Siêu Âm Tim Thai Ở Tuần Thứ Mấy Thì An Toàn Cho Bé?

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > Siêu Âm Tim Thai Ở Tuần Thứ Mấy Thì An Toàn Cho Bé?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 24, 2023

Tim thai thông thường đã xuất hiện vào tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ. Nhờ những kỹ thuật hiện đại, chúng ta có thể nghe thấy nhịp đập tim thai. Vậy siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy thì an toàn cho bé? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam giải đáp ngay thắc mắc này trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Siêu âm tim thai là gì?

Siêu âm tim thai luôn được bác sĩ chỉ định trong danh mục thực hiện của các thai phụ. Vậy phương pháp này là gì? Đối tượng nào mới có thể tiến hành siêu âm?

Tìm hiểu về siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh ở giai đoạn tiền sản. Phương pháp này được thực hiện nhằm đánh giá về tình trạng như: Cấu trúc, chức năng, nhịp tim của bé. Siêu âm tim thai giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường ở tim và kịp thời đưa ra phương pháp điều trị.

Siêu âm tim thai là gì?
Siêu âm tim thai là phương pháp chẩn đoán tiền sản được các bác sĩ ưu tiên chỉ định thực hiện

Bộ Y Tế cho biết mỗi năm có đến gần 10.000 trẻ em mắc tim bẩm sinh. Việc điều trị hết sức tốn kém chính vì vậy siêu âm là điều cực kỳ cần thiết và quan trọng trong thời gian mang thai.

Thông thường tim thai đã xuất hiện từ tuần thứ 6 – 7. Trong một số trường hợp, sự phát triển của phôi có thể chậm hơn ở tuần 8 – 10 do mẹ có kinh nguyệt không đều hoặc chậm. Giai đoạn này, bác sĩ sẽ cho phép thực hiện đánh giá tần số tim thai. Đến tuần thứ 20 đã có thể kiểm tra được kích thước, vị trí, hình thái dựa trên siêu âm 4D.

Đối tượng siêu âm tim thai

Mặc dù siêu âm tim thai là phương pháp chẩn đoán được các bác sĩ khuyến cáo cho tất cả thai phụ, tuy nhiên cần cẩn trọng đối với những trường hợp dưới đây:

 • Thai nhi do quá trình thụ tinh nhân tạo.
 • Thai phụ từng có tiền lệ sử dụng thuốc co giật, trầm cảm,…
 • Phát hiện được điểm bất thường trong lần siêu âm trước.
 • Mẹ bầu mắc bệnh di truyền, tăng huyết áp, đái tháo đường,…
 • Gia đình có tiền sử bệnh tim.
 • Mẹ có thể mắc sởi, thủy đậu, Rubella trong thời kỳ mang thai.

Bên cạnh đó, những trường hợp nghi ngờ thai có khả năng mắc bệnh tim bẩm sinh cũng sẽ được chỉ định siêu âm như:

 • Nhịp tim thai đập không đều.
 • Nghi ngờ có hội chứng truyền máu song thai.

Bác sĩ cho biết đối với những trường hợp vừa kể trên, thời điểm tốt nhất để thực hiện siêu âm tim thai là từ tuần thứ 22 – 26 của thai kỳ. Đồng thời nhằm đảm bảo về tình hình sức khỏe cho mẹ và bé, chị em phụ cần đi khám định kỳ theo lịch hẹn.

Chỉ định cần siêu âm tim thai?

Bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định siêu âm tim thai dựa trên những yếu tố dưới đây:

 • Tuổi thai: Siêu âm tim thai thường được thực hiện trong giai đoạn 18 đến 22 tuần nhằm đánh giá cấu trúc, chức năng của tim thai. Tuy nhiên, trong trường hợp có yếu tố nguy cơ cho sự phát triển thai nhi hoặc các vấn đề sức khỏe khác, kỹ thuật này sẽ được thực hiện sớm hơn.
Chỉ định cần siêu âm tim thai?
Tùy vào từng mục đích thăm khám mà bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm tim thai
 • Yếu tố nguy cơ: Nếu có các yếu tố nguy cơ như bệnh lý tim bẩm sinh, di truyền, hoặc bất kỳ điều kiện nào ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện siêu âm tim thai ngay lập tức.
 • Sự thay đổi trong triệu chứng: Nếu mẹ bầu có bất kỳ triệu chứng nào như đau bụng, chảy máu hoặc giảm sút động kinh của thai nhi, bác sĩ sẽ yêu cầu siêu âm tim thai nhằm xác định nguyên nhân, đánh giá tình trạng sức khỏe của em bé.

Ngoài ra, dựa vào tình hình thực tế và những yếu tố khác, bác sĩ sẽ quyết định liệu có cần thực hiện siêu âm tim thai hay không.

Khi nào có tim thai?

