Siêu Âm 3D và 4D Khác Nhau Như Thế Nào? Kiến Thức Hữu Ích

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > Siêu Âm 3D và 4D Khác Nhau Như Thế Nào? Kiến Thức Hữu Ích

Tác giả: Duyen Nguyen Ngày đăng: Tháng Hai 24, 2022

Siêu âm 3D và 4D không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Hai phương pháp này thường được dùng trong nhiều trường hợp, điển hình là siêu âm thai. Vậy xét siêu âm 3D và 4D khác nhau như thế nào? Mang đến lợi ích gì? Khi nào là thời điểm thích hợp để siêu âm 3D và 4D? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu nhé!

Siêu âm 3D là gì?

Siêu âm 3D là hình thức siêu âm mang đến hình ảnh 3 chiều về những chuyển động đang diễn ra trong cơ thể bé và mẹ. Khác với siêu âm 2D chỉ có hai màu trắng và đen. Siêu âm 3D cho thấy hình ảnh sắc nét với màu rất rõ ràng. Em bé gần như đã phát triển đầy đủ về cấu trúc vào những tháng cuối của thai kỳ. Lúc này, siêu âm 3D có thể trông thấy khá rõ đường nét trên gương mặt con và hình hài, chân tay. Hình ảnh nhận được sẽ tương đối giống với lúc bé ra đời.

Về cơ bản, siêu âm 3D và 2D tương tự nhau. Điểm khác nhau là siêu âm 3D cho phép chụp ảnh từ nhiều góc độ khác nhau cùng lúc. Thông qua đó, hình ảnh siêu âm 3D cho thấy chiều sâu, dài, rộng và chi tiết hình thái thai nhi. 

sieu-am-3d-va-4d-khac-nhau-nhu-the-nao-1
Siêu âm 3D là hình thức siêu âm mang đến hình ảnh 3 chiều

Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D dùng công nghệ của siêu âm 3D. Thế nên hình thức chung giống nhau hoàn toàn. Tuy nhiên, kỹ thuật siêu âm 3D chỉ tạo ra những hình ảnh ở nhiều góc độ khác nhau. Trong khi đó, hình ảnh siêu âm 4D được ghi lại như thước phim mô tả chuyển động của em bé hay thậm chí là nhịp tim của con. Vậy siêu âm 3D và 4D khác nhau như thế nào?

Siêu âm 3D và 4D khác nhau như thế nào

Siêu âm 3D và 4D khác nhau như thế nào? Đối với các mẹ bầu, siêu âm 3D và 4D trông không khác gì nhau. Thậm chí có người còn nghĩ hai hình thức này là một. Mặc dù công nghệ và quá trình siêu âm gần như giống nhau. Nhưng sự tiến bộ về công nghệ sẽ mang đến hình ảnh động, tĩnh khác nhau.

Cụ thể, siêu âm 3D sẽ cung cấp một chuỗi hình ảnh tĩnh của thai nhi. Siêu âm 4D lại mang đến chuỗi hình ảnh đó nhưng thông qua dạng thước phim ngắn, tạo nên chuyển động của thai nhi. Bố mẹ không chỉ trông thấy hình hài bé nhỏ của bé khi tiến hành siêu âm 4D, mà còn xem được những chuyển động của chân, tay hay điệu bộ cười, ngáp. Điều này mang đến cho bố mẹ cảm giác gần gũi với thai nhi.

Ngoài ra, siêu âm 4D còn cho phép bố mẹ lưu lại hình ảnh của thai nhi như một thước phim vào đĩa, có thể mang về xem hay làm kỷ niệm. Siêu âm 4D có công nghệ và lợi ích vượt trội hơn so với phương pháp siêu âm 2D, 3D. Thế nên chi phí thực hiện hình thức siêu âm 4D cũng cao hơn. Thông thường, siêu âm 4D không nằm trong gói dịch vụ khám định kỳ, mà do bố mẹ tự chọn.

sieu-am-3d-va-4d-khac-nhau-nhu-the-nao-2
Siêu âm 3D và 4D khác nhau như thế nào?

