Tiền Mãn Kinh Có Gây Đau Xương Khớp Không?

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Bệnh Phụ Khoa > Tiền Mãn Kinh Có Gây Đau Xương Khớp Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 28, 2023

Tiền mãn kinh là giai đoạn trong đời của phụ nữ khi cơ thể trải qua nhiều thay đổi. Những thay đổi này dễ dẫn tới một số vấn đề về sức khỏe. Nhiều người thắc mắc liệu tiền mãn kinh có gây đau xương khớp không? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết bên dưới nhé!

Viêm khớp tuổi tiền mãn kinh là gì?

Viêm khớp là thuật ngữ để mô tả tình trạng sưng nề, đau, cứng khớp. Bên cạnh viêm xương khớp thông thường, bệnh lý cơ xương khớp cũng bao gồm viêm khớp dạng thấp và viêm khớp nhiễm trùng.

Viêm cơ xương khớp là dạng phổ biến nhất của viêm khớp. Sự phản ứng viêm và cảm giác đau trong viêm cơ xương khớp xuất phát từ quá trình phá hủy dĩa sụn giữa các khớp. Những khớp thường bị tổn thương bao gồm khớp gối, khớp vai, khớp hông.

Viêm khớp tuổi tiền mãn kinh là gì?
Viêm khớp là thuật ngữ để mô tả tình trạng sưng nề, đau và cứng khớp

Nhiều nghiên cứu đã tổng hợp các báo cáo về nồng độ hormone Estrogen với viêm khớp và đã tìm thấy bằng chứng ủng hộ mối liên hệ giữa Estrogen với sức khỏe của hệ xương khớp. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể xác định chính xác mối quan hệ này là gì.

Trong một nghiên cứu tổng hợp khác về tỷ lệ mắc phải và những yếu tố nguy cơ viêm xương khớp, các nhà nghiên cứu lại nhận thấy vai trò của Estrogen trong bệnh viêm xương khớp. Họ đồng ý rằng viêm khớp thường xảy ra nhiều nhất ở phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh. 

Các nhà nghiên cứu cũng đang tìm ra liệu pháp sử dụng hormone Estrogen thay thế (ERT) để điều trị viêm khớp. Tuy nhiên, hiện vẫn còn thiếu thông tin đầy đủ về hiệu quả của phương pháp này.

Liệu pháp thay thế hormone Estrogen (ERT) được chỉ định sử dụng đôi khi để kiểm soát các triệu chứng mãn kinh như nóng bừng và ra mồ hôi ban đêm. Tuy nhiên, ERT thường gây ra một số tác dụng phụ, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch với ung thư vú. Nếu sử dụng ERT, bác sĩ sẽ dùng liều thấp nhất đạt hiệu quả và theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để phát hiện sớm các tác dụng phụ. Trong phần tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề liệu tiền mãn kinh có gây đau xương khớp không nhé!

Ảnh hưởng của giai đoạn tiền mãn kinh lên hệ xương khớp

Thường thì không có sự phát triển hoặc chuyển biến thành viêm khớp đồng thời khi phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh. Đau trong thời kỳ này sẽ liên quan đến thay đổi hormone hoặc tình trạng khác. 

Gây loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương

Estrogen có vai trò quan trọng như một chất bảo vệ tự nhiên cho xương. Sự thiếu hụt hormone này trong giai đoạn tiền mãn kinh góp phần vào mất khối lượng xương và là một yếu tố quan trọng trong phát triển bệnh loãng xương. Loãng xương là một bệnh lý khiến xương trở nên yếu, tăng nguy cơ gãy xương đột ngột. Trên toàn thế giới, ước tính rằng cứ 3 phụ nữ trên 50 tuổi có một người bị gãy xương do loãng xương.

Ảnh hưởng của giai đoạn tiền mãn kinh lên hệ xương khớp
Vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh thì nguy cơ loãng xương và gãy xương tăng nhanh

Gây đau khớp

Estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Sự thiếu hụt Estrogen có thể làm cơ thể phụ nữ mất nước và ảnh hưởng đến sự bôi trơn của mô khớp. Thiếu chất bôi trơn này sẽ dẫn đến thoái hóa sụn, nguy cơ viêm khớp. Một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, sụn mất nước có xu hướng dễ vỡ hơn so với sụn đầy đủ nước. 

Mất nước cũng có thể dẫn đến tăng nồng độ Axit Uric trong cơ thể và giảm khả năng thải Axit Uric dư thừa qua thận. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, gây đau khớp thường xuyên ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Thêm vào đó, Estrogen đóng vai trò trong việc điều tiết quá trình chuyển hóa Glucose và Lipid trong cơ thể. Sự thiếu hụt Estrogen khiến phụ nữ tiền mãn kinh dễ tăng cân. Theo các chuyên gia, tăng cân tạo áp lực thêm lên những khớp chịu trọng lượng đặc biệt là khớp ở thắt lưng, hông và đầu gối, dẫn đến tăng mức độ nghiêm trọng của một số bệnh liên quan đến cơ xương khớp ở nhóm người này.

Tác động lên các mô mềm khác

Ngoài tác động lên khớp và xương, sự suy giảm nồng độ hormone Estrogen trong quá trình mãn kinh cũng có thể ảnh hưởng đến các mô mềm quanh khớp như dây chằng, gân, bao khớp, màn dịch,…

Đặc biệt nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, nữ giới tiền mãn kinh thường bị đau khớp nhiều hơn người bình thường. Do đó, phụ nữ dễ bị mất ngủ. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chị em nhạy cảm hơn với các cơn đau. Thêm vào đó, khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, cơ thể phụ nữ sẽ kém hấp thụ Magie do căng thẳng và hệ tiêu hóa bị suy yếu từ đó cũng làm thay đổi nhận thức của chị em với từng cơn đau.

