Chế Phẩm Sinh Học Probiotic Giúp Phòng Ngừa Covid-19 Và Hậu Covid-19 Thế Nào?

Trang chủ > Chuyên khoa > Nội khoa > Bệnh truyền nhiễm > Chế Phẩm Sinh Học Probiotic Giúp Phòng Ngừa Covid-19 Và Hậu Covid-19 Thế Nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 21, 2022

Đại dịch Covid vẫn đang diễn ra khá phức tạp, xuất hiện nhiều biến chủng mới. Tuy nhiên, giới y học vẫn chưa phê duyệt cho bất kỳ loại dược phẩm nào có khả năng chữa trị dứt điểm bệnh Covid. Ngoài việc tiêm ngừa vaccine, áp dụng biện pháp 5K, một số thực phẩm, chế phẩm sinh học cũng phát huy được khả năng tăng cường miễn dịch, hạn chế nguy cơ nhiễm và tái nhiễm Covid. Trong đó, chế phẩm sinh học Probiotic giúp phòng ngừa Covid-19 và hậu Covid-19 đang nhận được nhiều kỳ vọng. Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết này nhé!

Vai trò của chế phẩm sinh học Probiotic là gì? Chế phẩm sinh học Probiotic giúp phòng ngừa Covid-19 và hậu Covid-19 thế nào?

Chế phẩm sinh học Probiotic giúp phòng ngừa Covid-19 và hậu Covid-19 thế nào? Chế phẩm sinh học Probiotic là những vi sinh vật sống không gây ra bệnh, cung cấp cho cơ thể nhiều lợi ích về sức khỏe. Probiotic thường bao gồm những giống vi khuẩn Bifidobacterium và Lactobacillus có trong thực phẩm lên men, giúp khôi phục lại sự cân bằng của vi sinh vật đường ruột. 

Nhiều nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng, Probiotic giúp cơ thể điều chỉnh phản ứng miễn dịch, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Nhất là các bệnh do nhiễm virus. Probiotic còn duy trì cho bạn một hệ miễn dịch khỏe mạnh, từ đó rút ngắn thời gian phục hồi sau khi bị nhiễm virus đường hô hấp. Những thí nghiệm trên động vật cho thấy, Probiotic có thể làm giảm tải lượng virus trong phổi, tăng cường sức khỏe và nâng cao tỷ lệ sống sót.

Probiotic giúp vô hiệu và đào thải nhanh virus hô hấp

Chế phẩm sinh học Probiotic giúp phòng ngừa Covid-19 và hậu Covid-19 thế nào? Virus SARS-CoV-2 có thể lây truyền trong cộng đồng, ngay cả ở trường hợp không xuất hiện triệu chứng. Probiotic có khả năng gia tăng đào thải virus trong đường hô hấp bị nhiễm trùng, đồng thời ức chế sự liên kết của virus với thụ thể tế bào chủ. 

Nghiên cứu trên chuột cho thấy, Probiotic thúc đẩy quá trình sản xuất kháng thể vô hiệu hóa và thanh thải virus cúm, thông qua tế bào T-helper. Lúc này, virus đã được loại bỏ khỏi phổi và những vị trí nhiễm trùng khác.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, tỷ lệ tử vong do cúm giảm từ 100% xuống 60% khi dùng men vi sinh chết và sống. Trường hợp sử dụng đường mũi sẽ giảm từ 60% xuống 30%. Bên cạnh đó, kết quả cũng cho thấy men vi sinh chết và sống thúc đẩy sản xuất IgA bài tiết. Ngoài ra nó còn làm giảm sản xuất Cytokine tiền viêm sau nhiễm trùng. 

che-pham-sinh-hoc-probiotic-giup-phong-ngua-covid-19-va-hau-covid-19-1
Probiotic giúp vô hiệu và đào thải nhanh virus hô hấp

Probiotic giúp điều hòa miễn dịch

Chế phẩm sinh học Probiotic giúp phòng ngừa Covid-19 và hậu Covid-19 thế nào? Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh được hiệu quả tiềm năng của các chủng Lactobacillus trong việc bảo vệ chống lại tình trạng lây nhiễm virus, thông qua hoạt động điều hòa miễn dịch. Yếu tố tham gia điều hòa miễn dịch hoạt động tích cực ở thời kỳ đầu bị nhiễm SARS-CoV-2, gồm cả Cytokine chống nhiễm trùng và chống viêm. Những tác nhân khác cũng tham gia như tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) và các phản ứng miễn dịch dịch thể. 

Ba chủng Lactobacillus kết hợp tạo ra phản ứng kháng virus, thúc đẩy sản xuất Cytokine gây viêm, điều chỉnh yếu tố điều hòa Interferon-7 cũng như các gen điều hòa miễn dịch khác. 

