Siêu Âm 2D Và 4D Cái Nào Chính Xác Hơn?

Trang chủ > Siêu Âm > Siêu âm thai > Siêu Âm 2D Và 4D Cái Nào Chính Xác Hơn?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 23, 2023

Siêu âm được biết đến là phương pháp theo dõi thai phổ biến nhất, trong đó phải kể đến 2D và 4D. Đây là 2 kỹ thuật được nhiều phụ huynh lựa chọn để thăm khám định kỳ. Nhiều mẹ bầu thắc mắc về siêu âm 2D và 4D cái nào chính xác hơn. Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết này bạn nhé!

Siêu âm 2D hay 4D chính xác hơn?

Nhìn chung cả siêu âm 2D và 4D đều mang lại kết quả chính xác như nhau. Trên thực tế, ngay cả khi bác sĩ chỉ định siêu âm 4D thì kết quả vẫn dựa trên nền tảng cơ sở 2D, chức năng 4D chỉ thêm vào ở một số giai đoạn nhất định.

Tùy thuộc vào mục đích thăm khám mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp siêu âm khác nhau. Dựa trên đó bạn mới biết được siêu âm 2D và 4D cái nào chính xác hơn.

Siêu âm 2D hay 4D chính xác hơn?
Siêu âm 2D và 4D cái nào chính xác hơn?
 • Chức năng siêu âm 2D: Đo lường những thông số như tuổi thai, trọng lượng, dị tật bẩm sinh của trẻ,… Đặc biệt siêu âm 2D có thể thực hiện xuyên suốt trong thai kỳ.
 • Chức năng 4D: Bên cạnh những thông số trên, bác sĩ có thể sử dụng siêu âm 4D để xem hình ảnh bề mặt của thai nhi. Từ đó đánh giá được các tổn thương bề mặt như sứt môi, dị tật hình thái như chi, tai,… Tuy nhiên bé yêu cần phải nằm ở tư thế thuận lợi để chụp. Trong các tuần đầu thai kỳ thì siêu âm 2D lại đánh giá hình thái của bé tốt hơn.

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc siêu âm 2D hay 4D chính xác hơn. Nếu có khả năng tài chính tốt và cha mẹ muốn kết nối với bé yêu gần hơn thông qua video thì nên xem xét lựa chọn siêu âm 4D. Tuy nhiên thai phụ cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Vậy mẹ nên siêu âm 2D hay 4D chính xác hơn?

Để lựa chọn được phương pháp siêu âm 2D hay 4D mẹ bầu cần hiểu rõ về tính hiệu quả của mỗi phương pháp. Dưới đây là những phân tích chi tiết để xem xét siêu âm 2D và 4D cái nào chính xác hơn:

Hiệu quả của siêu âm 2D

Siêu âm 2D là kỹ thuật thăm khám 2 chiều. Nguyên tắc của phương pháp này dựa trên sự phản xạ sóng âm cao tần của mô – cấu trúc để dựng lên thành hình ảnh. Siêu âm 2D sẽ cho kết quả những thông số đánh giá thai nhi chính xác và toàn diện. Hình ảnh thủ thuật này sẽ cho biết:

 • Tuổi thai.
 • Giới tính.
 • Kích thước, độ dài của thai nhi.
 • Nhau thai, tình trạng nước ối, cấu trúc cổ tử cung của mẹ.
 • Nhịp tim.
 • Dị tật, khiếm khuyết bên trong lẫn bên ngoài cơ quan nội tạng của bé.
 • Đánh giá tình hình chung về sức khỏe của bé.
Vậy mẹ nên siêu âm 2D hay 4D chính xác hơn?
Hình ảnh của siêu âm 2D

Trong suốt giai đoạn mang thai, mẹ bầu có thể thực hiện siêu âm 2D nhất là trong tam cá nguyệt thứ nhất. Vì đây là kỹ thuật không xâm lấn nên hiếm khi gây đau đớn hay ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi. Đặc biệt siêu âm 2D có giá thành rẻ nhất, dễ tiếp cận.

Siêu âm 2D có biết được trai hay gái không?

Về khả năng nhận biết giới tính thai nhi khi thực hiện siêu âm 2D thì các bác sĩ khẳng định phương pháp này có thể xác định được ở một thời điểm nhất định dựa trên nhiều yếu tố như:

 • Kinh nghiệm của bác sĩ.
 • Tư thế nằm của thai nhi.

Siêu âm 2D sẽ hiển thị các mặt cắt của cơ thể thông qua những hình ảnh theo không gian 2 chiều. Kết quả sẽ được mã hóa theo thang màu xám với 2 màu cơ bản là sáng (trắng) và tối (đen). Vùng xám sáng dần biểu thị cho cấu trúc mô cơ thể trong khi đó vùng tối đại diện nước, dịch, máu.