Tác động lên các mô mềm khác
Tiền mãn kinh có gây đau xương khớp không?

Các yếu tố nguy cơ của bệnh viêm khớp tuổi tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh có gây đau xương khớp không còn phụ thuộc vào từng đối tượng, nguy cơ mắc phải tình trạng này ở những trường hợp sau:

 • Béo phì hoặc thừa cân.
 • Từ 50 tuổi trở lên.
 • Có tiền sử gia đình mắc phải các bệnh lý về cơ xương khớp nhất là bệnh viêm khớp.
 • Có tiền sử đã từng chấn thương một hoặc nhiều khớp.
 • Mắc phải các dị tật gây biến dạng xương.
 • Thiếu hụt dinh dưỡng đặc biệt không bổ sung đầy đủ các nhóm chất như Omega 3, vitamin C, vitamin E.
 • Mắc bệnh đái tháo đường.
 • Thường xuyên hoạt động quá sức.
 • Hút thuốc lá hoặc sử dụng những chất kích thích khác.
 • Phụ nữ lớn tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh lý về viêm khớp tăng cao. Điều này đồng nghĩa với việc nồng độ Estrogen và mãn kinh có mối quan hệ mật thiết với nhau. 
Các yếu tố nguy cơ của bệnh viêm khớp tuổi tiền mãn kinh
Béo phì là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng nguy cơ của bệnh viêm khớp tuổi tiền mãn kinh

Nồng độ Estrogen với mãn kinh có mối quan hệ mật thiết. Phòng ngừa bệnh viêm khớp không dễ để thực hiện tuy nhiên một số phương pháp sau sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe hệ xương khớp, cụ thể:

 • Thường xuyên tập thể dục, thể thao.
 • Duy trì cân nặng ở mức hợp lý.
 • Tránh thực hiện những động tác lặp lại nhiều lần khiến khớp phải làm việc quá sức.
 • Không hút thuốc lá.
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, cân bằng giữa các nhóm chất đặc biệt là Vitamin.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm khớp tuổi tiền mãn kinh

Chúng ta đã biết được câu trả lời vấn đề tiền mãn kinh có gây đau xương khớp không. Trong phần này Đa khoa Phương Nam sẽ chia sẻ đến bạn các triệu chứng của bệnh viêm xương khớp, cụ thể: 

 • Đau tại vị trí khớp hoặc xung quanh các khớp.
 • Tụ dịch, phù nề quanh khớp.
 • Giới hạn vận động.
 • Xuất hiện tiếng lạo xạo khi vận động khớp.
 • Cứng cơ hoặc yếu cơ.
 • Gai xương.
Dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm khớp tuổi tiền mãn kinh
Có nhiều dấu hiệu để nhận biết bệnh viêm khớp tuổi tiền mãn kinh

Triệu chứng của bệnh viêm khớp tuổi mãn kinh thường hay thay đổi, phụ thuộc phần lớn vào mức độ nặng và vị trí các khớp bị tổn thương. Nếu hai hoặc nhiều hơn những biểu hiện xuất hiện kéo dài, mãn tính thì người bệnh cần đến gặp ngay bác sĩ để được thăm khám, điều trị.

Để chẩn đoán tình trạng chính xác bệnh viêm khớp tuổi mãn kinh, bác sĩ có thể chỉ định bạn thực hiện một số xét nghiệm sau:

 • Thăm khám lâm sàng để đánh giá tình trạng vận động khớp, sức cơ cũng như sự phối hợp động tác.
 • Phim chụp X để đánh giá, phát hiện tình trạng mất sụn, xương.
 • Chụp cộng hưởng từ khớp để thăm khám và tìm kiếm những tổn thương đặc trưng trong mô mềm.

Các biện pháp điều trị bệnh viêm khớp tuổi tiền mãn kinh

Như nhiều bệnh lý cơ xương khớp khác, bệnh viêm khớp tuổi mãn kinh được xem là một bệnh lý mãn tính kéo dài. Hiện nay vẫn chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu nào giúp chữa lành hoàn toàn căn bệnh viêm khớp tuổi mãn kinh.

Mục đích chính của việc điều trị là giúp suy giảm biểu hiện, kiểm soát bệnh, làm chậm tiến triển bệnh cũng như nâng cao chất lượng sống bệnh nhân. Các biện pháp giúp làm thuyên giảm tình trạng viêm khớp tuổi tiền mãn kinh bao gồm:

 • Duy trì vóc dáng cân đối, tránh tình trạng thừa cân béo phì.
 • Lựa chọn những môn thể thao ít ảnh hưởng đến khớp như yoga, bơi lội và đạp xe.
 • Thiết lập chế độ cân bằng, bao gồm đầy đủ những chất dinh dưỡng đặc biệt là Canxi và vitamin D.
 • Dùng thuốc giảm viêm như Ibuprofen.
 • Sử dụng các thuốc giảm đau phổ biến như Paracetamol.
 • Thực hiện vật lý trị liệu.

Ngoài ra bác sĩ cũng có thể kê thêm một số thuốc giảm viêm như Diclofenac. Trong các tình huống khác, việc tiêm Cortisone sẽ được chỉ định để điều trị giảm đau nếu những phương pháp khác không hiệu quả. Một số ca nặng nề có thể phải phẫu thuật. 

Như vậy Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp thắc mắc tiền mãn kinh có gây đau xương khớp không. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1