Bác Sĩ Đa Khoa Phương Nam Chia Sẻ Cách Tự Bảo Vệ Trong Dịch Covid-19 Theo Nguyên Tắc “15P – 2M”

Trang chủ > Tin tức - Sự Kiện > Bác Sĩ Đa Khoa Phương Nam Chia Sẻ Cách Tự Bảo Vệ Trong Dịch Covid-19 Theo Nguyên Tắc “15P – 2M”

Tác giả: Duyen Nguyen Ngày đăng: Tháng Bảy 27, 2021

Trong bối cảnh dịch Covid – 19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây nhiễm ngày càng cao thì việc mọi người tự bảo vệ bản thân là hết sức cần thiết. Do vậy, bên cạnh tuân thủ 5K của Bộ Y tế, bác sĩ Đa khoa Phương Nam chia sẻ nguyên tắc “15P – 2M” để mọi người tham khảo và học cách tự bảo vệ mình an toàn trong mùa dịch.

Thời gian gần đây, Covid – 19 thực sự đang hoành hành tại Việt Nam với hàng ngàn ca dương tính mỗi ngày. Do đó, bên cạnh việc áp dụng thông điệp 5K: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” của Bộ Y tế, mọi người còn phải tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội của chính phủ, không ra ngoài khi không thực sự cần thiết và xây dựng lối sống khoa học, học cách sống chung với dịch bệnh, như vậy mới có thể đảm bảo bản thân và gia đình an toàn trong mùa dịch.

Bác Sĩ Đa Khoa Phương Nam Khuyến Cáo Cách Tự Bảo Vệ Bản Thân Trong Dịch Covid-19
Tuân thủ 5K là cách bảo vệ bản thân và gia đình tốt nhất trong mùa dịch.

Nguyên tắc “15P – 2M” là gì?

Theo bác sĩ Đa khoa Phương Nam, để bảo vệ bản thân tốt nhất trong mùa dịch Covid – 19 thì mọi người nhất định không được chủ quan, phải thật bình tĩnh và tỉnh táo. Bởi ai cũng có khả năng mắc bệnh nếu không tuân thủ những quy định về an toàn đã được Bộ Y tế khuyến cáo.

Đặc biệt, bác sĩ Đa khoa Phương Nam chia sẻ tới mọi người nguyên tắc “15P – 2M”. Vậy, nguyên tắc này là gì? Trước tiên chúng ta phải hiểu rằng Covid – 19 có khả năng “chuyển nhà”, “nhảy” từ vật chủ bị bệnh lên vật chủ lành, khỏe mạnh thông qua qua không khí hay giọt bắn của người đang mắc bệnh. Do đó, khi tiếp xúc với người lạ, bạn hãy ghi nhớ, tuân thủ nguyên tắc: Tiếp xúc dưới 15 phút và giữ khoảng cách từ 2 mét trở lên.

Hay, có thể hiểu đơn giản rằng, nếu phải tiếp xúc gần với một người lạ trong cùng một không gian kín trên 15 phút, hãy cố gắng chọn không gian thoáng, mở cửa sổ để thông gió, bật quạt (nếu có thể) và duy trì khoảng cách tối thiểu là 2 mét. Bởi việc giữ không khí luôn thông thoáng với khoảng cách xa sẽ giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid – 19 hiệu quả.

Theo một nghiên cứu mô phỏng của nhà virus học Margarita Del Val cho thấy có đến 99% virus lây truyền ở những khu vực có không gian kín. Trong khi, chỉ có chưa đến 1% khả năng lây nhiễm khi ở khu vực thông thoáng hay ngoài trời.

Cụ thể, khi ở trong phòng kín thì cứ 15 phút, bạn sẽ hít trở lại phổi 4% lượng không khí đã thở ra. Nếu bạn ở cùng một người khác thì cứ sau 10 phút, bạn sẽ hít khoảng 8% lượng khí của họ. Nên trong trường hợp họ mắc Covid – 19 thì tỉ lệ bạn bị nhiễm sẽ là 30% trong 30 phút, 71% trong vòng 60 phút. Tuy nhiên, nếu bạn mở cửa sổ, bật quạt thì hệ thống thông gió sẽ giúp làm mới không khí trong phòng liên tục với tần suất 9 lần/ phút. Nên khí mà bạn cũng như người bên cạnh thở ra sẽ được làm sạch, biến mất. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm sẽ gần như bằng 0.

Vì sao lại là 15P?

15P (hay 15 phút) là con số mà CDC đưa ra khi định nghĩa về tiếp xúc gần. Tức là, trường hợp tiếp xúc giữa người với người ở khoảng cách dưới 2 mét, trong tổng thời gian 15 phút của một ngày. Cũng là con số nếu vượt qua sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn hẳn theo phân tích ở trên. Do đó, hãy nhớ nguyên tắc khi tiếp xúc với người lại cần đảm bảo “15P – 2M” để bảo vệ bản thân an toàn trước mùa dịch.

