Trẻ Tiêm Vacxin Lao Bị Nổi Hạch Sưng Đỏ Ở Nách Có Phải Rạch Tháo Mủ Không?

Trang chủ > Chuyên khoa > Y học gia đình > Sức khỏe cộng đồng > Trẻ Tiêm Vacxin Lao Bị Nổi Hạch Sưng Đỏ Ở Nách Có Phải Rạch Tháo Mủ Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Bảy 29, 2022

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi: “Trẻ tiêm vacxin lao bị nổi hạch sưng đỏ ở nách có phải rạch tháo mủ không ạ?” Con em đi tiêm vacxin phòng ngừa lao về bị nổi hạch ở nách, lại còn sưng nên em rất lo lắng. Mong bác sĩ giải đáp giúp em. Em cảm ơn nhiều ạ!

(Hồng Loan – Đà Lạt)

Giải đáp: Trẻ tiêm vacxin lao bị nổi hạch sưng đỏ ở nách có phải rạch tháo mủ không?

Trẻ tiêm vacxin lao bị nổi hạch sưng đỏ ở nách có phải rạch tháo mủ không
Trẻ tiêm vacxin lao bị nổi hạch sưng đỏ ở nách có phải rạch tháo mủ không?

Chào Hồng Loan, cảm ơn Loan đã gửi câu hỏi về cho Phòng khám Đa khoa Phương Nam. Đối với vấn đề: “Trẻ tiêm vacxin lao bị nổi hạch sưng đỏ ở nách có phải rạch tháo mủ không?” của bạn, bác sĩ Phòng khám Đa khoa Phương Nam giải thích như sau:

Sau khi tiêm vacxin phòng bệnh lao, trẻ nhỏ sẽ xuất hiện một vài phản ứng phụ và nổi hạch là một trong những phản ứng thường gặp nhất. Thông thường, hạch này sẽ tự động biến mất sau khoảng 4 – 6 tháng.

Tuy nhiên, sẽ có trường hợp hạch này bị hóa mủ hoặc vôi hóa và tồn tại từ 6 – 9 tháng. Nếu lúc này vết mủ có kích thước to hơn 3 cm và không có dấu hiệu biến mất thì cần cân nhắc tiến hành nạo hạch bằng cách cắt bỏ.

Còn trường hợp hạch bị vôi hóa thì có thể chích mủ để hút dịch và nếu không hiệu quả thì mới tiến hành phẫu thuật.

Trường hợp bé của bạn mới bị nổi hạch sau khi tiêm vacxin thì cần phải theo dõi thêm. Trường hợp bé bị nổi hạch to và nhiều mủ thì hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám nhé! Đừng tự ý rạch mủ vì như thế sẽ dễ khiến trẻ bị nhiễm trùng.

Hy vọng phần giải đáp trên đây của chúng tôi về vấn đề: “Trẻ tiêm vacxin lao bị nổi hạch sưng đỏ ở nách có phải rạch tháo mủ không?” sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 – 0868 666 968 để được các chuyên gia của Đa khoa Phương Nam hỗ trợ tận tình hơn nhé!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1