[Giải Đáp] Xét Nghiệm ADN Cha Con Cần Những Gì?

Trang chủ > Chuyên khoa > Khoa khác > Di truyền học > [Giải Đáp] Xét Nghiệm ADN Cha Con Cần Những Gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Bảy 9, 2021

Việc xét nghiệm ADN cha con không còn là phương pháp xa lạ. Vì kết quả mang lại vô cùng hữu ích, nhằm đáp ứng nhiều mục đích sử dụng khác nhau như giải quyết vấn đề cá nhân hoặc hoàn thiện thủ tục hành chính,… Thế nhưng xét nghiệm ADN cha con cần những gì? Mang đến ý nghĩa ra sao? Xem ngay bài viết này của Phòng khám Đa khoa Phương Nam để tìm hiểu nhé!

Xét nghiệm ADN cha con là gì? Ý nghĩa như thế nào?

Xét nghiệm ADN cha con là một dạng xét nghiệm di truyền, nhằm mục đích nhận định chính xác người cha đẻ của đứa trẻ (người đã cho bé 1 nửa bộ gen). Vì con người chúng ta khi sinh ra đã mang một bộ gen đặc trưng, một nửa nhận từ cha, phần còn lại của mẹ. Do đó, thông qua việc so sánh kiểu gen có thể kết luận quan hệ huyết thống giữa cha và con. Kết quả xét nghiệm ADN cha con sẽ xảy ra 2 trường hợp, cụ thể là:

 • Trường hợp 1: Xác suất có quan hệ huyết thống hay độ chính xác đạt 99,99% nếu người cha giả định chính là người cha sinh học của đứa trẻ.
 • Trường hợp 2: Xác suất có quan hệ huyết thống là 0% khi người cha giả định không phải là cha sinh học của đứa bé.
xet-nghiem-adn-cha-con-can-nhung-gi-1
Xét nghiệm ADN cha con nhằm nhận định chính xác cha đẻ của đứa trẻ

Hình thức xét nghiệm ADN cha con hiện nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp tìm lại thân nhân, hài cốt liệt sĩ hoặc con cái thất lạc, hỗ trợ mọi người đoàn tụ gia đình. Ngoài ra, những thủ tục hành chính cũng cần kết quả xét nghiệm ADN, ví dụ như:

 • Làm giấy khai sinh cho con trong trường hợp cha mẹ sinh bé khi chưa đăng ký kết hôn.
 • Làm căn cứ để xác định vai trò và trách nhiệm trợ cấp cho con cái nếu vợ chồng ly hôn.
 • Vì một số lý do giấy khai sinh của trẻ chỉ có tên mẹ. Lúc này, việc xét nghiệm ADN giúp bổ sung thêm tên người cha vào.
 • Làm cơ sở hoàn thiện thủ tục tiếp nhận quyền thừa kế mà ông bà, cha mẹ hoặc người thân để lại.
 • Hỗ trợ thực hiện hồ sơ pháp lý trong việc tranh chấp quyền thừa kế tài sản.
 • Góp phần làm hồ sơ nhập tịch, cấp visa.

Bạn thấy đấy, việc xác định ADN cha con đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và hạnh phúc gia đình. Vậy xét nghiệm ADN cha con cần những gì?

Xét nghiệm ADN cha con cần những gì?

Xét nghiệm ADN cha con cần những gì? Để giải đáp rõ câu hỏi này, mời bạn tham khảo cụ thể từng trường hợp dưới đây nhé.

xet-nghiem-adn-cha-con-can-nhung-gi-2
Xét nghiệm ADN cha con nhân sự thực hiện đơn giản và nhanh chóng

Xét nghiệm ADN cha con dân sự

Xét nghiệm này được thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu cá nhân. Nên việc thực hiện cũng dễ dàng, đơn giản và có thể tự làm. Các loại mẫu xét nghiệm gồm có cuống rốn, móng tay, niêm mạc má, mẫu máu, vật dụng cá nhân của cha và con. Mẫu phải được chứa trong phong bì riêng. Đồng thời, phải làm đơn đề nghị xét nghiệm ADN gửi kèm mẫu đến cơ sở y tế phân tích, xét nghiệm.

