Những Điều Cần Biết Về Siêu Âm Bà Bầu 

Tác giả: Nam

Siêu âm bà bầu còn gọi là siêu âm thai kỳ, đây là phương pháp cung cấp cho bác sĩ nhiều thông tin có giá trị. Các kết quả chẩn đoán cho phép bác sĩ theo dõi sự phát triển của em bé, phát hiện bất thường, dự đoán ngày dự sinh, xác định xem bạn có đang mang đa thai hay không, xem vị trí của nhau thai và xác định giới tính của em bé.

Những lý do nên siêu âm thai

Có rất nhiều lý do để mẹ bầu thực hiện siêu âm thai kỳ. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu siêu âm bà bầu nhiều hơn nếu họ phát hiện ra vấn đề bất thường trong lần siêu âm hoặc xét nghiệm máu trước đó. 

Các siêu âm thai kỳ bà bầu bắt buộc phải thực hiện:

Siêu âm bà bầu trong ba tháng đầu của thai kỳ

Trong ba tháng đầu của thai kỳ (tuần 1 đến 12), siêu âm có thể được thực hiện để:

 • Xác nhận mang thai
 • Kiểm tra nhịp tim của thai nhi
 • Xác định tuổi thai của em bé và ước tính ngày dự sinh
 • Kiểm tra số lượng thai
 • Kiểm tra nhau thai, tử cung, buồng trứng và cổ tử cung
 • Chẩn đoán thai ngoài tử cung (khi thai không bám vào tử cung) hoặc sẩy thai
 • Tìm kiếm bất kỳ sự phát triển bất thường nào ở thai nhi
sieu-am-ba-bau
Siêu âm bầu 3 tháng đầu

Trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ

Trong tam cá nguyệt thứ hai (12 đến 24 tuần) và tam cá nguyệt thứ ba (24 đến 40 tuần hoặc khi sinh), siêu âm có thể được thực hiện để:

 • Theo dõi sự phát triển và vị trí của thai nhi (ngôi mông, ngôi ngang, ngôi mông hoặc ngôi thai tối ưu) xác định giới tính của em bé
 • Xác nhận chính xác số lượng thai nhi (đa thai)
 • Khảo sát nhau thai để kiểm tra các vấn đề bất thường, chẳng hạn như nhau tiền đạo (khi nhau thai che cổ tử cung) và nhau bong non (khi nhau thai tách khỏi tử cung trước khi sinh)
 • Kiểm tra, tầm soát các đặc điểm của hội chứng Down (thường được thực hiện từ 13 đến 14 tuần)
 • Kiểm tra các bất thường bẩm sinh hoặc dị tật bẩm sinh
 • Kiểm tra thai nhi để tìm các bất thường về cấu trúc hoặc các vấn đề về lưu lượng máu
 • Theo dõi mức nước ối
 • Xác định xem thai nhi có nhận đủ oxy không
 • Chẩn đoán các vấn đề về buồng trứng hoặc tử cung, chẳng hạn như khối u thai kỳ
 • Đo chiều dài của cổ tử cung
 • Hướng dẫn các xét nghiệm khác, chẳng hạn như chọc dò ối (nếu có các bất thường cần xem xét lại)

Cách chuẩn bị cho siêu âm

Khi siêu âm bà bầu ở thời điểm sớm hơn của thai kỳ, mẹ bầu có thể phải soi bàng quang đầy đủ để kỹ thuật viên có được hình ảnh rõ ràng về thai nhi và các cơ quan sinh sản của bạn. 

Mẹ bầu nên uống nhiều nước trước khi siêu âm 1 giờ theo lịch trình của bác sĩ đã hẹn. Mẹ không nên đi tiểu trước khi siêu âm mà nên thực hiện siêu âm khi bàng quang căng đầy.

Các loại siêu âm bà bầu trong thai kỳ

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật siêu âm tiên tiến có thể cung cấp cho bác sĩ nhiều thông tin cần thiết để chẩn đoán so với siêu âm truyền thống ngày trước.

Siêu âm qua ngã âm đạo

Siêu âm qua ngã âm đạo có thể được thực hiện để tạo ra hình ảnh rõ ràng hơn. Siêu âm này có nhiều khả năng được sử dụng trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách này, một đầu dò siêu âm nhỏ được đưa vào âm đạo. Đầu dò dựa vào phía sau âm đạo của bạn trong khi chụp ảnh.

Siêu âm bà bầu 3D

Không giống như siêu âm 2D truyền thống, siêu âm 3D cho phép bác sĩ xem chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của thai nhi và các cơ quan của bạn. 

Siêu âm 3D hữu ích trong việc chẩn đoán bất kỳ vấn đề nghi ngờ nào trong thai kỳ. Siêu âm 3D tuân theo quy trình tương tự như siêu âm tiêu chuẩn, nhưng nó sử dụng một đầu dò và phần mềm đặc biệt để tạo ra hình ảnh 3D. Bên cạnh đó, kỹ thuật này đòi hỏi tay nghề kỹ thuật viên phải cao và trình độ chuyên môn sâu mới cho ra kết quả chính xác.

sieu-am-ba-bau
Siêu âm 3D giúp mẹ quan sát rõ ràng thai nhi bên trong

Siêu âm 4D

Siêu âm 4D cũng có thể được gọi là siêu âm 3D động. Không giống như các siêu âm khác, siêu âm 4D tạo ra một video chuyển động của thai nhi. Nó tạo ra một hình ảnh tốt hơn về khuôn mặt và chuyển động của em bé. kỹ thuật này cũng cho phép chụp những vùng sáng và bóng tối tốt hơn. Siêu âm này được thực hiện tương tự như các siêu âm khác, nhưng với thiết bị đặc biệt.

Siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai được thực hiện nếu bác sĩ nghi ngờ thai nhi có thể bị dị tật tim bẩm sinh. Xét nghiệm này có thể được thực hiện tương tự như siêu âm thai truyền thống, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn để xem xét. 

Siêu âm 4D ghi lại hình ảnh chuyên sâu của tim thai nhi – một hình ảnh cho thấy kích thước, hình dạng và cấu trúc của tim. Siêu âm này cũng cho bác sĩ xem tim của bé đang hoạt động như thế nào, có thể hữu ích trong việc chẩn đoán các vấn đề về tim.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về siêu âm bà bầu mà Đa khoa Phương Nam đã chia sẻ cùng bạn đọc. Nếu mẹ bầu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hay có nhu cầu thăm khám chăm sóc sức khỏe thai kỳ, hãy nhấc máy lên liên hệ cho chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 để được hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Khối U Mỡ Có Nguy Hiểm Không? Khi Nào Nên Siêu Âm U Mỡ?
Bài viết tiếp theo
Nấm Bao Quy Đầu - Bệnh Nam Khoa Cần Biết

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1