Siêu Âm 4D Em Bé Nằm Sấp Có Sao Không?

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Sản khoa > Siêu Âm 4D Em Bé Nằm Sấp Có Sao Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 18, 2023

Đi siêu âm 4D em bé nằm sấp có sao không là thắc mắc chung của đại đa số mẹ bầu. Thai phụ thường nằm nghiêng sang trái hoặc phải, thỉnh thoảng nằm sấp nên thường xảy ra tình trạng trên. Vậy điều này có gây nguy hiểm cho mẹ và bé hay không? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu bạn nhé!

Siêu âm 4D em bé nằm sấp có sao không?

Bác sĩ cho biết trường hợp siêu âm 4D em bé nằm sấp khá bình thường và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi. Ở tuần thai thứ 4, bé yêu thường đã nằm trong túi ối.

Khi bé dưới 7 tháng tuổi sẽ thường xoay phải trái, trên dưới, trước sau, ngang dọc,… trong túi ối cũng như tử cung của mẹ. Đây được xem là biểu hiện bình thường vì thế thai phụ có thể yên tâm. Lúc này, khoảng không gian còn trống khá nhiều nên em bé thỉnh thoảng nhào lộn trong bụng mẹ.

Siêu âm 4D em bé nằm sấp có sao không?
Siêu âm 4D em bé nằm sấp có nguy hiểm gì không?

Đến khi thai ở mốc thời gian tuần thứ 34 đã có sự định hình đầu hoặc mông vì vậy mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên thai phụ cần chú ý việc thăm khám đúng lịch trình để bác sĩ xác định vị trí nằm của thai nhi.

Thai nhi nằm sấp siêu âm có chính xác không?

Bên cạnh thắc mắc siêu âm 4D em bé nằm sấp có sao không, nhiều mẹ bầu cũng quan tâm đến tính chính xác của kết quả siêu âm khi con yêu nằm sấp. Dưới đây là một số thông tin được bác sĩ chia sẻ về vấn đề này:

  • Vị trí của thai nhi trong 3 tháng đầu: Thời gian này thai nhi nằm tự do trong tút thai, khoang ối. Đây là giai đoạn phôi thai bám vào thành tử cung, phát triển thành hai nhóm: Thai nhi và nhau thai. Hai tư thế nằm ngửa của thai nhi thường là ngôi đầu xuống, ngôi đầu lên.
  • Vị trí của thai nhi trong 3 tháng giữa: Thời điểm này thai nhi sẽ nằm tự do trong khoang ối. Do bé con đạp và di chuyển liên tục ở vùng bụng nên mẹ có thể sờ thấy đầu bé ở vùng dưới rốn hoặc bụng dưới.
  • Vị trí của thai nhi trong 3 tháng cuối: Trong tam cá nguyệt cuối, bé đã lớn và thường nằm ở một tư thế cố định như hông, đầu, nằm ngang hoặc cũng có trường hợp thai nhi bị thiếu ối. Đặc biệt ở tuần thứ 32 – 34, đầu của bé cứng cáp hơn, sẽ nằm đúng vị trí.
Thai nhi nằm sấp siêu âm có chính xác không?
Vào 3 tháng cuối thai kỳ bé thường nằm đúng vị trí hơn

Các tư thế nằm của thai nhi trong suốt thai kỳ

Ngoài lúc siêu âm 4D em bé nằm sấp thì trong các giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu cũng có thể nhìn thấy những tư thế khác nhau của con yêu:

  • 3 tháng đầu: Thời điểm này thai nhi nằm tự do trong buồng ối và túi thai. Do đó, 2 thế mẹ dễ bắt gặp của bé yêu là đầu ở phía trên, quay đầu xuống phía dưới.
  • 3 tháng giữa: Thai nhi tại thời điểm này vẫn nằm tự do trong buồng ối và chưa cố định. Mẹ bầu sẽ cảm nhận được đầu thai nhi ở phần dưới rốn hoặc bụng dưới vì bé yêu lúc này đạp liên tục ở những vị trí trên.
  • 3 tháng cuối: Thời điểm này bé đã lớn, không thể xoay trở được nữa. Phần đầu đã cứng cáp và thường nằm đúng ngôi đầu.

Siêu âm 4D thai nhi nằm sấp phải làm sao?

Trong trường hợp siêu âm 4D em bé nằm sấp thì mẹ có thể tham khảo những biện pháp dưới đây để giúp con yêu thay đổi vị trí, cụ thể như sau:

Uống nước hoa quả trước lúc siêu âm 30 phút

Nước trái cây tự nhiên có khả năng làm tăng lượng đường trong máu mẹ. Sự kích thích này giúp mẹ nghe được thấy tim bé đập nhanh hơn. Bác sĩ sản khoa cho biết, nước trái cây mát vào trong bụng mẹ cũng có tác dụng đánh thức em bé.

Lưu ý: Mẹ bầu tuyệt đối không sử dụng các loại nước trái cây đóng hộp vì chúng có thể chứa chất làm ngọt nhân tạo, gây ảnh hưởng đến sức khỏe bé yêu.

Đi bộ

Đi bộ cũng là cách giúp em bé tỉnh giấc khi đang ngủ. Do đó, khi thực hiện siêu âm, nếu mẹ bầu thấy em bé ít chuyển động thì nên tăng cường đi lại để đánh thức con yêu. 