Bên cạnh đó, việc học cách bảo vệ chính mình, tránh xa nguồn lây nhiễm virus và nâng cao đề kháng cơ thể trong mùa dịch, cũng chính là những giải pháp hữu hiệu khiến Covid – 19 không thể “đến gần” bạn.

Bác Sĩ Đa Khoa Phương Nam Khuyến Cáo Cách Tự Bảo Vệ Bản Thân Trong Dịch Covid-19 -1
Bác sĩ Đa khoa Phương Nam khuyến cáo mọi người cần tự bảo vệ mình trong mùa dịch.

Bên cạnh nguyên tắc “15P – 2M”, hãy lưu ý thật kỹ những vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng hữu ích dưới đây:

Bảo vệ chính mình bằng cách tuân thủ 5K, đeo khẩu trang y tế khi phải tiếp xúc với người khác, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Covid – 19 sẽ giảm đi khả năng lây truyền khi mọi người đều làm đúng quy định. Đây chính là cách “giữ mình”, phòng tránh sự tấn công của virus.

Bên cạnh đó, nếu muốn bản thân không nhiễm bệnh thì hãy tránh xa nguồn lây nhiễm Covid – 19. Vậy nguồn bệnh này ở đâu, làm sao để biết mà tránh? Đơn giản thôi! Covid – 19 rất dễ lây lan ở khu vực tập trung đông người. Do vậy, bạn chỉ cần đừng đến những nơi đông người, tránh việc đổ xô đi mua đồ ở trung tâm thương mại, siêu thị,… khi dịch bệnh tới, không tụ tập bạn bè trong mùa dịch. Nói một cách dễ hiểu là hãy ở yên trong nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Đây là điều rất đơn giản nhưng lại là cách bảo vệ bản thân cũng như gia đình khỏi nguy cơ lây nhiễm Covid – 19 vô cùng hiệu quả đấy.

Đặc biệt, sẽ không có bất cứ loại virus nào có thể “hạ gục” bạn nếu bạn khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt. Chính vì thế, hãy xây dựng chế độ ăn uống, tập luyện khoa học để nâng cao hệ miễn dịch cơ thể, ngăn chặn sự tấn công của Covid – 19. Khi ở nhà, hãy đảm bảo rằng những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Ngoài ra, hãy ăn nhiều rau xanh, trái cây giàu vitamin như: cam, quýt, bưởi, chanh, táo,… kết hợp đi lại, vận động trong nhà ít nhất 30 phút/ ngày. Việc này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu cũng như hỗ trợ tăng cường đề kháng cơ thể tối ưu.

Thực tế, việc bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh Covid – 19 không quá phức tạp nếu bạn nắm rõ những quy tắc về an toàn và tránh tình trạng chủ quan trong phòng tránh dịch bệnh. Ngoài ra, bạn đừng làm theo những phương pháp chữa trị Covid – 19 tại nhà được nghe từ những nguồn không chính thống. Tốt nhất, khi xuất hiện triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi, mất vị giác,… hãy liên hệ với cơ sở y tế hoặc hotline 1900 90 95 của Bộ Y tế để được hướng dẫn cách xử lý hiệu quả nhất.

Bác Sĩ Đa Khoa Phương Nam Khuyến Cáo Cách Tự Bảo Vệ Bản Thân Trong Dịch Covid-19 -2
Nắm rõ quy tắc an toàn, bạn sẽ an toàn trước dịch bệnh.

Đặc biệt, trong thời gian chờ được tiêm vắc xin phòng Covid – 19, mọi người hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, theo dõi tin tức thường xuyên để cập nhật tình hình dịch bệnh. Đừng mù quáng trong việc tiếp nhận thông tin sai sự thật hay không trung thực trong việc khai báo y tế. Bởi ý thức của bạn, sẽ góp phần vào công cuộc phòng, chống dịch Covid – 19 của cả đất nước.

Sẽ không một ai bị bỏ lại phía sau, nên mọi người hãy luôn giữ vững lòng tin của mình với Chính phủ và tuân thủ những khuyến cáo từ bác sĩ Đa khoa Phương Nam để bảo vệ bản thân cũng như gia đình an toàn trong mùa dịch bệnh. Nếu cần hỗ trợ thông tin liên quan hoặc tư vấn sức khỏe online 24/7 trong mùa dịch vui lòng liên hệ 1900 633 698 nhận tư vấn miễn phí nhé!

5/5 - (12 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Hướng Dẫn Tắm Trắng Bằng Lá Ngải Cứu Chi Tiết
Bài viết tiếp theo
Thai Nhi Bị Nấc Cụt Nhiều Lần Trong Ngày Có Nguy Hiểm Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1