Nghiên cứu khác cũng chỉ ra tác dụng kháng virus của việc dùng Probiotic có thể là do ức chế một Protein cụ thể làm trung gian cho quá trình nhân virus. Điển hình là Protein hoạt hóa, Protein liên kết CREB liên quan đến SNF2/SWI2. 

che-pham-sinh-hoc-probiotic-giup-phong-ngua-covid-19-va-hau-covid-19-2
Probiotic giúp điều hòa miễn dịch

Tác dụng bảo vệ của Probiotic trong nhiễm virus ở người

Chế phẩm sinh học Probiotic giúp phòng ngừa Covid-19 và hậu Covid-19 thế nào? Các nghiên cứu trên người cho thấy, men vi sinh (một dạng Probiotic) có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh cúm, cảm lạnh thông thường. Đồng thời làm tăng nồng độ IgA bài tiết của ruột và Interferon – Gamma bên trong huyết thanh. Do đó, men vi sinh được cho là an toàn và hiệu quả trong việc chống lại các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp. Với trẻ sơ sinh, dùng men vi sinh mỗi ngày đến lúc 1 tuổi có liên quan đến việc làm giảm 28% nguy cơ tái phát nhiễm trùng đường hô hấp. 

Tiêu thụ Probiotic dường như giúp điều chỉnh các phản ứng viêm có lợi cho cơ thể và cải thiện tính toàn vẹn của hàng rào biểu mô ruột. Covid-19 cũng có liên quan đến tình trạng rối loạn khuẩn ruột. Từ đó khiến vi khuẩn gây bệnh trong ruột gia tăng. Điều này kết hợp với lượng virus quá mức bên trong niêm mạc sẽ làm phá vỡ chức năng rào cản biểu mô ruột, gây ra bệnh lý toàn phát. Probiotic cũng góp phần điều chỉnh chứng loạn khuẩn, cải thiện tình trạng viêm nhiễm và làm giảm tải lượng virus. 

che-pham-sinh-hoc-probiotic-giup-phong-ngua-covid-19-va-hau-covid-19-3
Các nghiên cứu trên người cho thấy, men vi sinh (một dạng Probiotic) có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh cúm, cảm lạnh thông thường

Cách bổ sung chế phẩm sinh học Probiotic

Chế phẩm sinh học Probiotic giúp phòng ngừa Covid-19 và hậu Covid-19. Do đó bạn cần biết cách bổ sung sao cho hợp lý.

 Bổ sung thực phẩm chức năng có công thức Probiotic, dùng cho các bệnh lý nhiễm virus hô hấp (bao gồm SARS-CoV-2)

Một số thực phẩm chức năng ngày nay có chứa sẵn một số vi sinh vật hữu ích như Pediococcus Acidilactici, Lactiplantibacillus Plantarum,… Nghiên cứu gần đây cho thấy, những chế phẩm sinh học này phát huy hiệu quả trong việc:

  • Hỗ trợ rút ngắn thời gian gặp phải các triệu chứng nhiễm virus hô hấp như đau đầu, ho, sốt.
  • Nâng cao miễn dịch chống lại sự xâm nhập của virus như SARS-CoV-2, làm gia tăng IgM và IgG. 
  • Làm mật độ virus ở mũi họng giảm nhanh.
  • Giảm nguy cơ tổn thương và bảo vệ phổi sau nhiễm virus hô hấp. 

 Các thực phẩm Probiotic

  • Sữa chua: Một trong số các loại thực phẩm Probiotic tốt là sữa chua sống, pho mát dê và sữa chua. Những chế phẩm sinh học này chứa nhiều Acidophilus, Bulgaricus, Bifidus, Thermophillus.
  • Kefir: Sản phẩm này là sự kết hợp độc đáo của các loại hạt Kefir lên men và sữa dê. Kefir rất giàu chất chống Oxy hóa, Lactobacillus và Bifidus. 
  • Kim chi: Kim chi là bắp cải lên men chua và cay, phổ biến tại Hàn Quốc. Bên cạnh những vi khuẩn có lợi, kim chi cũng chứa nhiều Vitamin A, C, B1, B2, Sắt, Canxi, Beta-carotene,… 
  • Vi tảo: Siêu thực phẩm này chứa tảo Chlorella, các loại tảo màu xanh lá cây và Spirulina. Đây là những thực phẩm Probiotic có nhiều Bifidobacteria và Lactobacillus trong đường tiêu hóa. 
  • Tempeh: Đây là thay thế tuyệt vời cho đậu hũ hoặc thịt. Tempeh là một loại hạt lên men được làm từ đậu nành.
che-pham-sinh-hoc-probiotic-giup-phong-ngua-covid-19-va-hau-covid-19-4
Sữa chua là một trong số các loại thực phẩm Probiotic hữu ích

 

Tóm lại, nhiều nghiên cứu đã cho thấy chế phẩm sinh học Probiotic giúp phòng ngừa Covid-19 và hậu Covid-19. Tuy nhiên, những nghiên cứu trên chỉ mới được thực hiện trên chuột. Do đó, bạn không nên tự ý sử dụng các sản phẩm Probiotic như một phương pháp để chữa trị Covid. Hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi dùng nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1