Chó Mèo Bị Bệnh Dại Sống Được Bao Lâu? Tìm Hiểu Ngay!

Trang chủ > Chuyên khoa > Nội khoa > Bệnh truyền nhiễm > Chó Mèo Bị Bệnh Dại Sống Được Bao Lâu? Tìm Hiểu Ngay!

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười 24, 2022

Chó, mèo,… là những con vật dễ nhiễm virus dại. Chúng cũng chính là nguồn lây truyền bệnh dại sang cho con người thông qua vết cắn, cào,… Do đó, chúng ta cần nắm rõ những thông tin về bệnh dại ở chó, mèo. Nhiều bạn đọc thắc mắc chó mèo bị bệnh dại sống được bao lâu? Đa khoa Phương Nam sẽ giúp bạn giải đáp ngay trong bài viết này. 

Virus dại sống bao lâu?

Bệnh dại có nguy cơ cao lây truyền ở động vật chưa được chủng ngừa, thường đi lang thang và tiếp xúc với chó/mèo hoặc con vật hoang dã mang mầm bệnh. Virus bệnh dại chủ yếu lây nhiễm thông qua vết cắn (nước bọt của động vật). Virus dại có khả năng tồn tại trong cơ thể từ 2 – 8 tuần trước khi xuất hiện dấu hiệu của bệnh. Tuy nhiên thời gian phát bệnh có thể rút ngắn còn 10 ngày nếu virus dại được truyền từ nước bọt qua vết cắn.

Virus sẽ tấn công vào hệ thần kinh gây ra tình trạng rối loạn thần kinh trung ương não dẫn đến biến chứng liệt não, viêm não khiến con vật trở nên điên dại và chết. Nguồn mang bệnh dại phổ biến là chó (90%), mèo nuôi (5%) và động vật hoang dã (5%). Triệu chứng bệnh dại ở thú nuôi thường biểu hiện thông qua 2 thể là câm và điên cuồng. 

Bệnh lý này mỗi năm gây ra cái chết cho hàng triệu loài động vật và hơn 50.000 người trên toàn thế giới. Bệnh dại vô cùng nguy hiểm và gây ra nhiều ám ảnh. Vậy chó mèo bị bệnh dại sống được bao lâu? Xem tiếp bài viết để tìm câu trả lời bạn nhé. 

Virus dại sống bao lâu?
Virus dại có khả năng tồn tại trong cơ thể từ 2 – 8 tuần trước khi xuất hiện dấu hiệu của bệnh

Chó mèo bị bệnh dại sống được bao lâu? 

Bệnh dại thường có 2 giai đoạn chính:

  • Thời kỳ ủ bệnh: Thời kỳ ủ bệnh có thể dao động từ 7 ngày đến nhiều tháng tùy vào vị trí vết cắn, loài và độc lực của virus. Đa số các trường hợp sẽ phát bệnh trong vòng 21 – 30 ngày sau khi con vật bị nhiễm virus. Thời gian này với chó trung bình là 10 ngày. Triệu chứng thường khó phát hiện, dễ bị nhầm với các bệnh lý khác. Đó là lý do vì sao việc chẩn đoán bệnh dại cho động vật trong giai đoạn này cực kỳ khó khăn. Lúc này bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ thú y.
  • Thời kỳ phát bệnh: Bệnh thường được chia thành 2 thể là dại điên cuồng và câm (bại liệt). Trên thực tế, nhiều con chó nhiễm bệnh dại sẽ có biểu hiện xen kẽ của cả 2 dạng lâm sàng. Thời gian đầu có biểu hiện bị kích động, điên cuồng rồi sau đó chuyển sang tình trạng ức chế, bại liệt.

Quay lại với câu hỏi chó mèo bị bệnh dại sống được bao lâu? Vật nuôi chết trong 3 – 7 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên ở thể dại điên cuồng. Thể dại câm sẽ tiến triển nhanh hơn, thông thường chỉ mất từ 2 – 3 ngày. 

Chó mèo bị bệnh dại sống được bao lâu? 
Chó mèo bị bệnh dại sống được bao lâu?

Quy trình chẩn đoán bệnh dại ở chó, mèo

Nếu nghi ngờ thú nuôi nhiễm virus dại, bạn nên đưa nó đến gặp bác sĩ thú y. Tại đây, con vật sẽ được cách ly trong lồng khoảng 10 ngày. Bác sĩ thú ý sẽ tiến hành chẩn đoán lâm sàng kết hợp với việc theo dõi các dấu hiệu, lịch sử thói quen, thái độ của chúng. Một vài xét nghiệm có thể được chỉ định áp dụng cho vật nuôi như:

  • Xét nghiệm máu ELISA: Phương pháp này được sử dụng để chẩn đoán bệnh dại. Tuy nhiên, đây lại là biện pháp không được dùng nhiều cho lắm. 
  • Xét nghiệm kháng thể huỳnh quang trực tiếp là hình thức thử nghiệm chính xác nhất giúp chẩn đoán virus dại. Tuy nhiên nó lại đòi hỏi phải có mô não. Vì vậy kỹ thuật này chỉ thực hiện được sau khi con vật chết.

Tiêm phòng bệnh dại ở người

Mỗi năm có khoảng 59.000 trường hợp (đa phần là trẻ nhỏ) tử vong và hơn 10 triệu người phải tiến hành tiêm vắc xin dại vì bị phơi nhiễm. Một khi đã phát bệnh dại thì tỷ lệ tử vong gần như là 100%. Virus dại xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới. Do đó, việc chủng ngừa vắc xin dại cho cả người lớn, trẻ em đều rất quan trọng, cần được ưu tiên. 

Tiêm ngừa dại đầy đủ trước phơi nhiễm sẽ mang đến lợi ích tích cực. Cụ thể là sau khi phơi nhiễm với bệnh dại, bạn chỉ cần chủng ngừa thêm 2 mũi vắc xin mà không cần dùng huyết thanh kháng dại. Việc làm này giúp đơn giản hóa quá trình chăm sóc sức khỏe sau phơi nhiễm.

Chủng ngừa dại trước phơi nhiễm sẽ làm gia tăng hiệu quả bảo vệ. Vì lúc này đã tạo được tế bào nhớ miễn dịch, đáp ứng miễn dịch cũng gia tăng rất nhanh chóng khi được tiêm mũi nhắc lại. Do đó, phụ huynh nên cho trẻ tiêm phòng dại đầy đủ. Trẻ em là đối tượng dễ bị chó cắn, vết thương cũng thường nguy hiểm và rất sâu.

Tiêm phòng bệnh dại ở người
Việc chủng ngừa vắc xin dại cho cả người lớn và trẻ em đều rất quan trọng

Đa khoa Phương Nam đã giải đáp xong thắc mắc chó mèo bị bệnh dại sống được bao lâu. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn đọc. Mọi người nên chủ động tiêm phòng dại cho cả thú nuôi, bản thân và trẻ nhỏ nhé. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1