Siêu Âm 5D Có Hại Không?

Tác giả: Nam

Siêu âm 5d có hại không? Có ảnh hưởng đến thai nhi không? Vẫn là thắc mắc của khá nhiều mẹ bầu. Để trả lời câu hỏi trên, mời mẹ cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé!

3 mốc quan trọng mà mẹ bầu cần đi siêu âm thai

Theo các bác sĩ cho biết thì trong một thai kỳ bình thường, mẹ bầu nên siêu âm ít nhất 3 lần theo như khuyến cáo của bác sĩ. Đối với ba giai đoạn này, mẹ bầu dù bận gì cũng phải sắp xếp thời gian để đến siêu âm, lý do những mốc này trở nên quan trọng là vì lý do sau đây:

Siêu âm lần thứ nhất: Là khi thai nhi đã được 12 – 14 tuần, mẹ bầu sẽ được bác sĩ kiểm tra về độ mờ da gáy để kịp thời phát hiện những bất thường trong nhiễm sắc thể hoặc những bất thường khác để hỗ trợ chữa trị kịp thời.

Đặc biệt tuần tuổi thai này, các bác sĩ sẽ sớm xác định được về tuổi thai, số lượng thai và ngày dự sinh em bé chính xác cho mẹ bầu.

Siêu âm lần thứ hai: Tuần thứ 22 – 24 chính là tuần để các bác sĩ khảo sát hình thể để phát hiện những bất thường của thai nhi, nhau thai hay nước ối. Đặc biệt các vấn đề về dị tật sứt môi hở hàm ếch ở trẻ sơ sinh hay các vấn đề về nội tạng.

Siêu âm lần thứ ba: Khi thai nhi được 32 – 34 tuần, bác sĩ siêu âm để phát hiện bệnh về tim, mạch máu, não…vì những bệnh này thường xảy ra muộn. Đồng thời cũng biết được cân nặng, ngôi thai, nước ối, nhau thai có quấn vào thai nhi hay không để chuẩn bị cho lần sinh nở sắp tới.

sieu-am-5d-co-hai-khong
Siêu âm thai giúp mẹ bầu có thể theo dõi sự phát triển của con qua từng giai đoạn

Để có được một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu cần tuân thủ theo các chỉ định thăm khám định kỳ từ bác sĩ để có được sức khỏe tốt nhất cho mẹ và con.

Mẹ bầu siêu âm 5d có hại không?

Siêu âm là phương pháp hiện đại có thể giúp mẹ bầu quan sát được sự phát triển của con trong từng giai đoạn, siêu âm để xem con có khỏe không, có phát triển bình thường không. 

Tuy nhiên các bác sĩ cho rằng chỉ nên siêu âm theo lịch siêu âm mẹ bầu mà bác sĩ đưa ra. Nếu lạm dụng siêu âm 5d quá nhiều, những bức xạ từ máy siêu âm vào bào thai sẽ làm thân nhiệt của mẹ bầu tăng lên, gây ra những tổn thương cho não bộ dẫn đến dị tật bẩm sinh (đặc biệt khi siêu âm vào những tuần đầu của thai kỳ).

Các phương pháp siêu âm hiện nay

Siêu âm thai 2D

Là phương pháp siêu âm 2 chiều, với hình ảnh trắng đen. Đây là phương pháp lâu đời nhất giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán có thai hay không, xác định thai nhiều phôi hay 1 phôi, kiểm tra vị trí thai nằm trong tử cung hay ngoài tử cung, xác định những bất thường bẩm sinh ở thai nhi,… thường dùng để đo độ dài và kích thước, đường cắt của bào thai so với hình thể bình thường.

Siêu âm thai 3D

Là phương pháp siêu âm 3 chiều, cho ra hình ảnh màu đúng với kích thước thật của thai nhi. Ưu điểm của siêu âm 3D là dễ dàng phát hiện dị tật bẩm sinh của thai nhi, nhưng có nhược điểm là độ chính xác về kích thước cũng như tuổi thai không bằng siêu âm 2D.

Siêu âm thai 4D

Siêu âm 4D cũng có thể được gọi là siêu âm 3D động. Không giống như các siêu âm khác, siêu âm 4D tạo ra một video chuyển động của thai nhi. Nó tạo ra một hình ảnh tốt hơn về khuôn mặt và chuyển động của em bé. kỹ thuật này cũng cho phép chụp những vùng sáng và bóng tối tốt hơn.

Siêu âm thai 5D

Phương pháp siêu âm 5D giống như bạn đang xem video trực tiếp, giúp các mẹ bầu có thể quan sát một cách rõ nét, chân thực nhất hình thái, cử chỉ biểu cảm của thai nhi trong bụng mẹ cũng như giúp bác sĩ có thể chẩn đoán, phát hiện sớm các dị tật thai nhi ngay từ những tháng đầu tiên của thai kỳ.

Những điều mẹ bầu nên lưu ý để kết quả siêu âm trở nên tốt nhất

– Trước khi siêu âm nên uống nhiều nước và nhịn tiểu để bàng quang căng ra giúp nhìn rõ em bé, lúc bàng quang căng nhất chính là lúc siêu âm rõ nhất.

– Mẹ nên mặc quần áo thoải mái khi siêu âm.

SIÊU ÂM 5D – QUAN SÁT THẾ GIỚI CỦA CON TRONG BỤNG MẸ TẠI ĐA KHOA PHƯƠNG NAM

Với những chia sẻ ở trên mong rằng mẹ bầu sẽ giải đáp được thắc mắc siêu âm 5d có hại không và mẹ bầu không nên lo lắng quá với hình thức siêu âm này. Để được chăm sóc thai kỳ trọn vẹn mẹ bầu có thể liên hệ trực tiếp đến Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698 đăng ký gói khám thai sản tiết kiệm và an toàn từ các bác sĩ giỏi.
 

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Những Sự Thật Bạn Nên Biết Về Bệnh Viêm Tinh Hoàn
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Tử Cung Phát Hiện Những Bệnh Gì?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1