Xét Nghiệm VDRL Là Gì? Quy Trình Thực Hiện Ra Sao?

Trang chủ > Xét Nghiệm > Xét Nghiệm VDRL Là Gì? Quy Trình Thực Hiện Ra Sao?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Sáu 25, 2022

Bệnh giang mai sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Do đó, việc tầm soát, chẩn đoán giang mai từ sớm giữ vai trò quan trọng. VDRL là một trong những hình thức xét nghiệm giang mai phổ biến đang được áp dụng hiện nay. Vậy xét nghiệm VDRL là gì? Quy trình thực hiện thế nào? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé!

Xét nghiệm VDRL là gì?

VDRL (Venereal Disease Research Laboratory) là hình thức xét nghiệm tìm kháng thể giang mai không đặc hiệu với mục đích sàng lọc nguy cơ mắc bệnh lý này. Nó được xem là biện pháp sàng lọc cộng đồng hiệu quả, giúp xác định sớm bệnh giang mai, phòng tránh lây nhiễm và có thể đề ra phương hướng chữa trị kịp thời.

Khi bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai (Treponema Pallidum), cơ thể bệnh nhân sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại độc tố. Xét nghiệm VDRL sẽ giúp phát hiện kháng thể Reagin, IgG/IgM kháng Cardiolipin-Lecithin-Cholesterol. Chúng được xem là những kháng thể không đặc hiệu của bệnh giang mai.

xet-nghiem-vdrl-1
VDRL là hình thức xét nghiệm tìm kháng thể giang mai không đặc hiệu

Ưu nhược điểm của xét nghiệm VDRL so với những xét nghiệm giang mai khác

Hiện có rất nhiều loại xét nghiệm được áp dụng để hỗ trợ chẩn đoán bệnh giang mai, bao gồm: Xét nghiệm tìm kháng thể giang mai không đặc hiệu VDRL, RPR; soi tìm xoắn khuẩn trên kính hiển vi nền đen; xét nghiệm tìm kháng thể giang mai đặc hiệu TPHA (TPPA); FTA-abs; Syphilis test nhanh; Syphilis TP (CMIA). Mỗi hình thức xét nghiệm sẽ có ưu nhược điểm riêng, được bác sĩ sử dụng tùy vào mục đích và theo từng trường hợp cụ thể. Trong đó, xét nghiệm VDRL có các ưu nhược điểm dưới đây:

 Ưu điểm

 • Xét nghiệm này có chi phí thấp và được thực hiện nhanh chóng.
 • Kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện nên thường được ưu tiên ứng dụng trong trường hợp sàng lọc cộng đồng với số lượng lớn.
 • Xét nghiệm VDRL còn được ứng dụng để theo dõi hiệu quả chữa trị và phát hiện tình trạng tái nhiễm (nếu có).

 Nhược điểm

 • VDRL là xét nghiệm tìm kháng thể giang mai không đặc hiệu. Do đó nó có độ đặc hiệu thấp, khả năng xuất hiện kết quả âm tính giả và dương tính giả khá cao. 
 • Dương tính giả: Khi người bệnh bị nhiễm vi khuẩn cùng họ Treponema nhưng lại không phải xoắn khuẩn giang mai. Ví dụ trong bệnh phong, tự miễn, HIV, viêm gan, lao, nhiễm trùng do virus, vi khuẩn,… Bên cạnh đó, người già, thai phụ, người bình thường sau khi tiêm vaccine thủy đậu cũng có thể bị dương tính giả. 
 • Âm tính giả: Có thể xuất hiện âm tính giả nếu lượng kháng thể tăng quá cao. 
 • Theo từng giai đoạn bệnh, kết quả xét nghiệm có thể thay đổi. Ước tính khoảng 20% bệnh nhân mắc giang mai ở giai đoạn muộn có nồng độ huyết thanh không giảm dần trong vòng 1 năm. 

Những phương pháp xét nghiệm giang mai đặc hiệu như Syphilis TP, Syphilis test nhanh, TPHA (TPPA) sẽ có độ nhạy, đặc hiệu cao, tỷ lệ dương tính giả thấp. Đồng thời các kỹ thuật này có thể giúp chẩn đoán bệnh giang mai chính xác ở bất kỳ giai đoạn nào. Tuy nhiên giá thành khi thực hiện cũng khá cao.

xet-nghiem-vdrl-2
Xét nghiệm VDRL có những ưu và nhược điểm riêng

Chỉ định xét nghiệm VDRL khi nào?

Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân làm xét nghiệm VDRL khi xuất hiện một trong các triệu chứng sau:

 • Da không ngứa nhưng có hiện tượng phát ban.
 • Vị trí người bệnh thấy đau xuất hiện hạch bạch huyết bị sưng.
 • Có vết đau nhỏ nhưng không đau trên da.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể chỉ định xét nghiệm VDRL ngay cả khi người bệnh không gặp bất kỳ triệu chứng nào kể trên. Ví dụ như đối với thai phụ, hình thức xét nghiệm này nằm trong quy trình theo dõi và chăm sóc sức khỏe thường xuyên.

Bệnh nhân có thể được bác sĩ yêu cầu làm xét nghiệm VDRL khi đang trong quá trình chữa trị một số bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục như HIV, lậu, sùi mào gà,… Trong trường hợp bệnh nhân từng điều trị giang mai thì cần theo dõi thử nghiệm nhằm mục đích đánh giá tính hiệu quả cũng như đảm bảo hiện tượng nhiễm trùng đã được chữa khỏi. 

Quy trình làm xét nghiệm VDRL

Quy trình lấy mẫu xét nghiệm VDRL diễn ra nhanh chóng và khá đơn giản. Máu tĩnh mạch là mẫu bệnh phẩm thường được sử dụng. Sau khi sát trùng vị trí lấy máu bằng cồn y tế, điều dưỡng sẽ dùng kiêm tiêm rút một lượng máu vừa đủ từ nếp gấp khuỷu tay hoặc mu bàn tay của bệnh nhân. Để đánh giá và phân tích chính xác, mẫu máu này sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm. 

Trước khi lấy mẫu, bệnh nhân không cần nhịn ăn hay dừng sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Nếu có ngoại lệ, bác sĩ sẽ thông báo. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần báo cáo với bác sĩ về những loại thuốc hay thực phẩm chức năng trước khi tiến hành lấy mẫu để đảm bảo nhận được kết quả chính xác nhất. 

xet-nghiem-vdrl-3
Quy trình lấy mẫu xét nghiệm VDRL diễn ra nhanh chóng và khá đơn giản

Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm VDRL

Nếu kết quả âm tính nghĩa là không có kháng thể giang mai trong mẫu máu của bệnh nhân. Tuy nhiên, xét nghiệm có thể cho ra kết quả âm tính giả trong giai đoạn đầu hoặc cuối của bệnh. Khi đó để đưa ra chẩn đoán cuối cùng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện thêm các xét nghiệm máu.

Ngược lại, kết quả xét nghiệm dương tính đồng nghĩa với việc bệnh nhân có khả năng đã mắc bệnh giang mai. Bệnh nhân cần thực hiện thêm các xét nghiệm phát hiện kháng thể đặc hiệu như Syphilis CMIA, TPHA (hoặc TPHA),… để chẩn đoán giang mai cụ thể và chính xác. Bên cạnh đó, để khẳng định chính xác bệnh nhân có nhiễm giang mai hay không, bác sĩ cũng dựa vào các thông tin về lâm sàng, yếu tố nguy cơ.

Mức độ chính xác của kết quả xét nghiệm VDRL còn phụ thuộc vào từng giai đoạn bệnh. Xét nghiệm có độ nhạy gần 100% ở giai đoạn giữa. Tại giai đoạn đầu và cuối của bệnh, độ nhạy sẽ thấp hơn. Xét nghiệm có thể bị dương tính giả trong một số trường hợp dưới đây:

 • HIV/AIDS.
 • Bệnh Lyme.
 • Viêm phổi.
 • Sốt rét.
 • Bệnh Lupus ban đỏ.

Địa chỉ xét nghiệm giang mai uy tín dành cho bạn

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế cung cấp dịch vụ xét nghiệm giang mai. Tại Đà Lạt, bạn có thể đến Phòng khám Đa khoa Phương Nam, đáp ứng được những tiêu chí dưới đây:

 • Cung cấp dịch vụ xét nghiệm giang mai khoa học, chuyên nghiệp. Mang đến kết quả chính xác, nhanh chóng.
 • Quy tụ đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm.
 • Máy móc, trang thiết bị hiện đại, được nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới.
 • Chi phí xét nghiệm niêm yết, công khai, minh bạch, không phát sinh thêm.
xet-nghiem-vdrl-4
Phòng khám Đa khoa Phương Nam là địa chỉ xét nghiệm giang mai uy tín

Tóm lại, xét nghiệm VDRL có vai trò rất quan trọng trong việc tầm soát bệnh giang mai. Qua đó, bác sĩ có thể chẩn đoán giang mai chính xác và đề ra phương pháp chữa trị hiệu quả. Nếu có dấu hiệu hoặc nghi ngờ mắc bệnh giang mai, bạn hãy đến cơ sở y tế uy tín làm xét nghiệm nhé. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Top 5+ Bột Ăn Dặm Cho Bé 3 Tháng Tuổi Tốt Nhất Hiện Nay
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm Vi Sinh Là Gì? Có Vai Trò Và Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1