Siêu Âm Thai Chính Xác Bao Nhiêu Phần Trăm?

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > Siêu Âm Thai Chính Xác Bao Nhiêu Phần Trăm?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 27, 2021

Siêu âm thai chính xác bao nhiêu phần trăm? Nên siêu âm vào thời điểm nào là chính xác nhất? Cần lưu ý gì khi đi siêu âm để cho kết quả chính xác? Là băn khoăn chung của nhiều người khi muốn thực hiện siêu âm thai nhi để kiểm tra giới tính cũng như tình trạng sức khỏe trong thai kỳ. Nếu bạn cũng đang có chung những thắc mắc này và muốn tìm lời giải đáp vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về siêu âm thai

Trước khi tìm lời giải đáp cho vấn đề siêu âm thai chính xác bao nhiêu phần trăm, chúng ta cùng tìm hiểu về siêu âm thai và tầm quan trọng của nó nhé!

1. Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là phương pháp chẩn đoán hình ảnh, được sử dụng rộng rãi trong y khoa, ứng dụng cơ chế truyền sóng âm qua thành bụng của người mẹ, từ đó thu lại những sóng âm đã được tạo ra thông qua các cử chỉ của thai nhi và những sóng âm này sẽ được máy siêu âm tạo thành hình ảnh của thai nhi ở trong bụng mẹ.

siêu âm thai chính xác bao nhiêu phần trăm
Siêu âm thai là phương pháp chẩn đoán, kiểm tra tình trạng thai nhi hiện đại.

2. Siêu âm thai có mấy loại?

Hiện nay, có khi nói về siêu âm người ta sẽ nhắc đến 4 loại siêu âm cơ bản, bao gồm siêu âm 2D, siêu âm 3D và siêu âm 4D và siêu âm 5D. Có thể hiểu đơn giản hơn là siêu âm bao gồm siêu âm đen trắng và siêu âm màu. Nhưng phương pháp siêu âm được ứng dụng nhiều nhất ở thời điểm hiện tại là siêu âm 4D và 5D.

3. Tầm quan trọng của siêu âm thai nhi

Siêu âm thai nhi có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cả mẹ bầu lẫn thai nhi. Việc siêu âm sẽ giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi ở trong bụng mẹ, giúp bác sĩ đưa ra những chẩn đoán cụ thể về tuổi thai, tim thai, cân nặng, khả năng tăng trưởng, số lượng thai hoặc dự đoán về dị tật bẩm sinh, dấu hiệu bất thường của thai nhi trong suốt thai kỳ. Từ đó có phương pháp khắc phục an toàn và hiệu quả nhất, tránh những vấn đề ngoài ý muốn cho mẹ bầu khi có thai.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo mẹ bầu cần đi siêu âm thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo thai kỳ an toàn và thuận lợi sinh con.

Siêu âm thai chính xác bao nhiêu phần trăm -5
Siêu âm thai có ý nghĩa vô cùng quan trọng với mẹ bầu và thai nhi.

Vậy siêu âm thai chính xác bao nhiêu phần trăm?

Mặc dù siêu âm là một trong những phương pháp đánh giá tình trạng thai nhi hiện đại bậc nhất hiện nay nhưng nhiều mẹ bầu vẫn băn khoăn siêu âm thai chính xác bao nhiêu phần trăm? 

Thực tế, siêu âm thai sẽ không thể đạt được độ chính xác hoàn toàn mà chỉ dao động trong khoảng 40 – 95% tùy vào thời điểm mang thai cũng như phương pháp siêu âm. Cụ thể như sau:

Tùy vào thời điểm siêu âm

Nếu mẹ bầu thực hiện siêu âm thai nhi khi còn quá sớm, chưa đủ tuần tuổi thì khả năng chẩn đoán chính xác giới tính thai nhi cũng như các dị tật bẩm sinh liên quan sẽ không thể đạt hiệu quả cao. Ví dụ, nếu siêu âm giới tính thai nhi khi thai nhi chưa được 20 tuần tuổi thì tỉ lệ chẩn đoán đúng chỉ ở mức 40 – 70%. Từ tuần thứ 20 trở đi thì tỉ lệ này mới tăng lên trên 90%.

Phương pháp siêu âm

Trường hợp mẹ bầu siêu âm bằng những phương pháp truyền thống thì tỉ lệ chính xác sẽ thấp hơn rất nhiều khi ứng dụng các kỹ thuật siêu âm màu hiện đại. Ví dụ, nếu muốn phát hiện dị tật bẩm sinh ở thai nhi từ giai đoạn đầu của thai kỳ mà ứng dụng siêu âm 2D thì khả năng chẩn đoán đúng sẽ thấp hơn so với việc ứng dụng siêu âm màu 4D, siêu âm 5D. Tỉ lệ  đánh giá những dấu hiệu bất thường ở thai nhi bằng công nghệ siêu âm màu 4D, 5D thường cao hơn 90%.

