Trẻ Sốt Nhẹ, Mưng Mủ Khi Tiêm Ngừa Lao Có Đáng Lo Không? – Bác Sĩ Tư Vấn

Trang chủ > Chuyên khoa > Y học gia đình > Sức khỏe cộng đồng > Trẻ Sốt Nhẹ, Mưng Mủ Khi Tiêm Ngừa Lao Có Đáng Lo Không? – Bác Sĩ Tư Vấn

Tác giả: Duyen Nguyen Ngày đăng: Tháng Bảy 29, 2022

Trẻ sốt nhẹ, mưng mủ khi tiêm ngừa lao có đáng lo không? Là thắc mắc chung của nhiều bậc phụ huynh khi con yêu xảy ra các phản ứng sốt, mưng mủ vết tiêm sau khi tiêm chủng ngừa lao. Trong bài viết ngày hôm nay, chuyên gia của Đa khoa Phương Nam sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này một cách chi tiết, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Trẻ sốt nhẹ, mưng mủ khi tiêm ngừa lao có đáng lo không?

Thời gian qua, đã có rất nhiều phụ huynh gửi câu hỏi về cho Phòng khám Đa khoa Phương Nam để xin tư vấn về vấn đề trẻ sốt nhẹ, mưng mủ khi tiêm ngừa lao có đáng lo không?

Đối với thắc mắc này, bác sĩ Nguyễn Văn Hòa của Phòng khám Đa khoa Phương Nam đã có những chia sẻ cụ thể như sau:

Vacxin ngừa bệnh lao thường được khuyến khích tiêm ngay trong tháng đầu tiên mà trẻ chào đời và tốt nhất khi trẻ được 28 ngày tuổi. Thông thường, sau khi tiêm vacxin lao, trẻ sẽ xuất hiện một số phản ứng phụ như sốt nhẹ, vết tiêm sưng đỏ, đau và đây cũng là biểu hiện bình thường cha mẹ không cần lo lắng.

Hơn nữa, sau khi tiêm vacxin lao khoảng 3 – 4 tuần, vết tiêm của trẻ sẽ bắt đầu có dấu hiệu mưng mủ, vết mủ như hạt đậy nhỏ. Vết mủ này sẽ bị xuất dịch từ 1 – 2 ngày vào tuần thứ 6, cuối cùng kết vảy và gây sẹo vào tuần thứ 9 hoặc 10. Đây là dấu hiệu vacxin lao đã phát huy tác dụng rất tốt.

Ngoài ra, trẻ có thể xuất hiện thêm một số phản ứng khác như nổi hạch, sưng hạch quanh cổ, nhưng nó sẽ biến mất trong khoảng 15 – 30 ngày.

Lúc này, phụ huynh hãy chăm sóc trẻ cẩn thận trẻ có thể hồi phục như bình thường. Tìm hiểu tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh khi nào

Trẻ sốt nhẹ, mưng mủ khi tiêm ngừa lao có đáng lo không?
Trẻ sốt nhẹ, mưng mủ khi tiêm ngừa lao có đáng lo không?

Chăm sóc trẻ tiêm vacxin như thế nào thì đúng cách?

Bên cạnh vấn đề trẻ sốt nhẹ, mưng mủ khi tiêm ngừa lao có đáng lo không, thì chăm sóc trẻ sau tiêm như thế nào thì đúng cách cũng là vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

Theo chuyên gia Y tế thì để giúp trẻ nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì sau khi tiêm vacxin lao, phụ huynh cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Dùng khăn mát lau cho trẻ khi trẻ bị sốt. Nếu trẻ sốt cao, có thể xin tư vấn về việc dùng thuốc hạ sốt cho trẻ.
  • Không chạm vào vết tiêm của trẻ. Không nặn, chích mủ vết tiêm, phải để vết tiêm tự khô và bong ra để tránh nhiễm trùng. Không đắp khoai tây hay chanh lên vết tiêm.
  • Nếu vết tiêm sưng to, mưng mủ nhiều, trẻ quấy khóc liên tục, sốt cao thì phải đưa đến cơ sở y tế để thăm khám để bác sĩ có thể phát hiện nguyên nhân và tìm ra biện pháp xử lý an toàn, hiệu quả nhất.
Trẻ sốt nhẹ, mưng mủ khi tiêm ngừa lao có đáng lo không? -1
Đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu gặp phản ứng phụ nặng sau tiêm vacxin.
Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây về vấn đề “Trẻ sốt nhẹ, mưng mủ khi tiêm ngừa lao có đáng lo không?” sẽ hữu ích với các bậc phụ huynh. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 – 0868 666 968 để được các chuyên gia của Đa khoa Phương Nam tư vấn tận tình hơn.
Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1