Để biết được siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy mới an toàn cho bé mẹ bầu cần nắm những thông tin dưới đây:

Thông thường, tim thai đã bắt đầu hình thành khoảng từ 3 – 4 tuần sau khi phôi được thụ tinh. Trong giai đoạn đầu, tim thai chỉ là một ống nhỏ có hai van và bắt đầu đập từ khoảng tuần thứ 4 của thai kỳ.

Trong giai đoạn tiếp theo, tim thai sẽ phát triển các cơ và bộ phận khác, đồng thời bắt đầu đập rõ hơn tại tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ. Khi này, nó đã đánh rất nhịp nhàng, bắt đầu cung cấp máu, dưỡng chất cho sự phát triển của thai kỳ.

Từ khoảng tuần thứ 8 trở đi, tim thai sẽ phát triển và các bộ phận của nó được hoàn thiện hơn. Điều này giúp nó cung cấp máu, oxy cho toàn bộ cơ thể thai nhi phát triển.

Vì vậy, từ khoảng tuần thứ 4 của thai kỳ trở đi, tim thai đã bắt đầu hình thành, đập và tiếp tục phát triển, hoàn thiện. Khi mẹ mang thai được 4 tuần, một mạch máu riêng biệt đã hình thành bên trong phôi thai, mạch máu này sẽ sớm phát triển thành tim, hệ tuần hoàn của em bé.

Siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy?

Bên cạnh vấn đề khi nào bé có tim thai, nhiều mẹ bầu cũng quan tâm đến siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy thì an toàn. Đa khoa Phương Nam sẽ gợi ý cho bạn đọc về thời điểm thực hiện siêu âm lần đầu và thời điểm đạt kết quả tốt nhất, cụ thể như sau:

Thời điểm siêu âm tim thai lần đầu

Siêu âm tim thai lần đầu thường được bác sĩ chỉ định trong khoảng thời gian từ 6 – 8 tuần để xác định độ tuổi và sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, thời điểm chính xác phụ thuộc vào quy định, khuyến nghị của chuyên gia sản khoa cũng như thể trạng mẹ bầu. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết thời điểm thích hợp cho siêu âm tim thai lần đầu đối với trường hợp của bản thân.

Thời điểm siêu âm tim thai cho kết quả tốt nhất

Tùy thuộc vào mục đích thăm khám, siêu âm tim thai thường được thực hiện trong khoảng 

thời gian từ tuần thai 18 – 22. Lúc này, bác sĩ có thể kiểm tra chi tiết,  đầy đủ nhất về sức khỏe của thai nhi, bao gồm cả cân nặng, chiều dài, kích thước các cơ quan và bộ não.

Thời điểm này cũng giúp bác sĩ phát hiện ra những vấn đề khác nhau liên quan đến sức khỏe. Từ đó đưa ra quyết định, phương pháp can thiệp sớm nếu cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sức khỏe của thai nhi, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chuyên gia sản khoa để được tư vấn, xác định thời điểm thực hiện siêu âm tim thai phù hợp nhất.

Quá trình hình thành tim thai

Quá trình hình thành tim thai diễn ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ, cụ thể như sau:

 • Giai đoạn ống tim: Khoảng từ tuần thứ 3 – 4 của thai kỳ, tim thai bắt đầu hình thành dưới dạng một ống nhỏ. Ống tim ban đầu là hai van, có khả năng đập, tạo ra lưu lượng máu nhỏ.
 • Giai đoạn trái tim sơ cấp: Khoảng từ tuần thứ 4 – 6 của thai kỳ, tim thai bắt đầu phát triển thành một cơ quan phức tạp hơn. Nó được chia thành hai buồng nhỏ, mỗi buồng chỉ chứa một van. Trong giai đoạn này, tim chỉ cung cấp máu cho bản thân nó.
 • Giai đoạn trái tim chính: Khoảng từ tuần thứ 6 – 8 của thai kỳ, tim thai bắt đầu phát triển thành một cơ quan hoàn chỉnh với bốn buồng và bốn van. Trong giai đoạn này, nó bắt đầu cung cấp máu, oxy cho toàn bộ cơ thể thai nhi.
 • Giai đoạn hoàn thiện: Khoảng từ tuần thứ 8 – 12 thai kỳ, tim thai tiếp tục phát triển, hoàn thiện các cấu trúc, chức năng để đảm bảo cung cấp đủ máu và oxy cho sự phát triển thai nhi.
Quá trình hình thành tim thai
Tim thai bị ảnh hưởng bởi gen và nhiều yếu tố môi trường khác

Tim thai bị ảnh hưởng bởi gen, yếu tố môi trường như dinh dưỡng, khí oxy. Nếu có bất kỳ sự cố nào trong quá trình hình thành, nó sẽ ảnh hưởng và gây ra các vấn đề về sức khỏe của thai nhi.

