Xét Nghiệm Máu Có Phát Hiện HIV Không?

Trang chủ > Xét Nghiệm > Xét nghiệm máu > Xét Nghiệm Máu Có Phát Hiện HIV Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 24, 2021

Xét nghiệm máu có phát hiện HIV không? Các xét nghiệm nào có thể nhận diện được loại virus này? Lợi ích khi phát hiện HIV sớm có ý nghĩa như thế nào? Là tất cả vấn đề mà trong bài viết kỳ này, Đa khoa Phương Nam sẽ chia sẻ cho bạn đọc cùng biết.

Xét nghiệm máu có phát hiện HIV không?

Xét nghiệm máu có phát hiện HIV không? Trên thực tế, xét nghiệm máu là tên gọi chung của một loạt các xét nghiệm riêng biệt, mỗi bài kiểm tra đều có mục đích khác nhau. Các xét nghiệm máu thông thường điển hình như: Công thức máu toàn bộ (CBC), kiểm tra mức đường huyết, canxi, chất điện giải, cholesterol và chất béo trung tính,…tất cả các xét nghiệm nay không có chức năng để phát hiện HIV.

>>> Như vậy, nếu không có chỉ định của bác sĩ về xét nghiệm chuyên biệt để phát hiện HIV thì xét nghiệm máu bình thường có phát hiện HIV không, câu trả lời là không thể phát hiện được sự hiện diện của Virus HIV trong cơ thể.

xet-nghiem-mau-co-phat-hien-hiv
Xét nghiệm máu có phát hiện HIV không?

Các xét nghiệm để phát hiện HIV

Tới đây chắc chắn bạn đã có câu trả lời xét nghiệm máu có phát hiện HIV không, vậy xét nghiệm nào có thể phát hiện được virut HIV? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Các xét nghiệm HIV rất chính xác, nhưng không có xét nghiệm nào có thể phát hiện ra virus ngay sau khi lây truyền. Việc xét nghiệm có thể phát hiện HIV sớm bao lâu tùy thuộc vào xét nghiệm đang tìm kiếm kháng thể, kháng nguyên hay chính vi rút HIV.

Xét nghiệm HIV sử dụng que lấy máu, que chọc ngón tay hoặc miếng gạc miệng. Loại mẫu được sử dụng tùy thuộc vào thử nghiệm. Hiện nay, có ba loại xét nghiệm chẩn đoán được sử dụng để phát hiện HIV như:

  • Thử nghiệm kháng thể: Xét nghiệm này tìm kiếm sự hiện diện của kháng thể HIV hoặc protein mà cơ thể sản xuất sau khi nhiễm HIV ( HIV đang phát triển). Hầu hết các xét nghiệm nhanh HIV và xét nghiệm HIV tại nhà đều sử dụng phương pháp phát hiện kháng thể. Có thể lấy máu, chích ngón tay hoặc niêm mạc miệng cho xét nghiệm này.
  • Các xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể: Kháng nguyên là chất kích hoạt hệ thống miễn dịch khi virus HIV ở giai đoạn nhiễm trùng cấp tính. Kháng nguyên được giải phóng trước khi kháng thể được phát triển, vì vậy loại này có thể được sử dụng để phát hiện HIV ở giai đoạn sớm. Thử nghiệm này cũng có thể sử dụng lấy máu, chích ngón tay hoặc niêm mạc miệng.
  • Thử nghiệm axit nucleic (NAT): NAT có thể tự tìm kiếm vật liệu di truyền của virus trong mẫu máu. Xét nghiệm này thường được sử dụng để xác nhận chẩn đoán dương tính, những trường hợp có nguy cơ phơi nhiễm cao hoặc một số yếu tố nguy cơ đã biết trước. NAT thường sử dụng bằng mẫu máu hoặc niêm mạc miệng.

Các xét nghiệm kháng thể và kháng nguyên /Kháng thể thường được sử dụng đầu tiên vì chúng ít tốn kém hơn và dễ thực hiện hơn. Phương pháp này cũng có thể phát hiện các dấu hiệu của HIV sớm hơn. Xét nghiệm NAT có thể được sử dụng để xác nhận  kết quả dương tính với xét nghiệm kháng thể hoặc xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể hoặc nếu các xét nghiệm này âm tính. 

xet-nghiem-mau-co-phat-hien-hiv
Xét nghiệm máu tìm kháng nguyên và kháng thể virut HIV

Xét nghiệm HIV tại nhà

Hiện nay, tại một số cơ sở y tế sử dụng dịch vụ xét nghiệm HIV tại nhà. Cơ sở y tế sẽ cung cung cấp cho bệnh nhân bộ dụng cụ “test nhanh HIV” qua đường bưu điện, thường các bài kiểm tra nhanh chóng tại nhà cho kết quả chính xác trong vòng 20 phút.

>>>> Tuy nhiên phương pháp này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro, vì thế người thực hiện cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Lợi ích khi phát hiện HIV sớm là gì?

Sau khi được giải đáp hiểu xét nghiệm máu có phát hiện HIV, chúng ta cùng tìm hiểu lợi ích khi phát hiện HIV sớm có ý nghĩa như thế nào.

Những trường hợp nhiễm HIV thường được chỉ định điều trị ARV, bằng cách duy trì tải lượng vi rút trong cơ thể (<200 bản sao / mL), có thể sống khỏe mạnh trong nhiều năm. ART hiện được khuyến nghị cho tất cả những người nhiễm HIV, bất kể số lượng CD4.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho thấy rằng những trường hợp phát hiện HIV sớm và bắt đầu điều trị càng sớm, thì việc kiểm soát tình trạng bệnh cũng dễ dàng hơn, từ đó duy trì được sức khỏe ổn định và kéo dài được tuổi thọ. Ngoài ra, việc phát hiện HIV sớm có những lợi ích như:

  • Giảm tỷ lệ mắc và tử vong do HIV
  • Giảm đáng kể tình trạng lây truyền HIV sang người khác
  • Có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng không liên quan đến AIDS như nhiễm trùng
  • Tiết kiệm được chi phí khám chữa, nằm viện và thuốc men.

>>>> Vì thế, khi phát hiện mình dương tính với virus HIV thì cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được xác nhận và điều trị bệnh kịp thời, tránh để tình trạng bệnh nghiêm trọng, gây suy giảm hệ miễn dịch thì rất khó khăn trong việc kiểm soát bệnh.

xet-nghiem-mau-co-phat-hien-hiv
Xét nghiệm HIV sớm giúp cơ thể kiểm soát bệnh dễ dàng

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đã giúp ích cho bạn đọc nhiều. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề “Xét nghiệm máu có phát hiện HIV không” Hãy liên hệ trực tiếp với các chuyên gia tại Đa khoa Đà Lạt Phương Nam qua Hotline 1900 633698.

>>> Xem thêm: Xét Nghiệm Máu Nhiễm Mỡ Và Ý Nghĩa Của Xét Nghiệm Mỡ Máu

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Trước Khi Xét Nghiệm Máu Không Nên Làm Gì?
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm Công Thức Máu Để Làm Gì? Và Quy Trình Thế Nào?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1