[Mẹ Phải Biết] Trẻ 2 Tháng Tuổi Tiêm Vacxin Gì?

Trang chủ > Chuyên khoa > Khoa khác > Y học dự phòng > [Mẹ Phải Biết] Trẻ 2 Tháng Tuổi Tiêm Vacxin Gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Đình Diện | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 2, 2021

Việc tiêm ngừa cho trẻ sơ sinh để bảo vệ sức khỏe là điều vô cùng quan trọng. Mỗi giai đoạn phát triển, bé sẽ cần tiêm những loại vacxin khác nhau. Vậy trẻ 2 tháng tuổi tiêm vacxin gì? Hãy để Phòng khám Đa khoa Phương Nam giải đáp giúp bạn nhé.

Trẻ 2 tháng tuổi tiêm vacxin gì?

Trẻ từ 0 – 10 tuổi, có hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh nên rất dễ bị virus tấn công vì thế giai đoạn này mẹ cần lưu ý tiêm vacxin đầy đủ để phòng bệnh cho trẻ. Tuy nhiên, các loại vacxin đều được chỉ định thời gian và liều lượng tiêm thích hợp. Vậy khi trẻ được 2 tháng tuổi, mẹ cần tiêm vacxin gì?

Khi trẻ được 2 tháng tuổi mẹ cần tiêm vacxin 6 trong 1 (đây là mũi kết hợp giúp phòng ngừa 7 bệnh), vắc xin phòng bệnh tiêu chảy, vacxin phòng bệnh viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não do phế cầu. Cụ thể:

Vacxin 6 trong 1 hoặc 5 trong 1 (tiêm mũi 1)

Hiện nay vacxin 6 trong 1 gồm có hai loại là Infanrix Hexa và Hexaxim. Tiêm vắc xin 6 trong 1 giúp phòng chống 6 bệnh lý nguy hiểm gồm có bạch hầu, ho gà, bại liệt, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ và viêm phổi (do vi khuẩn Hib gây ra).

Vacxin Hexaxim (Pháp)

Vacxin Hexaxim có thể sử dụng ngay, giúp tránh nhiễm khuẩn trong quá trình thao tác, rút ngắn thời gian tiêm chủng, đảm bảo liều lượng chính xác nhờ được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm pha sẵn, nạp trong xi lanh. PT và FHA là 2 thành phần kháng nguyên ho gà có trong Vacxin Hexaxim.

Vacxin Infanrix Hexa (Bỉ)

Vacxin Infanrix Hexa được bào chế dưới dạng huyền dịch bao gồm bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, bại liệt và bột Hib đông khô. Trước khi tiến hành tiêm chủng, cần pha hoàn nguyên vacxin (pha bột Hib đông khô và huyền dịch). Ba kháng nguyên ho gà vô bào có trong Vacxin Infanrix Hexa là độc tố ho gà PT, Pertactin (PRN) và ngưng kết tố hồng cầu dạng sợi (FHA).

tre-2-thang-tuoi-tiem-vacxin-gi-1
Vacxin Infanrix Hexa

Trong khi đó vacxin 5 trong 1 cũng gồm có ba loại là Pentaxim, ComBE Five và Quinvaxem. Giúp ngăn ngừa 5 bệnh lý gồm có ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm màng não và viêm phổi (do vi khuẩn Hib gây ra).

Vacxin ComBE Five (Ấn Độ) hoặc Vacxin Quinvaxem (Hàn Quốc)

Hai loại vacxin 5 trong 1 này được dùng trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Xét về thành phần, ComBE Five và Quinvaxem đều chứa thành phần ho gà toàn tế bào. Nghĩa là vacxin được tinh chế từ vi khuẩn ho gà sau khi nuôi cấy tăng sinh và làm chết bằng nhiệt độ.

Vacxin Pentaxim (Pháp)

Vacxin Pentaxim được đánh giá lành tính hơn và hạn chế phản ứng vụ cho trẻ. Vì trong vacxin chứa thành phần ho gà vô bào, tức kháng nguyên đặc hiệu sau khi đã loại bỏ những kháng nguyên không cần thiết của vi khuẩn. Vacxin này được dùng trong tiêm chủng dịch vụ.

tre-2-thang-tuoi-tiem-vacxin-gi-2
Vacxin Pentaxim

Vacxin phòng bệnh tiêu chảy

Trẻ 2 tháng tuổi tiêm vacxin gì để phòng bệnh tiêu chảy do virus Rota hiệu quả? Có mấy loại vacxin rota? Hiện nay có 2 loại vacxin được sử dụng rộng rãi là Vacxin Rotarix và Vacxin Rotateq.

Vacxin Rotateq (Mỹ)

Vacxin Rotateq chỉ dùng cho trẻ em, phòng các bệnh do virus Rota tuýp huyết thanh G1, G2, G3, G4, G7 gây ra. Không được tiêm Vacxin Rotateq, chỉ dùng đường uống. Không cần pha loãng vacxin với nước hay bất cứ dung dịch nào, có thể dùng uống luôn bằng liều được định sẵn. Nếu trẻ nôn trớ, không cần dùng liều thay thế. Khi đến đúng lịch thì tiếp tục cho bé uống liều tiếp theo.

