Di Chứng Hậu Covid Có Ảnh Hưởng Đến Sinh Sản Không? Vì Sao?

Trang chủ > Covid - 19 > Hậu Covid - 19 > Di Chứng Hậu Covid Có Ảnh Hưởng Đến Sinh Sản Không? Vì Sao?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 10, 2022

Sau khi âm tính với SARS-CoV-2, người bệnh vẫn có nguy cơ gặp phải một số di chứng hậu Covid. Trong đó, có thông tin cho rằng di chứng tác động đến khả năng sinh sản khiến mọi người vô cùng lo lắng. Vậy thực hư tình trạng này như thế nào? Di chứng hậu Covid có ảnh hưởng đến sinh sản không? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản hậu Covid-19

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, SARS-CoV-2 sau khi xâm nhập vào cơ thể phái mạnh có thể làm số lượng và chất lượng tinh trùng suy giảm. Với nữ giới, hoạt động của tử cung cũng như buồng trứng sẽ bị ảnh hưởng, khiến nang trứng không phát triển, khả năng thụ thai và làm tổ của trứng suy giảm.

Để lý giải cho tình trạng này, chúng ta cần nhìn lại cơ chế gây bệnh của SARS-CoV-2. Cấu trúc Protein của loại virus này có các gai S. Gai S lại có ái lực với thụ thể ACE2. Virus phải gắn gai S vào thụ thể ACE2 khi muốn xâm nhập vào tế bào cơ thể người. Sau đó, chúng sẽ tiến hành chuyển vật liệu di truyền, hòa vào nhân tế bào của con người. 

Thụ thể ACE2 có rất nhiều ở màng tế bào niêm mạc miệng, tim, phổi và những cơ quan khác, điển hình là cơ quan sinh dục. Đây chính là cơ quan đích dễ bị SARS-CoV-2 tấn công. Ở nữ giới là nội mạc tử cung, buồng trứng. Với nam giới nhiều nhất là tinh hoàn. Do đó, di chứng hậu Covid có ảnh hưởng đến sinh sản không? Theo các chuyên gia, khả năng sinh sản có thể bị ảnh hưởng khi nhiễm Covid. 

di-chung-hau-covid-co-anh-huong-den-sinh-san-khong-1
Theo các chuyên gia, khả năng sinh sản có thể bị ảnh hưởng khi nhiễm Covid

Những hậu quả để lại khi virus “tấn công” vào bộ phận sinh dục nam

Theo các nghiên cứu, SARS-CoV-2 gắn vào những thụ thể ACE2 ở tinh hoàn phái mạnh sẽ tác động đến cấu trúc nằm bên trong như tế bào Sertoli (nuôi dưỡng tinh trùng), ống sinh tinh, tế bào Leydig (nơi sản xuất Hormone sinh dục nam Testosterone). 

Testosterone giữ vai trò quan trọng trong việc sinh sản và phát triển tinh trùng. Phản ứng viêm tế bào sẽ xảy ra khi tinh trùng bị nhiễm virus, làm sự sinh tinh và nội tiết tố Testosterone giảm đi. Do đó, chất lượng và số lượng tinh trùng cũng giảm theo. Nếu phản ứng viêm nhiều, hiện tượng xơ hóa sẽ xảy ra tác động xấu đến quá trình sinh tinh trùng.

Tuy nhiên, hiện tượng xuất tinh sớm, rối loạn cương dương ở phái mạnh có phải do ảnh hưởng của Covid-19 hay không vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Vì các rối loạn này cũng có thể xuất phát từ tâm lý căng thẳng, lo lắng khi mắc bệnh,… Thế nên di chứng hậu Covid có ảnh hưởng đến sinh sản không? Sức khỏe sinh sản của nam giới có thể chịu một số ảnh hưởng nhất định khi nhiễm SARS-CoV-2.

di-chung-hau-covid-co-anh-huong-den-sinh-san-khong-2
Sức khỏe sinh sản của nam giới có thể chịu một số ảnh hưởng nhất định khi nhiễm SARS-CoV-2

Ảnh hưởng của Covid-19 đến sức khỏe sinh sản nữ giới

Di chứng hậu Covid có ảnh hưởng đến sinh sản không? Với nữ giới, Covid-19 có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tế bào trứng. Mặc dù thụ thể ACE2 hiện diện nổi trội ở cơ quan sinh sản của phái mạnh. Nhưng biểu hiện kháng Gonadotropin được báo cáo tại trứng của nữ giới. Vì vậy nếu kích thích buồng trứng trong thời điểm dương tính với SARS-CoV-2 có thể tác động đến chất lượng của phôi và trứng.  

Với phái nữ, ACE2 hiện diện chủ yếu tại buồng trứng, có thể tác động dài lâu, tiềm tàng bởi virus SARS-CoV-2. Khả năng điều hòa ACE2 của SARS-CoV-2 có thể gây ra các thay đổi trong sinh lý bình thường của buồng trứng. Ví dụ như sự trưởng thành của tế bào trứng và quá trình nang trứng phát triển. Từ đó tác động đến khả năng sinh sản và chất lượng của tế bào trứng.

