Tiêm Phòng Lao Không Có Sẹo Hiệu Quả Không?

Trang chủ > Tiêm chủng > Vắc xin phế cầu > Tiêm Phòng Lao Không Có Sẹo Hiệu Quả Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười 27, 2022

Lao là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bắt buộc phải tiêm ngừa cho trẻ. Thông thường, vết tiêm vắc xin lao sẽ xuất hiện sẹo. Tuy nhiên, một số bé lại không mưng mủ hay có sẹo sau tiêm. Điều này làm nhiều phụ huynh băn khoăn tiêm phòng lao không có sẹo liệu có hiệu quả? Hãy để Đa khoa Phương Nam giải đáp giúp bạn trong bài viết này!

Tiêm phòng lao không có sẹo hiệu quả không? 

Không phải tất cả các bé chủng ngừa vắc xin lao BCG đều mưng mủ hoặc tạo ra sẹo. Ước tính khoảng 5% các bé sẽ không tạo ra sẹo khi tiêm ngừa lao. Tiêm phòng lao không có sẹo cũng không phản ánh tính hiệu quả của vắc xin. Không xuất hiện sẹo không có nghĩa là vắc xin kém hữu hiệu. 

Lao là 1 trong 10 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bắt buộc phải tiêm vắc xin. Nếu đáp ứng những tiêu chuẩn về sức khỏe (không rơi vào trường hợp hoãn tiêm hoặc chống chỉ định) thì tất cả trẻ sơ sinh đều được chủng ngừa vắc xin phòng bệnh lao. Thông thường, tiêm vắc xin lao sẽ để lại một vết sẹo. Tuy nhiên nhiều người không có vết sẹo vẫn được kháng thể bảo vệ. 

Tiêm phòng lao không có sẹo hiệu quả không? 
Thông thường, tiêm vắc xin lao sẽ để lại một vết sẹo

Chủng ngừa lao không xuất hiện sẹo có cần tiêm lại?

Trên thực tế, không có khuyến cáo cần tiêm lại nếu không xuất hiện sẹo sau khi chủng ngừa vắc xin lao. Tuy nhiên, phụ huynh có thể cẩn thận đưa bé đến thăm khám lại tại các cơ sở tiêm chủng. Qua đó trẻ sẽ được làm test IDR hoặc xét nghiệm kháng thể kháng vi khuẩn lao.

Trường hợp kháng thể kháng lao IgG dương tính thì chứng tỏ trẻ vẫn có đủ những yếu tố giúp chống lại vi trùng lao và không cần tiến hành tiêm nhắc lại. Nếu trẻ tiêm phòng lao không có sẹo và IDR = 0 hoặc kháng thể kháng lao IgG âm tính thì bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định chủng ngừa BCG lại. Thế nhưng, các chuyên gia khuyến cáo không nên tiêm lại vắc xin lao cho trẻ trên 12 tháng vì nhiều lý do như:

  • Hiệu quả phòng bệnh kém.
  • Vắc xin lao hiện có tại Việt Nam không chỉ định dành cho trẻ lớn hơn 12 tháng.
Chủng ngừa lao không xuất hiện sẹo có cần tiêm lại?
Chủng ngừa lao không xuất hiện sẹo có cần tiêm lại?

Tiêm phòng lao bao lâu thì có sẹo?

Thông thường, sau khi chủng ngừa lao khoảng 2 tuần – 1 tháng sẽ xuất hiện tình trạng mưng mủ tại vết tiêm. Vài tuần sau đó sẽ tạo thành sẹo có đường kính khoảng 5 mm. Tuy nhiên cũng xuất hiện trường hợp trẻ tiêm phòng lao không có sẹo. Tùy vào khả năng đáp ứng miễn dịch, cơ địa, không phải bé nào sau 2 tuần chủng ngừa cũng bị mưng mủ tại vết tiêm. Có bé mưng mủ sau 1 tháng, thậm chí phải mất từ 3 – 6 tháng.

Tóm lại, tiêm phòng lao không có sẹo là hiện tượng bình thường. Không phải bé nào sau khi tiêm ngừa lao cũng xuất hiện sẹo. Tình trạng này cũng không phản ánh tính hiệu quả của vắc xin. Tuy nhiên, để yên tâm hơn, phụ huynh nên đưa con đi thăm khám, thông qua quá trình xem xét, chẩn đoán, bác sĩ sẽ quyết định xem có cần chủng ngừa lại hay không. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Có Nên Tiêm Phế Cầu 13 Cho Trẻ Không?
Bài viết tiếp theo
Chồng Bị Viêm Gan B Có Lây Sang Vợ Không? Vì Sao?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1