Vacxin Rotarix (Bỉ)

Vacxin Rotarix giúp phòng bệnh dạ dày ruột do virus Rota không phải G1 hoặc tuýp huyết thanh G1 gây ra. Rotarix là vacxin dùng đường uống. Nếu trẻ nôn trớ sau khi uống thì không cho trẻ dùng liều khác. Cũng như không được tiêm Vacxin Rotarix dưới bất kỳ hình thức nào.

tre-2-thang-tuoi-tiem-vacxin-gi-3
Vacxin Rotarix

Vacxin phòng bệnh viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não do phế cầu (tiêm mũi 1)

Trẻ 2 tháng tuổi tiêm vacxin gì để phòng bệnh viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não do phế cầu? Đó chính là Vacxin Synflorix và Vacxin Prevenar 13.

Vacxin Prevenar 13 (Anh)

Trẻ em có thể dùng Vacxin Prevenar 13 từ lúc được 6 tuần tuổi, giúp phòng các bệnh phế cầu khuẩn xâm lấn như viêm phổi, viêm tai giữa cấp tính, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu),… nhờ khả năng tạo miễn dịch chủ động.

Vacxin Synflorix (Bỉ)

Trẻ nhỏ từ 6 tuần đến 5 tuổi được chỉ định tiêm Vacxin Synflorix để ngăn ngừa các bệnh do phế cầu Streptococcus pneumoniae tuýp huyết thanh 1, 4, 5, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19F và 23F gây ra. Bên cạnh đó ngăn ngừa viêm tai giữa cấp tính do Haemophilus influenzae không định tuýp.

tre-2-thang-tuoi-tiem-vacxin-gi-4
Vacxin Synflorix

Thắc mắc trẻ 2 tháng tuổi tiêm vacxin gì đã có câu trả lời. Mọi người hãy tham khảo trước khi quyết định tiêm cho trẻ nhé!

Không chỉ ở giai đoạn 2 tháng tuổi, mà từ 0 – 10 tuổi, bé cần được tiêm vacxin đầy đủ theo lịch tiêm ngừa cho trẻ dưới 1 tuổilịch tiêm chủng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi. Mẹ có thể tham khảo và theo dõi để tiêm đủ liều lượng cho bé.

Tiêm ngừa cho trẻ 2 tháng tuổi ở đâu tốt?

Bên cạnh việc tìm hiểu trẻ 2 tháng tuổi tiêm vacxin gì, mọi người cần biết nên tiêm ngừa ở đâu là tốt nhất? Đa phần các mẹ đều nghĩ đến việc tiêm vacxin cho trẻ tại cơ sở y tế công lập, tức cho bé tham gia tiêm chủng mở rộng. Điều này cũng vô cùng hợp lý và giúp mẹ tiết kiệm chi phí tiêm ngừa cho trẻ.

Tuy nhiên việc tiêm chủng mở rộng cũng có một số hạn chế nhất định. Thứ nhất, mẹ cần theo dõi sát sao lịch tiêm chủng từ cơ sở y tế cũng như phải đến thật đúng ngày, gây khó khăn khi phải sắp xếp thời gian. Thứ hai, trong quá trình tiêm ngừa đôi khi sẽ chờ đợi lâu, khiến mẹ mệt mỏi, trẻ thì khó chịu dễ quấy khóc. Thứ ba, không tiêm đủ tất cả các loại vacxin trẻ cần. Vì Bộ Y Tế chỉ hỗ trợ tiêm cho bé một số loại vacxin nhất định và thực sự quan trọng mà thôi.

Do đó, để giúp trẻ phòng chống bệnh thật tốt, tiêm đủ vacxin khi được 2 tháng tuổi, mẹ có thể đưa trẻ đến cơ sở y tế tư nhân. Ưu điểm khi cho trẻ tiêm chủng dịch vụ tại cơ sở y tế tư nhân phải kể đến như:

  • Giúp mẹ linh động được thời gian, có thể đến bất cứ lúc nào rảnh rỗi.
  • Tiêm được tất cả những loại vacxin cần thiết khi trẻ được 2 tháng tuổi.
  • Quá trình phục vụ được diễn ra nhanh chóng, không phải chờ đợi lâu.

Tuy nhiên, để việc tiêm chủng diễn ra an toàn, mang đến hiệu quả cao, mẹ cần chọn lựa cơ sở y tế tư nhân thật chính xác, dựa trên những tiêu chí sau:

  • Nguồn vacxin phải có xuất xứ rõ ràng chất lượng, được kiểm định nghiêm ngặt và bảo quản đúng cách.
  • Quy trình tiêm chuẩn diễn ra khoa học, đúng theo phác đồ do Bộ Y Tế ban hành.
  • Trẻ phải được bác sĩ có chuyên môn cao trực tiếp tiêm chủng.
  • Chi phí tiêm chủng phải công khai, minh bạch với mọi người, bảo đảm không có phát sinh thêm ngoài ý muốn.
  • Đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ bệnh nhân.

Phòng khám Đa khoa Phương Nam là cơ sở y tế điển hình đạt được tất cả những tiêu chí trên, mẹ có thể cân nhắc lựa chọn để tiêm ngừa cho trẻ nhé.

tre-2-thang-tuoi-tiem-vacxin-gi-5
Trẻ 2 tháng tuổi nên được tiêm ngừa đầy đủ

Thắc mắc trẻ 2 tháng tuổi tiêm vacxin gì đã được giải đáp, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn, hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698 nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1