Xét nghiệm ADN cha con cần những gì? Với loại xét nghiệm này, bạn chẳng cần chứng minh giấy tờ cá nhân liên quan và cũng không bắt buộc ghi tên thật. Trong trường hợp bạn tự tiến hành thu thập mẫu, thì hãy cho mẫu của mỗi người vào bao bì riêng và đóng gói một cách cẩn thận để tránh gây nhầm lẫn. Mặc dù xét nghiệm ADN cha con nhân sự đơn giản, có thủ tục nhanh chóng nhưng kết quả nhận được không thể sử dụng với mục đích pháp lý. Vì danh tính của các cá nhân tham gia xét nghiệm không được kiểm tra trước đó.

Xét nghiệm ADN cha con hành chính

Xét nghiệm ADN cha con cần những gì? Nếu kết quả xét nghiệm ADN cha con mà bạn cần nhằm mục đích hành chính như nhập tịch, xét xử thừa kế, cấp dưỡng con cái, tố tụng tại tòa án, thay đổi giấy khai sinh,… thì phải làm xét nghiệm hành chính. Lúc này, toàn án và cơ quan tư pháp sẽ chấp thuận kết quả xét nghiệm. Đương nhiên, thủ tục và yêu cầu xét nghiệm ADN hành chính cũng trở nên phức tạp hơn, cụ thể như sau:

 • Xác minh danh tính: Nếu bạn trên 18 tuổi để chứng minh thân phận khi đến làm thủ tục cần mang theo giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân,…
 • Tiến hành đăng ký thủ tục phải ghi đầy đủ và đúng họ tên theo giấy tờ tùy thân. Lúc này, kết quả sẽ trả về chính xác.
 • Thu thập mẫu xét nghiệm: Nhân viên của cơ sở y tế sẽ lấy mẫu trực tiếp của người cha và đứa con giả định. Đồng thời, lăn vân tay, chụp ảnh chứng minh người cho mẫu. Có thể lựa chọn mẫu tế bào niêm mạc miệng hoặc mẫu máu để xét nghiệm. Để tránh trường hợp nhầm lẫn hoặc giả mạo các mẫu xét nghiệm phải được niêm phong cẩn thận, đóng gói riêng.
 • Chờ kết quả: Kết quả được bảo mật. Bạn có thể đến nhận trực tiếp hoặc nhờ cơ sở y tế gửi về bằng đường bưu điện thông qua địa chỉ đã đăng ký trước đó.

Xét nghiệm ADN cha con trước sinh

Xét nghiệm ADN cha con cần những gì? Mẹ bầu và thai nhi cần được kiểm tra sức khỏe trước khi tiến hành thu mẫu xét nghiệm ADN của thai nhi. Chỉ tiến hành sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối lấy mẫu khi điều kiện sức khỏe đảm bảo. Hiện nay, với trình độ y học phát triển, bác sĩ cũng có thể xét nghiệm ADN thai nhi bằng máu của mẹ bầu. Quy trình lấy mẫu xét nghiệm cho thai nhi có đặc điểm như sau:

Sinh thiết gai nhau Chọc dò dịch ối
Thời gian thu mẫu Từ tuần thai 11 đến 13. Từ tuần thai 14 đến 20.
Loại mẫu Dùng tế bào từ nhau thai. Dùng tế bào từ dịch ối.
Quá trình lấy mẫu Qua máy siêu âm sẽ theo dõi và định vị được vị trí thai nhi. Để lấy mẫu gai nhau tế bào, cần luồn ống thông qua âm đạo hoặc xuyên kim vào thành bụng của mẹ bầu. Qua máy siêu âm sẽ theo dõi và định vị được vị trí thai nhi. Dùng kim rỗng nòng xuyên qua thành bụng, đồng thời rút khoảng 3 – 5 ml nước ối từ mẹ bầu.

Quá trình xét nghiệm ADN cha con phải được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, nhằm đảm bảo độ chính xác cho kết quả. Bên cạnh đó, nên cung cấp đầy đủ mẫu của cả bố và mẹ.

Thắc mắc xét nghiệm ADN cha con cần những gì vừa được giải đáp xong. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Từ đó, hỗ trợ quá trình xét nghiệm thêm thuận lợi và nhận được kết quả chính xác nhất. Nếu cần tư vấn thêm về dịch vụ xét nghiệm ADN tại Phòng khám Đa khoa Phương Nam, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 nhé!

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1