Stress Oxy hóa cũng gia tăng do ACE2 liên quan đến phản ứng viêm, khiến khả năng sinh sản gặp bất lợi. Phức hợp hệ Renin-Angiotensin cũng hiện diện đáng kể tại tử cung, chủ yếu xuất hiện trong tế bào biểu mô và mô đệm của nội mạc tử cung. Nếu các tế bào biểu mô nội mạc tử cung bị tổn thương do Covid, quá trình sinh sản sẽ chịu ảnh hưởng. Vậy di chứng hậu Covid có ảnh hưởng đến sinh sản không? Khả năng sinh sản của nữ giới cũng có khả năng chịu một số tác động nhất định. 

di-chung-hau-covid-co-anh-huong-den-sinh-san-khong-3
Di chứng hậu Covid có ảnh hưởng đến sinh sản không? Với nữ giới, Covid-19 có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tế bào trứng

Việc mang thai và sinh con bị ảnh hưởng ra sao?

Di chứng hậu Covid có ảnh hưởng đến sinh sản không? Việc mang thai và sinh con bị ảnh hưởng ra sao? Như đã phân tích, virus SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng tinh trùng của nam giới và niêm mạc tử cung, nang noãn ở phái nữ. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình thụ thai. Nhưng SARS-CoV-2 không thể lây truyền qua thai nhi. 

SARS-CoV-2 không lây từ mẹ sang con, do đó tỷ lệ dị tật thai nhi ở thai phụ nhiễm Covid không có sự khác biệt so với thai phụ bình thường. Ngoài ra, mẹ bầu nhiễm Covid có nguy cơ sinh non. Vì nếu thai phụ bị viêm phổi nặng thì bác sĩ sẽ chỉ định chấm dứt thai kỳ để cứu mẹ và con, bất kể tuổi thai đang là bao nhiêu. Nhiều trường hợp, mẹ bầu đã phải mổ cấp cứu khi em bé chưa được 30 tuần. Sau khi mang em bé ra khỏi tử cung, quá trình hồi sức, giúp thở của mẹ mới đạt hiệu quả cao hơn. 

Nên đi khám bác sĩ nếu di chứng hậu Covid làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Nếu bạn đang gặp di chứng hậu Covid, nhất là những vấn đề về rối loạn tình dục, sức khỏe sinh sản thì hãy sắp xếp thời gian đến cơ sở y tế thăm khám, điều trị sớm. Trường hợp kéo dài di chứng quá lâu có thể khiến tinh thần bị suy sụp. Từ đó kéo theo cả sức khỏe thể chất cũng bị kém đi. Hiện nay, có nhiều cơ sở y tế uy tín như Phòng khám Đa khoa Phương Nam hỗ trợ khám và điều trị di chứng hậu Covid. Bạn có thể tham khảo và đến thăm khám sớm nhé.

di-chung-hau-covid-co-anh-huong-den-sinh-san-khong-4
Nếu bạn đang gặp di chứng hậu Covid, nhất là những vấn đề về rối loạn tình dục, sức khỏe sinh sản thì hãy thăm khám, điều trị sớm

Covid-19 có gây vô sinh ở nam giới hay không?

Di chứng hậu Covid có ảnh hưởng đến sinh sản không? Covid-19 có gây vô sinh ở nam giới hay không? Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng SARS-CoV-2 có khả năng cư trú tại dương vật lên đến 9 tháng và làm chức năng của tế bào nội mô bị rối loạn, khiến phái mạnh đối mặt với tình trạng rối loạn cương dương. Phái mạnh vẫn có thể bị rối loạn cương dương khá nặng dù chỉ mắc Covid ở mức độ nhẹ. 

Hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh nguyên nhân gây rối loạn cương dương là do Covid-19 hay tâm lý của người bệnh. Trên thực tế, stress của bệnh nhân Covid cũng có thể làm Hormone sinh dục suy giảm. Từ đó khiến ham muốn tình dục cũng bị giảm theo và gây rối loạn cương dương. 

Một nghiên cứu trên 34 nam giới ở Trung Quốc sau 1 tháng nhiễm Covid cho thấy không có sự hiện diện của SARS-CoV-2 trong tinh dịch. Do đó, bệnh Covid-19 khả năng cao không lây qua đường tình dục. Lúc thụ tinh trong ống nghiệm cũng không lây virus từ bố sang con. 

Một vài nghiên cứu khác cho thấy chất lượng tinh trùng của phái mạnh nhiễm Covid có thể bị suy giảm. Trong khoảng 3 – 6 tháng, bệnh lý này có thể làm giảm số lượng và khả năng vận động của tinh trùng. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng có thể xảy ra nếu phái mạnh mắc phải những bệnh khác do virus. 

Tóm lại, thắc mắc Covid-19 có gây vô sinh ở nam giới hay không vẫn chưa được giải đáp chính xác. Do đó, để ngăn ngừa nguy cơ bệnh lý này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, phái mạnh sau khi khỏi Covid nên áp dụng chế độ chăm sóc sức khỏe kỹ lưỡng tối thiểu 6 tháng. Bằng cách này, chất lượng tinh trùng sẽ có đủ thời gian để phục hồi và cải thiện. 

di-chung-hau-covid-co-anh-huong-den-sinh-san-khong-5
Thắc mắc Covid-19 có gây vô sinh ở nam giới hay không vẫn chưa tìm được câu trả lời chính xác

Câu hỏi di chứng hậu Covid có ảnh hưởng đến sinh sản không đã được Đa khoa Phương Nam giải đáp. Mong rằng bài viết này đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích. Dù là nữ giới hay phái mạnh, trong giai đoạn hậu Covid bạn cũng cần chăm sóc sức khỏe thật tốt để ngăn ngừa nguy cơ gặp di chứng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Các Cách Phục Hồi Chức Năng Hậu Covid Hiệu Quả Bạn Nên Biết
Bài viết tiếp theo
Dùng Tylenol Trị Nhức Đầu, Người Bệnh Covid-19 Cần Lưu Ý Gì?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1