Lợi ích của siêu âm 3D và siêu âm 4D

Thắc mắc siêu âm 3D và 4D khác nhau như thế nào đã được giải đáp xong. Vậy lợi ích của 2 hình thức siêu âm này là gì?

  • Siêu âm 3D và 4D cho phép chúng ta nhìn thấy bé yêu từ nhiều góc độ khác nhau. Nó mang đến hình ảnh thai nhi rõ ràng, trông giống như em bé lúc sinh ra hơn và cung cấp thêm các thông tin hữu ích so với kết quả siêu âm 2D. Những dòng máy siêu âm 3D và 4D hiện nay được dùng phổ biến tại các bệnh viện, phòng khám đa khoa.
  • Siêu âm 4D mang đến một chuỗi các hình ảnh, giúp bố mẹ nhìn thấy bé di chuyển tay, chân, mỉm cười hoặc mút ngón tay cái. 
  • Siêu âm 3D, 4D còn hiển thị cả phần da bên ngoài của trẻ, chân, tay và các cơ quan khác. Tuy nhiên, hình ảnh không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Đôi khi vì tư thế của trẻ hay vấn đề từ thiết bị, hình ảnh có thể bị bóp méo, mảnh, mờ.
  • Xác định giới tính thai nhi bằng siêu âm 3D, 4D cũng chuẩn xác hơn. Siêu 3D được đánh tốt hơn một chút trong việc dự đoán giới tính của bé trai. Tuy nhiên mức độ chính xác còn phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm của bác sĩ. Nếu thai nhi từ 16 trở đi nằm ở vị trí thuận lợi thì kết quả dự đoán giới tính sẽ chính xác khoảng 90%. 

Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên được theo dõi bằng công nghệ 2D, 3D. Siêu âm 2D giúp phát hiện sớm những bất thường ở thai nhi. Siêu 3D chẩn đoán, xác định và cung cấp thông tin cụ thể hơn về những vấn đề này. Sau tuần thứ 15 hoặc 16 của thai kỳ, siêu âm 3D có thể chẩn đoán chính xác những bất thường về não bộ trên “điểm mềm” trong hộp sọ.

Ngoài ra, bác sĩ chỉ định siêu âm 4D nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào thể trạng của mẹ bầu và thai nhi. Siêu âm 4D hoàn toàn vô hại với thai nhi và giúp bác sĩ chẩn đoán được những dị tật như hở hàm ếch,… Từ đó kịp thời đưa ra biện pháp xử lý.

sieu-am-3d-va-4d-khac-nhau-nhu-the-nao-3
Siêu âm 3D và 4D đều mang đến nhiều lợi ích

Thời điểm thích hợp nhất để tiến hành siêu âm 3D và 4D

Đa khoa Phương Nam đã giải đáp thắc mắc siêu âm 3D và 4D khác nhau như thế nào. Vậy khi nào là thời điểm thích hợp nhất để siêu âm 3D và 4D? Cả hai hình này đều hữu ích, giúp bố mẹ và bác sĩ nhìn thấy hình ảnh chân thật của thai nhi trước khi chào đời. Mặc dù công nghệ siêu âm 3D và 4D mang đến nhiều lợi ích, nhưng mẹ bầu không nên lạm dụng. Hãy siêu âm khi có chỉ định của bác sĩ. 

Chúng ta đã tìm ra câu trả lời cho thắc mắc siêu âm 3D và 4D khác nhau như thế nào. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu cần tư vấn thêm hoặc đặt lịch siêu âm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698 nhé!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Giải Đáp: Nhịp Tim Bao Nhiêu Thì Biết Trai Hay Gái?
Bài viết tiếp theo
Nhìn Bụng Bầu Biết Trai Hay Gái Có Thật Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1