Tình trạng thai nhi trong bụng mẹ

Thực tế, theo các chuyên gia y tế thì siêu âm thai chính xác bao nhiêu phần trăm, còn phụ thuộc rất lớn vào tình trạng của thai nhi trong bụng mẹ. Nghe thì có vẻ vô lý tuy nhiên nếu thai nhi có ngôi thai thuận lợi, nằm đúng tư thế… thì sẽ dễ phát hiện chính xác dị tật cũng như giới tính hơn qua kết quả siêu âm, từ đó, nâng cao tỉ lệ chẩn đoán đúng kết quả siêu âm.

Bởi vì siêu âm không thể đảm bảo kết quả chẩn đoán chính xác 100%, do đó, trong trường hợp siêu âm vẫn chưa thể giúp bác sĩ đưa ra kết luận cuối cùng thì bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu thực hiện thêm các kỹ thuật kiểm tra sức khỏe thai kỳ khác như xét nghiệm máu, xét nghiệm ADN, chọc dò nước ối…

Siêu âm thai chính xác bao nhiêu phần trăm -1
Siêu âm thai chính xác bao nhiêu phần trăm?

Nên siêu âm vào thời điểm nào là chính xác nhất?

Bởi vì siêu âm thai chính xác bao nhiêu phần trăm, sẽ phụ thuộc vào thời điểm siêu âm, do vậy, để nâng cao độ chuẩn xác cho kết quả siêu âm thai nhi, mẹ bầu nên đi siêu âm vào thời điểm sau tuần thứ 6 của thai kỳ. Có nghĩa là có thể đi siêu âm khi đã mang thai được 7 hoặc 8 tuần. Bởi đây là thời điểm tốt nhất để bác sĩ xác định xem chị em có thực sự mang thai hay không, hay thai đã vào tử cung và đã có tim thai chưa? Từ đó đưa ra những tư vấn, hướng dẫn chi tiết hơn cho mẹ bầu để chăm sóc bản thân cũng như thai nhi tốt hơn trong quá trình mang thai.

Ngoài ra, tùy vào mục đích siêu âm mà mẹ bầu cũng nên đi siêu âm vào các mốc thời gian khác nhau để gia tăng khả năng chính xác của kết quả siêu âm, cụ thể như sau:

Siêu âm tầm soát dị tật thai nhi sớm: Để chẩn đoán, phát hiện dị tật thai nhi ở giai đoạn sớm, mẹ bầu cần đi siêu âm vào giai đoạn tuần thứ 11 – 13 của thai kỳ. Đây là thời điểm tốt nhất để đo độ mờ da gáy, từ đó tìm ra những dấu hiệu bất thường của thai nhi cũng như có biện pháp xử lý an toàn, hiệu quả nhất.

Siêu âm giới tính thai nhi: Thời điểm tốt nhất để thực hiện siêu âm giới tính thai nhi là từ tuần thứ 20 của thai kỳ trở đi. Đây là giai đoạn cơ quan sinh dục của trẻ đã phát triển hoàn thiện, nên việc kiểm tra thai nhi là bé trai hay bé gái sẽ cho độ chính xác rất cao.

Siêu âm đánh giá tình trạng trước sinh: Mẹ bầu nên siêu âm đánh giá tình trạng trước sinh vào tuần thứ 32 của thai kỳ, đây là thời điểm lý tưởng cho việc đánh giá tình trạng nước ối, ngôi thai, nhau thai… để chuẩn bị tốt nhất cho việc sinh nở.

Siêu âm thai chính xác bao nhiêu phần trăm -2
Mẹ nên đi siêu âm giới tính thai nhi vào tuần thứ 20 của thai kỳ.

Cần lưu ý gì khi đi siêu âm để cho kết quả chính xác?

Để hạn chế tình trạng sai sót khi đi siêu âm, nâng cao tỉ lệ chính xác cho kết quả siêu âm thì mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nên đi khám thai và siêu âm đúng thời gian quy định, theo các mốc quan trọng đã được chỉ định. Bởi mỗi thời điểm quan trọng đều có tác dụng nhất định trong quá trình đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu nên nhịn ăn từ 8 – 12 tiếng khi đi siêu âm bởi một số trường hợp siêu âm cần nhịn ăn và đôi khi bác sĩ sẽ kết hợp làm xét nghiệm máu để đánh giá sức khỏe thai nhi chuẩn xác hơn. Do vậy, việc nhịn ăn là hết sức cần thiết.

Nếu quá trình siêu âm bác sĩ yêu cầu mẹ bầu uống nhiều nước và nhịn tiểu thì phải tuân thủ đúng, như vậy mới cho hình ảnh siêu âm rõ nét, giúp việc chẩn đoán chính xác hơn.

Nên chọn các cơ sở siêu âm uy tín, chất lượng, ứng dụng nhiều công nghệ siêu âm hiện đại, tân tiến để thực hiện siêu âm thai kỳ.

Siêu âm thai chính xác bao nhiêu phần trăm -3
Hãy chọn địa chỉ siêu âm thai uy tín khi đi siêu âm.

Mong rằng những thông tin trên đây của chúng tôi về vấn đề siêu âm thai chính xác bao nhiêu phần trăm sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698 của Đa khoa Phương Nam để nhận giải đáp tận tình hơn từ các chuyên gia nhé!

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Mẹ Bầu Có Biết Thai Mấy Tuần Thì Siêu Âm Thấy Túi Thai?
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Thai Bị Sứt Môi Thì Phải Làm Sao?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1