Cười lớn, ho

Cười lớn hoặc ho cũng giúp bé yêu tỉnh táo, di chuyển và thay đổi tư thế nằm.

Nói chuyện hoặc cho bé nghe nhạc

Các bác sĩ cho biết thai nhi khá nhạy cảm với âm thanh. Do đó nếu mẹ bầu trò chuyện hoặc hát ru, bé yêu sẽ có những phản ứng mạnh mẽ để thể hiện sự thích thú cũng như di chuyển nhẹ nhàng trong bụng mẹ.

Siêu âm 4D thai nhi nằm sấp phải làm sao?
Mẹ bầu cho thai nhi nghe nhạc cũng giúp thay đổi tư thế nằm sấp của bé

Mẹ bầu chỉ nên hát hoặc nghe nhạc vừa đủ âm lượng, đặc biệt không nên áp thẳng tai nghe vào bụng vì có thể làm tổn hại thính lực của bé.

Ấn nhẹ vào bụng mẹ bầu

Khi mẹ thao tác nhẹ nhàng bằng cách ấn hai ngón tay xuống bụng giống như cách làm của bác sĩ trước siêu âm. Động tác này sẽ giúp bé được đánh thức, di chuyển vị trí nhằm hỗ trợ việc siêu âm diễn ra dễ dàng hơn.

Nằm ngửa ra giường

Để tránh siêu âm 4D em bé nằm sấp mẹ bầu cũng có thể nằm ngửa ra giường. Các bác sĩ cho biết khi mẹ di chuyển nhẹ nhạc hoặc làm những công việc vặt dễ khiến bé buồn ngủ. 

Chính vì thế nếu mẹ muốn cảm nhận con yêu di chuyển nhiều hơn có thể nằm ngửa ra giường hoặc thử ngồi xuống để khiến môi trường nước ối thay đổi. Do đó, em bé sẽ thức dậy và thay đổi tư thế nằm trong bụng thai phụ.

Làm sao để thai nhi nằm ngửa?

Chắc hẳn nhiều ông bố, bà mẹ mong muốn được nhìn thấy rõ nét mặt của bé mỗi khi đi siêu âm. Theo các bác sĩ, lúc siêu âm 4D em bé nằm sấp là do vị trí nằm của thai nhi. Dưới đây là một số cách để giúp con yêu nằm ngửa mà mẹ bầu có thể áp dụng:

Ăn uống đầy đủ trước khi đi siêu âm

Thai nhi tương đối nhạy cảm với lượng đường huyết có bên trong cơ thể của mẹ. Do đó, trước khi đi siêu âm khoảng 30 phút, thai phụ nên bổ sung một số món ăn như kem, sinh tố, nước táo, nước cam,…

Lúc bác sĩ tiến hành siêu âm thì bé sẽ thay đổi tư thế và không nằm sấp nữa. Từ đó, mẹ bầu có thể ngắm nhìn thỏa thích con yêu. Mặc dù đây là một mẹo đơn giản nhưng nhiều thai phụ chia sẻ rằng hiệu quả đạt được khá cao.

Làm sao để thai nhi nằm ngửa?
Ăn uống đầy đủ trước khi siêu âm là điều cần thiết

Chiếu ánh đèn vào bụng mẹ

Khi thai nhi từ tuần tuổi thứ 22 trở đi, thị lực khá nhạy cảm đủ để phân biệt được ánh sáng, bóng tối. Do đó, khi bác sĩ chiếu ánh sáng trẻ sẽ cử động, đẩy người, xoay ra xa chỗ có ánh sáng. Nhờ vậy, tư thế nằm của bé cưng sẽ thay đổi theo, giúp mẹ quan sát được khuôn mặt con rõ nét hơn.

Mẹ bầu vận động nhẹ nhàng

Khi siêu âm 4D em bé nằm sấp thì mẹ bầu nên vận động một cách nhẹ nhàng như đi bộ để con xoay mặt ra bên ngoài. Bởi vì như vậy, em bé có trong bụng mẹ sẽ quay lại nằm vị trí thuận lợi. Từ đó, bác sĩ và thai phụ dễ dàng quan sát được khuôn mặt của con.

Vì sao thai nhi hay lấy tay che mặt?

Nhiều mẹ bầu khi siêu âm thấy thai nhi lấy tay che mặt lại cũng khá lo ngại. Tuy nhiên, bác sĩ sản khoa cho biết đây là một hành động hết sức bình thường. Từ tháng 5 của thai kỳ trở đi, em bé đã hình thành gần đủ các bộ phận và bắt đầu có ý thức, vận động nhiều hơn.

Vì sao thai nhi hay lấy tay che mặt?
Thai nhi lấy tay che mặt là việc bình thường nên mẹ bầu không cần lo lắng

Những chức năng như thính giác, vị giác cũng hoàn thiện dần và hành động lấy tay che mặt của thai nhi được xem là phản xạ bình thường do sự thay đổi ánh sáng từ môi trường bên ngoài. 

Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp thắc mắc siêu âm 4D em bé nằm sấp có làm sao không. Các mẹ bầu nên lưu ý lịch khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của con yêu cũng như phát hiện điểm bất thường nếu có. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1