Tác Dụng Phụ Thường Gặp Sau Khi Tiêm Vắc-Xin Covid-19 Là Gì?

Trang chủ > Covid - 19 > Tác Dụng Phụ Thường Gặp Sau Khi Tiêm Vắc-Xin Covid-19 Là Gì?

Tác giả: Kim Thành Ngày đăng: Tháng Mười Một 12, 2021

Dạ em chào bác sĩ. Sắp tới em có lịch tiêm vac-xin Covid-19. Tuy nhiên, bản thân em cảm thấy rất lo lắng, không biết có gặp phải phản ứng phụ nguy hiểm nào không? Mong bác sĩ cho em biết tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 là gì, để bản thân cảm thấy an tâm và tự tin hơn? Em cảm ơn bác sĩ ạ!

Sỹ Khiêm – Đơn Dương

Bác sĩ giải đáp câu hỏi: Tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 là gì?

tac-dung-phu-thuong-gap-sau-khi-tiem-vac-xin-covid-19-la-gi
Tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 là gì?

Thắc mắc của bạn Sỹ Khiêm sẽ được Bác sĩ Nguyễn Xuân Hòa – Giám đốc Phòng khám Đa khoa Phương Nam giải đáp như sau:

Chào bạn Sỹ Khiêm! Vac-xin Covid-19 cũng tương tự như một số loại vac-xin khác có thể gây ra những phản ứng phụ không mong muốn, với mức độ từ nhẹ đến trung bình và thường tự biến mất trong vài ngày. Trong thử nghiệm lâm sàng, tác dụng phụ sau khi tiêm vac-xin Covid-19 gồm có:

Vị trí tiêm đau: Khoảng 70 – 80% người sau khi chủng ngừa Covid sẽ cảm thấy đau tại vị trí tiêm, kèm theo tình trạng sưng tấy, mẩn đỏ.

Hạch bạch huyết sưng: Sau khi tiêm, các hạch bạch huyết vùng dưới cánh tay có thể sưng lên, xảy ra ở khoảng 1/10 người chủng ngừa vac-xin Moderna. Nguyên nhân là do để chống lại tình trạng nhiễm trùng, các hạch bạch huyết phải hoạt động quá mức để tạo ra kháng thể, từ đó khiến kích thước của chúng tăng lên.

Chóng mặt: Sau khi tiêm vac-xin Covid-19 có khoảng 17% trường hợp cảm thấy chóng mặt. Đây là biểu hiện khá phổ biến của những người tiêm vac-xin Moderna hoặc Pfizer trong những tháng đầu tiên xuất hiện vac-xin.

Đau đầu: Có khoảng 30% người tiêm vac-xin Pfizer hoặc Moderna liều 1 hay 2 bị đau đầu sau khi chủng ngừa.

Mệt mỏi: Đây là phản ứng phụ sau khi chủng ngừa vac-xin Covid-19, có thể xuất hiện ở một trong hai liều vac-xin. Bạn hãy nghỉ ngơi nhiều hơn và thư giãn để giảm bớt tình trạng mệt mỏi.

Ớn lạnh, sốt: Đây là kết quả của hiện tượng kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Buồn nôn: Sau khi tiêm liều vac-xin Moderna thứ hai, khoảng 20% trường hợp bị buồn nôn, gấp đôi tỷ lệ so với mũi thứ nhất. Tuy nhiên, tình trạng buồn nôn sẽ không kéo dài quá lâu.

Đau cơ: Sau khi tiêm vac-xin Covid-19 có thể tạo ra cảm giác đau cơ tương tự như lúc nhiễm bệnh thật. Đây được xem là phản ứng miễn dịch của cơ thể. Biểu hiện này có xuất hiện hay không sẽ phụ thuộc vào cơ địa và ngưỡng chịu đau của từng người.

Sốc phản vệ: Đây là phản ứng phụ rất hiếm gặp nhưng lại có khả năng đe dọa đến tính mạng. Sốc phản vệ thường xảy ra sau khi tiêm vac-xin khoảng 30 phút.

Những phản ứng phụ kể trên là dấu hiệu cho thấy cơ thể của bạn đang phản ứng với vac-xin. Cụ thể là kháng nguyên đang chuẩn bị sẵn sàng để chống lại virus. Thế nhưng, nếu bạn chẳng thấy bất kỳ tác dụng phụ nào không có nghĩa là vac-xin kém hiệu quả. Vì phản ứng phụ có xuất hiện hay không sẽ còn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Bác sĩ của Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp giúp bạn Sỹ Khiêm thắc mắc tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 là gì? Mong rằng đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích, từ đó cảm thấy an tâm và tự tin hơn khi chủng ngừa nhé. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 086 866 6968 hoặc 1900 633 698!

Tim hiểu thêm:

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Phòng Khám Đa Khoa Phương Nam Đã Triển Khai Dịch Vụ Test Covid Tại Sân Bay Liên Khương Đà Lạt
Bài viết tiếp theo
Sưng Bao Quy Đầu Nguyên Nhân Do Đâu? Có Nguy Hiểm Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1