Dựa trên hình ảnh 2D, bác sĩ có thể quan sát được bộ phận sinh dục của thai nhi để xác định chính xác giới tính bé yêu. Đồng thời phát hiện ra một số điểm bất thường ở trẻ nhằm đưa ra hướng xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, việc chẩn đoán giới tính có thể sai lệch do thời điểm thực hiện, trình độ chuyên môn của bác sĩ, tư thế của em bé, chất lượng máy móc,… Cụ thể như sau:

 • Thời điểm thực hiện: Mẹ có thể xác định được giới tính của bé yêu trong khoảng tuần thứ 11 – 13 tuy nhiên vẫn còn sai lệch. Vào tuần thứ 15 – 16 thì việc xác định giới tính thai nhi sẽ cao hơn.
 • Chuyên môn của bác sĩ: Bộ phận sinh dục của thai nhi khá nhỏ và phát triển chưa rõ ràng. Do đó nó có thể gây ra khó khăn cho việc chẩn đoán. Vì vậy bác sĩ chuyên môn với nhiều năm kinh nghiệm mới dễ dàng đưa ra kết luận về giới tính thai nhi.
 • Tư thế nằm của em bé: Tư thế nằm sấp của bé cũng khó chẩn đoán hơn so với tư thế nằm ngửa.

Với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp chắc chắn bạn đã nắm rõ câu trả lời cho thắc mắc siêu âm 2D có xác định giới tính thai nhi hay không. Tuy nhiên, việc tiết lộ thông tin về giới tính bé yêu được xem là vi phạm theo pháp luật.

Siêu âm 2D có chính xác không?

Qua kỹ thuật 2D, mẹ bầu sẽ biết được hình ảnh cũng như các thông tin cơ bản của con. Do đó mẹ bầu không nên quá lo lắng về việc siêu âm 2 chiều có chính xác hay không.

Siêu âm 2D sẽ cho ra hình ảnh hiển thị là các mặt cắt của cơ thể trên không gian hai chiều, theo thang màu xám (đen – trắng). Dựa vào kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ theo dõi được:

 • Trong thời kỳ sớm giúp phát hiện mẹ có mang thai không.
 • Chẩn đoán được tình trạng của bé như: Vị trí, tuổi, số lượng thai,…
 • Phát hiện dị tật bẩm sinh như: Bệnh tim, hội chứng Down, hở hàm ếch, sứt môi, chẻ vòm, vật tay chân ngắn,…
 • Đánh giá sự phát triển của bé: Kiểm tra tình trạng thai nhi có phát triển bình thường không, bé thừa cân hay bị suy dinh dưỡng,…
 • Kiểm tra phần phụ của thai nhi: Nước ối, dây rốn, bánh nhau thai, tử cung, buồng trứng thai phụ,…

Với các kỹ thuật siêu âm 3D, 4D bác sĩ sẽ sử dụng chiếu chùm tia dày hơn nên cho ra hình ảnh em bé chân thực hơn. Thậm chí là có cả video bé yêu đang chuyển động. Đây được xem là sự khác biệt duy nhất. Nếu mẹ cần biết về những chỉ số cơ bản, hình ảnh của con thì chỉ cần thực hiện siêu âm 2D là đủ.

Hiệu quả của siêu âm 4D

Như vậy bạn đã biết được tính hiệu quả của kỹ thuật thăm khám 2 chiều. Để có câu trả lời cụ thể về việc siêu âm 2D và 4D cái nào chính xác hơn thì bạn cần biết thêm những chỉ số mà phương pháp 4 chiều mang lại.

Siêu âm 4D là kỹ thuật thăm khám 3 chiều không gian, 1 chiều thời gian nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường về bề mặt bên ngoài như sứt môi. Điều này cực kỳ hữu dụng nếu mẹ muốn quan sát từng cử động của thai nhi một cách sống động, trực quan nhất.

Vậy mẹ nên siêu âm 2D hay 4D chính xác hơn?
Hình ảnh của siêu âm 4D

Mẹ có thể tiến hành siêu âm 2D suốt thai kỳ nhưng đối với những mốc thời gian quan trọng như 12 – 13 tuần, 20 – 22 tuần, 30 – 32 tuần thì mẹ bầu nên thực hiện phương pháp 4D để phát hiện toàn bộ các điểm bất thường một cách chính xác nhất.

Mặc dù vẫn chưa xuất hiện bằng chứng cụ thể về việc siêu âm nhiều có thể gây ra tác hại. Tuy nhiên mẹ bầu không nên lạm dụng phương pháp này mà cần thực hiện theo sự chỉ định của bác sĩ.

Như vậy Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp thắc mắc siêu âm 2D và 4D cái nào chính xác hơn. Mẹ bầu cần lưu ý thời gian thăm khám để kiểm tra sức khỏe của bé yêu một cách toàn diện hơn. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698.

Tags:
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm 4D Có Được Ăn Sáng Không?
Bài viết tiếp theo
Chụp X Quang Răng Khôn Có Cần Thiết Hay Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1