêm phòng vacxin 5 trong 1, phụ huynh cần theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ, kiểm tra xem trẻ có bị sốt hay đang mắc bệnh hay không, để báo với bác sĩ.

Ngoài ra, hãy thông báo cho bác sĩ nếu con bạn có tiền sử dị ứng vacxin hay đang mắc các bệnh lý suy giảm miễn dịch.

Hãy mang đầy đủ sổ tiêm chủng và phiếu tiêm chủng để theo dõi lịch tiêm chính xác hơn.

Phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 -4
Hãy mang theo sổ tiêm chủng khi đi tiêm vacxin cho trẻ.

Lưu ý sau khi tiêm phòng 5 trong 1

Sau khi tiêm phòng 5 trong 1 cho trẻ, phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề sau:

Bố mẹ cần cho trẻ ở lại trung tâm tiêm phòng ít nhất 30 phút để theo dõi các phản ứng sau tiêm. Hơn nữa, phải tiếp tục theo dõi tại nhà từ 24 – 48h về các dấu hiệu như nhiệt độ cơ thể, tình trạng chỗ tiêm, nhịp thở, tình trạng ăn ngủ, đi ngoài của trẻ.

Nếu trẻ xuất hiện các phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 thì cần chăm sóc cẩn thận. Ví dụ:

 • Nếu trẻ bị sốt thì phải liên tục kiểm tra nhiệt độ cơ thể của trẻ. Khi trẻ bị sốt nhẹ, bố mẹ có thể đắp khăn lạnh hoặc cho trẻ sử dụng miếng dán hạ sốt, thuốc hạ sốt để hạ nhiệt độ. Trường hợp trẻ sốt cao liên tục trên 39 độ, cần nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ.
 • Nếu vết tiêm của trẻ bị sưng tấy, bố mẹ có thể chườm mát hoặc xin tư vấn của bác sĩ về việc cho trẻ dùng thuốc giảm đau. Ngoài ra, cha mẹ hãy ôm trẻ vào lòng, vỗ về trẻ để giảm bớt cảm giác đau cho trẻ. Cần hạn chế chạm vào vết tiêm và cũng không được bôi hay đắp bất cứ thứ gì lên vết tiêm để tránh hiện tượng nhiễm trùng.
 • Trường hợp trẻ xuất hiện tình trạng dị ứng, phản ứng nặng như khó thở, nổi mề đay… thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám cũng như tìm biện pháp xử lý kịp thời, tránh những vấn đề không mong muốn xảy ra.
 • Ngoài ra, cha mẹ hãy cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, thoải mái. Tăng cường cho trẻ bú mẹ để bổ sung dinh dưỡng và tăng cường đề kháng.
Phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 -5
Hãy liên tục theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ sau khi tiêm vacxin 5 trong 1.

FQA – Giải đáp thắc mắc liên quan

Tiêm phòng 5 trong 1 có bị táo bón không?

Thông thường thì khi tiêm phòng 5 trong 1, trẻ sẽ dễ xuất hiện tình trạng tiêu chảy hơn so với táo bón. Nhưng vẫn có trường hợp trẻ bị táo bón sau khi chích ngừa 5 trong 1 nên cha mẹ không cần quá lo lắng. Lúc này, mẹ hãy tăng cường cho trẻ bú mẹ hoặc hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc trị táo bón cho trẻ.

3 mũi 5 trong 1 mũi nào nặng nhất?

Trên thực tế thì khi tiêm vacxin 5 trong 1, ở mũi tiêm nào, trẻ cũng có thể gặp phải phản ứng phụ. Tuy nhiên, trong số 3 mũi tiêm 5 trong 1 được tiêm vào tháng thứ 2, 3 và 4 thì mũi đầu tiên sẽ gây ra tác dụng nặng nhất. Bởi lúc này, trẻ có thể chưa thích nghi tốt với vacxin.

Hy vọng những chia sẻ trên đây về các phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để được giải đáp tận tình hơn.
5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
[Cập Nhật] Lịch Tiêm Chủng 5 Trong 1 Cho Trẻ
Bài viết tiếp theo
Trẻ Tử Vong Sau Khi Tiêm Vacxin 5 Trong 1 - Nguyên Nhân Do Đâu?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1