Một số lưu ý trước khi đi kiểm tra tim cho thai nhi

Trong quá trình thăm khám, mẹ bầu cần lưu ý một số điều dưới đây để quá trình diễn ra thuận lợi:

 • Giữ tâm trạng thoải mái: Mẹ bầu nên chuẩn bị tâm lý trước khi đi kiểm tra tim cho thai nhi, đặc biệt là lần đầu tiên. Thả lỏng, thở đều có thể giúp giảm bớt căng thẳng, lo lắng.
 • Tránh đi tiểu trước khi kiểm tra: Trong khoảng thời gian trước khi kiểm tra tim cho thai nhi, mẹ bầu nên tránh đi tiểu. Bụng đầy giúp việc xem, nghe thai nhi tốt hơn.
 • Mặc trang phục thoải mái: Mẹ bầu nên mặc quần áo thoải mái, dễ dàng tháo để tiện cho việc kiểm tra.
Một số lưu ý trước khi đi kiểm tra tim cho thai nhi
Mẹ bầu cần lựa chọn thời gian phù hợp để đi siêu âm tim thai
 • Lựa chọn thời gian phù hợp: Thai phụ nên chọn thời điểm thích hợp để kiểm tra tim cho thai nhi. Tránh lúc quá sớm hoặc quá muộn.
 • Tuân thủ hướng dẫn bác sĩ: Chị em nên tuân thủ các hướng dẫn của chuyên gia sản khoa để đảm bảo quá trình kiểm tra suôn sẻ, an toàn nhất cho cả mẹ bầu, thai nhi.
 • Không được tự ý dùng thuốc: Mẹ bầu tránh sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trước khi kiểm tra tim cho thai nhi mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Mẹ bầu nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe để đảm bảo thai nhi được phát triển, phát triển một cách bình thường. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào như đau bụng, ra máu hay ra dịch âm đạo, mẹ bầu nên liên hệ cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Siêu âm tim thai có nốt sáng

Kết quả siêu âm tim thai với nốt sáng có thể là dấu hiệu khối u ở bé. Nốt sáng thường xuất hiện ở quý 2 của thai kỳ, phần lớn biến mất vào quý 3 hoặc sau sanh. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu về những vấn đề khác như: Cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh, cảnh báo về căn bệnh khác.

Nếu phát hiện nốt sáng trên siêu âm tim thai của mình, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn, kiểm tra lại. Chuyên gia sản khoa sẽ thực hiện các xét nghiệm, siêu âm chi tiết hơn để xác định nguyên nhân. Từ đó đưa ra khuyến nghị điều trị phù hợp nếu cần thiết.

Siêu âm tim thai nhịp tim bao nhiêu là bình thường?

Nhịp tim thai bình thường dao động từ 120 – 160 nhịp/phút. Tuy nhiên, nó có thể thay đổi tùy thuộc vào hoạt động của thai nhi, giai đoạn thai kỳ, cụ thể như sau:

 • Trong thời gian đầu của thai nhi, nhịp tim có thể thấp hơn khoảng 120 nhịp/phút.
 • Trong giai đoạn sau của thai kỳ, nhịp tim thai có thể giảm xuống mức trung bình từ 120 – 140 nhịp/phút.

Nếu nhịp tim thai quá cao hoặc quá thấp so với bình thường, hay có sự thay đổi đột ngột đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe mẹ cần lưu tâm. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về nhịp tim thai hãy liên hệ với chuyên gia sản khoa để được tư vấn, kiểm tra lại.

Siêu âm tim thai nhịp tim bao nhiêu là bình thường?
Nhịp tim thai bình thường là 120 – 160 nhịp/phút

Siêu âm tim thai giá bao nhiêu?

Tùy thuộc vào giai đoạn và phương pháp siêu âm, mức giá sẽ dao động từ 100.000 – 500.000 đồng/lần. Đây được xem là chi phí hợp lý, phù hợp với kinh tế của tất cả mọi người.

Sở dĩ có sự chênh lệch này do các yếu tố như: Cơ sở y tế, trình độ chuyên môn của bác sĩ,… Những chuyên gia sản khoa thâm niên sẽ đọc kết quả chính xác và phát hiện vấn đề nhanh chóng sau khi có hình ảnh.

Như vậy Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp thắc mắc siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy thì an toàn. Đây là phương pháp chẩn đoán phổ biến và an toàn đối với sức khỏe của mẹ lẫn con. Siêu âm tim thai có thể giúp phát hiện sớm những bất thường, dị tật tim bẩm sinh thai nhi. Từ đó đề xuất biện pháp can thiệp kịp thời. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Chụp X Quang Răng Khôn Có Cần Thiết Hay Không?
Bài viết tiếp theo
Chụp X-quang Phổi Hết Bao Nhiêu Tiền?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1